Điểm Tin Thứ Sáu 09-10-2020

Thứ Sáu 09-10-2020

Được trao giải Nobel Hòa bình 2020 vì nỗ lực chống nạn đói, đóng góp cho hòa bình ở khu vực xung đột và ngăn việc biến nạn đói thành vũ khí chiến tranh.

Nobel Hòa Bình 2020Nhấn để phóng to ảnh
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thắng giải Nobel Hòa bình năm 2020 (Ảnh: Nobel Prize/Twitter)

Ngày 9/10, Giải Nobel Hòa bình thứ 101 đã gọi tên Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Theo Ủy ban Giải Nobel Na Uy, WFP được trao giải vì “nỗ lực trong việc chiến đấu chống lại nạn đói, sự đóng góp vì hòa bình tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và vì trở thành động lực nhằm ngăn chặn việc biến nạn đói trở thành vũ khí của chiến tranh và xung đột”.
Theo thông tin trên trang web của giải Nobel, năm 2020 ghi nhận 381 ứng viên cho giải Nobel Hòa bình, bao gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức. Đây là con số ứng viên cao chưa từng có trong lịch sử, vượt qua kỷ lục trước đó, 376, vào năm 2016.
Năm 2020 được xem là một năm đặc biệt khi có nhiều sự kiện xảy ra như các cuộc xung đột, bất ổn, hay đại dịch Covid-19 khiến hơn 1 triệu người chết toàn cầu. Trước đó, giới quan sát dự đoán giải thưởng năm nay có thể có liên quan tới Covid-19. 
Giải Nobel Hòa bình năm ngoái thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ông được đánh giá cao nhờ các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác quốc tế và sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới với quốc gia láng giềng Eritrea.
Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và nhà phát minh người Thụy Điển, sáng lập. Giải Nobel được trao tặng lần đầu vào năm 1901, 5 năm sau khi ông Nobel qua đời.
Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực Kinh tế.
Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương hơn 1,1 triệu USD).
Theo nguyện vọng của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa Bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra, trong khi các giải khác do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định.
Mùa giải Nobel năm nay đã trao các giải thưởng Nobel Y Sinh, Vật lý, Hóa Học, Văn học. Sau giải Nobel Hòa bình, giải cuối cùng – Nobel Kinh tế – sẽ được trao vào ngày 12/10.
1
Âm mưu bắt cóc
Mỹ hôm qua (8/10) đã buộc tội 13 đối tượng tham gia một âm mưu khủng bố nội địa, trong đó có kế hoạch bắt cóc Thống đốc bang Michigan, bà Gretchen Whitmer, CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.
Các đối tượng này âm mưu lật đổ chính quyền một số bang mà bọn chúng cho là “vi phạm Hiến pháp Mỹ”, trong đó có chính quyền bang Michigan, hồ sơ tòa án liên bang cho biết.

