Fairfax County: Hướng Dẫn về COVID-19

Sau cuộc họp ngắn vào ngày 25 tháng 3 năm 2020 Sở Y Tế quận Fairfax đã quyết định đưa ra những hướng dẫn sau đây để giúp tất cả mọi người tránh bị bệnh Covid-19.

Nhiều người vì hệ thống miễn nhiễm tốt có thể chống vi-rút Corona một cách tự nhiên, họ vẫn thấy khỏe mạnh, bình thường  tuy đã mắc bệnh Covid-19, họ có thể có những triệu chứng bệnh ít nghiêm trọng, và sẽ hồi phục sau một hai tuần tự chăm sóc theo đúng cách chỉ dẫn của  Bác Sĩ.

Sở  Y Tế đưa ra bản hướng dẫn này có những thông tin hữu ích đối với những người nghi ngờ rằng mình đã bị nhiễm hay những người chưa thấy có triệu chứng gì để giúp quí vị tự bảo vệ mình và những người thân.

  • Nếu quí vị mắc bệnh và có triệu chứng của COVID-19 như: sốt, ho và khó thở, hãy gọi ngay cho Bác Sĩ gia đình của quí vị để xin ý kiến, đồng thời phải sống tự cách ly ở nhà ít nhất là 7 ngày. Sau 7 ngày mà quí vị không bị sốt ít nhất là 72 giờ (ba ngày không bị sốt và không dùng thuốc để hạ sốt). Đồng thời không có triệu chứng khác thì chúng tôi nghĩ rằng bệnh tình của quí vị sẽ trở lại bình thường bằng cách tự chăm sóc tại nhà, uống nhiều nước, nghĩ ngơi và uống thuốc giảm đau và hạ sốt (nếu cần).
  • Nếu quí vị thấy khó thở hoặc có các dấu hiệu khẩn cấp khác, hãy gọi ngay số Điện Thoại (703) 776-3116 của phòng làm việc khẩn cấp bệnh viện Inova (Inova Emergency Room). Xin quí vị hãy gọi điện thoại trước cho nhà thương và thông báo rằng quí vị có thể bị nhiễm COVID-19.

Để được hướng dẫn thêm xin vui lòng truy cập trang web của CDC (TRUNG TÂM KIỂM SOÁT VÀ PHÒNG BỆNH DỊCH):

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-sick/steps-when-sick.html.

Đây là trang web sẽ chỉ dẫn quí vị cần phải làm gì nếu quí vị chẳng may bị nhiễm bệnh COVID-19.

Tuy nhiên trang web này chỉ có bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha và tiếng Trung Hoa, vì vậy nếu quí vị cần biết những thông tin này , xin vui lòng gọi điện thoại cho sở Y Tế của quận Fairfax: 703-267-3511 từ 9:30 sáng đến 9 giờ tối trong các ngày trong tuần, 9:30 sáng đến 5 giờ chiều ngày cuối tuần. Quí vị có thể yêu cầu nói chuyện với thông dịch viên tiếng Việt. Nếu gọi điện thoại sau giờ làm việc xin để lại lời nhắn. Nhân viên sở Y Tế sẽ gọi lại cho quí vị sau.

Nếu quí vị lớn tuổi hoặc có bệnh mãn tính nghiêm trọng như: bệnh tim, bệnh phổi, hoặc tiểu đường , thì quí vị dễ có nhiều nguy cơ mắc phải các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19.

Xin quí vị nên theo những lời hướng dẫn của Sở Y Tế của quận Fairfax:

  • Dự trữ những vật dụng cần thiết: như thuốc cảm, thuốc đau nhức, dụng cụ đo nhiệt kế, xà bông khử trùng, nước có khoáng chất nhiều (electrolyse)
  • Giữ khoảng cách 2 thước (6 feet) giữa quí vị và người đối diện với mình (social distancing).
  • Khi quí vị ra những nơi công cộng, tránh xa những người bệnh, hạn chế đến gần hoặc tiếp xúc với họ.
  • Rửa tay thường xuyên (chà sát và kỳ cọ trong vòng 20 giây đến 30 giây/ mỗi lần rửa tay – chà lòng bàn tay, mu bàn tay, giữa các ngón tay và dưới móng tay). Tránh dùng ngón tay chưa rửa sạch chạm vào mắt mũi và miệng để tránh vi-rút xâm nhập vào cơ thể.
  • Tránh những nơi đông người tụ tập.
  • Tránh du lịch bằng xe lửa hay máy bay nếu không cần thiết.

Vì tình trạng số người nhiễm bệnh càng ngày càng gia tăng trong tiểu bang VA, chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi người nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt để giảm nguy cơ bị lây nhiễm.

Nếu quí vị muốn biết thêm thông tin trên trang Web của sở Y Tế quận Fairfax xin vào trong trang Web sau đây:

www.fairfaxcounty.gov

Muốn xem thông tin bằng tiếng Việt, quí vị có thể bấm vào “language” để chọn tiếng Việt (Vietnamese) ở góc bên phải, để coi Web bằng tiếng Việt.

Vì  tiếng Việt trên mạng  được dịch bằng Google nên không được hoàn hảo. Nếu quí vị có những câu hỏi hay thắc mắc nào xin quí hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại :  (703) 267-3511 và yêu cầu nói chuyện với thông dịch viên biết nói tiếng Việt.

Quận Fairfax cũng có YOUTUBE  liên quan  và cập nhật về COVID-19  tại địa phương mình ở.

Xin quí vị truy cập vào YOUTUBE của chúng tôi:

http://www.youtube.com/user/fairfaxcountygov/playlists

Xin cám ơn sự theo dõi của quí vị và chúc tất cả quí vị và gia đình thân quyến bình an .