Điểm Tin ngày 12-10-2020

Virus corona

Hơn một nửa số tiểu bang của Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus, và năm tiểu bang, bao gồm Montana, New Mexico, North Carolina, Tennessee và Vermont, đã ghi nhận sự gia tăng 50% số trường hợp trong tuần trước.  Trong khi Hoa Kỳ có nhiều trường hợp và tử vong nhất so với bất kỳ quốc gia nào, các khu vực khác trên thế giới đang cố gắng vượt qua các đợt bùng phát có thể xảy ra.  Thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc muốn kiểm tra khoảng 9 triệu người sau khi 12 trường hợp mới gây ra lo ngại về một đợt bùng phát rộng hơn.  Pháp đang bổ sung thêm nhiều thành phố, bao gồm Toulouse và Montpellier, vào danh sách các khu vực “cảnh báo tối đa” khi các trường hợp gia tăng.  Vương quốc Anh sẽ sớm công bố một loạt các biện pháp coronavirus mới.  Và Bộ trưởng Y tế Ấn Độ đang kêu gọi mọi người tổ chức các lễ hội sắp tới từ nhà vì quốc gia này đứng đầu 7 triệu trường hợp được xác nhận.  Nói ngắn gọn?  Bất chấp những tuyên bố của Tổng thống Trump vào cuối tuần này rằng coronavirus đang “biến mất”, những con số cho thấy chắc chắn là không.

2

Tối cao Pháp Viện

Amy Coney Barrett sẽ đến trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày hôm nay Thứ hai để bắt đầu các phiên điều trần kéo dài một tuần trên đường đạt được xác nhận nhanh chóng của Thượng viện.  Trong lời mở đầu của mình, Barrett sẽ tập trung vào việc gia đình và đức tin của cô, cũng như Cố Tư pháp Tòa án Tối cao Antonin Scalia, người mà cô từng làm việc, đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của cô như thế nào.  Trong khi xác nhận của cô ấy dường như là tất cả, trừ các đảng viên Dân chủ, họ có thể đạt được một số cơ sở trong cuộc tranh luận về chăm sóc sức khỏe trong các phiên điều trần.  Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi Barrett tái sử dụng bản thân khỏi một trường hợp tiếp cận nhanh về số phận của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Affordable Act (Obama care)

Biden tiếp tục im lặng về lập trường đề cử thẩm phán trước tòa TCPV

nhưng vào năm 1983, ông chắc chắn có ý kiến

, nhưng khi ông gọi nó  một “ý tưởng rõ ràng.”

Biden, khi đó là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Delaware, đã đưa ra nhận xét trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tháng 7 năm 1983 về các đề cử vào Ủy ban Dân quyền Hoa Kỳ.  Vào thời điểm đó, Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan đã gây ra tranh cãi vì cố gắng thay thế ba thành viên của ủy ban.

Câu hỏi về việc có thêm thẩm phán vào Tối cao Pháp Viện đã được gợi lên trong những tuần gần đây trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện.  Đảng Dân chủ đã lập luận rằng Thẩm phán Tòa án Tối cao tiếp theo phải được quyết định bởi người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 và xác nhận của Barrett với tòa án – rất gần với cuộc bầu cử, không công bằng sẽ củng cố đa số bảo thủ 6-3 trên tòa án.

Đối mặt với áp lực phải đưa ra lập trường trong chiến dịch tranh cử thông qua Phoenix vào thứ Năm, Biden cho biết đất nước sẽ “biết quan điểm của tôi về việc này khi cuộc bầu cử kết thúc”. 

Axios dẫn nguồn tin trong chính quyền ông Trump cho hay, các quan chức cấp cao thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ đang thảo luận về một thỏa thuận hạt nhân với Nga trước Ngày Bầu cử.

Việc gia hạn Hiệp ước New START được Tổng thống Nga Vladimir Putin và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tán thành. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang tìm cách phác thảo một thỏa thuận mới, trong đó không chỉ bao gồm Nga mà còn cả Trung Quốc – nước hiện sở hữu kho hạt nhân lớn thứ ba thế giới.

Theo Axios, chính quyền Mỹ hiện đang xây dựng một thỏa thuận mà cả Nga và Trung Quốc đều có thể chấp nhận tham gia.

