Điểm Tin thứ Năm 17-09-2020

Thứ Năm 17.09.2020

(Ảnh minh họa: Getty)

Virus corona
Trong lời khai của mình, Redfield cho biết không hy vọng vắc-xin coronavirus sẽ được phổ biến rộng rãi cho hầu hết dân số Hoa Kỳ cho đến mùa hè năm 2021 – công khai bác bỏ khẳng định lặp đi lặp lại của Trump rằng vắc-xin có thể có sẵn trước cuộc bầu cử tháng 11.
“Tôi nghĩ ông ấy đã sai lầm khi nói điều đó. Đó chỉ là thông tin không chính xác”, tổng thống cho biết hôm thứ Tư trước câu hỏi từ John Roberts của Fox News.  “Tôi tin rằng anh ấy đã bối rối.”
Trump cũng bác bỏ tuyên bố của Redfield rằng đeo mặt nạ có thể quan trọng hơn một loại vắc xin tiềm năng vì có bằng chứng khoa học rõ ràng cho thấy mặt nạ hoạt động.
Tổng thống cho biết ông đã nói chuyện với Redfield sau đó và cho rằng giám đốc CDC có thể đã hiểu sai câu hỏi và trả lời “không chính xác.” 

Tất cả chúng ta đều đang chờ đợi một loại vắc-xin coronavirus, nhưng Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cho biết ngay cả khi vắc-xin được phát hành ngay bây giờ, sẽ phải mất sáu đến chín tháng để đủ số người nhận được.  tạo khả năng miễn dịch.  Trong khi đó, Redfield nói rằng mặt nạ có thể hoạt động tốt hơn cả vắc-xin.  Vì khi vắc-xin xuất hiện, các quốc gia giàu có bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Nhật Bản đã mua hơn một nửa nguồn cung dự kiến.  Đó là khoảng 51% vắc xin hiện có cho khoảng 13% dân số thế giới. 
.
 Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 cho các địa phương ngay sau khi được Cơ quan quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn và tất cả công dân Mỹ sẽ được tiêm chủng miễn phí, một quan chức Mỹ cho hay.


CNBC ngày 16/9 dẫn lời ông Paul Ostrowski, quan chức phụ trách vấn đề hậu cần cho chiến dịch “Thần tốc” liên quan đến nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin Covid-19 của chính phủ Mỹ, cho biết chính phủ nước này sẽ phân phối vắc xin trong vòng 24 giờ sau khi vắc xin được FDA phê chuẩn hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp.
“Chúng tôi sẽ phân phối nhanh nhất có thể trong vòng khoảng 1 ngày”, ông Ostrowski nói và cho biết thêm chính phủ Mỹ sẽ chọn công ty cung cấp y tế McKesson là nhà phân phối chính vắc xin ngừa Covid-19.
Cùng ngày Trung Tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố kế hoạch cấp phát vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân. Theo kế hoạch này, ban đầu vắc xin sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau đó mới được phê chuẩn hoàn toàn. Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết, lượng vắc xin phân phối lúc đầu sẽ còn hạn chế nên nhiều khả năng chỉ dùng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao như các nhân viên y tế.
Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng, nước Mỹ sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 trong khoảng 3-4 tuần tới, nghĩa là trước khi bầu cử tổng thống diễn ra.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ có thể phải chờ đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau mới phê chuẩn được vắc xin Covid-19. Theo một khảo sát của AP, chỉ khoảng 20% người Mỹ nói họ sẵn sàng tiêm chủng ngay khi có vắc xin Covid-19, trong khi đó hơn 30% nói họ không dám chắc về hiệu quả của vắc xin.
Trong khi đó, một số lãnh đạo địa phương đang ban hành các hình phạt bất thường đối với những người không tuân thủ các chính sách y tế.  Ở những vùng nông thôn Indonesia, những người bị bắt không đeo mặt nạ phải đào mộ cho nạn nhân Covid-19.  Trong chiến dịch phòng chống corona virus Thống đốc một tỉnh của Philippines Jonvic Remulla đang yêu cầu người dân báo cáo những ca sĩ hát karaoke ồn ào làm gián đoạn giấc ngủ của người dân trong giờ giới nghiêm.


