Điểm Tin Thứ Tư 07-10-2020

Thứ Tư 07-10-2020

1

Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump cho biết ông đã ra lệnh cho các nhà đàm phán của mình ngừng thảo luận về một thỏa thuận kích thích mới cho đến sau cuộc bầu cử.  Thông báo của ông đã khiến cổ phiếu lao dốc và gây ra sự bất ổn mới cho những người trong các ngành đặc biệt khó khăn, như hàng không.  Trong khi Quốc hội đứng đầu trong nhiều tháng qua về các đề xuất kích thích, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dường như đang nỗ lực mạnh mẽ mới để sớm đạt được thỏa thuận.  Giờ đây, các chuyên gia cảnh báo về những gì có thể xảy ra với nền kinh tế khi các khoản viện trợ tiếp theo vẫn đang bị giữ.  Trong khi đó, Stephen Miller, cố vấn chính sách hàng đầu của Trump, là quan chức Tòa Bạch Ốc mới nhất có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.  Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã hoàn tất “tất cả các lần theo dõi liên lạc” đối với các trường hợp dương tính với Covid-19 trong hàng ngũ của mình, nhưng với thông tin khó hiểu và đôi khi mâu thuẫn do chính quyền công bố về đợt bùng phát gần đây, nghi ngờ vẫn còn.

NTổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: EPA)

Thông điệp này từ ông Trump khiến giới làm luật ở Washington vô cùng bất ngờ, đặc biệt sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đưa ra các đề xuất và đàm phán nhiều ngày với hy vọng thu hẹp bất đồng.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đàm phán ròng rã nhiều tháng để đạt thỏa thuận về quy mô gói kích cầu mới sau khi các khoản thuộc đạo luật nhằm hỗ trợ người chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 trị giá 2,2 nghìn tỷ thông qua hồi tháng 3 hết hạn.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa lo ngại rằng, đảng Dân chủ có thể đổ lỗi cho Tòa Bạch Ốc khiến cuộc đàm phán đổ vỡ. Chủ tịch Hạ viện Pelosi hôm qua đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump và nói rằng: “Rõ ràng Tòa Bạch Ốc đang rối loạn hoàn toàn. Hôm nay, một lần

nữa Tổng thống Trump cho thấy rõ con người của ông ấy: đặt bản thân lên trước”. “Bà đầm thép” Pelosi cũng chỉ trích: “Ngừng đàm phán cứu trợ Covid-19 cho thấy Tổng thống Trump không sẵn sàng đẩy lùi đại dịch”.

Chính quyền của ông Trump hứng nhiều chỉ trích vì cách ứng phó đại dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng ông coi nhẹ mức độ nguy hiểm của Covid-19 và bản thân ông cũng đang nhiễm bệnh. Mặc dù vậy, khi xuất viện hôm 5/10, ông Trump đã nhắn nhủ người Mỹ thông điệp “đừng sợ Covid-19” và “phải sống chung với Covid-19”.

Nhưng bất ngờ Trong một vài dòng tweet vào đêm khuya, Tổng thống Donald Trump, đã thay đổi hướng đi về đàm phán cứu trợ coronavirus mà trước đó ông đã tuyên bố sẽ ngừng cho đến sau cuộc bầu cử.

“Hạ viện và Thượng viện nên NGAY LẬP TỨC Phê duyệt 25 tỷ đô la cho Hỗ trợ trả lương cho hãng hàng không và 135 tỷ đô la cho Chương trình bảo vệ tiền lương cho doanh nghiệp nhỏ. Cả hai sẽ được thanh toán đầy đủ bằng các khoản tiền chưa sử dụng từ Đạo luật Cares. Hãy có số tiền này. Tôi sẽ ký ngay bây giờ!” ông ấy đã đăng ngay trước 10 giờ tối.

If I am sent a Stand Alone Bill for Stimulus Checks ($1,200), they will go out to our great people IMMEDIATELY. I am ready to sign right now. Are you listening Nancy?” he posted about 20 minutes later.

