Điểm Tin Thứ Sáu 11-12-2020

Thứ sáu 12.11.20

1

Virus corona

Một ủy ban cố vấn của FDA đã khuyến nghị rằng cơ quan này nên cấp phép sử dụng khẩn cấp đã được chờ đợi từ lâu đối với vắc-xin Pfizer / BioNTech coronavirus.  FDA vẫn phải thực sự cấp phép trước khi Chiến dịch Warp Speed, sáng kiến ​​vắc xin của chính phủ, có thể bắt đầu vận chuyển và phân phối vắc xin đến các bang.  Một ủy ban CDC cũng sẽ cần đề xuất loại vắc-xin và CDC sẽ cần chấp nhận khuyến nghị đó, trước khi tiêm vắc-xin.  Ủy ban cố vấn đó sẽ họp hôm nay và sẽ bỏ phiếu vào cuối tuần.  Toàn bộ quá trình có thể sẽ sớm được lặp lại đối với vắc xin Moderna.  Tại Úc, một ứng cử viên vắc xin coronavirus trong nước đã bị loại bỏ sau khi những người tham gia thử nghiệm trả lại kết quả xét nghiệm dương tính giả với HIV.

2

Tòa Bạch Ốc (TBO) chuyển tiếp

Hơn 100 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang ủng hộ một vụ kiện ở Texas yêu cầu Tối cao Pháp viện lật ngược kết quả cuộc bầu cử ở các bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia.  Tất cả các bang được nêu tên đã đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với vụ kiện, với các quan chức Pennsylvania gọi đây là một “sự lạm dụng có chủ đích đối với quy trình tư pháp.”  Không có bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử năm 2020 và tất cả các bang đều đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ.  Các đảng viên Cộng hòa có ảnh hưởng phản đối trò cờ bạc hợp pháp này đang viện dẫn các nguyên tắc GOP về bảo vệ quyền của các bang, nói rằng các bang không nên can thiệp vào cuộc bầu cử của các bang khác.  Vẫn chưa rõ liệu Tối cao Pháp viện có hành động về vụ kiện hay không.

Các thẩm phán Tối cao Pháp viện liên bang Mỹ có thể sẽ quyết định có thụ lý hay không vụ kiện bầu cử của bang Texas vào hôm nay 11/12, vài ngày trước khi đại cử tri chính thức chọn ra tổng thống mới.

Tin nóng – Hoa Thịnh Đốn: Vào khoảng 6 giờ 30 chiều thứ Sáu 11 tháng 12, 2020, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bác đơn kiện của tiểu bang Texas và TT Trump.

“It’s over (again)” (CNN.com)

https://www.cnn.com/2020/12/11/politics/supreme-court-texas-trump-biden/index.html

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Những diễn biến liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi đầu tuần này tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ đơn lên Tối cao Pháp viện liên bang kiện sai phạm bầu cử tại 4 bang chiến trường có vai trò quyết định kết quả cuộc bầu cử năm nay. Ông Paxton cáo buộc, việc giới chức các bang trên tự ý thay đổi quy trình bầu cử do đại dịch Covid-19 là hành động vi hiến..

Vụ kiện nhằm kêu gọi Tối cao Pháp viện vô hiệu hóa ngay lập thức hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang gồm Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, đề nghị cho phép cơ quan lập pháp ở các bang này chọn ra đại cử tri và lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri ra sau ngày 14/12. Hiện có 18 bang và hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ vụ kiện.

Vụ kiện của Texas có thể coi là “chưa từng có tiền lệ”, nhằm tận dụng thẩm quyền tài phán ban đầu hiếm khi sử dụng của Tối cao Pháp viện cho vụ bang này kiện bang khác. Các trường hợp thẩm quyền tài phán ban đầu (Original Jurisdiction) phần lớn là nhằm xử lý các tranh chấp giữa các bang mà không thể được giải quyết ở những nơi khác, như tranh chấp về biên giới hay các vụ kiện liên quan tới quyền sử dụng nguồn nước.

Khi nào Tối cao Pháp viện phản hồi?

Tối cao Pháp viện Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Hiện tại 4 bang bị đơn đã đưa ra phản hồi ngắn gọn, trong đó chỉ trích vụ kiện của Texas là không có cơ sở pháp lý và thực tiễn. Tối cao Pháp viện có thể sẽ quyết định ngay có thụ lý vụ kiện hay không hoặc chờ thêm phản hồi từ bang nguyên đơn Texas. Những phản hồi này thường được đệ trình rất nhanh chóng, thậm chí chỉ trong vòng vài giờ và các thẩm phán Tối cao Pháp viện có thể đưa ra quyết định tại cuộc họp hàng tuần diễn ra vào hôm nay 11/12 theo giờ địa phương.