Nhấn để phóng to ảnh
Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer. Ảnh:CNN.
Âm mưu bắt cóc Thống đốc Michigan
Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Michigan, ông Dana Nesse thông báo, trong số 13 đối tượng này có 6 người bị buộc tội bắt cóc và 7 người liên hệ với nhóm cực đoan Wolverine Watchmen.
Phát biểu với báo chí, ông Nessel cho biết: “Những cá nhân bị bắt giữ bị nghi ngờ lên kế hoạch tìm kiếm địa chỉ nhà của các nhân viên thực thi pháp luật để nhắm vào họ, tạo ra mối đe dọa bạo lực nhằm kích động một cuộc nội chiến và lên kế hoạch cũng như huấn luyện cho hoạt động tấn công tòa nhà Quốc hội bang Michigan, bắt cóc các nhân viên chính phủ, trong đó có Thống đốc Michigan”.
Vụ bắt giữ có khả năng hướng sự chú ý của dư luận vào những căng thẳng về chính trị đang lan rộng khắp nước Mỹ khi cuộc bầu cử Tổng thống 2020 sắp diễn ra và nêu bật những cảnh báo mà các quan chức thực thi pháp luật, thành viên quốc hội, đưa ra về mối đe dọa ngày càng gia tăng của chủ nghĩa cực đoan.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN vào tối 8/10, Thống đốc đảng Dân chủ Whitmer đã bày tỏ sự cảm ơn các nhân viên thực thi pháp luật về vụ triệt phá âm mưu khủng bố này.
“Đây là điều mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đó. Những nhân viên dũng cảm của các cơ quan cảnh sát đã sẵn sàng mạo hiểm tính mạng để giúp tôi và gia đình tôi được an toàn. Tôi thật sự biết ơn và cảm kích công việc họ đã làm”.
Bà Whitmer cũng chỉ trích Tổng thống Donald Trump, cho rằng ông Trump đã nhiều lần từ chối lên án các nhóm cực đoan. Đáp lại, thư ký báo chí TBO Kayleigh McEnany cho rằng bà Whitmer đang “kích động sự chia rẽ”.
“Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên án các nhóm cực đoan và các hành động thù hận. Thống đốc Gretchen Whitmer đang gây chia rẽ bằng cách đưa ra những cáo buộc kỳ lạ này. Người Mỹ luôn đoàn kết chống lại các hành vi thù hận và ủng hộ những cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn âm mưu này”.
Trong số các đối tượng bị bắt giữ có Adam Fox, 37 tuổi, cư dân Michigan và Barry Crroft, 44 tuổi, cư dân Delaware.
Những tiết lộ từ căn hầm bí mật
Theo thông tin do Detroit News công bố, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã biết về kế hoạch khủng bố của các đối tượng nói trên vào đầu năm 2020 thông qua một nhóm trên mạng xã hội. Các tài liệu tòa án cho biết, FBI đã điều một nhân viên cung cấp thông tin mật giả dạng đối tượng xấu tới Dublin, bang Ohio ngày 6/6 để gặp gỡ Croft, Fox và 13 tên khác.
“Họ đã thảo luận nhiều cách thức khác nhau để đạt được mục tiêu, từ các nỗ lực âm thầm đến các hành vi bạo lực. Một số thành viên trong nhóm đã đưa ra ý tưởng sát hại hoặc bắt cóc một thống đốc đương nhiệm”, hồ sơ tòa án cho biết. Nhóm này cũng thảo luận về việc gia tăng số lượng các thành viên và Fox đã liên hệ với một nhóm một nhóm cực đoan tại Michigan.
