Điểm Tin Thứ Tư 16-09-2020

1

Virus corona

Theo một nghiên cứu mới đây, coronavirus có thể đã rình rập ở Mỹ vào đầu tháng 12.  Đó là sớm hơn một tháng so với dự đoán của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.  Nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể số lần đến bệnh viện vào thời điểm đó bởi những bệnh nhân báo cáo bệnh hô hấp.  Và bây giờ, chúng ta có thể đang sống dưới cái bóng của Covid-19 trong một năm hoặc hơn.  Giám đốc khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có thể là năm 2022 trước khi thế giới có thể bắt đầu nghĩ đến việc quay trở lại cuộc sống “tiền Covid”.  Kiểm tra nhanh vắc xin coronavirus: Viện Y tế Quốc gia đã bày tỏ lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn trong thử nghiệm vắc xin của nhà sản xuất thuốc AstraZeneca sau khi một người tham gia bị tổn thương tủy sống.  FDA đang cân nhắc xem có nên tiếp tục thử nghiệm ở Mỹ hay không.

2

Cảnh sát bạo lực

Các quan chức ở Louisville, Kentucky, đã đạt được thỏa thuận trị giá 12 triệu đô la với gia đình Breonna Taylor trong vụ kiện oan sai về cái chết.  Thành phố cũng đã đồng ý cải tổ cảnh sát như một phần của cuộc đàm phán.  Đây là một trong những khu định cư lớn nhất có liên quan đến một vụ nổ súng của cảnh sát và một động thái lịch sử đối với một thành phố được đánh dấu bởi đau buồn và bất ổn kể từ khi Taylor bị giết vào tháng Ba.  Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhanh chóng chỉ ra rằng điều đó không có nghĩa là công lý đã được thực thi, vì không có sĩ quan nào trong cuộc đột kích sai sót vào nhà cô ấy bị buộc tội.  Trong khi đó, Hội đồng thành phố Rochester ở New York đã thông qua ba dự luật đề cập đến việc tài trợ của cảnh sát và cho phép một cuộc điều tra độc lập về cái chết của Daniel Prude khi bị cảnh sát giam giữ vào tháng Ba.  Và ở Lancaster, Pennsylvania, vụ bắn chết người của cảnh sát vào một người đàn ông cầm dao vào cuối tuần qua đã được coi là một vụ giết người.

 

3

Bầu cử 2020

Tổng thống Trump đã tham gia vào một tòa thị chính với những cử tri chưa quyết định vào đêm qua, và đó là một khung cảnh rất khác so với các cuộc vận động chính trị đầy cuồng nhiệt và tự do của ông.  Các cử tri đã chấn vấn khi cho rằng ông ta hạ thấp tầm quan trọng về coronavirus và Trump trả lời rằng ông ta thực sự “chơi” đối phó nó, trái ngược trực tiếp với những nhận xét trước đó mà ông ta đã đưa ra trước đó.  Joe Biden sẽ đến lượt mình được phỏng vấn vào tối mai tại một sự kiện của CNN ở Pennsylvania.  Mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn trên mặt trận bỏ phiếu.  Cả chiến dịch của Biden và Trump đều quan tâm đến việc tăng cường các nỗ lực xem phiếu bầu ở các bang chiến lược, gây ra lo ngại rằng quá trình này sẽ trì hoãn việc kiểm đếm sau khi phiếu bầu được bỏ phiếu.  Điều này có thể tạo điều kiện cho Trump củng cố tuyên bố của ông rằng việc chậm trễ kiểm phiếu là bằng chứng về gian lận cử tri.

Sẵn sàng dốc 100 triệu USD giúp ứng viên Dân chủ Joe Biden giành thắng lợi ở Florida, tỷ phú Michael Bloomberg dường như vẫn chưa từ bỏ nỗ lực nhằm tác động tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm nay

Washington Post đưa tin ngày 13/9, tỷ phú Bloomberg tuyên bố sẽ chi ít nhất 100 triệu USD để giúp ông Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump tại bang chiến trường Florida. Đây có thể coi là tin vui đối với nhiều người đảng Dân chủ sau một thời gian chờ đợi và tự hỏi liệu tỷ phú Bloomberg có giữ lời hứa sẽ giúp ông Biden đắc cử bằng mọi giá hay không.

Với việc bơm một khoản tiền lớn vào Florida khi cuộc bầu cử đang vào giai đoạn nước rút, ông Bloomberg có thể tác động tới kết quả cuộc bầu cử và thay đổi lịch sử nước Mỹ, CNN nhận định.