Những kịch bản có thể xảy ra?

Về lý thuyết, Tối cao Pháp viện có thể đồng ý thụ lý vụ kiện với điều kiện ít nhất 5 trong số 9 thẩm phán của tòa án này chấp nhận. Nếu tòa án đồng ý tiếp nhận vụ kiện, ông Trump có thể hy vọng đội ngũ của ông được tham gia tranh tụng. New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Trump đã đề nghị thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Ted Cruz trực tiếp đứng ra tranh tụng. Trước khi giành được ghế trong Thượng viện năm 2013, ông Cruz từng đại diện cho bang Texas tranh luận trước Tối cao Pháp viện 9 lần, chủ yếu trong vai trò tổng công tố bang.

Trong một kịch bản có lợi cho ông Trump, Tối cao Pháp viện có thể ban hành lệnh tạm thời cấm đại cử tri của 4 bang trên bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Khi đó, ông Biden sẽ hụt mất 62 phiếu đại cử tri và sẽ không đủ 270 phiếu để đắc cử tổng thống. Trong trường hợp cả hai ứng viên đều không đủ 270 phiếu để đắc cử, Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc bầu cử ngẫu nhiên. Mỗi bang có một phiếu bầu, ứng viên nào nhận được 26 phiếu sẽ thắng cử.

Hiện tại trong số 9 thẩm phán Tối cao Pháp viện có 6 thẩm phán bảo thủ, trong đó 3 thẩm phán do ông Trump đề cử. Tuy vậy, điều này cũng không đảm bảo sẽ mang lại lợi thế cho ông Trump trong vụ kiện của Texas. Đầu tuần này, Tối cao Pháp viện đã bác bỏ đơn khiếu nại của phe Cộng hòa ở Pennsylvania đòi vô hiệu hóa 2,5 triệu phiếu bầu qua thư ở bang này và ngăn Pennsylvania xác nhận chiến thắng của ứng viên Biden.

Ở một kịch bản bất lợi cho ông Trump, Tối cao Pháp viện có thể từ chối tiếp nhận vụ kiện hoặc kết quả vụ kiện không thể lật ngược kết quả. Giới chuyên gia cho rằng, kịch bản này nhiều khả năng xảy ra hơn bởi việc tòa án vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu cử cử tri là điều “không tưởng”. Mặc dù vậy, đội ngũ pháp lý của ông Trump phát đi tín hiệu rằng họ sẽ chưa từ bỏ nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả.

3

Kích thích kinh tế

Một ngày nữa, và vẫn không có thỏa thuận về gói Stimulus kích thích từ Quốc hội.  Trong khi một gói cứu trợ đầy đủ đã bỏ qua bởi các nhà lập pháp trong nhiều tháng, có một số hy vọng rằng Quốc hội sẽ đưa ra một số biện pháp kích thích vào một dự luật để ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ bắt đầu … hôm nay.  Một dự luật chi tiêu ngắn hạn trên bàn sẽ giữ cho chính phủ mở cửa trong một tuần nữa, cho đến ngày 18 tháng 12, nhưng nó phải đối mặt với sự phản đối từ các thượng nghị sĩ bảo thủ, những người muốn để ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ trong tương lai, và Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders, một người độc lập, người muốn  một điều khoản cho một đợt kiểm tra kích cầu khác.  Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về gói trị giá 2 nghìn tỷ đô la của riêng mình để tái thiết các nền kinh tế đang suy thoái của khối.Châu Âu.

4

Lebanon

Một thẩm phán Lebanon đã buộc tội Thủ tướng Hassan Diab và ba cựu bộ trưởng của đất nước về tội bỏ lọt tội phạm liên quan đến vụ nổ cảng Beirut thảm khốc khiến hơn 200 người thiệt mạng vào tháng 8.  Chính phủ của Diab đã từ chức sau vụ nổ, và đã nhiều lần thừa nhận đã nhận được cảnh báo về việc lưu trữ vật liệu nổ nguy hiểm tại cảng.  Một tuyên bố từ văn phòng của Diab nói rằng “lương tâm của Thủ tướng rất rõ ràng.”  Một thẩm phán đang điều tra vụ việc sẽ thẩm vấn Diab và các cựu bộ trưởng vào tuần tới.  Một số công dân Lebanon đã bày tỏ sự tức giận và thất vọng về cuộc điều tra mà họ cho rằng không cung cấp đủ sự minh bạch hoặc câu trả lời.