Đến ngày 14/6, một nhân viên cung cấp thông tin mật thứ 2 của FBI cho biết, Fox được giới thiệu với thủ lĩnh của nhóm cực đoan và họ đã gặp nhau tại Grand Rapids, bang Michigan.
Theo các cuộc trò chuyện được bí mật ghi âm lại, Fox nói rằng anh ta cần “200 người” để tấn công tòa nhà Quốc hội tại Lansing và bắt giữ các con tin trong đó có Thống đốc Whitmer. Fox cho biết, nhóm đối tượng này sẽ “xử” thống đốc Michigan vì tội “phản quốc” và kế hoạch sẽ được thực hiện trước cuộc bầu cử tháng 11/ 2020.
Vào ngày 20/6, Fox, Gabin và các đối tượng khác đã gặp nhau tại nơi làm việc của Fox ở Grand Rapids. Tại đây, họ đi xuống một tầng hầm có lối vào bên dưới sàn nhà, được ngụy trang bằng một tấm thảm ở bên trên. Những người tham gia cuộc họp này buộc phải để điện thoại di động ở bên ngoài để đề phòng bị theo dõi.
“Những đối tượng tham gia đã thảo luận về kế hoạch tấn công tòa nhà Quốc hội bang Michigan, chống lại các nhân viên phản ứng nhanh của lực lượng thực thi pháp luật và sử dụng bom xăng để phá hủy xe cảnh sát. Họ cũng thảo luận về kế hoạch trang bị vũ khí và huấn luyện hành động”, hồ sơ tòa án cho biết.
Theo thông tin từ FBI, các đối tượng âm mưu khủng bố đã theo dõi nơi nghỉ dưỡng của bà Whitmer vào cuối tháng 8 và tháng 9/2020. Crroft và Fox cũng thảo luận về việc cài đặt thiết bị nổ để đánh lạc hướng cảnh sát khỏi khu vực này.
Một nguồn tin liên quan đến cuộc điều tra cho biết, vụ bắt giữ có sự tham gia của nhiều cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan an ninh trên khắp đất nước. Do tính chất phức tạp của vụ án và trước khả năng các nghi phạm được trang bị vũ khí, trở nên nguy hiểm hơn, ít nhất 7 chi nhánh trên toàn quốc và trụ sở chính của FBI tại Washington đã phân bổ nguồn lực để thực hiện các vụ khám xét và bắt giữ nghi phạm tại hơn 10 địa điểm.
Trong quá trình điều tra, do xác định được mối đe dọa tiềm tàng đối với thống đốc bang Michigan, FBI đã liên hệ với nhân viên an ninh của bà Whitmer để thông báo cho họ về mối nguy hiểm và chuẩn bị phương án sẵn sàng đối phó.
Thống đốc Whitmer đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa ám sát liên quan đến phản ứng cứng rắn trong phòng chống dịch Covid-19 của bà, trong đó có việc ban hành sắc lệnh buộc người dân
.  Whitmer cảm ơn các nhân viên FBI vì đã phá vỡ âm mưu và kêu gọi Tổng thống Trump “mang lại sự an ủi cho những người gieo rắc nỗi sợ hãi, hận thù và chia rẽ.”  Trump và một số người ủng hộ bảo thủ từ lâu đã chỉ trích Whitmer vì cách tiếp cận chặt chẽ hơn mức trung bình của cô đối với các hạn chế coronavirus.  Đã có sự gia tăng trên toàn quốc các hoạt động cảnh giác và dân quân trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng và tình trạng bất ổn chính trị chung, và lo ngại rằng các nhóm dân quân sẽ cố gắng đe dọa cử tri khi cuộc bầu cử gần đến.