2

Virus corona

Một nửa các bang của Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các chẩn đoán coronavirus và quốc gia này vừa vượt qua con số 7,5 triệu trường hợp được báo cáo tích lũy.  Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng Hoa Kỳ có thể chứng kiến ​​400.000 ca tử vong do Covid-19 vào mùa đông này nếu các khuyến nghị về sức khỏe tiếp tục được đưa ra.  Có thể nói, “mệt mỏi do đại dịch” cũng là một vấn đề ở châu Âu, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.  Giữa sự thờ ơ này, các quốc gia như Đức đang có số ca mắc bệnh cao nhất trong nhiều tháng.  Về mặt vắc xin, FDA cho biết họ sẽ muốn xem hai tháng dữ liệu theo dõi cho bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào có thể dẫn đến vắc xin coronavirus.  Điều đó sẽ gây khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, đối với bất kỳ nhà sản xuất vắc xin nào trong việc xin phép sử dụng khẩn cấp trước Ngày Bầu cử.

Các chỉ dẫn mới do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra có thể khiến vắc xin Covid-19 chỉ được cấp phép sử dụng sau ngày bầu cử tổng thống 3/11.

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Trump nhiều lần nói rằng vắc xin Covid-19 có thể sẽ có trước bầu cử Mỹ (Ảnh minh họa: Reuters)

Guardian đưa tin, FDA ngày 6/10 đã thông báo với các công ty sản xuất vắc xin Covid-19 rằng họ muốn có ít nhất 2 tháng thử nghiệm với dữ liệu an toàn trước khi cấp phép cho việc sử dụng khẩn cấp vắc xin. Nếu FDA làm theo các quy định mới này, vắc xin của Mỹ gần như sẽ không thể có trước cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 3/11 tới.

Một quan chức cấp cao xác nhận với Guardian rằng Tòa Bạch Ốc đã thông qua kế hoạch của FDA, đồng nghĩa với việc nó sẽ “dập tắt” hy vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng vắc xin Covid-19 sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp trước khi cử tri đi bỏ phiếu.

Ông Trump trước đó đã nhiều lần bày tỏ hi vọng rằng vắc xin Covid-19 có thể “ra lò” trước bầu cử, bất chấp việc các ứng viên vắc xin vẫn đang trong thử nghiệm lâm sàng. Giới quan sát cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng áp lực chính trị có thể khiến việc cấp phép bị “đốt cháy giai đoạn” và làm sụt giảm niềm tin của công chúng vào vắc xin.

Theo GuardianTòa Bạch Ốc trước đó được cho đã chặn các chỉ dẫn nói trên của FDA. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump dường như thông qua các quy định mới của FDA vào chiều 6/10.

Trước đó, giới chuyên gia quan ngại rằng việc Tòa Bạch Ốc phản đối FDA phát hành hướng dẫn sẽ làm ảnh hưởng tới nỗ lực trấn an công chúng của chính phủ rằng bất cứ loại vắc xin nào cũng sẽ an toàn và hiệu quả.

Công chúng phải có niềm tin hoàn toàn vào tiến trình khoa học và sự chặt chẽ trong giám sát quy định của FDA về vắc xin mới nếu chúng ta muốn chấm dứt đại dịch”, Hiệp hội thương mại ngành công nghệ sinh học viết trong thư gửi Bộ trưởng Y tế Alex M. Azar hồi đầu tháng.

Tổng thống Trump ngày 6/10 đã bày tỏ sự không hài lòng với quy định mới của FDA. “Quy tắc mới của FDA khiến họ khó khăn hơn trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp phép vắc xin trước ngày bầu cử”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump bày tỏ việc không hài lòng với các quy định mới của FDA trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Động thái của FDA hôm qua được xem gây bất lợi cho ông Trump – người đang tranh cử nhiệm kỳ 2 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã khiến trên 7,5 triệu người Mỹ mắc bệnh và trên 210.000 người tại quốc gia này thiệt mạng. Các khảo sát cho thấy phần lớn người được hỏi bày tỏ sự không hài lòng với cách ứng phó với dịch bệnh của chính quyền ông Trump.

FDA trước đó từng khẳng định rằng các nhà khoa học, chứ không phải chính trị gia, sẽ quyết định xem các liều vắc xin có hiệu quả và được cấp phép sử dụng hay không.