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuần trước, truyền thông dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc nhằm kiềm chế kho hạt nhân, có khả năng sẽ dẫn đến việc gia hạn thỏa thuận kiểm soát vũ trang duy nhất còn lại giữa 2 nước là New START trong tháng 10. Bình luận về vấn đề này với Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phủ nhận việc các bên đã vượt qua những khác biệt về lập trường để ký kết một thỏa thuận như vậy trong thời gian ngắn.

Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh nước này phản đối việc tham gia bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân 3 bên nào với Nga và Mỹ.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 với Nga vào năm ngoái, Hiệp ước New START là thỏa thuận pháp lý duy nhất còn lại giữa 2 nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới này. Hiệp ước trên có hiệu lực từ năm 2011 và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Bầu cử 2020

Tình huống với cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo là gì?  Chiến dịch tranh cử của Trump đang thúc đẩy một sự kiện trực tiếp rằng Tổng thống Trump đã được các bác sĩ của TBO cho phép trở lại lịch trình sau khi chẩn đoán coronavirus.  Tuy nhiên, họ vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về lần cuối cùng ông có kết quả xét nghiệm âm tính.  Tuần trước, ủy ban tranh luận đã hủy bỏ cuộc tranh luận thứ hai, dự kiến ​​vào thứ Năm tuần này, ngày 15 tháng 10 và đề xuất một định dạng ảo thay thế.  Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Trump đã bác bỏ ý tưởng này.  Bây giờ, có vẻ như chiến dịch Biden không quan tâm đến việc lên lịch lại cuộc trang luận trực tiếp đó và Biden thay vào đó sẽ tham gia vào một tòa thị chính trên ABC vào thứ Năm.  Trump đang đàm phán với NBC để tổ chức tòa thị chính của riêng mình.  Cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vẫn được lên lịch vào tuần sau vào ngày 22 tháng 10.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden bỏ xa ông Trump, phe Dân chủ vẫn lo ác mộng 2016

trong khi tìm cách đưa chiến dịch tranh cử trở về đúng hướng, Tổng thống Donald Trump và đội ngũ của ông đã vạch ra lộ trình tăng tốc để đưa ứng viên đảng Cộng hòa quay trở lại các hoạt động chính trị.

Sau sự kiện ở TBO 10/10, Tổng thống Trump đã lên kế hoạch cho cuộc mít tinh vận động tranh cử ở bang “chiến trường” Florida vào ngày 12/10 –  hơn 1 tuần sau khi ông nhập viện vì nhiễm vi rút gây đại dịch cướp đi sinh mạng của hơn 210.000 người Mỹ và hơn 1 triệu người toàn cầu.

Theo Reuters, Tổng thống Trump rất háo hức quay lại cuộc đua tranh cử với đối thủ Joe Biden khi cuộc bầu cử tại Mỹ đang vào giai đoạn nước rút. Sau chuyến đi tới Florida, ông Trump dự kiến sẽ có các buổi mít tinh tại Pennsylvania và Iowa vào các ngày 13/10 và 14/10.

Tổng thống Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 và nhập viện điều trị trong hơn 3 ngày. Hàng loạt quan chức trong chính quyền Trump và những người liên quan đã mắc Covid-19, trong đó có ít nhất 11 trợ lý thân cận của Tổng thống.

Cụm dịch trong TBO được cho là liên quan đến sự kiện do ông Trump chủ trì ở Vườn Hồng. Đó là lễ công bố đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett hôm 26/9 với sự tham gia của hơn 150 khách mời. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci gọi buổi lễ này là “sự kiện siêu lây nhiễm”.

Trở lại cuộc đua

 

Hơn 150 khách mời tham dự lễ công bố đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 26/9. (Ảnh: Getty)

Hai tuần sau sự kiện ở Vườn Hồng, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trước đám đông ít nhất vài trăm người ủng hộ từ ban công TBO vào ngày 10/10, đánh dấu sự trở lại của ông sau thời gian nhập viện. Tại sự kiện này, ông Trump đã tháo khẩu trang khi phát biểu.

