Điểm Tin Thứ Sáu 27-11-2020

Virus corona

Tối Cao Pháp Viện đã đứng về phía các tổ chức tôn giáo trong một cuộc tranh cãi về các hạn chế của Covid-19 do Thống đốc New York Andrew Cuomo đưa ra nhằm hạn chế số lượng người tham dự các buổi lễ tôn giáo.  Các phán quyết trước đây của SCOTUS về các trường hợp tương tự đã phá vỡ theo hướng khác, với việc Chánh án John Roberts tham gia cùng các thẩm phán tự do trong các quyết định đa số.  (Kể từ đó, Công lý bảo thủ Amy Coney Barrett đã thay thế cố Ruth Bader Ginsburg.) Trong khi đó, một báo cáo mới của Liên hợp quốc kết luận rằng đại dịch đã đặt ra bình đẳng giới trong nhiều năm trở lại đây, với việc phụ nữ trên khắp thế giới phải chịu “phần lớn” của phụ nữ trong nước.  việc nhà.  Với số lượng đại dịch ngày càng gia tăng – Mỹ đã báo cáo hơn 100.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày trong 24 ngày liên tiếp – các quốc gia đang điều chỉnh kế hoạch mùa đông của họ.  Đức đang khuyến khích các nước EU khác đóng cửa các dốc trượt tuyết vào dịp Giáng sinh để kiểm soát các ca nhiễm coronavirus.

2

Michael Flynn

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã ban hành “ân xá hoàn toàn” cho cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của mình, Michael Flynn.  Trung tướng đã nghỉ hưu là một nhân vật chính trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và ông đã tuyên thệ thừa nhận rằng mình đã phạm tội nói dối FBI khi giữ chức vụ cố vấn an ninh quốc gia.  Tuy nhiên, Flynn kể từ đó đã tuyên bố mình vô tội và Trump đã tôn vinh anh ta như một biểu tượng chính trị trong các cuộc biểu tình.  Trump trước đó đã ân xá cho Roger Stone, một đồng minh khác có liên quan đến cuộc điều tra và những hành động khoan hồng này có thể sẽ tô màu di sản của Tổng thống trong những ngày suy tàn của chính quyền ông.  Tuy nhiên, sự ân xá này không nhất thiết có nghĩa là các nghĩa vụ pháp lý của Flynn đã kết thúc.  Flynn thừa nhận đã nói dối về việc mình vận động hành lang cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không bị buộc tội đó, và Bộ Tư pháp trong chính quyền Biden có thể có thêm câu hỏi cho anh ta.

3

Bầu cử 2020

Tổng thống Trump lần đầu tiên cho biết ông sẽ rời nhiệm sở nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 14 tháng 12, củng cố niềm tin vào một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình – điều mà trong một nền dân chủ, lẽ ra phải là một kết luận bị bỏ qua.  Tổng thống cũng cho biết ông sẽ tới Georgia để hỗ trợ các ứng cử viên Thượng viện Cộng hòa của bang trước thềm cuộc bầu cử bỏ phiếu vào ngày 5/1.  Hai cuộc đua có thể chiếm đa số Thượng viện. 

Trump nói cuộc chiến tranh cử vẫn còn ‘một chặng đường dài để đi’

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 vẫn còn “một chặng đường dài phía trước”, Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm nhưng ông nói thêm rằng ông sẽ rời nhiệm sở nếu Cử tri đoàn bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Joe Biden.

Chắc chắn là tôi sẽ làm.  … Bạn biết rằng tôi sẽ làm, “Trump nói về việc rời TBO, nếu cần, nhưng ông nói thêm,” Đó sẽ là một điều rất khó để nhượng bộ. “

Phát biểu với các phóng viên vào Ngày Lễ Tạ ơn, tổng thống nhắc lại tuyên bố của ông về “gian lận lớn” trong kiểm phiếu và hứa sẽ tiếp tục đấu tranh pháp lý của mình.

Về hàng loạt thách thức pháp lý ở nhiều bang, Trump nói: “Rất nhiều điều [đang] xảy ra từ nay đến ngày 20 tháng Giêng.”

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc tranh cử lại với tấm vé của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 hay không, Trump nói, “Tôi chưa muốn nói chuyện với năm 2024.

“Rất khó để nhượng bộ vì chúng ta đều biết rằng đã có sự gian lận quy mô lớn”, ông Trump nói, song không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của mình.

Theo Tổng thống Trump, nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, đại cử tri đoàn sẽ “phạm sai lầm” vì “cuộc bầu cử này là một trò gian lận”.

