Điểm Tin Thứ Tư 08-10-2020

Thứ Năm 08-10-2020

1

Tranh luận (US Vice-Presidential Debate)

Phó Tổng thống Mike Pence và ứng cử viên Phó Chủ tịch đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Kamala Harris đã giữ thái độ tương đối bình tĩnh trong cuộc tranh luận đêm qua tại Thành phố Salt Lake.  Trang luận xoay quanh Tổng thống Trump, với Harris đưa ra những lời chỉ trích gay gắt về cách xử lý đại dịch của ông và Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm coronavirus của TBO, luôn bảo vệ ông.  Harris được biết đến với lời thoại sắc bén, không vô nghĩa, nhưng cô ấy đã trang luận vào đêm qua bằng cách để cho một số điểm nhất định mà không có thử thách lặp lại.  Cả Pence và Harris về cơ bản đều chính là nói các vấn đề sức khỏe tổng thống và sự chuyển giao quyền lực.  Harris né tránh câu hỏi về nỗ lực tiến bộ tiềm năng để thêm ghế vào Tòa án tối cao, và Pence đưa ra câu trả lời không liên quan cho các câu hỏi về đại dịch, Tòa án tối cao và chăm sóc sức khỏe.

Tổng thống Donald Trump dành lời khen ngợi cho “phó tướng” Mike Pence sau cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng viên phó tổng thống trong cuộc bầu cử tại Mỹ.

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters)

 

Mike Pence đã thắng lớn!”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm 7/10

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mike Pence, ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa, kết thúc cuộc tranh luận với Thượng nghị sĩ Kamala Harris, ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ. Cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất giữa hai ứng viên phó tổng thống Mỹ diễn ra tại Đại học Utah.

Trước đó, khi cuộc tranh luận đang diễn ra, ông Trump cũng đăng bình luận lên Twitter để khen ngợi “phó tướng” của mình.

Mike Pence đang làm rất tốt! Còn bà ấy (Kamala Harris) chỉ là cái máy nói dối”, ông chủ TBO bình luận.

Trong cuộc tranh luận kéo dài gần 2 giờ, ông Pence và bà Harris đã bày tỏ quan điểm về nhiều chủ đề, từ cách ứng phó dịch Covid-19 của chính quyền Trump, chính sách đối ngoại, cải cách tư pháp, biến đổi khí hậu, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Hai ứng viên phó tổng thống cũng liên tục ngắt lời nhau và tránh trả lời trực tiếp những câu hỏi khó. Cả ông Pence và bà Harris đều dùng những lời lẽ công kích đối phương và bảo vệ ứng viên tổng thống của đảng mình.

Tuy nhiên, so với cuộc tranh luận nảy lửa đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống hôm 29/9, cuộc tranh luận của hai ứng viên phó tổng thống diễn ra trong bầu không khí ôn hòa và lịch thiệp hơn.

2

Virus corona

Công ty công nghệ sinh học Regeneron đã yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một liệu pháp kháng thể thử nghiệm được trao cho Tổng thống Trump để giúp chống lại virus coronavirus.  Nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và đã được sử dụng hạn chế, nhưng cho đến nay nó được phát hiện là phần lớn an toàn.  Trump đã gọi liệu pháp này là “cách chữa trị” cho Covid-19 và nói rằng chẩn đoán của ông ấy là “một phước lành từ Chúa” vì nó cho ông ấy cái nhìn sâu sắc về các phương pháp điều trị tiềm năng.  Trong khi đó, một nhà dịch tễ học của Harvard là chuyên gia y tế mới nhất dự đoán rằng vắc-xin coronavirus có thể được cung cấp theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp cho một số nhóm vào cuối tháng 12.  Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới, đại dịch có thể đẩy thêm 150 triệu người trên thế giới vào cảnh nghèo cùng cực vào năm tới.

Ngũ Giác Đài có nguy cơ trở thành ổ dịch tiếp theo sau TBO khi Phó Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Gary Thomas xác nhận mắc Covid-19.

Nhấn để phóng to ảnh

Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Gary Thomas (Ảnh: AP)

Reuters dẫn thông cáo của Thủy quân Lục chiến Mỹ ngày 8/10 cho biết Tướng Gary Thomas, trợ lý Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Mỹ và là quan chức cấp cao thứ hai của Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút corona gây đại dịch Covid-19.

Tướng Thomas đang có những triệu chứng nhẹ và tự cách ly tại nhà.

Gần như toàn bộ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, bao gồm Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng, đang phải cách ly sau khi tham dự các cuộc họp cấp cao tuần trước với Tướng Thomas và Đô đốc Charles Ray – Phó Tư lệnh Tuần duyên Mỹ và là quan chức cấp cao thứ hai của Tuần duyên Mỹ. Đô đốc Charles Ray có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm 5/10.

