Điểm Tin Thứ Sáu 14-08-2020

Thứ sáu 08.14.20

Bầu cử 2020

Tranh cãi mới đang xoay quanh các lá phiếu gửi qua thư.  Tổng thống Trump cho biết ông không muốn cung cấp nguồn tài chính cần thiết cho Bưu điện Hoa Kỳ vì ông không muốn thấy nó được sử dụng để bỏ phiếu qua thư vào tháng 11 này.  Bình luận của ông càng làm dấy lên lo ngại rộng rãi rằng ông và những người ủng hộ đang cố gắng thao túng bưu điện để thu lợi chính trị và gây nguy hiểm cho việc thúc đẩy đại dịch để có thêm các lựa chọn bỏ phiếu.  Ngoài ra, USPS có kế hoạch loại bỏ hàng trăm máy kiểm soát  khối lượng lớn  thư ra khỏi các cơ sở trên khắp đất nước, khiến nhân viên bưu điện lo ngại họ có thể có ít năng lực giải quyết thư khối lượng lớn  thư trong mùa bầu cử dự kiến vào tháng 11.  Các quan chức bầu cử trên khắp Hoa Kỳ đang cầu xin Quốc hội cho thêm tiền để đảm bảo họ chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tổng thống chưa từng có này, nhưng với các cuộc đàm phán về gói kích thích đang bế tắc, không rõ họ sẽ nhận được sự trợ giúp nào.

 

2

Virus corona

Nga đã đề nghị trợ giúp Mỹ một loại vắc-xin coronavirus, nhưng Mỹ chưa sẳn sang chấp thuận đề nghị này.  Hãy nhớ rằng, tuần này Nga cho biết họ đã phát triển một loại vắc-xin, nhưng các chuyên gia y tế và quan chức Mỹ vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả và mức độ nghiêm ngặt của khoa học trong việc thử nghiệm loại vắc-xin này.  Trong khi đó, chính phủ Anh đã bảo đảm 90 triệu liều vắc xin của hai ứng cử viên vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.  Và nếu bạn nghĩ rằng khả năng miễn dịch tự nhiên sẽ bảo vệ chúng ta trước khi có vắc-xin, hãy nghĩ lại.  Khả năng miễn dịch đạt được khi khoảng 70% đến 90% dân số trở nên miễn dịch với bệnh tật, và Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết nếu để vi rút này đạt đến ngưỡng đó sẽ dẫn đến tử vong hàng loạt.  Mọi thứ đã trở nên tồi tệ như hiện tại: CDC hiện dự đoán gần 189.000 ca tử vong do coronavirus ở Mỹ vào ngày 5 tháng 9;  số người chết hiện tại ở Mỹ là khoảng 167.000 người.

 

Mỹ khó có vắc xin Covid-19 trước tháng 11

 Quan chức Mỹ cho biết các “ứng viên” vắc xin ngừa Covid-19 của nước này khó có thể được cấp phép trước tháng 11 hoặc tháng 12 tới.

Nhấn để phóng to ảnh

Nhân viên phòng thí nghiệm cầm một liều “ứng viên” vắc xin Covid-19 để thử nghiệm trên khỉ tại trung tâm nghiên cứu ở Thái Lan. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc trao đổi với các phóng viên ngày 13/8, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ Francis Collins cho biết thử nghiệm lâm sàng vắc xin cần thực hiện trên ít nhất 10.000 người mới có đủ bằng chứng để xác định độ an toàn và hiệu quả trước khi đưa vắc xin vào sử dụng rộng rãi.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin ở giai đoạn cuối tại Mỹ hiện vẫn hướng đến mục tiêu tuyển được 30.000 người tham gia.

“Dựa trên những gì chúng tôi biết về mặt khoa học, có thể phải đợi đến sau ngày 1/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới có thể đưa ra quyết định. Tôi dự đoán nhiều khả năng vào tháng 11 hoặc tháng 12”, Reuters dẫn lời ông Collins nói.

Theo ông Collins, ông tin rằng ít nhất 1 trong 6 loại vắc xin đang được Chiến dịch Thần tốc, chương trình phát triển vắc xin Covid-19 của chính phủ Mỹ, tài trợ sẽ chứng minh được mức độ an toàn và hiệu quả trước cuối năm nay.