Khi tiếp tục bị hỏi về những bình luận của mình, ông Trump đã nổi giận với phóng viên của hãng tin Reuters.

“Đừng bao giờ nói chuyện với tôi theo cách đó. Tôi là Tổng thống của nước Mỹ. Đừng bao giờ nói chuyện với Tổng thống theo cách đó”, ông Trump nói với phóng viên.

Ông Trump nổi giận với phóng viên, khẳng định vẫn là tổng thống Mỹ

Cuộc họp báo hôm nay cũng là lần đầu tiên ông Trump trực tiếp nhận câu hỏi từ các phóng viên kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc.

Trong 25 phút trao đổi với các phóng viên, ông Trump vẫn không thừa nhận thất bại trước đối thủ Biden. Ông khẳng định cuộc chiến pháp lý vẫn sẽ tiếp tục, đồng thời cho biết ông vẫn còn thời gian cho tới ngày tổng thống mới nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Ông Trump khẳng định “nhiều vấn đề” sẽ xảy ra từ bây giờ cho tới ngày nhậm chức và điều này có thể sẽ làm thay đổi kết quả bầu cử.

“Vẫn còn một chặng đường dài phía trước”, ông Trump nói.

Ông Trump tiếp tục chỉ trích các quan chức tại Georgia và Pennsylvania, 2 bang chiến trường giúp ông Biden giành chiến thắng. Ông Trump tuyên bố rằng, dù kết quả bầu cử như thế nào, đây có lẽ vẫn chưa phải là lễ Tạ ơn cuối cùng của ông ở TBO.

Đội ngũ của ông Trump đã “bật đèn xanh” cho việc chuyển giao quyền lực chính thức cho đội ngũ của ông Biden, trong khi đương kim Tổng thống vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử. Truyền thông Mỹ dẫn kết quả bỏ phiếu phổ thông dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. 

“Tôi nghĩ việc ông ấy cố gắng lựa chọn nội các không phải điều đúng đắn”, ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump thông báo sẽ tới Georgia để hỗ trợ đảng Cộng hòa trong cuộc đua gay cấn vào Thượng viện. Georgia được coi là bang chiến trường có thể quyết định cục diện cuộc bầu cử Thượng viện năm nay. Cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đang đổ tiền cho chiến dịch vận động tranh cử tại đây trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 5/1.

Theo quy định, các bang sẽ có thời hạn giải quyết các khiếu nại liên quan đến kết quả bầu cử và xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 8/12 để đại cử tri toàn quốc bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12. Giấy chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của mỗi bang phải đến tay Chủ tịch Thượng viện (hiện nay là Phó tổng thống Mike Pence) và các cơ quan liên quan không muộn quá ngày 23/12. Đến ngày 6/1, quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu và Phó tổng thống Pence chính thức công bố ứng viên đắc cử tổng thống.

Tổng thống mới của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 và chính thức tiếp quản TBO vào trưa cùng ngày. Đây cũng là thời điểm tổng thống mãn nhiệm và gia đình phải rời khỏi TBO.

Truyền thông Mỹ dẫn kết quả bỏ phiếu phổ thông dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống sau cuộc bầu cử ngày 3/11. Tuy nhiên, hầu hết người ủng hộ ông Trump không nghĩ vậy. Theo khảo sát của CNBC, 73% người ủng hộ ông Trump vẫn tin ông Trump là người chiến thắng hợp pháp, 24% người nói họ không chắc chắn. Trong khi đó, chỉ 3% người ủng hộ ông Trump tham gia khảo sát cho rằng ông nên nhận thua và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Cũng theo khảo sát của CNBC, 31% người ủng hộ ông Trump muốn ông tiếp tục cuộc chiến pháp lý cho đến khi các bang hoàn tất xác nhận kết quả bầu cử. Khoảng 66% cử tri ủng hộ cho rằng ông Trump đừng bao giờ nhận thua.
Khảo sát được tiến hành với hơn 1.200 người ủng hộ ông Trump vào trung tuần tháng 11.

Một số cử tri như Jonathan Serrano, một doanh nhân ở Chicago, Illinois, tin rằng Tổng thống Trump chưa nên vội thừa nhận thất bại cho đến khi tất cả các bang chính thức xác nhận kết quả – động thái đi ngược lại với truyền thống nhận thua của các tổng thống Mỹ kể từ năm 1896.