2
Virus corona

Hoa Kỳ đang thực hiện trung bình hơn 45.000 xét nghiệm dương tính với Covid-19 mới mỗi ngày, cao hơn gấp đôi so với những gì họ đã thấy vào tháng Sáu.  Đó là một sự gia tăng đáng ngại làm dấy lên nhiều lo ngại hơn về một mùa đông có khả năng tàn phá.  CDC dự đoán số ca tử vong ở Mỹ có thể lên tới 233.000 người vào cuối tháng này, và dự báo từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington cho thấy hơn 2.900 người Mỹ có thể chết hàng ngày vào tháng Giêng.  Những nỗ lực về vắc xin đang được tiến hành trên khắp thế giới để ngăn chặn những kết quả bi thảm như vậy.  Trung Quốc vừa tham gia sáng kiến ​​COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vắc xin Covid-19 hiệu quả.  Hơn 75 quốc gia có thu nhập cao đã cam kết tiền cho dự án.  Mỹ, quốc gia đã cắt đứt quan hệ với WHO và Nga không nằm trong số đó.

Chỉ trong vài ngày kể từ từ khi thông báo mắc Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất viện và nói rằng cảm thấy khỏe hơn cả 20 năm trước.

Nhấn để phóng to ảnh
Bác sĩ Fauci cho rằng phương pháp điều trị Covid-19 cho ông Trump có thể hiệu quả, nhưng sức khỏe của ông có thể đảo ngược. (Ảnh: Reuters)
Phục hồi thần tốc nhưng vẫn có thể đảo ngược
Bác sĩ Anthony Fauci , chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ và cũng là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của chính phủ Mỹ, nhận định liệu pháp kháng thể của Regeneron có thể đã giúp Tổng thống Donald Trump phục hồi nhanh chóng.
“Tôi nghĩ, rất có thể liệu pháp kháng thể của Regeneron đã tạo ra sự khác biệt theo hướng tích cực, nó có thể đã khiến Tổng thống khỏe hơn nhiều”, ông Fauci nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin MSNBC hôm 8/10.
Tuy nhiên, ông Fauci cũng phản bác bình luận của ông Trump khẳng định liệu pháp kháng thể đó hiện giờ có thể coi là phương pháp điều trị hiệu quả Covid-19. Ông cho rằng, chỉ riêng trường hợp của Tổng thống Trump không đủ để chứng minh điều đó.
Ông Fauci cảnh báo, tình huống đảo ngược vẫn có thể xảy ra nghĩa là tình trạng sức khỏe của ông Trump có thể xấu đi so với hiện tại. “Các bạn có thể thấy Tổng thống trông có vẻ khỏe mạnh. Nhưng một trong những vấn đề mà chúng ta phải nhận thức được là khi mắc Covid-19, bạn trông có vẻ khỏe hơn nhưng sau 5 đến 8 ngày, tình hình có thể đảo chiều. Đảo chiều nghĩa là bạn sẽ lại cảm thấy không ổn. Điều này không chắc chắn xảy ra nhưng cũng cần lưu tâm”, ông Fauci nói.
Ông Trump thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10 và chưa đầy một ngày sau đó ông nhập viện quân y Walter Reed khi xuất hiện các triệu chứng như khó thở, sốt và mệt mỏi.
Ông được chăm sóc và điều trị bằng chế độ đặc biệt nhất hành tinh. Trước khi nhập viện, ông đã được điều trị bằng liệu pháp kháng thể do công ty Regeneron thử nghiệm. Liệu pháp này đã làm giảm mật độ virus SARS-CoV-2 và cho kết quả đầy hứa hẹn khi tiến hành thử nghiệm với 275 bệnh nhân. Tuy nhiên, liệu pháp mới vẫn chưa được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Renegeron cho biết, họ đã cung cấp liệu pháp này sau khi nhận được yêu cầu “đặc cách” từ các bác sĩ của Tổng thống Trump.
Cùng với việc sử dụng liệu pháp kháng thể đang được thử nghiệm, Tổng thống Trump còn được cung cấp 2 loại thuốc khác là remdesivir và dexamethasone. FDA chưa chính thức phê chuẩn Remdesivir để điều trị Covid-19 nhưng đã cho phép sử dụng loại thuốc này trong trường hợp khẩn cấp.
Ông Trump lên kế hoạch “tái xuất”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Xuất viện sau 3 ngày điều trị, Tổng thống Trump nói rằng ông cảm thấy khỏe hơn chính mình cách đây 20 năm. Ông cũng nói rằng, mắc Covid-19 là “món quà từ Chúa” bởi nó giúp ông xác định được loại thuốc hiệu quả trong điều trị Covid-19.
Bác sĩ TBO Sean Conley cho biết, Tổng thống Trump đã hoàn tất quá trình điều trị Covid-19, sức khỏe đã ổn định và có thể tham gia các sự kiện cộng đồng trở lại từ ngày mai 10/10. Ông Conley cho biết ông Trump phản ứng “cực kỳ tốt” với việc điều trị mà không có phản ứng phụ nào.
Về phần mình, ông Trump đã lên kế hoạch cho việc trở lại chiến dịch vận động tranh cử nước rút. Ông dự kiến sẽ tổ chức mít – tinh tại Florida và Pennsylvania trong hai ngày cuối tuần. Ông Trump tin rằng ông không còn khả năng lây nhiễm Covid-19 và cảm thấy đủ khỏe để tiếp tục hoạt động vận động tranh cử.
Tổng thống Trump đã đánh giá ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên “Hannity” vào tối thứ Năm sau khi cựu phó tổng thống từ chối một lần nữa cho biết liệu ông có ủng hộ nỗ lực mở rộng Tòa án tối cao hay không.

Trước đó trong ngày, Biden nói tại một điểm dừng chiến dịch ở Phoenix rằng ông ta sẽ tiết lộ quan điểm của mình của mình “khi cuộc bầu cử kết thúc”.
“Tôi nghĩ những gì ông ấy nói là rất thiếu tôn trọng với quy trình và người dân,” Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News.  “Nhưng điều đó thực sự có nghĩa là họ sẽ làm, bởi vì rõ ràng, điều đó có nghĩa là 100% đó là những gì họ sẽ làm.  Họ sẽ kết thúc quá trình và họ sẽ làm những điều mà bạn không thể nghĩ tới. “
Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.  Barrett được đề cử để lấp đầy chỗ trống được tạo ra khi Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng 9.  Trump đã cảnh báo rằng đảng Dân chủ sẽ chuyển sang “đóng gói” tòa án với các thẩm phán cấp tiến nếu họ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào năm tới.

Tổng thống nói với Hannity nếu Biden chiến thắng, ông ấy “sẽ không làm tổng thống trong ba tháng” trước khi người bạn điều hành của ông, Thượng nghị sĩ Kamala Harris, D-Calif., “Tiếp quản” quyền kiểm soát.
“Cô ấy là người tự do nhất trong Thượng viện.  Cô ấy không phải là người theo chủ nghĩa xã hội, cô ấy là một bước tiến xa hơn chủ nghĩa xã hội, ”Trump nói thêm. 