Tổng thống Donald Trump tuần trước nói rằng Mỹ có thể có vắc xin Covid-19 trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Dự báo này lạc quan hơn nhiều so với nhận định của các chuyên gia y tế TBO,

Ông Collins cho biết hàng chục triệu liều vắc xin đầu tiên được sản xuất tại Mỹ sẽ được phân phối cho những người cần vắc xin nhất, bao gồm các bệnh nhân có nguy cơ cao hoặc các nhân viên y tế đang làm việc tại tuyến đầu chống dịch.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 170.000 ca tử vong và hơn 5,4 triệu người mắc Covid-19.

Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ về tài chính để phát triển các vắc xin và phương pháp điều trị tiềm năng thông qua Chiến dịch Thần tốc trong cuộc chiến chống Covid-19. Các nhà chức trách y tế công cộng Mỹ đã giao nhiệm vụ cho một nhóm gồm các nhà khoa học và chuyên gia độc lập tìm cách phát triển các chỉ dẫn để xác định ai sẽ được nhận những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Mỹ, nếu vắc xin chính thức được cấp phép.

Tiêm chủng miễn phí vắc xin Covid-19

Theo AFP, giới chức Mỹ cho biết nếu vắc xin Covid-19 được chứng minh là an toàn và hiệu quả, người dân Mỹ sẽ được tiêm chủng miễn phí. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng khẳng định rằng sẽ không “đốt cháy giai đoạn” để cấp phép cho vắc xin mà bỏ qua quy định an toàn.

“Chúng tôi sẽ không cắt bớt quy trình nghiêm ngặt mà chúng tôi sử dụng để đánh giá vắc xin và hy vọng vắc xin sẽ được phê duyệt”, Paul Mango, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Mỹ, cho biết.

Mỹ đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào 6 chương trình phát triển vắc xin, đồng thời ký các hợp đồng đảm bảo việc cung cấp hàng trăm triệu liều nếu vắc xin được cấp phép sau giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Số vắc xin này hoàn toàn được chính phủ chi trả.

Các bác sĩ và các phòng khám tư nhân vẫn phải mua vắc xin, nhưng chi phí chủ yếu được các công ty bảo hiểm công và tư nhân chi trả.

“Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp hàng trăm triệu liều vắc xin vào tháng 1/2021”, ông Mango cho biết thêm.

Những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Mỹ có thể sẽ bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn để công bố vắc xin Covid-19 trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông Mango bác bỏ lo ngại này.

Nga trong tuần này đã phê duyệt vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, ngay cả khi chưa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên hàng nghìn tình nguyện viên để chứng minh độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin này.

“Tôi hy vọng Nga đã thực sự chắc chắn rằng vắc xin của họ an toàn và hiệu quả, nhưng tôi vẫn rất hoài nghi về việc họ đã làm được điều đó”, tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, phát biểu tại hội thảo do National Geographic tổ chức.

3

Kích thích kinh tế

Quốc hội đang đối mặt với một thực tế phũ phàng.  Sau nhiều tuần đàm phán không có kết quả, bất kỳ hành động nào đối với một gói kích thích mới có thể sẽ phải đợi đến đầu tháng 9 – sớm nhất là.  Điều đó có nghĩa là không còn những chi phiếu cứu trợ, không còn viện trợ kinh doanh nhỏ, không có gì trong ít nhất một vài tuần.  Và rất nhiều người vẫn đang bị tổn thương, ngay cả khi số đơn xin thất nghiệp lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 triệu lần đầu tiên kể từ tháng 3.  Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell dường như cho biết Thượng viện sẽ tham gia vào Hạ viện trong thời gian còn lại của tháng 8 trừ khi một thỏa thuận được ký kết.  Ngay cả khi đó, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ dường như không tiến gần đến một thỏa thuận so với tháng trước hiện đang có những lo ngại rằng các cuộc đàm phán về gói cứu trợ có thể xảy ra trước thời hạn đóng cửa của chính phủ sắp tới, rơi vào đúng lúc mùa bầu cử đạt đến đỉnh điểm.