Danh sách các tướng cấp cao của quân đội Mỹ đang phải cách ly ngày càng dài thêm, trong đó có Tướng Paul Nakasone – chỉ huy Bộ Tư lệnh An ninh Mạng kiêm Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, và các chỉ huy của các lực lượng lục quân, hải quân, không quân và không gian.

Tại thời điểm này chúng tôi vẫn chưa ghi nhận thêm lãnh đạo cấp cao nào có kết quả xét nghiệm dương tính. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ chỉ dẫn của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ về tự cách ly và truy vết tiếp xúc”, người phát ngôn Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman cho biết trong thông báo phát đi hôm nay.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang ngày 7/10 cho biết hiện có 34 nhân viên TBO và những người liên quan đã có kết quả dương tính với vi rút corona, trong đó có các cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump tuần này đã xuất viện và trở về TBO sau khi được điều trị Covid-19. Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng xác nhận mắc Covid-19.

Hiện hai trợ lý cấp cao của ông Trump gồm Hope Hicks và Stephen Miller đều mắc Covid-19. Ngoài ra, Thư ký báo chí TBO Kayleigh McEnany cũng bị nhiễm vi rút.

Cụm dịch ở TBO được cho là bắt nguồn từ buổi lễ công bố đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao tại Vườn Hồng bên trong TBO hôm 26/9.

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đeo khẩu trang sau cuộc họp tại TBO hôm 11/9. (Ảnh: Reuters)

Việc công bố các ca mắc Covid-19 tại TBO và Ngũ Giác Đài làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ đặt ra với bộ máy lãnh đạo tại Mỹ, đặc biệt lực lượng an ninh quốc gia.

TBO cho biết số ca nhiễm tăng lên trong đội ngũ quan chức và nhân viên TBO ở Washington không làm gián đoạn hoạt động của chính phủ.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Adam Smith, cho rằng cách chính quyền Tổng thống Donald Trump ứng phó với dịch Covid-19 đã gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia.

“Tuy quân đội Mỹ vẫn có thể hoạt động trong lúc lãnh đạo cấp cao bị cách ly, nhưng sự bất cẩn của Tổng thống Trump tác động đến an ninh quốc gia. Các đối thủ luôn tận dụng mọi điểm yếu của chúng ta”, nghị sĩ Smith cảnh báo.

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài Jonathan Hoffman khẳng định “sẽ không có sự thay đổi về khả năng sẵn sàng tác chiến hay năng lực của lực lượng vũ trang Mỹ”.

Các lãnh đạo quân đội cấp cao vẫn có thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và hoàn thành nghĩa vụ của họ từ một nơi làm việc khác”, người phát ngôn Ngũ Giác Đài cho biết.

Theo Politico, các quan chức Ngũ Giác Đài đang tiến hành các biện pháp bảo vệ sức khỏe nghiêm ngặt hơn tại trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ sau khi hàng loạt ca nhiễm mới xuất hiện, bao gồm khử trùng các khu vực thường xuyên hơn hay hạn chế việc ra vào trụ sở. Mặc dù có một số thay đổi về lịch trình, bao gồm việc chuyển hoặc hoãn các cuộc họp, nhưng cho đến nay mọi tác động vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

3

Tối cao Pháp viện

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu xác nhận nhanh chóng cho ứng cử viên Tối cao Pháp Viện Amy Coney Barrett, có thể vào cuối tháng.  Trước khi điều đó xảy ra, bà sẽ ngồi vào hot seat trước các đảng viên Dân chủ vào tuần tới trong một vòng điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.  Trong một loạt các cuộc gặp riêng, Dems Đảng Dân Chủ có thể sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về quan điểm của Bà ấy, điều mà Bà ấy giữ kín.  Cho đến nay, Barrett đã làm sáng tỏ cách Bà ấy có thể quy định về chăm sóc sức khỏe và đã không đồng ý tái sử dụng bản thân khỏi bất kỳ trường hợp nào liên quan đến kết quả bầu cử năm 2020.  Tất nhiên, các đảng viên Dân chủ rất tức giận khi đảng Cộng hòa đẩy một ứng cử viên vào trong suốt một năm bầu cử, và công chúng Hoa Kỳ có vẻ chia rẽ về vấn đề này.  Trong một cuộc thăm dò của CNN, 42% người được hỏi ủng hộ xác nhận của Bà ấy, và 46% thì không.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực vực dậy chiến dịch tái tranh cử sau hàng loạt bất lợi như dịch Covid-19 lan rộng trong chính quyền và mất lợi thế về tài chính.

