Điểm Tin Thứ Hai 23-11-2020

Tin Nóng: Bầu cử 2020: Chuyển giao quyền lực chính thức bắt đầu

chuyen-giao-quyen-luc-chinh-thuc-bat-dau –

Virus corona

Tin tức thú vị về vắc xin đang làm sáng tỏ những diễn biến đại dịch tồi tệ.  Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết loại vắc xin mới của họ, được phát triển bởi Đại học Oxford (Anh Quốc), có hiệu quả khoảng 70%, với một trong các phác đồ dùng thuốc cho thấy hiệu quả 90%.  Vương quốc Anh đã đặt hàng 100 triệu liều và nhà sản xuất thuốc sẽ gửi dữ liệu đến các quốc gia khác cho phép phê duyệt vắc xin có điều kiện hoặc sớm.  Regeneron, loại cocktail kháng thể thử nghiệm được trao cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến với virus, đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào cuối tuần này.  Trên khắp Hoa Kỳ, những nơi như Nevada và Los Angeles County đang tiếp tục thắt chặt các hạn chế của Covid-19 khi mùa lễ bắt đầu.  Các nhà lãnh đạo y tế nói rằng các cuộc họp mặt gia đình có thể dẫn đến sự lây lan mới của căn bệnh này, nhưng cứ 3 phụ huynh thì có 1 người nói rằng họ nghĩ rằng những cuộc tụ họp như vậy đáng để mạo hiểm.
Khoảng 650 thi thể nạn nhân Covid-19 ở thành phố New York, Mỹ vẫn đang nằm “mắc kẹt” trên xe tải đông lạnh trong suốt nhiều tháng qua.


Dàn xe tải đông lạnh được chuyển mục đích sử dụng sang làm nhà xác đi động ở New York (Ảnh: Reuters)


Wall Street Journal đưa tin, có khoảng 650 thi thể nạn nhân Covid-19 vẫn đang nằm trên các xe tải đông lạnh. Đây là các phương tiện được biến thành nhà xác di động trong làn sóng lây nhiễm SARS-CoV-2 thứ nhất từ tháng 4. Vào thời điểm đó, các nhà tang lễ, nghĩa trang và nhà xác ở New York đều bị quá tải khi số lượng nạn nhân tăng vọt mỗi ngày.
Hầu hết những thi thể còn nằm kẹt lại trên những xe tải là những người không đủ kiện tài chính để có thể được chôn cất theo kiểu truyền thống, hoặc những người chưa xác nhận được gia đình và thân nhân.
Vào ngày 1/4, thành phố New York có hơn 83.000 ca bệnh và 1.941 người tử vong. Tính đến 22/11, thành phố này ghi nhận 278.956 ca Covid-19 và 19.537 người chết. Hầu hết những người đã khuất thường được chôn cất tại các khu nghĩa trang công cộng của New York, Đảo Hart ở Bronx.
Tuy nhiên, sau khi truyền thông đưa tin rằng đảo Hart có thể trở thành nơi chôn cất tập thể nạn nhân, Thị trưởng New York Bill de Blasio cam kết điều này sẽ không xảy ra.
Giới chức New York tiết lộ họ vẫn đang chật vật trong việc tìm kiếm thân nhân cho 230 nạn nhân. Trong nhiều trường hợp, dù chính quyền đã liên lạc với thân nhân, nhưng các thi thể vẫn nằm lại trong xe tải vì vấn đề tài chính.
Số người chết gia tăng cũng khiến Văn phòng Giám định Y khoa New York (OCME) quá tải. Thông thường, đơn vị này chỉ giám định khoảng 20 thi thể mỗi ngày, nhưng vào đỉnh dịch, họ phải tiếp nhận 200 ca mỗi ngày.
Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với trên 12 triệu ca bệnh và hơn 256.000 người thiệt mạng. Hiện số ca bệnh không ngừng gia tăng và các chuyên gia cảnh báo nước Mỹ có thể đối mặt với dịch bệnh tồi tệ hơn nữa vào thời gian tới.

2
Bầu cử 2020

Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị công bố nội các lần đầu tiên vào ngày mai.  Antony Blinken, một cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm từng phục vụ trong chính quyền Obama và Clinton, dự kiến ​​sẽ là lựa chọn của Biden cho vị trí ngoại trưởng.  Cựu quan chức chính quyền Obama Jake Sullivan là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia, và Linda Thomas-Greenfield, một phụ nữ Mỹ gốc Phi có thâm niên làm việc ở nước ngoài, có khả năng sẽ được lựa chọn cho vị trí đại sứ Liên Hợp Quốc.  Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn đang tiếp tục công kích vào kết quả bầu cử khi các bang quan trọng xác nhận số phiếu chính thức của họ trước thời hạn ngày 8/12.  Chiến dịch của ông đã yêu cầu thành công một cuộc kiểm phiếu khác ở Georgia, mặc dù không có khả năng đảo ngược chiến thắng của Biden ở đó.  Nhiều đảng viên Cộng hòa, như Hạ nghị sĩ Fred Upton của Michigan và Thống đốc Maryland, Larry Hogan, đang bắt đầu công khai mệt mỏi với những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ của Trump.