Tất cả người tham dự sự kiện trên được yêu cầu mang theo hoặc được phát khẩu trang. Họ được đo nhiệt độ và được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi ngắn gọn. Họ cũng được khuyến khích làm theo các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội.

Ngày 12/10, Tổng thống Trump có một buổi mít tinh vận động tranh cử ở Sanford, Florida. Sự kiện này ban đầu dự kiến được tổ chức vào ngày 2/10, một ngày sau khi ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona.

Thông báo về sự kiện mới tại Florida được đưa ra bất chấp việc bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ Mỹ, một lần nữa cảnh báo TBO tránh các cuộc tụ tập quy mô lớn mà người tham dự không đeo khẩu trang.

Mặc dù các cuộc khảo sát công khai và riêng tư cho thấy Tổng thống Trump đang xếp sau cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhưng ông Trump dự đoán ông sẽ có chiến thắng lớn hơn trong cuộc bầu cử năm nay so với 4 năm trước. Năm 2016, ông Trump đã giành được đa số phiếu của Đại cử tri đoàn, mặc dù thua ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông toàn quốc.

Các quy định về phòng dịch tại Washington cấm tập trung quá 50 người ở ngoài trời, song quy định này không được thực thi nghiêm túc. Việc đeo khẩu trang là quy định bắt buộc đối với hầu hết người dân. Tuy nhiên, TBO của Tổng thống Trump đã công khai phớt lờ các quy định trong suốt nhiều tháng.

Liên quan tới sự kiện ở Florida, ông Trump ngày 9/10 thông báo trên Twitter rằng ông sẽ có mặt ở Sanford để tham dự một cuộc mít tinh “rất lớn”.

Theo AP, Tổng thống Trump cũng tăng cường xuất hiện trên các kênh truyền thông ủng hộ phe bảo thủ. Ông đã gọi điện cho người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News vào tối 8/10 và dành 2 giờ đồng hồ phỏng vấn trực tiếp với người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh vào ngày 9/10. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã gọi chương trình này là “cuộc mít tinh trên đài phát thanh” của ứng viên đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump đang nhắm trực tiếp tới những người ủng hộ trung thành, những người mà ông cần họ tham gia bỏ phiếu, trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông đang vướng vào cuộc chiến chống Covid-19 và ông cũng phải nối lại các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ để thông qua dự luật kích thích kinh tế. Ông Trump cũng xuất hiện trong video được ghi hình từ trước của Fox News vào tối 9/10.

Nỗ lực xây dựng hình ảnh

 

Những người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung tại bãi cỏ phía nam TBO để nghe ông phát biểu ngày 10/10. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump đang nỗ lực xây dựng hình ảnh khỏe mạnh để chứng minh với công chúng rằng, ông sẵn sàng quay trở lại cuộc đua vào TBO sau khoảng thời gian điều trị Covid-19.

Ngay sau khi xuất viện, ông Trump đã khuyên người dân Mỹ “đừng sợ Covid-19”. Tổng thống cũng liên tục khẳng định rằng bản thân ông hoàn toàn khỏe mạnh và ông cảm thấy “rất ổn”.

Tuyên bố của ông chủ TBO càng thuyết phục hơn khi bác sĩ TBO Sean Conley cũng xác nhận Tổng thống không còn khả năng lây nhiễm vi rút corona cho người khác và ông có thể bắt đầu lại các hoạt động tranh cử từ tuần này. Ông Conley cho biết không có dấu hiệu cho thấy bệnh tình của Tổng thống tệ hơn hoặc ông phản ứng xấu với liệu trình điều trị mà ông đã trải qua tại bệnh viện.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 9/10, khi được hỏi liệu ông đã xét nghiệm Covid-19 lại hay chưa, Tổng thống Trump nói: “Tôi đã được xét nghiệm lại, và vẫn chưa tìm ra con số hay bất cứ điều gì. Nhưng tôi đã được xét nghiệm lại và tôi biết mình có mức vi rút thấp nhất hoặc hoàn toàn âm tính”.

Trả lời Fox News ngày 11/10, Tổng thống Trump một lần nữa tuyên bố mình đã hết Covid-19, khẳng định bản thân không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và “miễn dịch”. Ông cũng đăng đàn trên Twitter để xác nhận mình “miễn dịch”.