3

Bầu cử 2020

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm xoay chuyển cục diện bất lợi trước cuộc bầu cử bằng cách chuyển việc ông Trump chiến đấu với Covid-19 thành thông điệp thể hiện sức mạnh.

Nhấn để phóng to ảnh

Theo Politico, hình ảnh quyền lực mà Tổng thống Trump xây dựng trong thời gian qua đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ khi ông và hàng chục trợ lý thân thiết mắc Covid-19 từ tuần trước tới tuần này. Việc ông nhiễm vi rút xảy ra trong một thời điểm rất bất lợi và nhạy cảm cho “ông chủ” Tòa Bạch Ốc khi bầu cử Mỹ chỉ còn chưa tới 1 tháng nữa là diễn ra.

Thách thức hiện tại cho chiến dịch của ông Trump là làm thế nào để xoay chuyển được tình thế từ bất lợi sang hướng có lợi cho ông.

Các đồng minh thân cận của ông đã và đang cố gắng kết nối trải nghiệm mắc Covid-19 của Tổng thống với nỗi đau của hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ông Trump và các trợ lý đang nỗ lực xây dựng hình ảnh một tổng thống kiên cường, chiến thắng bệnh tật.

Họ cũng phát đi thông điệp rằng ông Trump sẽ có được thêm lợi thế trước đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden sau khi mắc Covid-19.

Ông ấy có kinh nghiệm là Tổng tư lệnh. Ông ấy có kinh nghiệm làm một doanh nhân. Ông ấy giờ có kinh nghiệm chống lại vi rút với trải nghiệm của một cá nhân. Những kinh nghiệm trực tiếp đó, Joe Biden không có được”, Giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của ông Trump Erin Perrine cho biết.

Trong một đoạn video gửi thông điệp tới những người ủng hộ, ông Trump nói rằng ông đã “học được rất nhiều về Covid-19”.

Tôi học được nó từ bài học thực tế. Đó là bài học thực tế, không phải là chỉ học trong sách vở. Và tôi đã hiểu nó. Điều đó rất thú vị và tôi sẽ cho quý vị biết về điều đó”, ông Trump nói.

Chiến dịch của ông Trump dường như cũng phát đi thông điệp rằng việc Tổng thống nhập viện không làm thay đổi cách tiếp cận của họ với Covid-19. Chiến dịch này đã phản đối việc sử dụng lớp kính ngăn trong cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên phó tổng thống vào ngày 7/10 (giờ Mỹ).

00:18

Ông Trump lên tiếng sau khi mắc Covid-19

Theo Politico, chiến dịch của ông Trump phát đi một thông điệp sức mạnh rất rõ ràng rằng “ông chủ” Tòa Bạch Ốc hiện tại có khả năng đối mặt với bất cứ thách thức nào.

Chúng tôi sẽ không đầu hàng nó giống như Joe Biden sẽ đầu hàng loại vi rút này. Cuối cùng, chúng tôi biết rằng tổng thống đang làm rất tốt. Chiến dịch này đang tăng hết tốc lực với chiến lược MAGA (Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại). Chúng tôi sẽ không dừng lại”, Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump Mercedes Schlapp nói với Fox News hôm 5/10.

Cũng vào ngày 5/10, ông Trump phát đi thông điệp tới người ủng hộ: “Đừng sợ hãi Covid-19. Đừng để nó thống trị cuộc đời quý vị. Dưới thời Trump, chúng ta đã phát triển được những loại thuốc và kiến thức tuyệt vời. Tôi cảm thấy khỏe hơn 20 năm trước”.

Ngoài ra, các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump ở Quốc hội cũng phát đi những thông điệp tương tự. Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler đăng lên Twitter đoạn video trong đó ghi lại cảnh Tổng thống chiến đấu với vi rút.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Matt Gaetz viết: “Tổng thống Trump sẽ không phải hồi phục khỏi bệnh Covid-19. Covid-19 sẽ phải khuất phục trước Tổng thống Trump”.