Đại diện Dominion trả lời tuyên bố của chiến dịch Trump trong cuộc phỏng vấn của Fox News: ‘Về mặt vật lý là không thể’ để chuyển đổi phiếu bầu
Luật sư Sidney Powell tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị ảnh hưởng đáng kể bởi các phiếu bầu được thực hiện thông qua các máy từ Hệ thống bỏ phiếu Dominion được thay đổi để chuyển cho Joe Biden thay vì Tổng thống Trump, nhưng theo người phát ngôn của Dominion, Michael Steel, điều này không thể xảy ra.
Trong một cuộc phỏng vấn với Eric Shawn của Fox News trên “Trụ sở Tin tức của Mỹ” vào Chủ nhật, Steel đã giải quyết những cáo buộc mà Dominion phải đối mặt và giải thích lý do tại sao anh ta tin rằng họ không có giá trị.

“Chà, điều đó là không thể,” Steel nói về việc chuyển đổi phiếu bầu.  “Hãy nhìn xem, khi một cử tri bỏ phiếu trên máy Dominion, họ điền vào một lá phiếu trên màn hình cảm ứng. Họ sẽ được đưa một bản in và sau đó đưa cho một quan chức bầu cử địa phương để giữ an toàn. Nếu có bất kỳ sự can thiệp điện tử nào đã xảy ra, cuộc kiểm phiếu  được báo cáo bằng phương pháp điện tử sẽ không khớp với phiếu in. và trong mọi trường hợp mà chúng tôi đã xem xét – ở Georgia, trên toàn quốc – lá phiếu in, tiêu chuẩn vàng trong bảo mật bầu cử, đều khớp với kiểm phiếu điện tử. ”
Powell cho biết cô có một nhân chứng đã nhìn thấy nó được sử dụng cho mục đích này ở Venezuela và rằng các phiếu bầu cho cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã được tính ở các nước như Tây Ban Nha và Đức.  Steel thẳng thừng bác bỏ quan điểm này.
Ông nói: “Chúng tôi chỉ cung cấp một công cụ để đếm các lá phiếu – để in và đếm các lá phiếu.  “Không thể nào có chuyện gian lận lớn như vậy lại xảy ra, và không có mối liên hệ nào giữa công ty chúng tôi với Venezuela, Đức, Barcelona, ​​Kathmandu, cho dù thuyết âm mưu mới nhất là gì

The Hill đưa tin, nhóm luật sư của ông Trump, bao gồm cả ông Rudy Giuliani, ngày 22/11 đã nộp đơn kháng cáo lên một tòa án phúc thẩm. Một ngày trước đó, thẩm phán Matthew Brann ở Pennsylvania đã ra chỉ thị cho phép bang này tiếp tục quá trình xác nhận kết quả bầu cử, đồng thời bác bỏ vụ kiện của ông Trump nhằm vào cáo buộc gian lận bầu cử.
Ông Brann nói rằng chiến dịch của ông Trump đã đưa ra “các lập luận pháp lý không có giá trị và các cáo buộc suy đoán” mà không có bằng chứng hỗ trợ.
Ông Trump đã chỉ trích thẩm phán Brann trên Twitter vào tối 21/11 và nói rằng phía ông sẽ có động thái chống lại phán quyết trên.
Tại bang chiến địa Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, ông Biden đang dẫn trước ông Trump 1,2 điểm phần trăm, tương đương với hơn 80.000 phiếu. Ông Trump cáo buộc có những bất thường trong quá trình bỏ phiếu, cáo buộc lá phiếu gửi qua thư và bầu trực tiếp được xử lý khác nhau.
Trong ngày bầu cử, ông Trump tạm dẫn trước với khoảng cách lớn với nhóm cử tri bỏ phiếu trực tiếp ở điểm bầu cử, nhưng đã nhanh chóng mất lợi thế khi bang Pennsylvania bắt đầu kiểm phiếu qua thư.
Ngoài Pennsylvania, chiến dịch của ông Trump đã nộp đơn kiện ở nhiều bang chiến địa khác nhằm đảo ngược tình thế. Tuy nhiên, hầu hết các vụ kiện đều bị thẩm phán bác bỏ.
Trong một diễn biến khác, ông Pat Toomey đã trở thành thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa thứ 5 chúc mừng ông Biden đắc cử hôm 21/11. Ông Toomey, nghị sĩ của Pennsylvania, kêu gọi ông Trump “chấp nhận kết quả bầu cử” và bắt đầu chuyển giao quyền lực.
“Sau phán quyết của thẩm phán Matthew Brann – một người có quan điểm bầu thủ và ủng hộ đảng Cộng hòa mà tôi biết là người rất công bằng, ông Trump đã cạn kiệt các lựa chọn pháp lý hợp lý để thách thức kết quả của cuộc chạy đua tổng thống ở Pennsylvania”, ông Toomey  cho hay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, đội ngũ của ông đã phát hiện hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận đủ để đảo ngược kết quả bầu cử.