5

Brandon Bernard

Brandon Bernard, một tù nhân liên bang bị kết tội giết người vì tham gia vào băng nhóm giết một cặp vợ chồng vào năm 1999, đã bị hành quyết vào đêm qua bằng cách tiêm thuốc độc, khiến các nhà hoạt động đang cầu xin giảm thi hành án thất vọng.  Anh ta là người trẻ nhất ở Hoa Kỳ phải nhận bản án tử hình trong gần 70 năm vì một tội ác gây ra khi anh ta ở tuổi vị thành niên, và vụ hành quyết anh ta là lần thứ chín được thực hiện kể từ khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr bắt đầu lại các vụ hành quyết liên bang sau 17-  năm gián đoạn.  Vụ việc của Bernard đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà hoạt động, bao gồm cả Kim Kardashian West, người đã phản đối việc hành quyết Bernard vì anh ta còn là một thiếu niên vào thời điểm xảy ra vụ giết người kép và không phải là người thực sự bắn chết hai nạn nhân.

—–

Joe Biden và Kamala Harris được vinh danh là Nhân vật thời gian của năm 2020

Các đề cập đến ‘của năm’ đáng chú ý khác: LeBron James với tư cách Vận động viên của năm, và ban nhạc pop Hàn Quốc BTS là Người giải trí của năm.

Jocelyn Yow, một người gốc Việt 25 tuổi, đã trở thành người phụ nữ da màu trẻ nhất giữ cương vị thị trưởng một thành phố ở California.

Nhấn để phóng to ảnh

Cô Jocelyn Yow (Ảnh: Ballot Breakers)

Theo CBS Los Angeles, thành viên hội đồng thành phố Jocelyn Yow, 25 tuổi, đã chính thức nhậm chức thị trưởng Eastvale và trở thành người phụ nữ da màu trẻ nhất từng nắm giữ chức thị trưởng của một thành phố thuộc bang California.

Yow là con gái trong một gia đình có cha mẹ là người gốc Việt Nam và Malaysia. Cô tới sinh sống ở Eastvale vào năm 2011 và trúng cử vào Hội đồng thành phố vào năm 2018. Cô từng tạm kiêm nhiệm chức thị trưởng trước khi chính thức nhậm chức năm nay. Yow cũng vừa trở thành mẹ của một bé trai 6 tháng tuổi.

“Trở thành mẹ của một em bé làm gia tăng mong muốn phục vụ cộng đồng của tôi. Chính quyền địa phương sẽ đưa ra những quyết định ảnh hưởng tới đời sống thường ngày và là nơi chúng ta có thể chứng kiến cách mà nền dân chủ hoạt động”, Yow nói.

Yow tốt nghiệp cao đẳng Norco và đại học UC Berkeley. Cô hiện đang theo học thạc sĩ tại Harvard Extension. Cô cũng từng làm đại diện địa phương của Thượng viện Bang California và trợ lý trong Hạ viện Mỹ. Yow hiện cũng là giám đốc chính sách của IGNITE, một tổ chức phi chính phủ hoạt động nhằm giúp ngày càng nhiều phụ nữ đắc cử và nắm quyền.

“Thật quan trọng khi chúng ta chú ý tới quan điểm của những phụ nữ trẻ tuổi và những người mẹ khi đưa ra quyết định quan trọng có thể ảnh hưởng tới những gia đình tại cộng đồng chúng ta phục vụ. Với việc trở thành người phụ nữ da màu trẻ nhất và một trong số ít những người mẹ trẻ trở thành thị trưởng ở bang California, tôi hy vọng rằng nhiều phụ nữ trẻ và những người mẹ có thể tiếp bước trong tương lai”, Yow cho hay.

Và cuối cùng Tin Giải Trí cuối tuần

Taylor Swift phát hành hai album “Evermore” và “ Folklore”

vào năm 2020.

86 triệu

người ghi danh Disney + đã ghi nhận kể từ khi dịch vụ phát trực tuyến được triển khai vào năm 2019.  Con số đó có thể sẽ tăng vọt sau khi Disney công bố 100 dự án mới cho dịch vụ, một chuyên gia truyền thông kỹ thuật số Matthew Ball thông báo có tên “Earth-Shaking”là “trái đất rung chuyển”.

Jeff Sherman, có cha Robert Sherman là một nửa của bộ đôi sáng tác nổi tiếng Anh em nhà Sherman.  Cặp đôi đã viết giai điệu mang tính biểu tượng của Mary Poppins “A Spoonful of Sugar”, và Sherman nói rằng nguồn cảm hứng đến từ một lần anh nói với cha mình về việc tiêm vắc xin bại liệt bằng đường uống.  Sherman đã chia sẻ mối liên hệ đáng ngạc nhiên về vắc-xin trong một bài đăng trên Facebook, và kêu gọi mọi người tin tưởng vào quy trình tiêm chủng Covid-19.