Điểm Tin Thứ Ba -15-09-2020

Thứ Ba 15-09-2020

Virus corona

Hơn 29 triệu người trên khắp thế giới hiện đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 và con số tử vong trên toàn cầu là khoảng 925.000 người – chỉ cách một triệu người vài bước đáng ngại.  Theo một báo cáo mới từ Quỹ Bill và Melinda Gates, toàn bộ sức nặng của đại dịch cũng đã khiến thế giới lùi lại nhiều thập niên trong các lĩnh vực như bao phủ vắc xin toàn cầu.  Nó cũng đã đẩy tỷ lệ nghèo cùng cực lên 7% trong vài tháng, với 37 triệu người rơi vào tình trạng túng quẫn và 68 triệu người khác giảm xuống dưới mức nghèo khổ ở các nước có thu nhập trung bình thấp.  Một số quốc gia đang xem xét các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt hơn vì virus không chịu giảm bớt, như ở Israel, nơi một đợt đóng cửa mới sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu.

Bầu cử 2020

Chiến dịch của Joe Biden đã tập hợp một nhóm pháp lý lớn để giải quyết các vấn đề bầu cử khi chặng đường đến tháng 11 tiếp tục bộc lộ những trở ngại bầu cử mới.  Đã có những lo lắng về chữ ký không khớp trên lá phiếu vắng mặt.  Ở Bắc Carolina, khoảng 2% trong số 10.000 lá phiếu được gửi đến trong những ngày bỏ phiếu sớm nhất đã bị từ chối vì một số vấn đề, bao gồm cả vấn đề chữ ký.  Các cử tri ở các bang khác, như Wisconsin, cảnh giác vì một số lá phiếu ở đó đã bị loại bỏ vì những lý do tương tự trong các cuộc bầu cử sơ bộ.  Tại Ohio, một hội đồng nhà nước do GOP Đảng CH điều hành đã bác bỏ đề xuất trả trước bưu phí cho các lá phiếu, nghĩa là công dân phải xuất trình tem của riêng mình để bỏ phiếu.  Trong khi đó, các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng lớn đang cảnh báo người dân về một tấm bưu thiếp do Bưu điện Hoa Kỳ gửi đến tất cả các hộ gia đình có chứa thông tin không chính xác về việc bỏ phiếu bằng thư.

Trump cảnh báo Iran sau khi báo cáo nước này đang xem xét âm mưu ám sát đại sứ Mỹ

Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai và cảnh báo Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Mỹ đều sẽ bị phản công “với cường độ lớn hơn 1.000 lần”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo cứng rắn sau khi có thông tin nói rằng Iran có ý định sát hại đại sứ Mỹ tại Nam Phi để báo thù cho cái chết của tướng Qassem Soleimani

Cảnh báo được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin tình báo nói rằng Iran đang lên kế hoạch ám sát đại sứ Mỹ tại Nam Phi Lana Marks trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trump trích dẫn các báo cáo cho biết Tehran có thể đang xem xét một vụ ám sát đối với Lana Marks, đại sứ của Hoa Kỳ tại Nam Phi.  Các quan chức Hoa Kỳ đã biết về các mối đe dọa chống lại đại sứ kể từ mùa xuân, nhưng thông tin tình báo cho thấy những mối đe dọa đó đã trở nên cụ thể hơn trong những tuần gần đây.

Iran đã phủ nhận các báo cáo.

Florida cho thấy tầm quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 khi tỷ phú Michael Bloomberg sẵn sàng dốc hơn 100 triệu USD vào đây với hi vọng giúp ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử.

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Donald Trump nhiều lần tới Florida trong chiến dịch vận động tranh cử. (Ảnh: AFP)

Khi ngày bầu cử đang ngày càng gần, hai ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden đều đẩy mạnh chiến dịch vận động tại các bang chiến trường, trong đó có Florida. Theo kế hoạch, ông Biden sẽ có chuyến vận động tranh cử đầu tiên tại Florida vào hôm nay 15/9 kể từ khi nhận đề cử của đảng Dân chủ. Trong khi đó, ông Trump đã có nhiều chuyến thăm tới bang này, gần đây nhất là hồi tuần trước.

Bang “dao động”

Năm 2016, ông Trump giành chiến thắng bất ngờ bởi ông vẫn có thể trở thành chủ nhân TBO do có nhiều phiếu đại cử tri hơn dù thua ứng viên Dân chủ Hillary Clinton về số phiếu phổ thông.

Vì vậy, lần này, các chuyên gia phân tích bầu cử ít tập trung hơn vào các cuộc thăm dò quốc gia để tập trung hơn vào các bang dao động, những bang có thể quyết định kết quả bầu cử 2020. Ông Biden hiện dẫn trước ông Trump ở một số bang dao động mà ông Obama giành chiến thắng vào năm 2008 và/hoặc năm 2012, nhưng ông Trump chiến thắng vào năm 2016 gồm: Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin. Các bang này chiếm 90 phiếu đại cử tri, trong đó riêng Florida chiếm 29 phiếu.