Nhấn để phóng to ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi đến cùng cuộc chiến pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử. (Ảnh: Reuters)
“Tại sao ông Joe Biden lại nhanh chóng lập nội các như vậy khi mà các điều tra viên của tôi phát hiện hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để lật kết quả ở ít nhất 4 bang, hay thừa sức để thắng cử”, Politico dẫn bình luận trên Twitter ngày 21/11 của Tổng thống Trump.
Chủ nhân Nhà Trắng bình luận thêm: “Hy vọng tòa án và/hoặc các cơ quan lập pháp sẽ có can đảm để làm điều họ cần làm nhằm duy trì tính toàn vẹn của bầu cử cũng như của chính nước Mỹ”.
Tuy nhiên, bình luận của ông Trump đã bị Twitter gắn nhãn “cáo buộc gian lận bầu cử gây tranh cãi”. Bình luận được đưa ra trong bối cảnh ông Trump đến nay chưa công nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Đội ngũ của ông tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử ở một số bang chiến trường như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania.

Nhấn để phóng to ảnh
Ông Trump liên tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử. (Ảnh: Twitter)
Mặc dù theo đuổi hàng chục vụ kiện nhưng đến nay đội ngũ của ông Trump gần như chưa giành được chiến thắng đáng kể nào do không có bằng chứng. Một thẩm phán ở bang Pennsylvania ngày 21/11 cũng bác bỏ khiếu nại của đội ngũ ông Trump về việc hủy hàng triệu phiếu bầu bị coi là không hợp lệ ở Pennsylvania. Cơ hội đảo ngược kết quả của ông Trump đang hẹp dần khi các bang bắt đầu chứng nhận kết quả bỏ phiếu cuối cùng trước thời hạn 8/12. Chiến dịch của ông Trump được cho là đang tìm cách trì hoãn hoặc ngăn các bang chứng nhận chiến thắng của ông Biden.
Để thành công, chiến dịch của ông Trump sẽ phải thực hiện các bước đi pháp lý chưa từng có tiền lệ. Trước tiên, các cơ quan lập pháp do phe Cộng hòa kiểm soát ở những bang mà ông Biden giành chiến thắng cần phải lật ngược kết quả bỏ phiếu phổ thông và chỉ định đại cử tri ủng hộ ông Trump trước khi đại cử tri chính thức bỏ phiếu vào ngày 14/12. Tại các bang chiến trường như Pennsylvania and Michigan, động thái này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của các thống đốc Dân chủ. Hai bang này dự kiến sẽ chứng nhận kết quả bỏ phiếu vào đầu tuần sau.
Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Pennsylvania cho biết họ chưa nhận được lời mời nào về gặp gỡ Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, song tháng trước họ tuyên bố sẽ không can thiệp để thay đổi kết quả bầu cử. Trong tuần này, ông Trump từng gây tranh cãi khi mời hai nghị sĩ Cộng hòa ở bang Michigan tới Nhà Trắng. Sau cuộc gặp, hai nghị sĩ này tuyên bố sẽ tuân luật pháp và quy trình chứng nhận kết quả bầu cử thông thường.
Trong một diễn biến liên quan khác, sau khi kiểm lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu bầu phổ thông, bang Georgia ngày 21/11 chính thức xác nhận kết quả bầu cử cho thấy ông Biden giành được nhiều hơn Tổng thống Trump hơn 12.000 phiếu. Do chênh lệch sít sao, đội ngũ của ông Trump đã đề nghị kiểm lại phiếu ở Georgia mặc dù giới quan sát cho rằng kiểm lại phiếu cũng sẽ không làm thay đổi đáng kể kết quả. Trong khi đó, ông Trump viết trên Twitter hôm qua rằng, đội ngũ của ông sắp công bố thông tin quan trọng liên quan đến gian lận bầu cử ở Georgia.
Theo hãng tin Bloomberg, tháng 11 này đang trên đà trở thành một tháng lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ. Đó là bởi các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chứng khoán Mỹ đang hút tiền mạnh chưa từng thấy, được rót gần 53 tỷ USD từ đầu tháng. “Cơn sốt” tương tự cũng đang diễn ra ở các quỹ tương hỗ (mutual fund) dài hạn – nhóm quỹ mà việc mua và giữ cổ phiếu đã diễn ra trong 26/29 tuần trở lại đây.