3
TBO

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang thúc đẩy một dự luật mới sẽ trao cho Quốc hội một vai trò trong việc xác định liệu Tổng thống Mỹ có phải bị buộc thôi nhiệm vụ hay không nếu người đó không có khả năng thực hiện công việc.  Biện pháp này hầu như không có cơ hội trở thành luật.  Nhưng hành vi thất thường của Tổng thống Trump sau khi chẩn đoán coronavirus và sự bí mật xung quanh việc hồi phục của ông đã khiến các đối thủ của ông ngày càng thảo luận về việc liệu ông có phù hợp để thực hiện nhiệm vụ của mình hay không.  Trong khi đó, Trump đã nói rằng ông sẽ không tham gia vào cuộc tranh luận tiếp theo sau khi Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống thay đổi cuộc tranh luận vào thứ Năm tới thành một định dạng ảo do chẩn đoán Covid-19 của Tổng thống.  Không rõ điều gì xảy ra tiếp theo.  Một cuộc tranh luận trực tiếp có thể được lên lịch sau khi thời gian cách ly bắt buộc của Trump kết thúc hoặc Joe Biden có thể kết thúc cuộc tranh luận tiếp theo một mình, theo định dạng tòa thị chính.

4
Kích thích kinh tế

Sau khi công khai kêu gọi dừng các cuộc đàm phán kích thích lưỡng đảng trong tuần này, Tổng thống Trump giờ đây cho biết trên thực tế, ông quan tâm đến một thỏa thuận quy mô lớn.  Quốc hội dường như vẫn còn rất xa để đạt được một gói kích thích thỏa mãn tất cả mọi người.  Hạ nghị sĩ Pelosi đã từ chối các dự luật từng phần từ GOP để giải quyết các vấn đề cụ thể, bao gồm cả một dự luật ngày hôm qua để vực dậy ngành hàng không đang gặp khó khăn.  Thay vào đó, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ muốn có một thỏa thuận kích thích toàn diện.  Khi cả hai bên đấu tranh để đi đến một thỏa thuận, nền kinh tế vẫn còn trong tình trạng lấp lửng lo lắng.  Các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp lần đầu – một dấu hiệu về số lượng thất nghiệp nói chung – vẫn cao gấp khoảng 4 lần so với trước đại dịch.

5
Hồng Kông

Các nhà hoạt động đang cáo buộc chính phủ Hồng Kông thông đồng với Trung Quốc để điều tra và bắt giữ những người đào tẩu chạy khỏi thành phố để thoát khỏi các cuộc đàn áp chính trị ngày càng gia tăng.  Các tuyên bố này xuất hiện sau khi 12 người Hồng Kông bị bắt khi cố gắng tiếp cận hòn đảo tự quản Đài Loan.  Hầu hết trong số họ đã được tại ngoại hoặc đối mặt với các cáo buộc liên quan đến tình trạng bất ổn chống chính phủ năm ngoái.  Hiện họ đang bị giam giữ ở Trung Quốc và có thể phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng về an ninh quốc gia.  Các nhà hoạt động kết luận rằng Hồng Kông đã biết về việc trốn thoát của họ và cố tình để những kẻ đào tẩu bị chính quyền ở Trung Quốc đại lục bắt giữ, do đó khiến họ phải chịu những hình phạt khắc nghiệt hơn.  Một số nhà hoạt động chính trị nổi tiếng đã bỏ trốn khỏi thành phố bán tự trị Hồng Kông vì đạo luật an ninh quốc gia hình sự hóa các hành vi, ly khai và lật đổ.

Tin Giải Trí cuối tuần
London (CNN Business) Bộ phim James Bond mới đã bị trì hoãn lần thứ hai vì virus coronavirus và giờ sẽ được phát hành chậm hơn gần một năm so với kế hoạch, giáng một đòn lớn nữa cho Hollywood.