2
Bão Sally

Bão Sally đã đổ bộ Alabama và Florida như một cơn bão cấp 2, nuốt chửng nhà cửa, làm sập đường dây điện và biến đường phố thành sông.  Ít nhất một người chết, một người mất tích và hơn 500.000 nhà bị mất điện.  Lượng nước mưa nhiều như từ ba đến bốn tháng có thể rơi xuống khu vực trước khi cơn bão tan vào ngày hôm nay.  Sally, hiện là áp thấp nhiệt đới, là cơn bão thứ tư đổ bộ vào Hoa Kỳ trong năm nay – cơn bão lớn nhất trong cùng ngày đổ bộ trong vòng 16 năm.  Và các nhà khoa học cho biết cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến những cơn bão như Sally trở nên tồi tệ hơn.  Nước ấm hơn có thể làm cho các cơn bão mạnh lên nhanh chóng hơn.  Các yếu tố khí hậu cũng có thể làm cho các cơn bão chậm hơn và do đó, có sức tàn phá nặng nề hơn khi gió tồn tại lâu hơn và nhiều mưa hơn đổ vào cùng một nơi.


3
Điều tra dân số

Chính quyền Trump đang cố gắng nhờ một thẩm phán liên bang giúp che chắn hàng nghìn tài liệu nội bộ về cuộc điều tra dân số năm 2020.  Nhiều hồ sơ trong số này nêu chi tiết về động thái gây tranh cãi là cắt bỏ cuộc điều tra dân số vào cuối tháng 9, thay vì cuối tháng 10 như kế hoạch ban đầu.  Các tài liệu đang được thực hiện vì các nhóm đang kiện chính phủ kéo dài thời gian kiểm phiếu đến tháng 10, tuyên bố chính quyền Trump đang cố gắng tạo ra lợi thế bỏ phiếu GOP của đảng CH trong tương lai bằng cách thao túng các phương pháp điều tra dân số.  Nhưng để chính quyền phản hồi các tuyên bố, các tài liệu – hơn 8.800 trong số đó – phải được công bố.  Vì vậy, Bộ Tư pháp thực sự muốn thẩm phán ra phán quyết chống lại chính quyền để ngăn điều đó xảy ra.  Hãy nhớ rằng năm ngoái, những tiết lộ từ các tài liệu đã làm dấy lên nghi ngờ về sự hợp lý của chính quyền khi thêm một câu hỏi về quyền công dân vào cuộc điều tra dân số.  Câu hỏi đó cuối cùng đã bị Tòa án Tối cao cấm.


4
William Barr

Barr tuyên bố phần tử chống Trump ở Washington đang làm việc để ‘cản trở’ chính quyền
Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã chỉ trích trong tuần này, tuyên bố rằng một phần tử chống Trump ở Washington đang tích cực cố gắng phá hoại thành tích của Tổng thống Trump.
“Không còn nghi ngờ gì nữa, có nhiều người trong chính phủ lén lút làm việc để cản trở chính quyền,” Barr nói với John Kass của Chicago Tribune, người dẫn chương trình phát thanh “The Chicago Way”.

Barr cũng cho biết Hoa Kỳ đang tiến gần đến cách tiếp cận quản trị “được cai trị bởi đám đông”.
Ông nói: “Càng ngày, thông điệp của Đảng Dân chủ càng có vẻ là‘ Biden hoặc không có hòa bình ’.
Bộ trưởng Tư pháp cũng nổi tiếng trước tin đồn rằng Tổng thống Trump sẽ cố gắng tại vị nếu ông thua cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.
“Bạn biết dự án của những người theo chủ nghĩa tự do,” Barr nói hôm thứ Hai trong cuộc phỏng vấn trên phạm vi rộng.  “Bạn biết tổng thống sẽ ở lại văn phòng và nắm quyền và tất cả những điều đó —? Tôi chưa bao giờ nghe về chuyện tào lao đó. Ý tôi là, tôi là tổng chưởng lý. Tôi sẽ nghĩ rằng tôi đã nghe về nó 

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì so sánh các lời kêu gọi đóng cửa trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus sang chế độ nô lệ.  Ông nói trong một sự kiện tại trường Cao đẳng Hillsdale: “Đặt một lệnh cấm toàn quốc, lệnh cấm tại nhà giống như quản thúc tại gia.  “Ngoài chế độ nô lệ, vốn là một kiểu kiềm chế khác, đây là sự xâm phạm lớn nhất vào quyền tự do dân sự trong lịch sử Hoa Kỳ.”  Barr cũng đưa ra lời lẽ chống lại hàng trăm công tố viên của Bộ Tư pháp đang làm việc dưới quyền ông, coi họ là những đứa trẻ mẫu giáo và về cơ bản nói rằng ý kiến ​​của các lãnh đạo Bộ Tư pháp được bổ nhiệm về mặt chính trị quan trọng hơn ý kiến ​​của các luật sư chuyên nghiệp đã phục vụ qua nhiều nhiệm kỳ tổng thống.  Barr gần đây cũng đề nghị buộc tội những người biểu tình bạo lực với cáo buộc hiếm khi được sử dụng là dụ dỗ – âm mưu lật đổ chính phủ Mỹ.

