19 xu hướng COVID đáng kinh ngạc…

19 xu hướng COVID đáng kinh ngạc và 19 cơ hội vàng covid nổi lên từ sự hỗn loạn

19 Startling Covid Trends and 19 Golden Covid Opportunities Emerging from the Chaos – by Thomas Frey | Mar 20, 2020

 

Thomas Frey:

Trong thập kỷ qua, Diễn giả tương lai học Thomas Frey đã xây dựng được một lượng người theo dõi khổng lồ trên khắp thế giới dựa trên khả năng phát triển tầm nhìn chính xác về tương lai và mô tả các cơ hội phía trước. Sau khi tự mình xây dựng mười bảy doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển hàng trăm doanh nghiệp khác, sự hiểu biết mà ông mang đến cho thính giả của mình là sự pha trộn hiếm hoi của tư duy dựa trên thực tế cùng với một hình dung rõ ràng về thế giới phía trước.

Những bài phát biểu của ông về các chủ đề tương lai đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của mọi người, từ các quan chức chính phủ cấp cao đến các giám đốc điều hành trong các công ty Fortune 500 bao gồm NASA, IBM, AT & T, GE, Hewlett-Packard, Lucent Technologies, First Data, Boeing, Capital One, Bell Canada, Visa, Ford Motor Company, Qwest, Allied Signal, Hunter Douglas, Direct TV, Hội đồng mua sắm quốc tế, Hiệp hội tín dụng liên bang quốc gia, Times of India, các nhà lãnh đạo ở Dubai, HSM Expo Manager Management, và nhiều hơn nữa.

Trước khi ra mắt Viện DaVinci, Thomas đã dành 15 năm tại IBM với tư cách là kỹ sư và nhà thiết kế, nơi ông nhận được hơn 270 giải thưởng, nhiều hơn bất kỳ kỹ sư IBM nào khác. Ông cũng là thành viên cũ của Hiệp hội Triple Nine (Xã hội I.Q. cao hơn 99,9%).

“Xu hướng coronavirus và cơ hội xuất hiện từ sự hỗn loạn.

Chúng ta đang bước vào một thời kỳ chưa từng có, và vâng, coronavirus sẽ đi vào sử sách như một cuộc khủng hoảng đắt giá nhất trong lịch sử cho đến nay!

Là một nhà tương lai học, tôi xem vai trò của mình là một người quan sát siêng năng, một người phân tích các xu hướng và nghiên cứu các tín hiệu trong việc khám phá những thay đổi quan trọng giữa sự hỗn loạn.

Tôi đã theo dõi coronavirus khi nó di chuyển khắp thế giới, khi giới chức y tế cộng đồng đưa ra các kế hoạch kiểm dịch, cấm đi lại và các biện pháp cách ly xã hội. Sự gián đoạn trong các sự kiện, du lịch, sản xuất và thương mại đã gây ra một loạt các hậu quả không lường trước được – không phải tất cả đều tốt, và chắc chắn không phải tất cả đều xấu.

Trớ trêu thay, chúng ta lại phát hiện ra rằng chúng ta chưa bao giờ được kết nối nhiều hơn về mặt cảm xúc trong khi trở nên xa cách về thể xác.

Dưới đây là 19 trong số các dòng xu hướng COVID-19 mà chúng ta đang dõi theo.

 1. Khủng hoảng đắt giá nhất trong lịch sử.

Dù chưa thể có một cuộc kiểm đếm cuối cùng nhưng chắc chắn đó là một cuộc khủng hoảng vô cùng lớn. Đó là một cuộc suy thoái kinh tế trên toàn cầu, dẫn đến rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa cùng một lúc.

 1. Viết lại bộ quy tắc xử lý các khủng hoảng trong tương lai.

Chúng ta giờ đây có một quy tắc mới để xử lý các bệnh truyền nhiễm trong tương lai. Và đồng thời cũng tạo tiền đề cho những vấn đề của tương lai. Mặc dù có 887.000 người chết mỗi năm vì Viêm gan B và 730.000 người chết vì Sốt rét và 450.000 người do Rotavirus, mỗi loại vi-rút mới xuất hiện sẽ gây ra nỗi đau tương tự và như mọi người vẫn nói, “Chúng ta sẽ lại đương đầu!”

 1. Nhấn nút thiết lập lại hành tinh trái đất.

Chúng ta đang ở trong giai đoạn tạm dừng để thiết lập lại một cách hiệu quả cuộc sống trên hành tinh trái đất. Những tác động của việc thiết lập lại này sẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới khi mọi người bắt đầu hỏi “những gì đã thay đổi, và những gì vẫn giữ nguyên”?

 1. Đại dịch kinh tế sẽ đau đớn hơn nhiều so với đại dịch virus.

