Điểm Tin thứ Sáu 17-07-2020 (Nam Anh)

Thứ Sáu 07,17.2020

1

Virus corona

Ngày qua ngày, Hoa Kỳ đang đứng đầu trong các trường hợp coronavirus và tử vong.  Thứ năm đã có 77.225 trường hợp mới, kỷ lục trường hợp một ngày trên toàn quốc.  Ít nhất 943 người cũng được báo cáo là đã chết.  Chỉ riêng Florida đã báo cáo 156 trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus mới, nhiều nhất trong khoảng thời gian 24 giờ.  Các ca nhập viện cũng đang gia tăng: thị trưởng Miami, cho biết các bệnh viện thành phố đã đạt 95% công suất.  Ở Texas và Arizona, các nhà xác đang lấp đầy những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và các quan chức đang phải chuẩn bị nhừng xe gắn máy lạnh lưu động để chứa xác.  Vâng, nó phản ảnh ảm đạm gây chú ý  cho quốc tế.  Mark Lowcock, quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc phụ trách viện trợ nhân đạo cảnh báo rằng việc các quốc gia giàu có ngăn chặn và phản ứng với đại dịch có thể cho phép virus tàn phá các quốc gia kém phát triển hơn và làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu trong hàng chục triệu người. .  Hiện tại, hơn 13,8 triệu người đã nhiễm virus trên toàn thế giới, khiến ít nhất 590.000 người tử vong.

2

Bầu cử 2020

Cả Đại Hội Toàn quốc của Đảng Cộng hòa và Đại Hội toàn quốc đảng Dân chủ sẽ trông khác đi rất nhiều khi coronavirus trở lại.  Các quan chức dân chủ đã khuyên các thành viên của Quốc hội khôngnên có kế hoạch đi đến đại hội đảng mùa hè này.  Các nhà lãnh đạo DNC đã yêu cầu các đảng phái và đại biểu hội nghị tham gia từ xa, cho phép gần hai tuần bỏ phiếu ảo trước hội nghị.  Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã sửa đổi kế hoạch cho đại hội đảng ở Jacksonville, cắt giảm số lượng và bài phát biểu trước đám đông.  Điều này bao gồm bài phát biểu được lên kế hoạch l của Trump vào ngày cuối cùng, giờ đây sẽ có sự tham dự hạn chế.  Trong khi đó, các nhà lãnh đạo GOP đang cố gắng thuyết phục Trump tạm dừng các cuộc tấn công của ông đối với việc bỏ phiếu qua thư vì lo ngại rằng điều đó có thể khiến cử tri GOP của đảng bỏ phiếu nếu họ phải trực tiếp đi bỏ phiếu vào tháng 11.

 

3

Iran

Mỹ có “một số” dấu hiệu tình báo cho thấy Iran đã đưa các phần của hệ thống phòng không của mình vào tình trạng “cảnh giác cao độ” trong những ngày gần đây, điều đó có nghĩa là tên hỏa tiển đất đối không của nước này sẽ sẵn sàng bắn vào các mục tiêu được coi là mối đe dọa  .  Sự thay đổi về tình trạng sau một số vụ nổ không giải thích được tại các cơ sở quan trọng gắn liền với các chương trình quân sự và hạt nhân của đất nước.  Hoa Kỳ đã kết luận việc tăng cường an ninh gần đây là không chắc chắn về việc liệu có mối đe dọa nào đối với chế độ hay không.  Một giả thuyết trong cộng đồng quốc tế là Israel có thể đứng sau một số vụ nổ.  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã không chính xác loại trừ khả năng trong khi thảo luận về các vụ việc xảy ra hai tuần trước.