Khoản đầu tư của Bloomberg vào Florida có ý nghĩa quan trọng bởi Florida được coi là một trong những bang chiến trường quyết định cục diện cuộc bầu cử năm nay và nằm trong tính toán kỹ lưỡng của cả hai ứng viên. Nếu ông Biden giành được toàn bộ 29 phiếu đại cử tri ở Florida, cơ hội tái đắc cử của ông Trump sẽ rất khó khăn.

Hơn nữa, trong gần 100 năm trở lại đây, không có một ứng viên Cộng hòa nào trở thành tổng thống mà không cần đến chiến thắng tại Florida.
Trong 6/7 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất ở Mỹ, kết quả của Florida chỉ được quyết định với cách biệt chưa đầy 5%. Các cuộc thăm dò gần đây cũng cho thấy, Florida đang trở thành chiến trường cạnh tranh quyết liệt giữa ông Trump và ông Biden. Điều này sẽ còn tiếp tục cho đến ngày bầu cử nhất là sau tuyên bố của tỷ phú Bloomberg.

Quan trọng hơn, các quảng cáo truyền hình và trực tuyến của tỷ phú Bloomberg thậm chí không cần phải tiếp cận tất cả cử tri của bang, mà chỉ nhắm đến một bộ phận quan trọng trong số 3,5 triệu cử tri đã ghi danh bỏ phiếu của Florida – những cử tri không có mối liên hệ với bất cứ đảng phái nào. Bộ phận cử tri này đã tăng gần 20% kể từ kỳ bầu cử năm 2016.

Florida có 10 công ty truyền thông lớn khiến địa phương này trở thành bang đắt đỏ nhất trong số các bang chưa rõ lập trường. Đây cũng là lý do các chiến dịch tranh cử thường tránh đầu tư quá nhiều vào Florida mặc dù bang này có số đại cử tri nhiều thứ 4 ở Mỹ. Khoản đầu tư của tỷ phú Bloomberg có thể giúp ông Biden có thêm sự ủng hộ từ nhóm cử tri gốc Latinh chiếm tỷ lệ không nhỏ ở Florida.

Đó là lý do vì sao khoản đầu tư của ông Bloomberg có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Với khả năng tài chính và kinh nghiệm chính trị, ông Bloomberg có thể tận dụng tối đa nguồn đầu tư nhắm vào những cử tri độc lập và những cử tri còn dao động.

Việc ông Bloomberg hướng sự tập trung đến Florida có thể buộc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump phải dồn thêm nguồn lực hơn cho bang chiến trường này.

 

4

Hiệp định Abraham

Các nhà lãnh đạo từ Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tập trung tại Washington với Tổng thống Trump hôm qua để ký Hiệp định Abraham, một hiệp ước hòa bình về cơ bản bình thường hóa quan hệ giữa Israel và hai quốc gia Ả Rập.  Đã nhiều năm kể từ khi cảnh tượng như vậy được Mỹ mở ra và Trump nói rằng thời điểm này đánh dấu “bình minh của một Trung Đông mới”.  Đối với Bahrain và UAE, các nỗ lực hòa bình với Israel có thể mở đường cho mối quan hệ bền chặt hơn với TBO, bao gồm khả năng tiếp cận tốt hơn các thiết bị quân sự.  Đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, thỏa thuận này là một thắng lợi lớn trong chính sách đối ngoại vì rất ít nhà lãnh đạo Israel trước ông đã ký được các thỏa thuận hòa bình với các quốc gia khác trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tặng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu món quà đặc biệt là một chiếc khóa TBO mang tính tượng trưng.

 

5

Môi trường

Năm 2010, 196 quốc gia đã cùng nhau lập kế hoạch cứu các hệ sinh thái của Trái đất khỏi sự tàn phá của con người trong 10 năm tiếp theo.  Năm 2020 đã đến, và thế giới đã không đạt được một mục tiêu nào.  Báo cáo Triển vọng Đa dạng Sinh học Toàn cầu của Liên hợp quốc (the United Nations” Global) cho thấy đa dạng sinh học đang suy giảm với tốc độ kỷ lục, và chỉ có sáu trong số 20 mục tiêu đặt ra trong Mục tiêu Đa dạng Sinh học Aichi năm 2010 là “đạt được một phần”.  Thế giới đã làm gì đúng?  Tỷ lệ phá rừng trên toàn cầu đã giảm 1/3 so với thập niên trước, các hoạt động đánh bắt thủy sản tốt hơn đã được thiết lập và chúng tôi đã quản lý để mở rộng đáng kể số lượng các khu vực tự nhiên được bảo vệ.  Nhưng tình trạng mất và suy thoái môi trường sống vẫn ở mức cao, cũng như mức độ ô nhiễm.