4

Trung đông

Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đồng ý bình thường hóa quan hệ trong một thỏa thuận đình chiến lịch sử.  Là một phần của thỏa thuận hòa bình, Israel đã đồng ý đình chỉ các kế hoạch sáp nhập Bờ Tây, một thỏa thuận mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói chỉ là tạm thời.  UAE và Israel cũng có kế hoạch trao đổi đại sứ quán và đại sứ.  Trong khi một số cường quốc trên thế giới như Ai Cập và Anh hoan nghênh thỏa thuận, nói rằng đây là một bước tiến tới hòa bình ở Trung Đông, thì Tổng thống Mahmoud Abbas của Chính quyền Palestine (PA) lại coi thỏa thuận hòa bình là “sự phản bội đối với Jerusalem”.  PA cũng thông báo họ sẽ ngay lập tức rút đại sứ của mình tại UAE để phản đối lại thỏa thuận.này

5

Thể thao đại học

NCAA đã chính thức hủy bỏ các giải vô địch mùa thu ở tất cả các môn thể thao, có khả năng đẩy chúng sang mùa xuân.  Nhưng cơ quan quản lý của các môn thể thao đại học thực sự không kiểm soát túc cầu đại học (các hội nghị trong hệ thống giải túc cầu thì có), vì vậy vẫn có thể xảy ra hành động trái ngược – có thể.  Một vài hội nghị lớn đã hoãn các mùa giải của họ và nhiều hội nghị khác có thể sẽ xảy ra sau đó, điều này có thể làm đảo lộn toàn bộ.  Điều đó sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng, bao gồm cả thời lượng phát sóng hàng giờ đồng hồ không được lấp đầy.  Một yếu tố phức tạp của những quyết định này?  Các vận động viên đại học không được trả tiền.  Tuy nhiên, một nhóm thượng nghị sĩ đã công bố kế hoạch giới thiệu “Dự luật về quyền của các vận động viên đại học” nhằm bồi thường cho các vận động viên đại học trong bối cảnh áp lực thi đấu trong thời kỳ đại dịch.

AMC sẽ mở lại rạp vào tuần tới với vé 15 xu

Họ đang quảng cáo nó là “phim vào năm 2020 với giá 1920”.  (Hy vọng là năm 2020 có máy lạnh.)

$ 2 triệu

Đó là số tiền mà Bộ Tư pháp gần đây đã thu giữ bằng tiền điện tử từ các nhóm khủng bố ở Trung Đông, đánh dấu lần tiếp quản tài chính khủng bố trực tuyến lớn nhất từ ​​trước đến nay của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, hồi tháng 6 đã bỏ phiếu để yêu cầu Ngũ Giác Đài và cơ quan tình báo phân tích công khai video về các vật thể bay không xác định.  Ngũ Giác Đài hiện đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra hiện tượng này.

 

Bão nhiệt đới Josephine đang khuấy động ở Đại Tây Dương, đánh dấu cơn bão tên “J” sớm nhất từng hình thành ở đó. 

 

và cuối cùng…

Những bộ phim hay mà quí vị có thể tìm xem cuối tuần Theo Tạp Chí Elle.

 

1. AMÉLIE

Một cô gái Pháp với một trí tưởng tượng vô cùng sặc sỡ. Khoảnh khắc cuộc sống cô thay đổi là lúc cô phát hiện ra một hộp đựng đồ chơi nhỏ trong nhà mình. Ý nghĩ trả nó về cho người chủ trước đó của món đồ này nảy lên trong đầu cô và cô bắt đầu thực hiện nó. Trên hành trình dễ thương đó, cô luôn “luồn” mình vào cuộc sống của người khác theo một cách không ai ngờ tới và dịu dàng nhất có thể. Bên cạnh bộ phim bất hủ này thì nhạc phim cũng là một điểm đặc sắc, khó mà tưởng tượng Paris không có tiếng nhạc Yann Tiersen văng vẳng đâu đó trong đầu bạn.

2. MY WEEK WITH MARILYN

Michelle Williams đã thành công trong việc hóa thân vào vai diễn này một cách thành công: tái sinh trong một cơ thể khác, trở thành một người quyến rũ, đỏm dáng, cuốn hút, khiêu gợi , một biểu tượng của thế kỷ 20 với sự tự tin tuyệt đối.