4

Kích thích kinh tế

Quốc hội  đang Cố gắng cho một cuộc chạy nước rút đối với gói cứu trợ coronavirus mới.  Mặc dù, được đưa ra như thế nào cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa không đồng ý về các bước tiếp theo,.  Đảng Cộng hòa Thượng viện dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch của họ vào tuần tới, có thể sẽ bị từ chối bởi những người Dân chủ muốn có một kế hoạch lớn hơn, toàn diện hơn (hãy nhớ rằng, Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua biện pháp trị giá 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 5, mà chưa bao giờ thực sự đi đâu cả).  Một số chủ đề tranh luận là viện trợ doanh nghiệp nhỏ, tài trợ giáo dục, tài trợ của nhà nước và địa phương, trách nhiệm pháp lý và bảo vệ thất nghiệp.  Tuy nhiên, chỉ có một vài tuần trước khi tiền trợ cấp thất nghiệp hiện tại. Quốc Hội Ngày nghĩ hè tháng 8 gần tới, nhưng Đảng Dân chủ Hạ viện đã nói rõ rằng họ sẽ từ bỏ giờ nghỉ để hoàn thành một thỏa thuận.

5

Đội banh bầu dục (football)  Washington Redskins đã mở một cuộc điều tra nội bộ sau khi 15 cựu nhân viên nữ và hai nhà báo cáo buộc các nhân viên của nhóm về hành vi quấy rối tình dục và bị chửi rủa thậm tệ.  Các cáo buộc lần đầu tiên được phát hành trong một bài báo của Washington Post.  Một số nhân viên của nhóm có liên quan đến bài báo đã bị sa thải hoặc rời khỏi vị trí của họ gần đây.  Chủ sở hữu Dan Snyder và cựu chủ tịch nhóm Bruce Allen không liên quan trực tiếp, nhưng Snyder bị chỉ trích vì thúc đẩy văn hóa đội trong đó có thể xảy ra lạm dụng như vậy.  Nhóm nghiên cứu đã được chú ý trong vài tuần qua khi họ phải đối mặt với áp lực phải đổi tên, từ lâu đã bị chỉ trích vì ý nghĩa phân biệt chủng tộc.

New York Times dẫn nguồn thạo tin ngày 16/7 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp lệnh cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên của Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ hai bên leo thang căng thẳng. Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện có khoảng 92 triệu đảng viên.

Nếu lệnh cấm được ban hành, toàn bộ 92 triệu đảng viên Trung Quốc và thân nhân của những người này không được phép nhập cảnh vào Mỹ, thậm chí những đảng viên Trung Quốc đang có mặt ở Mỹ có thể bị trục xuất.

Nguồn tin nói rằng các kế hoạch về cấm nhập cảnh với đảng viên Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và Tổng thống Trump có thể bác bỏ.

Phản ứng về thông tin trên, tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, bất cứ một lệnh cấm nào như vậy của Mỹ sẽ bị coi là vô lý và sẽ vấp phải sự phản đối của toàn bộ người dân Trung Quốc. Tại cuộc họp báo hôm qua, bà Oánh cũng bình luận: “Nếu đó là sự thật, tôi nghĩ lệnh cấm này thật thảm hại”.

Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ cấm nhập cảnh với toàn bộ đảng viên Trung Quốc, Bắc Kinh gần như chắc chắn sẽ đáp trả nhằm vào các công dân Mỹ đang ở Trung Quốc.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung leo thang căng thẳng ở nhiều khía cạnh từ cách ứng phó đại dịch Covid-19 đến thương mại hay các vấn đề liên quan đến Hong Kong, Tân Cương.

Tại cuộc họp báo, bà Oánh lên tiếng mời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Tân Cương. Bà cũng nói rằng Trung Quốc tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được với Mỹ hồi đầu năm.

 

Sự thay đổi chính sách của Mỹ về Biển Đông có thể tiếp thêm động lực cho các quốc gia Đông Nam Á, những nước cũng có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, thực hiện hành động pháp lý với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/7 tuyên bố Mỹ chính thức phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, căn cứ theo phán quyết của tòa trọng tài thường trực hồi năm 2016. Từ nhiều năm nay, Bắc Kinh ngang nhiên đòi hỏi chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn” phi lý.

Việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố về lập trường của Mỹ đối với yêu sách ở Biển Đông được cho là sự thay đổi quan trọng, khi làm rõ chính sách của Washington tại vùng biển này. Trước đây, Mỹ chỉ lên án yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông và kêu gọi các nước trong khu vực đàm phán để giải quyết tranh chấp. Lần này, Washington chính thức bác bỏ yêu sách trên biển của Bắc Kinh.