Nếu ông Biden có thể thuyết phục những cử tri hối hận vì đã bỏ phiếu cho ông Trump hoặc một ứng viên độc lập trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Florida, điều này sẽ tạo ra một thách thức không hề nhỏ đối với đảng Cộng hòa. Ngược lại, nếu ông Trump có thể tạo sức hút tốt hơn đối với cử tri gốc Tây Ban Nha ở Florida so với 4 năm trước và tước lợi thế của ông Biden ở các vùng thành thị như Miami, thì ông hoàn toàn có thể ngăn chiến thắng của đảng Dân chủ.

Cử tri cao tuổi

Ông Biden có thể có lợi thế lớn hơn từ cử tri cao tuổi. (Ảnh minh họa: EPA)

Cách đây 4 năm, ông Trump từng giành chiến thắng sít sao tại bang Florida, bang có nhiều cử tri cao tuổi và nghiêng về đảng Cộng hòa. Cử tri cao tuổi được cho là có quan điểm ít bị dao động hơn so với cử tri trẻ tuổi.

Các khảo sát gần đây cho thấy, cử tri cao tuổi ở Florida ủng hộ ông Biden hơn so với bà Clinton 4 năm trước. Nếu năm 2016, ông Trump dẫn trước ứng viên Clinton 17% số phiếu bầu cử nhóm cử tri từ 65 tuổi trở lên thì hiện tại theo khảo sát của NBC, ông đang bị ông Biden dẫn trước 1%. “Họ (cử tri cao tuổi) chỉ không ưa bà Hillary Clinton, nhưng tôi cho rằng các nữ cử tri cao tuổi da trắng sẽ ủng hộ ông Joe Biden”, Alex Sink, một cựu quan chức của Florida, nhận định.

Nhiều cử tri Florida cho biết, họ từng ủng hộ ông Trump hoặc không bỏ phiếu vào năm 2016 nhưng bây giờ họ ủng hộ ông Biden với lý do họ không thích tính cách của ông Trump cũng như không hài lòng với cách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính quyền.

Cụ bà 73 tuổi, Michelle, cho biết trước kia bà bỏ phiếu cho ông Trump vì kỳ vọng vào khả năng thúc đẩy kinh tế của ông. Một nữ cử tri cao tuổi khác chỉ trích: “Tôi có thể mắc Covid-19 và có thể tử vong. Ông ấy biết điều đó và đã thừa nhận”. Giống nhiều cử tri cao tuổi khác, năm nay bà dự định sẽ bỏ phiếu qua thư – một hình thức bỏ phiếu được cho là sẽ có lợi hơn cho đảng Dân chủ.

Hiện số cử tri ghi danh bỏ phiếu qua thư của đảng Dân chủ cao hơn của đảng Cộng hòa hơn 700.000 phiếu. “Đây có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi”, một cựu thống đốc Florida nói.

“Ông Trump biết ông ấy phải để mắt tới Florida nếu muốn có cơ hội tái đắc cử”, Jim Clark, giáo sư Đại học Florida, nhận định. Theo ông Clark, một nhà sử học kiêm chuyên gia phân tích chính trị, lần gần đây nhất một ứng viên Cộng hòa đắc cử tổng thống Mỹ mà không cần chiến thắng ở Florida là năm 1924.

Ông Clark nhận định thêm, một trong những yếu tố khiến Florida đóng vai trò quan trọng trong bầu cử tổng thống Mỹ là bởi bang duyên hải phía đông này là một trong những địa phương công bố kết quả bỏ phiếu sớm nhất.

“Điều đó sẽ ảnh hưởng đến cử tri ở các bang miền tây, nếu họ nghĩ ứng viên của họ đã thua thì liệu họ có còn muốn đi bỏ phiếu nữa hay không”, ông Clark nói.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) ở Miami cho biết giữa trưa thứ Hai rằng những người săn bão đã tìm thấy Sally đã “nhanh chóng tăng cường” lên trạng thái bão.

Tính đến 11 giờ tối  ET Thứ hai, Sally nằm khoảng 130 dặm về phía Đông Nam Biloxi, Miss., Di chuyển ở 3 mph theo một hướng tây-tây bắc, NHC ở Miami báo cáo.  Vào thời điểm đó, vẫn còn quá sớm để dự đoán nơi cơn bão sẽ đổ bộ vào đất liền khi cơn bão chuyển hướng hơi về phía đông.

Dự báo hiện tại của NHC cho thấy cơn bão sẽ là bão cấp 2 vào thời điểm nó đổ bộ vào đầu thứ Ba. 