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn lời các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, dù tiếp tục phải điều trị cách ly Covid-19 tại TBO, nhưng ông vẫn ra sức khôi phục chiến dịch tái tranh cử khi cuộc bầu cử đang đến rất gần.

Ông Trump dự định sẽ xuất hiện trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ khi thông báo mắc Covid-19 hôm 1/10. Fox Business cho biết cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng vào 8h sáng ngày 8/10 theo giờ địa phương.

Theo lời các cố vấn, ông Trump nóng lòng quay lại chiến dịch tranh cử. Ông khẳng định sẽ tham gia cuộc tranh luận trực tiếp lần hai với ứng viên Dân chủ Joe Biden vào ngày 15/10 tới mặc dù ông Biden nói sẽ không tham gia nếu ông Trump chưa khỏi Covid-19.Cuộc Trang luận sẽ được thực hiện dưới dạng trực tuyến

Trump nói rằng ông ấy sẽ ‘không lãng phí thời gian của tôi’ với một ‘cuộc tranh luận ảo’ sau khi CPD thông báo những thay đổi

Tổng thống Trump, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi xét nghiệm coronavirus dương tính, nói với Maria Bartiromo của Fox Business hôm thứ Năm rằng ông sẽ không tham gia vào cuộc tranh luận tiếp theo, chỉ vài phút sau khi Ủy ban về các cuộc tranh luận của Tổng thống công bố cuộc trang luận, dự kiến ​​vào ngày 15 tháng 10, sẽ  là ảo.

CPD thông báo vào đầu ngày thứ Ba rằng “cuộc tranh luận tổng thống thứ hai sẽ diễn ra dưới hình thức một cuộc họp thị trấn, trong đó các ứng cử viên sẽ tham gia từ các địa điểm xa xôi riêng biệt.”  Steve Scully của C-SPAN vẫn được thiết lập để điều chỉnh cuộc tranh luận tổng thống thứ hai từ Miami.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Năm, tổng thống nói rằng ông sẽ không tham gia vào một cuộc tranh luận ảo.

“Ủy ban đã thay đổi phong cách tranh luận và điều đó không thể chấp nhận được đối với chúng tôi”, Trump nói trên “Mornings with Maria.”  “Tôi đánh bại ông ta trong cuộc tranh luận đầu tiên, tôi đánh bại ông ta một cách dễ dàng.”

Tổng thống nói thêm rằng ông dự kiến ​​”cũng sẽ đánh bại ông ta trong cuộc tranh luận thứ hai.”

“Tôi sẽ không thực hiện một cuộc tranh luận ảo”, Trump tiếp tục.  “Tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình vào một cuộc tranh luận ảo.”

Tổng thống nói rằng ông sẽ không “ngồi vào máy tính” để tranh luận, gọi đó là điều “lố bịch”.

“Họ đang cố gắng bảo vệ Biden”, Trump nói.  “Mọi người đều vậy.”

Một lúc sau, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Bill Stepien cho biết CPD đang gấp rút “biện hộ cho Biden bằng cách đơn phương hủy bỏ một cuộc tranh luận trực tiếp”, gọi đó là “thảm hại”.

“Đó không phải là những gì các cuộc tranh luận về hay cách chúng được thực hiện,” Stepien nói.  “Đây là sự thật: Tổng thống Trump sẽ đăng nhiều bài kiểm tra tiêu cực trước cuộc tranh luận, vì vậy không cần tuyên bố đơn phương này. Sự an toàn của tất cả những người liên quan có thể dễ dàng đạt được mà không cần hủy bỏ cơ hội để cử tri thấy cả hai ứng cử viên đối đầu. “

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ viện lý do đáng buồn này để cứu Joe Biden và thay vào đó thực hiện một cuộc biểu tình.”

Nhưng chiến dịch Biden dường như đã chấp nhận các quy tắc thay đổi vào đầu thứ Năm.

“Phó Tổng thống Biden mong muốn được nói chuyện trực tiếp với người dân Mỹ và so sánh kế hoạch của ông ấy trong việc đưa đất nước xích lại gần nhau và xây dựng trở lại tốt đẹp hơn với sự lãnh đạo thất bại của Donald Trump về căn bệnh coronavirus đã đẩy nền kinh tế mạnh mẽ mà ông thừa hưởng vào thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái  “, Phó giám đốc chiến dịch của Biden, Kate Bedingfield cho biết trong một tuyên bố.