Lượng tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán Mỹ đã lý giải cho sức tăng mạnh mẽ của các chỉ số, cũng như việc dòng tiền quay trở lại với những nhóm cổ phiếu trước đây khốn đốn vì đại dịch.
S&P 500 đã tăng 8,8% trong tháng 11, và tháng này có khả năng sẽ là tháng tăng mạnh nhất của chỉ số trong 2 thập kỷ qua. Tuần trước là tuần thứ hai liên tiếp Russell 2000, chỉ số của những cổ phiếu nhỏ, đạt mức tăng cao hơn chỉ số Nasdaq. Từ đầu tháng, Russell 2000 đã tăng 16%, trên đà hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 4.
Theo JPMorgan Asset Management, dù triển vọng kinh tế còn chưa sáng sủa, nhà đầu tư xem đây là cơ hội để mua vào mỗi khi giá giảm (buy the dip) đối với những cổ phiếu đã trở nên “tiêu điều”vì dịch bệnh.
“Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào thị trường giảm vì tin xấu, sự giảm đó lại được dòng tiền này hấp thụ ngay”, chiến lược gia thị trường toàn cầu Gabriela Santos của JPMorgan Asset Management phát biểu. “Điều này đặc biệt đúng với những nhóm cổ phiếu đã giảm giá nhiều nhất. Nhờ đó, những cổ phiếu có tính chu kỳ cao và phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế chính là những cổ phiếu tăng mạnh nhất”.
Xu thế này có thể tiếp diễn bởi một lượng tiền khổng lồ đang đợi sẵn trong các quỹ thị trường tiền tệ (money market fund), ông Santos nhấn mạnh. Trong thời gian từ tháng 2 đến cuối tháng 5, khi đại dịch khiến thị trường sụt giảm mạnh, gần 1 nghìn tỷ USD đã chảy vào các quỹ thị trường tiền tệ, nâng tổng tài sản của các quỹ này tại Mỹ lên mức kỷ lục 4,8 nghìn tỷ USD. Con số này hiện đã rút xuống còn 4,3 nghìn tỷ USD, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với con số trước đại dịch.
Giờ đây, khi sắp có vaccine để khống chế đại dịch, giới phân tích tin rằng số tiền trong các quỹ thị trường tiền tệ sẽ sớm quay trở lại thị trường cổ phiếu.
“Các nhà đầu tư đang hào hứng đưa tiền quay lại thị trường chứng khoán”, ông Chris Gaffney, Giám đốc phụ trách thị trường toàn cầu của TIAA Bank, nhận định. “Họ lại đang nhìn vào những cổ phiếu phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế và có thể quay lại để mua những cổ phiếu đó”.
Trái lại, vàng – một kênh đầu tư an toàn đã tăng giá bùng nổ trong năm nay – lại đang bị bán mạnh.
Tháng này, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng khoảng 40 tấn vàng, hãng tin Reuters cho hay. Một báo cáo mới đây của Bank of America nói rằng trong tuần trước nữa, giới đầu tư tại Mỹ đã rút khoảng 4 tỷ USD khỏi thị trường vàng, đánh dấu tuần thoái vốn mạnh nhất từ trước đến nay khỏi vàng.
Cũng cần phải nói thêm rằng thị trường đang ở trong một trạng thái giằng co giữa lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 và bi quan về số ca nhiễm mới tăng cao. Tuần vừa vừa rồi, bi quan có vẻ đã áp đảo, khiến S&P 500 giảm 0,8% cả tuần.
“Tuần vừa rồi có nhiều tin bất lợi, và mọi người cũng thận trọng hơn vì đã gần cuối năm rồi, nhất là khi có nhiều bang áp dụng phong tỏa”, chiến lược gia Michael O’Rourke của JonesTrading phát biểu. “Nếu số người nhập viện vì Covid-19 không giảm xuống vào đầu tháng 19, thì những nhà đầu tư đã mua vào dựa trên tin vaccine có thể sẽ phải nghĩ lại”.
Tuy nhiên, những lo ngại đó dường như không đủ sức cản bước các nhà đầu cơ. Những quỹ đầu cơ đánh cả giá lên và giá xuống trên thị trường cổ phiếu đang dịch chuyển theo hướng giá lên. Theo dữ liệu của Credit Suisse, mức ròng đặt cược vào sự tăng điểm của thị trường tại các quỹ này đã lên tới mức kỷ lục trong tháng 11.