Đảm nhận vào vai nhân vật Marilyn Monroe không đơn giản chút nào vì người phụ nữ ấy hơn người cũng ở cái thần, cái khí chất của cô. Nhưng Michelle Williams đã thành công trong việc hóa thân vào vai diễn này một cách thành công: tái sinh trong một cơ thể khác, trở thành một người quyến rũ, đỏm dáng, cuốn hút, khiêu gợi , một biểu tượng của thế kỷ 20 với sự tự tin tuyệt đối. Cũng là một cô gái sợ thế giới bên ngoài và con người ở thế giới đó, như bao phụ nữ khác. Bộ phim lột tả được không khí thời Moroe sống và cho bạn niềm tin để sống như bạn muốn.

3. GIA

Angelina Jolie đã hóa thân thành công cho vai diễn này, nhân vật được dựa trên câu chuyện có thật về người mẫu Gia lẫy lừng một thời.

Chỉ có thể diễn tả bộ phim này trong một từ: TUYỆT VỜI. Trong phim Gia, khác giả sẽ hiểu được một phần nào đó về thế giới người mẫu. Có thể thế giới đó chỉ có mặc đồ đẹp lên người, những đường cong cơ thể quyến rũ mọi ánh nhìn và những cuộc gặp xa hoa, chân chỉ sải những bước thẳng trên sàn diễn. Nhưng sâu thẳm trong đó, thế giới đó hoàn toàn khác, với nhiều cay đắng, đau khổ và định kiến. Angelina Jolie đã hóa thân thành công cho vai diễn này, nhân vật được dựa trên câu chuyện có thật về người mẫu Gia lẫy lừng một thời.

4. HEAD IN THE CLOUDS

Head in the Clouds không chỉ là một cái tên đơn thuần nhà làm phim chọn mà còn ẩn chứa nội dung xuyên suốt trong đó.

Head in the Clouds  không chỉ là một cái tên đơn thuần nhà làm phim chọn mà còn ẩn chứa nội dung xuyên suốt trong đó. Nó diễn tả một trạng thái trong tâm trí mà nhân vật chính đắm chìm trong đó, như người trên mây, như những người mơ. Tâm trí luôn lửng lơ đâu đó với sự rồ dại nhẹ nhàng kèm với những trải nghiệm hùng vĩ hư hư thực thực. Nhân vật sẽ đưa bạn lên tới tận trời cao, cũng cùng lúc đó, tách bạn ra khỏi thực tế. Rồi sau đó hình ảnh đầy bi kịch, số phận đau thương nặng trĩu được diễn tả hoàn hảo tới cuối phim. Trái tim con người chính là bài học quan trọng để thức tỉnh những điều không thực.

5. THE MESSENGER: THE STORY OF JOAN OF ARC

Những nhà làm phim của “The Messenger” đã xuất sắc thành công trong việc diễn tả một cách sống động tính cách mạnh mẽ, niềm tin quyết đoán và thần thái của nhân vật nữ trong câu chuyện, diễn xuất chính bởi Milla Jovovich.

Một bộ phim hay đến chân thật. Phim lịch sử có thể khiến bạn nghĩ nó hẳn sẽ chán ngắt và lắm lúc có những tình tiết bị thổi phồng quá mức. Nhưng những nhà làm phim của “The Messenger” đã xuất sắc thành công trong việc diễn tả một cách sống động tính cách mạnh mẽ, niềm tin quyết đoán và thần thái của nhân vật nữ trong câu chuyện, diễn xuất chính bởi Milla Jovovich.

6. ELIZABETH: THE GOLDEN AGE

Elizabeth I là một người không hề có quyền quyết định cho cuộc sống đời tư của mình, thậm chí đồ chơi bnhf thường nhất cũng bị lấy đi mất.

Một bộ phim xuất sắc về giai đoạn khó khăn của một nữ hoàng. Bộ phim sẽ ít nói về vấn đề lịch sử hay quốc vương mà tập trung nói về chính nhân vật trung tâm. Elizabeth I là một người không hề có quyền quyết định cho cuộc sống đời tư của mình, thậm chí đồ chơi bình thường nhất cũng bị lấy đi mất. Sự rối loạn, niềm kiêu hãnh, đam mê, sự phản bội, những thử thách, sự hùng vĩ, tất cả hòa lạ tạo nên một thiên anh hùng ca với cốt truyện không có đối thủ, trang phục sang trọng và diễn xuất giữa các diễn viên.