Các nhà sản xuất của MGM, Universal và Bond, Michael G. Wilson và Barbara Broccoli cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 2 tháng 10 rằng “No Time To Die,” bộ phim thứ 25 trong loạt phim về James Bond, sẽ bị trì hoãn đến ngày 2 tháng 4 năm 2021 “để được xem  bởi khán giả trên toàn thế giới. “
“Chúng tôi hiểu rằng sự chậm trễ sẽ gây thất vọng cho người hâm mộ của chúng tôi nhưng hiện tại chúng tôi mong muốn được chia sẻ No Time To Die vào năm tới”, họ nói thêm.
Đây là đòn giáng mới nhất đối với ngành công nghiệp điện ảnh bị đại dịch.  Hơn một chục bộ phim lớn, bao gồm “Góa phụ đen”, “Tenet” và “Wonder Woman 1984”, đã bị hoãn chiếu hoặc bỏ rạp hoàn toàn và chuyển sang dạng kỹ thuật số, như trường hợp Mulan “Hoa Mộc Lan” của Disney.
Chương mới trong loạt phim Bond sinh lợi, thu về gần 5 tỷ USD trên toàn thế giới, là bộ phim lớn đầu tiên bị trì hoãn vì đại dịch.  Bộ phim dự kiến ​​ra rạp ở Mỹ vào ngày 10 tháng 4, nhưng vào tháng 3, thời gian phát hành của bộ phim bị lùi lại ngày 25 tháng 11.
Quyết định hoãn bộ phim lần thứ hai được đưa ra trong bối cảnh virus coronavirus tiếp tục hoành hành khắp nước Mỹ và làn sóng nhiễm trùng thứ hai cũng đe dọa sự phục hồi mong manh của châu Âu.  Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hiện đã có Covid-19, cũng như một số trợ lý cấp cao của TBO, đưa ra nhiều bất ổn hơn trong cuộc bầu cử sắp tới và các cuộc thảo luận về kích thích kinh tế nhiều hơn từ Washington.  Hiệp hội Điện ảnh và các nhóm ngành khác tuần trước đã thúc giục Quốc hội ưu tiên hỗ trợ tài chính cho các rạp chiếu phim.  “Nếu tình trạng này tiếp tục, 69% các công ty rạp chiếu phim quy mô vừa và nhỏ sẽ buộc phải nộp đơn phá sản hoặc đóng cửa vĩnh viễn, và 66% việc làm tại các rạp chiếu phim sẽ bị mất”, họ nói trong một lá thư có chữ ký của một số Hollywood.  những ứng cử viên nặng ký, bao gồm James Cameron, Guy Ritchie và Martin Scorsese.
“Tenet”, bộ phim kinh dị về điệp viên Christopher Nolan, đã nhận được phản hồi mờ nhạt từ khán giả xem phim, cũng như “Unhinged và” The New Mutants “, báo hiệu rằng khán giả có thể chưa sẵn sàng quay lại rạp chiếu phim.
Trong một nỗ lực để lôi kéo mọi người trở lại, AMC (AMC), chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, đã bán vé chỉ với 15 xu vào ngày 20 tháng 8 khi mở cửa trở lại hơn 100 rạp chiếu ở Mỹ.  Hầu hết trong số 1.000 rạp của công ty hiện đã mở cửa nhưng ở mức 40% công suất hoặc ít hơn.
Theo CNN Business Recovery Tracker, doanh thu phòng vé ở Hoa Kỳ vẫn gần chạm đáy, chỉ đạt 11,3 triệu đô la vào ngày 1 tháng 10 từ mức cao nhất năm 2020 khoảng 247 triệu đô la vào ngày 23 tháng 1, theo CNN Business Recovery Tracker.
Billie Eilish bỏ video chủ đề Bond ‘No Time to Die’
AMC trước đó đã bày tỏ “nghi ngờ đáng kể” về việc liệu nó có thể tiếp tục hoạt động hay không và đã báo lỗ 2,7 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.
Cineworld, chủ sở hữu của Regal Cinemas, tuần trước cho biết họ có thể cần phải huy động thêm tiền mặt vào đầu năm tới nếu một đợt thứ hai các trường hợp nhiễm coronavirus gây ra tình trạng ngừng hoạt động “kéo dài” ở Hoa Kỳ và Anh.  “Không có gì chắc chắn về tác động trong tương lai của Covid-19 đối với nhóm,” nó cho biết trong một tuyên bố.  Kiểm toán viên của công ty, PwC, đã nghi ngờ về khả năng duy trì hoạt động kinh doanh của Cineworld.
Cineworld cho biết cho đến nay họ đã mở lại 561 trên tổng số 778 rạp của mình.  Trong số những công ty vẫn đóng cửa, 200 công ty ở Hoa Kỳ, 11 công ty ở Israel và sáu công ty ở Vương quốc Anh.
PwC cho biết công ty đặc biệt “nhạy cảm với khả năng mở các rạp chiếu phim còn lại ở New York và California vào cuối tháng 10, và sự chậm trễ hơn nữa của phương tiện dự báo phim hiện tại.”
—–