Trong khi tránh bị coi là chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc, một số quốc gia láng giềng với Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố sau thông báo của Ngoại trưởng Mỹ, kêu gọi Bắc Kinh nên tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông.

Căng thẳng tại Biển Đông có xu hướng tăng nhiệt trong những tuần gần đây. Cả các nước Đông Nam Á và Mỹ đều chỉ trích Trung Quốc vì hành vi quân sự hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng phi pháp trên Biển Đông.

Mặc dù không phải là bên có tuyên bố chủ quyền, song Mỹ vẫn tăng cường hiện diện quân sự tại Biển Đông. Quân đội Mỹ nhiều lần đưa tàu chiến, máy bay tới vùng biển này để theo dõi các hoạt động của Trung Quốc và gửi thông điệp cứng rắn tới Bắc Kinh.

David Stilwell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Đông Á, ngày 14/7 cảnh báo Washington có thể trừng phạt các quan chức và công ty Trung Quốc có liên quan tới việc theo đuổi các yêu sách chủ quyền “phi pháp” của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo Elizabeth Economy, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Mỹ, tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo là dấu hiệu cho thấy Washington sẽ củng cố sự ủng hộ của mình đối với phán quyết của tòa trọng tài cách đây 4 năm, đồng thời “khuyến khích các nước khác ủng hộ phán quyết này một cách tích cực hơn”.

Một số nhà phân tích cho rằng phán quyết của tòa trọng tài ở Hà Lan có thể đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối phó Trung Quốc của Mỹ. Dựa trên phán quyết này, Washington có thể triển khai hành động quân sự trong tương lai.

Trước khi đưa ra tuyên bố quan trọng về Biển Đông, Mỹ hồi đầu tháng đã triển khai 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tới Biển Đông để tập trận. Tuần này, 2 nhóm tàu tiếp tục tiến hành cuộc tập trận lần 2 nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trong khu vực. Ngoài các tàu sân bay, Mỹ gần đây cũng đưa liên tiếp các tàu chiến và máy bay quân sự tới Biển Đông.

Michael McDevitt, chuẩn đô đốc nghỉ hưu của Hải quân Mỹ, cho rằng, bằng việc bác bỏ yêu sách trên biển của Trung Quốc, Mỹ đang phục vụ cho “lợi ích của những nước muốn lấy Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) làm nền tảng cơ sở đề xác định các quyền hàng hải tại Biển Đông”.

“Những gì Washington mong muốn là Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế đã được công nhận, bao gồm UNCLOS”, McDevitt, nhà nghiên cứu cấp cao tại viện nghiên cứu chiến lược CNA, nhận định. UNCLOS cũng là cơ sở cho vụ kiện của Philippines tại tòa trọng tài thường trực ở La Hay hồi năm 2012. 

Học giả Richard Heydarian tại Manila, Philippines cho rằng tuyên bố của Mỹ về Biển Đông trong tuần này mang “hàm ý quan trọng”, đặc biệt với các đồng minh của Mỹ như Philippines, vì tuyên bố này đã làm rõ cam kết của Washington tại Biển Đông.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo tuần này nêu rõ: Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác Đông Nam Á nhằm bảo vệ quyền chủ quyền đối với các tài nguyên ngoài khơi, nhất quán quyền và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, bảo vệ tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền và bác bỏ bất cứ quan điểm nào cho rằng “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông và trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 14/7 tuyên bố “nhất trí cao” với Mỹ sau khi Washington ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông. Manila cũng kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ UNCLOS đã tham gia ký kết.

“Trong trường hợp Trung Quốc thực hiện hành động đơn phương khiêu khích hoặc gây hấn nhằm vào tàu quân sự hay binh sĩ Philippines ở khu vực này, Philippines có thể đưa ra lập luận pháp lý để yêu cầu Lầu Năm Góc ra mặt giúp Philippines”, ông Heydarian nhận định.