“Tổng thống chỉ nên thừa nhận khi kết quả bầu cử chính thức. Ông Biden mới chỉ được dự đoán đắc cử, chưa phải tổng thống đắc cử. Chỉ vì truyền thông tuyên bố ông ấy là người chiến thắng nên người ta tin ông ấy chính là người chiến thắng”.

Dylan Martin, giám đốc truyền thông tại California, nói Trump có quyền thách thức kết quả bầu cử và truyền thông không có quyền quyết định ai đắc cử. “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump”, ông Martin nói.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa công nhận kết quả và tuyên bố tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý đến cùng. Đội ngũ của ông Trump theo đuổi 36 vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử, nhưng tính đến ngày 23/11, đã thua kiện ít nhất 25 vụ.

Khi đắc cử năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt trọng tâm vào vấn đề nhập cư. Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, ông đã tạo ra những thay đổi đáng kể về hệ thống nhập cư của Mỹ.

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Giờ đây khi nhiệm kỳ của ông Trump sắp kết thúc, các chuyên gia về nhập cư cho rằng các hành động của ông, trong đó có các thay đổi chính sách với tốc độ chưa từng thấy, sẽ đòi hỏi chính quyền kế nhiệm mất một thời gian dài mới có thể đảo ngược, nhất là trong giai đoạn đại dịch Covid-19 như hiện nay.

“Ông ấy là tổng thống duy nhất, không chỉ trong lịch sử hiện đại, đắc cử dựa trên nền tảng chính trị về vấn đề nhập cư. Và ông ấy đã giữ lời hứa. Ông ấy không từ bỏ điều đó sau khi đắc cử. Đó là khác biệt lớn với bất cứ chính quyền trước đó nào”, Muzaffar Chishti, chuyên gia Viện nghiên cứu chính sách nhập cư, nhận định với NBC.

Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ đảo ngược hàng loạt chính sách liên quan đến nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump ngay trong 100 ngày đầu nhiệm sở. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ông Biden có thể mất nhiều thời gian hơn thế để đảo ngược chính sách nhập cư của chính quyền tiền nhiệm. Ba nguồn tin thân cận với hoạch định chính sách nhập cư của ông Biden cho biết với NBC rằng, những thay đổi mà ông Trump đã tạo ra rất khó để đảo ngược và không thể thực hiện cùng một lúc. Hôm 24/11, ông Biden đã thông báo đề cử ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa. Ông Mayorkas là người gốc Latinh đầu tiên và cũng là người nhập cư đầu tiên được lựa chọn cho vị trí này.

Chuyên gia Chishti nói, ông Trump bắt đầu nhiệm sở của mình bằng việc ban hành các sắc lệnh hành pháp như lệnh cấm đi lại và đến những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, ông đã thay đổi phần lớn hệ thống tị nạn của Mỹ.

Theo ông Chishti, một trong những điều dễ dàng hơn với ông Biden là khôi phục và mở rộng các biện pháp bảo vệ theo chương trình DACA – một chương trình nhập cư do cựu tổng thống Barack Obama đưa ra năm 2012 nhằm hỗ trợ những người trẻ được cha mẹ đưa sang Mỹ bất hợp pháp. Một chính sách cũng có thể đảo ngược nhanh chóng là quay trở lại các hướng dẫn thực thi nhập cư của chính quyền Obama đối với những người vi phạm hình sự nghiêm trọng hoặc các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Ngược lại, theo ông Fernando Garcia, Giám đốc điều hành Mạng lưới biên giới, một trong những chính sách khó để đảo ngược là các nghị định thư bảo vệ người di cư của ông Trump hay còn gọi là “Ở lại Mexico” – chính sách khiến hàng chục nghìn người xin tị nạn phải quay trở lại biên giới Mexico chờ cơ hội.

Một chính sách khác cũng đòi hỏi mất thời gian đảo ngược là đoàn tụ hàng trăm gia đình vẫn đang bị chia rẽ do chính sách nhập cư gây tranh cãi của ông Trump. Theo NBC, các luật sư đảm nhiệm vai trò tìm cha mẹ cho những đứa trẻ bị chia cắt ở biên giới đến nay vẫn chưa tìm thấy cha mẹ cho gần 700 trẻ em.

Ông Chishti cho rằng, ông Biden cũng sẽ đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn nữa là thiết lập một hệ thống tị nạn công bằng và hiệu quả vì về cơ bản ông Trump đã phá bỏ hệ thống này thông qua hàng loạt chính sách, bao gồm một số thỏa thuận với nhiều nước. Theo ông Chishti, một trong những thay đổi lâu dài và có khả năng khó khăn nhất với chính quyền của ông Biden có thể là gói cải cách nhập cư cấp quy chế cho những người nhập cư không giấy tờ, đặc biệt trong bối cảnh một quốc hội chia rẽ đảng phái.

