Chính phủ Mỹ đóng cửa vì tường biên giới


LTS: Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vì Quốc Hội không ưng thuận chi phí về tường biên giới của Tổng Thống Trump.

(Chánh phủ Mỹ tức Hành pháp bị đóng cửa mà VOA và các cơ quan truyền thông khác lại giựt tít hình của Quốc Hội Hoa Kỳ!..)

Quốc Hội Hoa Ky ngày 22-12-2018
Quốc Hội Hoa Ky ngày 22-12-2018

VOA Tiếng Việt: Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào ngày thứ Bảy trong một tranh chấp kịch liệt liên quan tới việc Tổng thống Donald Trump đòi Quốc hội cấp 5 tỉ đôla để xây một bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Sau khi không đạt được thỏa thuận ngân sách vào ngày thứ Sáu, các nhà lãnh đạo Quốc hội và Tòa Bạch Ốc cam kết sẽ tiếp tục thương thảo vào cuối tuần để tìm kiếm một thỏa thuận nhằm chấm dứt việc đóng cửa trước đợt nghỉ lễ Giáng sinh.

Bế tắc xảy ra khi ông Trump gây rối loạn tiến trình thương thảo hồi đầu tuần này bằng việc từ chối tán thành một thỏa thuận tài trợ ngắn hạn mà các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được vì nó không bao gồm 5 tỉ đôla cho bức tường biên giới của ông.

Hạ viện Hoa Kỳ, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số cho đến khi phe Dân chủ tiếp quản vào ngày 3 tháng 1, 2019 sau đó thông qua dự luật bao gồm 5 tỉ đôla, nhưng nó bị kẹt lại tại Thượng viện và việc đóng cửa bắt đầu vào nửa đêm ngày thứ Sáu.

Ông Trump tìm cách đổ lỗi cho phe Dân chủ.

(xem toàn bộ bài trên VOA Tiếng Việt )

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ rời chức vào cuối tháng 2, theo loan báo của Tổng thống Donald Trump trên Twitter ngày 20/12.

Brett McGurk, đặc sứ Hoa Kỳ trong liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo, đã từ chức để phản đối quyết định của Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria, truyền thông Mỹ loan tin.
https://www.voatiengviet.com/a/dac-su-my-trong-lien-minh-chong-is-tu-chuc-de-phan-doi-quyet-dinh-ve-syria/4712209.html