7. WHERE THE HEART IS

Một trong những bộ phim hay cuối tuần đáng xem nhất về tình yêu, sự tha thứ và tình bạn.

Một trong những bộ phim hay cuối tuần đáng xem nhất về tình yêu, sự tha thứ và tình bạn. Có thể bạn sẽ nghĩ đây là một bộ phim sáo rỗng với nội dung xưa như Trái Đất. Một cậu trai trẻ từ chối cô bạn gái mang bầu của anh, từ chối người xem anh như bạn tri kỷ. Nhưng đừng để cuộc sống kinh khủng hơn nữa, bạn không thể dễ dàng tuyệt vọng và chống lại cả thế giới như thế. Bạn phải tiếp tục chiến đấu, quên đi quá khứ đau buồn, giúp đỡ người khác và tận hưởng cuộc sống. Bạn đã nghe những điều này hàng trăm lần, có vẻ nhàm chán nhưng thực sự đó là chìa khóa của hạnh phúc.

8. ELEGY

Câu chuyện kể mối tình giữa một giáo sư đại học và một cô sinh viên trẻ non nớt chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ tới.

Một số bộ phim có thể thu hút được khán có tới cuối, Elegy cũng nằm trong số đó. Câu chuyện kể mối tình giữa một giáo sư đại học và một cô sinh viên trẻ non nớt chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ tới. Bộ phim nhắc chúng ta rằng có những con người gần ta đến nỗi ta không nhận ra họ đặc biệt với bản thân nhiều đến vậy.

9. COCO BEFORE CHANEL

Bộ phim nói về một người phụ nữ không sợ sệt trước những định kiến của một xã hội bảo thủ về thời trang như áo nịt ngực thật chặt, quần áo lỗi thời.

Bộ phim nói về một người phụ nữ không sợ sệt trước những định kiến của một xã hội bảo thủ về thời trang như áo nịt ngực thật chặt, quần áo lỗi thời. Một số cho rằng đây là một bộ phim nhàm chán, đơn điệu nhưng đúng hơn thì phim đi theo một nhịp nhẹ nhàng từ đầu tới cuối. Cũng giống như cuộc sống, đôi lúc sẽ có những quãng thật chậm, lúc thì thời gian trôi nhanh mà ta không kịp nhận ra. Audrey Tautou đã thể hiện một vai diễn mà không ai có thể đánh bại được, vai Coco Chanel.

10. EVITA

Phim kể về cuộc đời cô ca sĩ Maria Eva Duarte de Peron (hay còn gọi là Evita), quý cô được quý mến của Argentina.

Phim kể về cuộc đời cô ca sĩ  Maria Eva Duarte de Peron (hay còn gọi là Evita), quý cô được quý mến của Argentina. Madonna đã diễn tả được hết những hào quang của Evita cũng như những góc tối mà ít ai thấy, từ nỗi sợ đến niềm đam mê. Nhạc phim của Evita cũng là một phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

  1. MAID IN MANHATTAN

Nếu bạn muốn xem một chút gì lãng mạn và nhẹ nhàng cho ngày cuối tuần thì Maid in Manhattan là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bộ phim xoay quanh chuyện tình “hoàng tử-lọ lem” của cô hầu phòng Marisa (Jennifer Lopez) và thượng nghị sĩ tương lai Christopher (Ralph Fiennes). Do sự run rủi của số phận, Chris vô tình nhầm lẫn Marisa là một vị khách ở khách sạn nơi cô làm việc, và chuyện sẽ không có gì nếu cả hai người không phải lòng nhau. Tuy không có cao trào nào được đẩy lên đỉnh điểm, nhưng chắc chắn những tình tiết lãng mạn pha chút hài hước, cảm động, hay khung cảnh phố Manhattan hoa lệ sẽ khiến ngày cuối tuần của bạn đầy mộng mơ.

Mô tuýp “hoàng tử-lọ lem” quen thuộc với những tình tiết lãng mạn pha chút hài hước của Maid in Manhattan khiến người xem dán mắt vào màn hình.