Chắc chắn rằng coronavirus dễ lây lan về mặt kinh tế hơn là truyền nhiễm về mặt y tế. Tỷ lệ tử vong trong một nền kinh tế tồi tệ có thể dễ dàng làm cho tỷ lệ tử vong do virus trông giống như đi dạo trong công viên. Phá sản, vô gia cư, tự tử, chiến dịch lừa đảo, trộm cắp, trộm cắp vặt và các hoạt động tội phạm khác sẽ tăng vọt.

Chi tiêu của một người là thu nhập của một người khác. Đó là cách mà một nền kinh tế hoạt động và nền kinh tế toàn cầu trị giá 87 nghìn tỷ đô la của chúng ta là gì? Sự sụp đổ của hiệu ứng domino xảy ra khi một bộ phận xã hội ngừng chi tiêu nhanh chóng được nhân lên, ảnh hưởng đến mọi người ở mọi quốc gia khác.

 1. Việc bắt tay đột nhiên bị coi rằng “bạn là một kẻ ngốc”.

Một trong những thông lệ trang trọng trong kinh doanh là “đánh dấu một thỏa thuận hợp tác bằng một cái bắt tay”, sẽ bị mờ nhạt vĩnh viễn.

 1. Quyền hạn mới cho các quan chức được bầu.

Nếu bạn không chú ý thì đôi cánh độc lập của chúng ta với tư cách người làm công và doanh nghiệp sẽ bị cắt xén vĩnh viễn. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các chính phủ nói với doanh nghiệp tư nhân phải đóng cửa. Họ hiện đang sử dụng nhiều quyền lực và quyền kiểm soát hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử.

 1. Sự chuyển dịch công việc lớn nhất trong lịch sử.

Sự gián đoạn kinh doanh là vô cùng lộn xộn, và sa thải gia tăng. Một số người sẽ xem đây là thời điểm tuyệt vời để chuyển đổi nghề nghiệp, trong khi những người khác sẽ nghĩ về việc bắt đầu kinh doanh riêng. Nhìn chung, các công ty ra mắt trong thời kỳ suy thoái có xu hướng bền bỉ và dẻo dai hơn nhiều so với những công ty bắt đầu ở thời kỳ kinh tế tốt hơn. Tôi nghĩ rằng rất an toàn khi nói rằng vòng mất việc làm được nối tiếp bằng xu thế tuyển dụng lại sẽ khác xa so với bất kỳ điều gì trong quá khứ.

 1. Bị gò bó bởi quy trình tuyển dụng.

Với các bộ phận nhân sự mọc lên như nấm và vô số luật tuyển dụng có hiệu lực trong thập kỷ qua, hầu hết các doanh nghiệp đều tỏ ra ngại ngùng trong việc hợp lý hóa quy trình. Đây sẽ là một trở ngại liên tục trong thời gian phục hồi.

 1. Nhận thức ngày càng tăng của chúng ta về thế giới đồng nghĩa với việc chúng ta có thể phải chơi theo luật của người khác.

Khi Trung Quốc khởi đầu đối phó với coronavirus, họ đã tạo ra cách thức được lập lại ở mọi quốc gia khác trên thế giới. Nếu virus bắt đầu ở Nhật Bản, Brazil hoặc Ấn Độ, chúng ta có thể đang sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

 1. Sự cải tiến của ngành chăm sóc sức khỏe.

Giống như bệnh dịch hạch đã mở ra một kỷ nguyên cải cách lao động và cải tiến y học trong thời trung cổ, coronavirus sẽ tạo ra một số cải tiến lớn trong chăm sóc sức khỏe. Vì vẫn còn quá sớm để dự đoán chính xác việc chăm sóc sức khỏe sau coronavirus sẽ khác với chăm sóc sức khỏe trước coronavirus như thế nào, đây là lĩnh vực tôi đang theo dõi sát sao.

 1. Toàn bộ ngành hàng không sẽ được tái sinh như một điều gì đó mới mẻ.

Đối với hầu hết các công ty đang tiến về phía trước, chi phí đi lại sẽ thấp hơn đáng kể. Một khi các doanh nghiệp nhận ra rằng họ có thể tồn tại với ít tương tác trực diện hơn, mọi chi phí đi lại được đề xuất sẽ nhận được sự xem xét kỹ lưỡng hơn nhiều. Hãy nhớ rằng, khoản gọi vốn đầu tiên cho video conferencing được dựa trên tiết kiệm đi lại đáng kể.

 1. Giáo dục sắp trải qua những thay đổi căn bản.

Chúng ta đang thấy lớp học kỹ thuật số đang được triển khai trên quy mô toàn cầu. Các giáo viên đã chống lại phương pháp này trong quá khứ đang được yêu cầu phải chấp nhận nó vì không có lựa chọn nào khác. Giáo dục từ xa và kỹ thuật số chắc chắn không phải là mới. Các chương trình như Khan Academy đã tồn tại hơn một thập kỷ. Đã mất bao lâu trước đây khi chúng ta cố gắng chuyển đổi từ các lớp học trực tiếp sang lớp học kỹ thuật số? Như Peter Diamandis nói, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo để số hóa, phi vật chất hóa và dân chủ hóa giáo dục.