TRUMP ‘KHÔNG SỐT’, ‘KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG’ TRONG 24 GIỜ TRONG CUỘC CHIẾN VỚI CORONAVIRUS, BÁC SĨ NÓI

Việc thay đổi định dạng cuộc tranh luận diễn ra chưa đầy một tuần sau khi tổng thống tuyên bố ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với loại coronavirus mới.  Thông báo đó đã khiến tất cả các cuộc tranh luận trong tương lai năm 2020 bị nghi ngờ, mặc dù cuộc tranh luận giữa Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ California Kamala Harris đã diễn ra như dự kiến ​​vào tối thứ Tư với các dải phân cách trên sân khấu giữa các ứng viên sau khi cả hai đều có kết quả xét nghiệm âm tính với coronavirus.

Trump đã được xuất viện khỏi Trung tâm Y tế Quân sự Quốc gia Walter Reed vào thứ Hai, sau khi đội ngũ y tế của ông cho biết ông có thể tiếp tục điều trị coronavirus từ TBO.  Ông ấy đã đặt lên hàng đầu chiến dịch tái tranh cử của mình, tweet ngay trước khi khởi hành rằng ông ấy sẽ sớm trở lại đường đua tranh cử, trong khi nổ ra các cuộc thăm dò cho thấy ông ấy đang theo sau ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

“Sẽ sớm trở lại Đường mòn Chiến dịch !!! Tin tức giả mạo chỉ hiển thị các cuộc thăm dò giả mạo,” Trump đã tweet trước khi được rời khỏi Walter Reed hôm thứ Hai.

Trong khi đó, ngay sau khi tổng thống quay trở lại TBO, nơi ông tiếp tục được điều trị COVID-19, giám đốc truyền thông chiến dịch của ông, Tim Murtaugh cho biết tổng thống có kế hoạch tham gia vào các cuộc tranh luận.

Các thăm dò dư luận cho thấy, hiện ông Trump bị đối thủ Dân chủ bỏ xa với cách biệt lên đến 14%. Vì vậy, chiến dịch tranh cử của ông sẽ phải đối mặt với thách thức không nhỏ để lật ngược thế cờ trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa.

4

Bạo lực Cảnh sát

Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát Minneapolis đối mặt với cáo buộc giết người trong cái chết của George Floyd hồi tháng 5, đã mãn hạn tù sau khi đóng khoản tiền 1 triệu USD tại ngoại.  Không rõ ai đã bỏ tiền – số tiền có thể lên tới 100.000 đô la – để giải thoát cho anh ta.  Chauvin phải đối mặt với các tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai, và ngày ra tòa tiếp theo của anh ta được ấn định vào ngày 8 tháng 3. Trong khi đó, Jacob Blake đã được chuyển từ bệnh viện Wisconsin đến cơ sở phục hồi chức năng chấn thương cột sống.  Blake đã bị bắn nhiều phát trong một cuộc hỗn chiến với cảnh sát vào tháng 8 và bị thương nặng ở tủy sống và đa cơ quan.  Luật sư của gia đình anh ấy đã nói rằng sẽ có “một phép màu” để Blake có thể đi lại được. Cả hai vụ bạo hành của cảnh sát đều dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

5

Nga

Anh, Pháp và Đức đều có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexey Navalny.  Nhà phê bình Điện Kremlin được chú ý đã bị ốm nặng vào tháng 8, và một cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế đã xác nhận rằng ông đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Liên Xô.  Một điệp viên Novichok cũng được sử dụng trong vụ tấn công năm 2018 nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.  Điện Kremlin đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ đầu độc của Navalny, nhưng các ngoại trưởng của Pháp và Đức đã nói rằng sự tham gia của Nga là lời giải thích đáng tin cậy duy nhất.  Các biện pháp trừng phạt nhắm mục tiêu có thể bao gồm các quan chức Nga và những người liên quan đến chương trình vũ khí hóa học Novichok của nước này.

—–

617.000

Đó là số phụ nữ rời lực lượng lao động Mỹ chỉ trong tháng 9, so với chỉ 78.000 nam giới trong cùng thời gian đó.  Các ngành sử dụng nhiều phụ nữ, chẳng hạn như khách sạn và giải trí, đang trở nên tồi tệ hơn trong thời kỳ đại dịch.  Phụ nữ cũng có nhiều khả năng đảm nhận trách nhiệm chăm sóc gia đình, vốn đòi hỏi cao hơn bao giờ hết.

Và cuối cùng

Đại dịch đang tàn phá các nền kinh tế trên toàn cầu, nhưng các tỷ phú trên thế giới chưa bao giờ giàu hơn.  Một phần nhờ cổ phiếu công nghệ tăng vọt, khối tài sản tích lũy của họ đã đạt mức cao kỷ lục.