Mặc dù thông tin về các ca tái nhiễm ở bệnh nhân Covid-19 là rất hiếm, CDC khuyến cáo rằng những người đã khỏi bệnh vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác. Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump, người thường từ chối đeo khẩu trang trong hầu hết sự kiện, có tuân thủ hướng dẫn không.

 Với những diễn biến khó lường của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, đảng Dân chủ lo ngại kịch bản tương tự năm 2016 có thể xảy ra khi ứng viên dẫn đầu các thăm dò dư luận vẫn không đắc cử.

Nhấn để phóng to ảnh

Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo khảo sát công bố cuối tuần qua của hãng tin ABC News và Washington Post, hiện tỷ lệ ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden là 52%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, là 42%. Ông Biden cũng dẫn trước ông Trump ở hầu hết các bang chiến trường – các bang đóng vai trò quan trọng quyết định kết của của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ông Biden luôn dẫn trước ông Trump trong các thăm dò dư luận kể từ đầu năm nay chủ yếu do cử tri Mỹ không hài lòng với cách ứng phó của chính quyền với đại dịch Covid-19 cũng như làn sóng bạo lực sắc tộc. Theo khảo sát, khoảng 58% cử tri Mỹ trả lời thăm dò nói rằng họ không hài lòng với cách ứng phó của ông Trump, 73% lo ngại họ hoặc các thành viên trong gia đình họ có nguy cơ mắc Covid-19.

Tuy nhiên, những ưu thế này của ông Biden cũng không khiến đảng Dân chủ khỏi bất an.

Ám ảnh” thất bại

Nhấn để phóng to ảnh

Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ ra sức kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2020. (Ảnh: Reuters)

Bốn năm sau khi ông Trump đảo ngược thế cờ, giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc đua vào TBO, vết thương tinh thần từ thất bại của ứng viên dân chủ Hillary Clinton vẫn còn nguyên. Neera Tanden, chủ tịch Trung tâm Tiến bộ Mỹ, một trợ lý lâu năm của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, nói thất bại năm 2016 của bà Clinton là một “tổn thất tinh thần” lớn và hiện giờ cô vẫn cảm thấy bất an ngay cả khi ứng viên Dân chủ Biden chiếm ưu thế.

Những lo ngại này bắt nguồn từ mong muốn gạt bỏ sự tự mãn của nhiều cử tri ủng hộ cho rằng ông Biden nắm chắc phần thắng. Guy Cecil, chủ tịch nhóm vận động Priorities USA từng ủng hộ Clinton và hiện giờ ủng hộ ông Biden, cho rằng sự lo ngại có thể là một công cụ hữu hiệu trong những tuần cuối của cuộc bầu cử. “Dường như những lo ngại đó đã trở thành động lực để đảng Dân chủ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quyên tiền để lấy ngân sách phục vụ cho chiến dịch tranh cử nước rút. Ông Biden dự kiến sắp công bố tháng thứ hai liên tiếp vận động được hơn 360 triệu USD trong 4 tuần. Hiện chiến dịch của ông Biden đang chiếm ưu thế về tài chính hơn ngay cả khi ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử ngay ngày đầu nhiệm sở.

Cựu Thống đốc Virginia Terry McAuliffe nói, ông chưa từng chứng kiến sự háo hức quyên tiền nào của đảng Dân chủ như vậy, điều này theo ông một phần do dự đoán ông Biden sẽ chiến thắng, một phần do lo ngại ông Trump có thể lật ngược thế cờ vào phút chót.

Trong khi còn nhiều tranh cãi về độ tin cậy của các thăm dò dư luận và những lo ngại rằng cử tri ủng hộ ông Biden vì quá tự mãn có thể sẽ không đi bỏ phiếu, ông Patrick Murray, giám đốc Viện Khảo sát của Đại học Monmouth, cho rằng động lực của chiến dịch năm nay rất khác so với 4 năm trước. Theo ông Murray, năm 2015, một trong những lý do khiến cử tri không đi bầu là họ không thấy ai trong số hai ứng viên có thể thay đổi cuộc sống của họ đáng kể, nhưng năm nay “đa số cử tri đều ủng hộ mạnh mẽ một bên nào đó”.