Jay Batongbacal, giám đốc Viện Hàng hải và Luật biển thuộc Đại học Philippines, cũng cho rằng lập trường cứng rắn hơn của Mỹ sẽ giúp các nước Đông Nam Á có thêm “một số đòn bẩy trong các cuộc đàm phán bởi vì các nước này biết rằng quan điểm của họ nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ cộng đồng quốc tế so với quan điểm của Trung Quốc”.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu McDevitt cho rằng các nước Đông Nam Á cần tiếp tục cân bằng một cách cẩn trọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ để không bị đẩy vào tình thế phải chọn phe và mắc kẹt trong tranh chấp.

—–

10 triệu

Đó là số lượng người ghi danh Netflix đã thêm vào trong quý hai năm 2020, phá vỡ kỳ vọng của chính họ.

Thượng nghị sĩ đa số Mitch McConnell, nói với tiểu bang Kentucky rằng, bất kể Thống đốc tiểu bang Andy Beshear có quyền bắt buộc đeo mặt nạ hay không, mọi người nên đeo chúng bởi vì, theo cách nói của ông, “cách tốt nhất của tất cả chúng ta  có thể có trách nhiệm với bản thân và nhạy cảm với sức khỏe của người khác. “

Cuối tuần này trời sẽ nóng  Gần 90% đất nước đang nhìn vào nhiệt độ từ 90 độ trở lên. ,khuyên  mọi người.  nên uống nước nhiều

Và Cuối cùng

Công Chúa Beatrice hôm nay đã kết hôn với Edoardo Mapelli Mozzi tại một đám cưới bí mật của Hoàng gia ở Windsor, The Sun có thể tiết lộ độc quyền.

Nữ hoàng, 94 tuổi và Công tước xứ Edinburgh, 99 tuổi, đã cùng Hoàng tử Andrew, 60 tuổi, tham dự đám cưới tổ chức rất hạn chế vì Covid với quy mô khoảng 20 khách mời vào sáng nay.thứ sáu

Beatrice, 31 tuổi và Edo, 37 tuổi, cho biết ‘Tôi được bao quanh bởi gia đình và bạn bè thân thiết trong Nhà nguyện All Saints, Công viên lớn Windsor sau khi Covid-19 làm hỏng kế hoạch cho việc tổ chức ban đầu của họ.

Cháu gái của Nữ hoàng và nhà phát triển bất động sản triệu phú Edo dự định sẽ được tổ chức tại tại Nhà thờ Hoàng gia, tại Cung điện St James, ở London, với 150 khách, vào tháng Năm.

Thay vào đó, một nhóm được chọn đã tập hợp cho một buổi lễ thân mật hơn ngày hôm nay, với các biện pháp xa cách xã hội nghiêm ngặt được thực hiện.

Nữ hoàng đã đến cùng với Hoàng tử Philip từ Lâu đài Windsor, nơi họ đã được cô lập từ tháng, ba dặm lên Long Walk và qua Windsor Great Park đến nhà thờ riêng.

Bà rời buổi lễ lúc 11 giờ 45 phút và được đưa trở lại Lâu đài Windsor.

Đây là lần đầu tiên Andrew nhìn thấy Nữ hoàng kể từ khi các công tố viên Hoa Kỳ đệ đơn yêu cầu pháp lý nói chuyện với Công tước về mối liên hệ với Jeffrey Epstein và buộc tội về tội phạm tình dục trẻ em của Ghislaine Maxwell.

Cha của Edo, Alex Mapelli Mozzi, 69 tuổi, Nikki Williams-Ellis, 64 tuổi và em gái Natalia Yeomans, 38 tuổi, cũng được cho là sẽ nằm trong danh sách khách mời độc quyền.

Beatrice và Edo được cho là gặp nhau vào tháng 9 năm 2018, khoảng một tháng trước khi Công chúa Eugenie kết hôn.

Và Nữ hoàng từ lâu đã thể hiện sự ủng hộ của mình dành cho cặp đôi, cho phép Edo ở lại Sandringham vào Giáng sinh năm ngoái cùng với gia đình hoàng gia, mặc dù anh và Beatrice chưa kết hôn.