 

Cuộc tranh luận phó tổng thống giữa VP Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ diễn ra vào tối nay tại Đại học Utah, và các biện pháp phòng ngừa của Covid-19 là điều cần quan tâm hàng đầu.  Sau khi ban đầu lo lắng về ý tưởng, nhóm của Pence đã đồng ý có hàng rào bằng thủy tinh trên sân khấu.  Các cuộc tranh luận tại VP thường là một cuộc tranh luận thiếu cân nhắc, nhưng do Tổng thống Trump và Joe Biden đều đã ở tuổi 70, sự xuất hiện của Pence và Harris dường như có ý nghĩa hơn trong khoảng thời gian này.  Trong khi nhóm của Harris nói rằng cô ấy có thể sẽ tập trung vào Trump và hồ sơ của ông ấy, Pence có thể phải đối mặt với các câu hỏi về cách xử lý của chính quyền đối với đại dịch và vai trò của chính ông ấy dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc.  Xem lúc 9 giờ tối.  ET.

4

Công nghệ lớn

Amazon, Apple, Google và Facebook nắm giữ “quyền lực độc quyền” trong các phân khúc kinh doanh chính và đã lạm dụng vị thế thống trị của họ trên thị trường, theo một cuộc điều tra kéo dài 16 tháng của Quốc hội về các gã khổng lồ công nghệ.  Ủy ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã lên án mạnh mẽ và cho biết hành vi chống cạnh tranh của các công ty đã cản trở sự đổi mới và làm suy yếu thị trường.  Kết quả của cuộc điều tra này có thể dẫn đến luật để kiềm chế ảnh hưởng của Big Tech.  Các cơ quan thực thi chống độc quyền tại Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đang chuẩn bị cho hành động pháp lý chống lại một số công ty.  Amazon, Apple, Google và Facebook đều lên tiếng phản đối báo cáo này.

5

Trung Quốc

Danh tiếng toàn cầu của Trung Quốc đang chìm dần vì đại dịch coronavirus.  Pew Research đã thăm dò ý kiến ​​người dân từ 14 quốc gia, bao gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Úc, Nhật Bản và Vương quốc Anh và nhận thấy rằng những người được hỏi ở tất cả các quốc gia đều có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc.  Cuộc khảo sát cho thấy 77% người Mỹ không tin tưởng vào việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “làm điều đúng đắn” trong các vấn đề toàn cầu.  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chắc chắn không giúp ích gì cho danh tiếng của Trung Quốc.  Pompeo đã gặp các đại diện từ Nhật Bản, Úc và Ấn Độ để đối thoại an ninh tại Tokyo và kêu gọi các đồng minh trong khu vực của Hoa Kỳ đấu tranh chống lại “sự bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức” của Trung Quốc.

Tin buồn

Eddie Van Halen, tay guitar huyền thoại của nhóm nhạc rock Van Halen, đã qua đời ở tuổi 65 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.  Con trai của ông, Wolf Van Halen, viết rằng ông là “người cha tốt nhất mà tôi có thể yêu cầu” và, “Mỗi khoảnh khắc tôi chia sẻ với ông ấy trong và ngoài sân khấu là một món quà.”

Johnny Nash, người nổi tiếng với bản hit năm 1972, “I Can See clearly now”, cũng đã qua đời hôm qua ở tuổi 80.

67 tỷ đô la

Giá trị thâm hụt thương mại của Mỹ, mức cao nhất trong 14 năm, theo Cục điều tra dân số.  Thâm hụt đã tăng vọt từ 37 tỷ đô la vào tháng Hai, trước khi đại dịch nhấn chìm nền kinh tế Mỹ.

Comlex Fire tháng Tám của California giờ đây là một đám cháy gigafire – một thuật ngữ chỉ ngọn lửa thiêu rụi ít nhất một triệu mẫu đất

—–

.Và cuối cùng

Và giải Nobel tiếp theo thuộc về …

Giáo sư và nhà nghiên cứu người Pháp về vi sinh vật học, di truyền học và hóa sinh Emmanuelle Charpentier và nhà hóa sinh người Mỹ Jennifer A. Doudna đã giành được giải Nobel Hóa học “vì đã phát triển một phương pháp chỉnh sửa bộ gen”.