 1. Chuyển đổi bán lẻ.

Các cửa hàng lớn như Walmart, Target và Costco đã trở thành trung tâm của khu vực hoảng loạn khi các kệ hàng bị quét sạch bởi những người lo lắng về sinh tồn. Ở phía bên kia của phương trình là các cửa hàng tại thị trấn ma hoặc đóng cửa hoàn toàn. Trong tương lai các cửa hàng bán lẻ truyền thống sẽ còn gặp nhiều thách thức hơn trong việc cạnh tranh với các đối tác trực tuyến của họ.

 1. Dịch vụ giao hàng có cơ hội để tỏa sáng.

Chỉ trong vài tuần qua, hầu như tất cả mọi người trong nước đã phải học cách sử dụng một số ứng dụng giao hàng mới. Các công ty như DoorDash, Grubhub, Instacart và Uber Eats đang bị ngập trong các đơn đặt hàng. Người giao hàng đang có nhu cầu rất lớn, và toàn bộ ngành giao hàng là một trong số ít điểm sáng trong thế giới người làm việc tự do (freelancer) và tuyển dụng.

 1. Suy nghĩ lại về cách kể chuyện trên phạm vi toàn cầu.

Từ đây trở đi, tất cả các kịch bản phim và truyền hình Hollywood Hollywood sẽ được tách thành tài liệu thời tiền corona và hậu corona. Bắt tay, ôm, và các cuộc họp cá nhân được đưa ra. Rửa tay, đeo khẩu trang và mua giấy vệ sinh. Và từ vựng của chúng ta đang thay đổi để bao gồm các cụm từ như cách ly xã hội, tự cách ly, tạm trú và trú ẩn.

 1. Thời của sự linh hoạt, khả năng thích ứng và khả năng phục hồi.

Khi chúng ta đặt sự sinh tồn là quan trọng, tất cả chúng ta sẽ cần trau dồi kỹ năng của mình về sự linh hoạt, khả năng thích ứng và khả năng phục hồi. Những kỹ năng này không dễ dạy và cũng không dễ học! Các nhà tuyển dụng trong tương lai sẽ ưu tiên tuyển dụng những người có kỹ năng này.

 1. Sự bùng nổ sinh đẻ

Hãy chuẩn bị tinh thần cho sự bùng nổ của các em bé Giáng sinh và Năm mới. Nhiều người trong chúng ta đã tự hỏi sẽ gọi thể hệ hậu Gen-Z là gì, và bây giờ rõ ràng họ sẽ được gọi là Thế hệ Corona.

 1. Kén cô lập và dịch bệnh cô đơn.

Bạn bè ảo không phải là một thay thế cho liên lạc của con người. Mặc dù việc thực hiện xa cách xã hội là rất quan trọng để ngăn chặn đại dịch coronavirus lây lan, nhưng thực tế cũng gây ra suy thoái xã hội, một sự sụp đổ trong tiếp xúc xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến những người dân dễ bị cô đơn và cô lập nhất. Người cao tuổi đặc biệt dễ bị cô đơn tại thời điểm mà CDC khuyến cáo người cao niên ở nơi vắng vẻ, ít tiếp xúc. Thậm chí một tuần ở một mình sẽ khiến cơ bắp bị teo và nhiều người mất sức khỏe và khả năng vận động.

 1. Hậu quả không lường trước được của COVID-19 sẽ mang tính sử thi.

Khi suy nghĩ về một tương lai có quá nhiều trở ngại và tư duy chuyển đổi gặp nhau, những điều tuyệt vời có thể xảy ra.

Chúng ta sắp bước vào thời kỳ đổi mới nhất trong lịch sử. Khi mọi người có thời gian để tư duy và suy ngẫm, họ cũng có thời gian để đổi mới. Hàng triệu doanh nghiệp mới sẽ được tạo ra, hàng triệu sản phẩm mới được ra mắt, hàng triệu dịch vụ mới được chuyển đổi.

Nhưng đối với những người không thể thích nghi với thực tế mới của cuộc sống, nhược điểm của COVID-19 sẽ thể hiện theo nhiều cách liên quan đến căng thẳng bao gồm gia tăng các vấn đề như bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em, tự tử, ma túy, rượu và lạm dụng vợ / chồng. Chúng ta cũng có thể thấy các cuộc biểu tình, bạo loạn…”

Link bài báo gốc:https://futuristspeaker.com/…/covid-19-startling-trends-an…/

https://futuristspeaker.com/futurist-thomas-frey-insights/covid-19-startling-trends-and-19-golden-opportunities-emerging-from-the-chaos/