Chiến dịch của ông Biden năm nay cũng đặc biệt tập trung vào việc vận động cử tri đi bỏ phiếu. Phát biểu với phóng viên trong chuyến vận động tranh cử ở Pennsylvania cuối tuần trước, ông Biden nói: “Hãy chắc chắn đi bỏ phiếu. Bởi vì cách duy nhất chúng ta thua cuộc là do những mánh khóe đang được tiến hành tại các địa điểm bỏ phiếu”.

4

Biểu tình

Một người đàn ông đang bị giam giữ sau vụ xả súng chết người tại một cuộc biểu tình ở Denver vào cuối tuần này, vào thứ Bảy tại ‘Patriot Rally’ ở Denver trong các cuộc biểu tình tay đôi đã được cho là không được cấp phép phù hợp để làm việc ở vị trí này  Matthew Dolloff ban đầu được xác định là một nhân viên bảo vệ tư nhân, nhưng cảnh sát cho biết không có hồ sơ nào về việc anh ta từng có làm việc như vậy.  Dolloff bị cáo buộc đã bắn một ai đó sau một cuộc hỗn chiến bằng lời nói tại một khu vực gần cuộc biểu tình ủng hộ cảnh sát đã lên kế hoạch và phản công.  Người đó sau đó được tuyên bố đã chết.  Vụ việc là vụ mới nhất trong một chuỗi các cuộc chạm trán chết người giữa những người biểu tình đối lập về tư tưởng, sau vụ giết hai người tại một cuộc biểu tình ở Kenosha, Wisconsin vào tháng Tám.

.

Matthew Robert Dolloff, 30 tuổi, được cho là đang làm nhân viên bảo vệ theo hợp đồng cho 9News vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng.  Đài báo địa phương đưa tin vào cuối ngày Chủ nhật rằng ông đã được một công ty khác ký hợp đồng để tháp tùng các nhân viên tin tức của mình đến các cuộc biểu tình.

Đài báo cáo rằng sau đó họ phát hiện ra rằng Dolloff thực sự không được tuyển dụng bởi công ty mà nó đã sử dụng và công ty đã không cung cấp thêm thông tin về chủ nhân thực sự của anh ta.

Báo cáo của 9News còn đi xa hơn và cho biết Bộ Tiêu chuẩn và Giấy phép của Denver “không có hồ sơ” nào cho thấy Dolloff được cấp phép làm nhân viên bảo vệ.

Dolloff, 30 tuổi, đã bị bắt giữ vì một cuộc đụng độ diễn ra vào chiều thứ Bảy tại Công viên Trung tâm Hành chính ở Denver.

Người đàn ông bị bắn chết được xác định bởi các thành viên trong gia đình là Lee Keltner, một cựu chiến binh quân đội, ông nội và một người yêu nước cuồng nhiệt, người đã ở đó để bày tỏ sự ủng hộ đối với cảnh sát

5

Nigeria

Tổng Thanh tra Cảnh sát Nigeria đã thông báo một đơn vị thực thi pháp luật gây tranh cãi ở nước này sẽ bị giải tán sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc đòi chấm dứt bạo lực của cảnh sát.  Biệt đội Chống Cướp tài sản Đặc biệt, được gọi là SARS, đã bị cáo buộc về một số hành vi tàn bạo, bao gồm tuyên bố bắt cóc, quấy rối, tra tấn, bạo lực tình dục, giết người và tống tiền.  Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã ghi nhận 82 trường hợp cảnh sát tàn bạo ở Nigeria từ năm 2017 đến năm 2020. Các cuộc biểu tình và bất ổn đối với các đơn vị cảnh sát đã diễn ra trong nhiều tuần nay và trong khi những người biểu tình nói rằng họ rất vui khi SARS đang được giải tán, vẫn còn nhiều việc phải làm  làm gì để chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát.

LA Lakers đã giành chức vô địch NBA lần thứ 17 kỷ lục

Và giải Nobel tiếp theo thuộc về …

Các nhà kinh tế học người Mỹ Paul Milgrom và Robert Wilson đã được trao giải Nobel kinh tế năm 2020 vì những đóng góp của họ cho lý thuyết đấu giá.