 

—–

Nhật Bản chính thức có Thủ tướng mới

Yoshihide Suga đã được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản trong một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội hôm nay.  Cánh tay phải của cựu Thủ tướng Shinzo Abe hiện sẽ nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

. Ông Suga sau đó đã công bố danh sách nội các mới, gồm nhiều gương mặt quen thuộc, vì ông đã giữ lại 8 bộ trưởng trong chính quyền của người tiền nhiệm.

Có 2 phụ nữ trong nội các 21 thành viên của ông Suga và chỉ có 1 bộ trưởng dưới 50 tuổi. Tuổi trung bình của nội các mới là 60,4.

Một trong những gương mặt mới mà ông Suga chọn vào nội các là ông Nobuo Kishi, em ruột của ông Abe.

Ông Kishi, 61 tuổi, là cháu trai của cố Thủ tướng Nhật Bản Nobusuke Kishi. Ông Kishi được bác ruột bên ngoại nhận nuôi nên mang họ khác dù là em trai của ông Abe. Theo Kyodo, ông Kishi từng là thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản. Ông hiện là nghị sĩ của Hạ viện Nhật Bản, đại diện cho khu vực Yamaguchi.

Ông Kishi tốt nghiệp ngành kinh tế đại học Keio và từng làm việc cho một công ty thương mại tới năm 2002. Trong thời gian đó, ông từng công tác ở Mỹ, Australia và Việt Nam, theo Reuters. Sau đó, ông được bầu vào cơ quan lập pháp năm 2004. Ông Kishi được xem là có quan điểm bảo thủ tương đồng với anh trai Abe, trong đó ủng hộ sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản.

Bão Sally dự kiến ​​sẽ gây ra lũ lụt lịch sử đe dọa tính mạng

Bão Sally đã mạnh lên thành bão cấp 2 với sức gió duy trì 100 dặm / giờ khi di chuyển theo hướng Bắc – Đông Bắc và dự kiến ​​sẽ đến bờ biển phía Bắc Vịnh vào sáng thứ Tư, Trung tâm Bão Quốc gia ở Miami đưa tin lúc 1 giờ sáng theo giờ ET Thứ Tư.

 

Một cơn gió bền vững của 76 mph, với một cơn đến 96 mph, thời gian gần đây đã được báo cáo trong eyewall bắc của Sally bởi NOAA, được nằm khoảng 50 dặm về phía đông nam của Mobile, Ala, một tuyên bố được cập nhật bởi các trung tâm bão báo cáo.

Tại thời điểm báo cáo kết quả, cơn bão đã nằm khoảng 65 dặm về phía nam-đông nam và khoảng 60 dặm về phía tây nam của Pensacola, Florida.

Ngoài ra, lũ quét và lũ lụt đáng kể – bao gồm lũ lụt trên diện rộng từ nhỏ đến trung bình – có khả năng xảy ra trên các vùng nội địa của Mississippi cùng với Alabama, Georgia và phía tây Carolina. 

 

4,7 triệu

Đó là số mẫu đất mà các trận cháy rừng đang diễn ra ở Bờ Tây đã tiêu thụ hết.  Mọi thứ vẫn còn tồi tệ và ít nhất 34 người đã chết, nhưng điều kiện thời tiết có thể sớm được cải thiện, mang lại thời gian nghỉ ngơi sau những trận hỏa hoạn.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ kết thúc cuộc họp chính sách mới nhất của mình vào thứ Tư với các dự báo kinh tế có phần tươi sáng hơn nhưng một cam kết mới sẽ giữ lãi suất ở mức thấp miễn là nền kinh tế lớn nhất thế giới cần phục hồi sau thời kỳ suy thoái sâu nhất trong nhiều thập niên.
Cuộc họp kéo dài hai ngày là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ theo khuôn khổ mới được thông qua hứa hẹn sẽ giảm lạm phát trên 2% để bù đắp cho các giai đoạn, chẳng hạn như hiện tại, nơi ngân hàng đang chạy dưới mục tiêu đó.  Chiến lược này có nghĩa là Fed sẽ không thay đổi chiến lược tiền tệ ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Và cuối cùng

Apple Watch Series 6 và Apple Watch SE chính thức ra mắt

Hoàn thiện với tính năng theo dõi oxy trong máu và màu sắc mới nổi bật, Apple Watch Series 6 đã được công bố vào ngày hôm qua.  Có sẵn để đặt hàng trước bắt đầu từ $ 399, nó sẽ bắt đầu giao hàng vào ngày 18 tháng 9.