 Kamala Harris vô tình giới thiệu các kế hoạch dưới sự quản lý của ‘Harris’ trong hội nghị bàn tròn ảo

Kamala Harris, Người đứng phó trong liên danh đang tranh cử của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, vào tối thứ Hai sau khi cô vô tình quảng cáo các kế hoạch kinh tế dưới thời “chính quyền Harris”.

Phát biểu trong một hội nghị bàn tròn ảo với các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Arizona, Harris hứa rằng họ sẽ có một đồng minh trong TBO với sáng kiến ​​”Xây dựng trở lại tốt hơn” của chiến dịch.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ California dường như gợi ý ngắn gọn rằng bà đứng đầu trong tấm vé của đảng Dân chủ.

“Một chính quyền của Harris, cùng với Joe Biden là tổng thống của Hoa Kỳ,” cô nói.  Cô nhanh chóng làm rõ, “Chính quyền Biden-Harris sẽ cung cấp quyền tiếp cận 100 tỷ đô la các khoản vay và đầu tư lãi suất thấp từ các chủ doanh nghiệp thiểu số

3

Nhập cư

Một hội đồng tòa phúc thẩm liên bang đã quyết định chính quyền Trump có thể chấm dứt các biện pháp bảo vệ nhân đạo đối với 300.000 người nhập cư từ Sudan, Nicaragua, Haiti và El Salvador.  Hình thức cứu trợ nhân đạo, được gọi là Tình trạng được Bảo vệ Tạm thời, áp dụng cho những người ở Hoa Kỳ, những người sẽ phải đối mặt với khó khăn cùng cực nếu buộc phải trở về quê hương của họ.  Chính quyền Trump chỉ trích TPS và từ lâu đã muốn giới hạn phạm vi của nó.  Tòa án phán quyết rằng Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa “có toàn quyền quyết định và không thể xem xét” khi cung cấp – hoặc từ chối – tình trạng TPS. Tuy nhiên, tại Maryland, một thẩm phán liên bang đã xác định rằng quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf có khả năng là bất hợp pháp  trong vai trò của mình. Phán quyết đó cũng tạm thời chặn một số hạn chế về quyền tị nạn.

4

Cảnh sát bạo lực

Một cảnh sát nổ súng khác, một cơn giận dữ và các cuộc biểu tình khác.  Tám người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Lancaster, Pennsylvania, sau khi một sĩ quan ở đó bắn chết một người đàn ông 27 tuổi vào Chủ nhật trong khi đáp ứng một cuộc gọi bạo hành trong gia đình.  Một người gọi 911 cho biết anh trai cô đang gây gổ với mẹ anh ta và cố gắng đột nhập vào nhà cô.  Đoạn phim quay lén về vụ việc cho thấy một người đàn ông chạy từ ngôi nhà về phía các sĩ quan trong khi cầm một con dao.  Văn phòng luật sư quận đang điều tra.  Trong khi đó, cảnh sát trưởng ở Rochester, New York, đã bị sa thải sau cái chết hồi tháng 3 của Daniel Prude, một người da đen.  Prude đã chết trong khi bị cảnh sát giam giữ, và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

5

Yemen

Việc cắt giảm viện trợ của Hoa Kỳ và các đồng minh quan trọng trong khu vực là Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang góp phần gây ra những cái chết và khốn khó ở Yemen bị chiến tranh tàn phá, thiếu thốn viện trợ.  Cả ba quốc gia đã đóng góp ít hơn một nửa kinh phí viện trợ thông thường trong năm nay, và việc cắt giảm đã dẫn đến giảm dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Yemen, với một số bệnh viện và phòng khám buộc phải đóng cửa.  Họ cũng buộc các cơ quan viện trợ phải kéo dài thời gian hỗ trợ lương thực.  Tuy nhiên, ngay cả khi viện trợ sụt giảm đáng kể, Mỹ vẫn là nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc kêu gọi Yemen của LHQ, với 411 triệu USD đã quyên góp trong năm nay (Mỹ đã quyên góp gần 1 tỷ USD trong năm 2019).  Ngoài ra, viện trợ dành cho Yemen đôi khi bị các nhóm chiến binh chệch hướng hoặc bị cắt khỏi các khu vực dễ bị tổn thương nhất của đất nước.

—–

—–

2 quốc gia vùng Vịnh sẽ công nhận Israel tại TBO

Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ tham gia cùng các ngoại trưởng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain hôm nay tại TBO để đánh dấu các thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và hai nước Ả Rập.

  70.000

Đó là số lượng công nhân mà FedEx dự định thuê để đáp ứng nhu cầu nghỉ lễ trong năm nay.  Phần lớn các vị trí đó sẽ là thuê theo mùa.