Một trong những nhân tố có thể tạo bất ngờ cho cuộc chạy đua vào TBO 2020 là cử tri do dự, những người chưa quyết định ủng hộ ứng viên nào hay quyết định có bỏ phiếu hay không.


Hai ứng viên tổng thống Mỹ năm 2020: Joe Biden và Donald Trump  (Ảnh: Getty)
Chỉ còn hơn 40 ngày nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhiều cử tri coi cuộc chạy đua vào TBO giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ.
Trong khi những người ủng hộ ông Trump được cho là nhiệt huyết hơn cử tri ủng hộ ông Biden, nhiều cử tri tỏ ra không hào hứng với việc bỏ phiếu vào ngày 3/11 tới khi phải chứng kiến nước Mỹ đang chật vật đối phó các cuộc khủng hoảng. “Họ đang giận dữ và lo lắng”, Rich Thau một người điều hành Dự án Cử tri Do dự, bình luận với USA Today.
Nhóm của Thau gồm hàng chục “cử tri thay đổi” ở 7 bang chiến trường Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin. Đó là những người từng ủng hộ cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2012 nhưng chuyển sang ủng hộ ông Trump năm 2016. Ông cho biết, quan điểm của những cử tri này tiếp tục dao động khoảng 6 tháng trở lại đây khi nước Mỹ đối mặt với Covid-19.
Những cử tri do dự

Mặc dù bầu cử đã đến rất gần, song hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu người Mỹ vẫn không biết chắc họ sẽ ủng hộ ai hay liệu họ có đi bỏ phiếu hay không. Chiến thắng sít sao của ông Trump cách đây 4 năm cho thấy, một bộ phận không nhỏ cử tri này có thể quyết định ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của TBO vào năm sau.
Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ 8% cử tri ghi danh của Mỹ nói rằng, họ sẽ khó lựa chọn ai bởi cả hai ứng viên đều có thể làm tốt công việc tổng thống. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi Pew đưa ra câu hỏi khảo sát này từ năm 2000. Năm 2016, tỷ lệ này khoảng 11%.

5
Venezuela

Một báo cáo mới do Liên hợp quốc hậu thuẫn cáo buộc chính phủ Venezuela phạm tội ác chống lại loài người trên diện rộng trong nhiều năm.  Một phái bộ tìm hiểu thực tế do Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ủy quyền đã điều tra 223 trường hợp bị cáo buộc hành quyết ngoài tư pháp, cưỡng chế mất tích, giam giữ và tra tấn tùy tiện, đồng thời xem xét thêm 2.891 trường hợp để chứng thực các hình thức vi phạm và tội phạm.  Phái bộ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chính quyền và lực lượng an ninh Venezuela đã vi phạm “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” từ năm 2014, bao gồm “giết người tùy tiện và sử dụng tra tấn có hệ thống.” Báo cáo của Liên hợp quốc kêu gọi Lực lượng Hành động Đặc biệt, một trong những nhóm cảnh sát của chính phủ  , được tháo dỡ và những người chịu trách nhiệm về các hành động của nó phải chịu trách nhiệm.


—–
60%
Theo dữ liệu mới từ Yelp, đó là tỷ lệ các doanh nghiệp đã đóng cửa trong đại dịch sẽ không thể mở cửa trở lại.  Điều đó có nghĩa là khoảng 163.700 doanh nghiệp trên Yelp đã đóng cửa kể từ ngày 1 tháng 3. Trong số đó, khoảng 98.000 nhà khai thác nói rằng họ đã đóng cửa vì đại dịch.

Nhà hoạt động vì người chuyển giới Sarah McBride, người đã giành được đề cử của đảng mình ở Delaware cho một ghế Thượng viện bang, đưa cô ấy vào con đường trở thành người chuyển giới đầu tiên ở Mỹ phục vụ ở vị trí Thượng viện bang.

Và cuối cùng
Cắt giảm khí nhà kính là một mục tiêu môi trường to lớn, nhưng nếu thế giới muốn đạt mức phát thải bằng 0 vào năm 2050, thì con số này sẽ tiêu tốn đáng kinh ngạc từ 1 nghìn tỷ USD đến 2 nghìn tỷ USD mỗi năm.  (Nhưng các nhà khoa học cảnh báo việc để cuộc khủng hoảng khí hậu không được kiểm soát có thể còn tốn kém hơn)