Trong khi đó, Biden phải đối mặt với bài kiểm tra xem có nên giữ nguyên các sắc lệnh an ninh thời Trump hay không.  Ông ấy và nhóm của Ông ấy sẽ sớm phải quyết định xem họ có muốn duy trì sự khóa chặt của chính quyền Trump đối với thông tin nhạy cảm cao, như bản ghi các cuộc gọi của tổng thống với các nhà lãnh đạo nước ngoài hay không.  Các cuộc gọi này trước đây đã được chia sẻ với một lượng lớn khán giả nắm giữ thông tin an ninh, nhưng chính quyền Trump tuyên bố họ lo ngại rằng chúng có thể bị rò rỉ.

4

Hàng trăm người đã bị kết án tù chung thân ở Thổ Nhĩ Kỳ trong một vụ án lớn, nổi tiếng liên quan đến một âm mưu đảo chính năm 2016.  Hầu hết trong số 475 bị cáo nhận ít nhất một bản án chung thân, và 70 người được trắng án.  Các cáo buộc bắt nguồn từ âm mưu đảo chính chứng kiến ​​bạo lực và hoạt động quân sự lan rộng ở Istanbul và Ankara, hai thành phố lớn nhất của đất nước.  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Fethullah Gulen, một giáo sĩ Hồi giáo sống ở Mỹ, chủ mưu các sự kiện.  Mặc dù Gulen đã phủ nhận điều này, nhưng chính phủ đã bắt giữ gần 100.000 người theo ông ta và khoảng 150.000 người đã bị chính phủ sa thải, bao gồm cả trong quân đội.  Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thẳng tay đàn áp các phương tiện truyền thông tin tức, giới học thuật và phe đối lập chính trị trong những năm kể từ khi nỗ lực đảo chính, gây chia rẽ thêm đất nước.

5

Venezuela

CITGO 6, một nhóm các giám đốc điều hành dầu mỏ của Mỹ bị bắt vì cáo buộc tham nhũng ở Venezuela vào năm 2017, đã bị kết tội và bị kết án từ 8 đến 13 năm tù.  Các phán quyết tiếp tục một câu chuyện bắt đầu ba năm trước khi những người đàn ông nhận được cuộc gọi từ người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ khổng lồ PDVSA của Venezuela triệu tập họ đến Caracas cho một cuộc họp ngân sách vào phút cuối.  Khi họ đến nơi, các nhân viên an ninh có vũ trang và đeo mặt nạ đã bắt họ vì tội tham ô xuất phát từ một đề xuất chưa bao giờ được thực hiện để tái cấp vốn hàng tỷ USD trái phiếu CITGO bằng cách cung cấp 50% cổ phần của công ty.  CITGO cho biết họ “rất đau khổ khi đọc về kết quả này,” và một nguồn tin quen thuộc với vụ việc cho biết nỗ lực thả những người đàn ông sẽ tiếp tục.

—–

Drake và The Weeknd đồng ý giải Grammy ‘có thể không còn quan trọng nữa’

The Weeknd, từng nổi tiếng và thành công, đã bị loại trong số các đề cử của năm nay.

Người cha của Internet Mads Mikkelsen sẽ thay thế Johnny Depp trong loạt phim ‘Fantastic Beasts’

.

trong ghi nhớ

Huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã qua đời hôm thứ Tư ở tuổi 60. Maradona được coi là một trong những người vĩ đại nhất từng chơi trò chơi này và là một cái tên quen thuộc ở quê hương của ông và hơn thế nữa.  Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã công bố ba ngày quốc tang trước sự ra đi của ông.

32.000

Đó là số lượng nhân viên Công ty Walt Disney hiện có kế hoạch sa thải vào tháng 3, tăng khoảng 4.000 người kể từ lần đầu tiên công bố cắt giảm việc làm trên diện rộng vào tháng 9.  Disney cũng đã cảnh báo rằng họ có thể cần phải giảm hoặc không đóng góp cho các kế hoạch y tế và hưu trí, giảm đầu tư vào các sản phẩm truyền hình và điện ảnh, hoặc tăng thêm nhân viên.

Giữ vững niềm tin.  Chúng ta sẽ vượt qua tất cả những điều này và chúng ta sẽ trở thành một xã hội tốt đẹp hơn vì nó.