Phóng sự: Tang Lễ Ông Nguyễn Văn Tánh 4/4/2021

do Nam Anh trình bày

Tang Lễ Ông Nguyễn Văn Tánh đã được hoàn mãn vào ngày thứ Hai 5 tháng 4 tại New York. Vào Ngày Chủ Nhật 4/4/2021, chúng tôi ghi nhận bên cạnh nghi thức Cầu Siêu, Phát Tang theo nghi thức Phật Giáo là một chương trình tưởng niệm và truy điệu đã được long trọng tổ chức tại Nhà Quàn F. Ruggiero & Sons Funeral Home thuộc thành phố Yonkers, New York vào lúc 12:00 PM cho đến 1:00 PM. Chương trình còn được phát trực tuyến với sự tham dự của rất đông quý vị thân hữu khắp nơi cùng các thành viên của  Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

Tại nơi tang lễ có sự hiện diện của Ông Nguyễn Trung Châu, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Ông Lưu Văn Tươi, Dược Sĩ Nguyễn Đức Nhiệm, Ông Lê Phát Minh Liên Minh Dân Chủ, Tiến Sĩ Hồ Văn Di Hấn VATV. Ông Nguyễn Văn Phúc THVN-HTĐ, Ông Vũ Nhân SBTN, Chị Nam Anh Đài Phát Thanh HTĐ Việt Washington DC, Hậu Duệ VNCH và rất đông các Anh Chị Đại Diện Cộng Đồng đến từ nhiều địa phương khác nhau.

 

Trong chương trình Truy Điệu có nghi thức phủ cờ do Ông Lưu Văn Tươi cùng Hậu Duệ VNCH phụ trách. GS Phan Thông Hưng truy đọc tiểu sử, Bác Sĩ Võ Đình Hữu và Ông Nguyễn Trung Châu vinh danh Nhân Sĩ Nguyễn Văn Tánh. Đặc biệt Ông Lê Phát Minh đến từ Houston TX ngỏ lời chia buồn cùng tang quyến và các chiến hũu LMDC và một số phát biểu cảm tưởng của quý vị trong tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ và Tổ Chức Diển Hành Văn Hoá Quốc Tế.  Sau nghi thức tưởng niệm và truy điệu, Chị Nguyễn Bùi Thiên Hương thay mặt Bà Quả Phụ Nguyễn Văn Tánh nhủ danh Nguyễn Ngọc Lan, kính lời cảm tạ Quý Sư Quý Thầy quý quan khách hiện diện trong tang lễ.

 Ông Nguyễn Văn Tánh sinh quán tại Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Sau 1975, ông gặp nhiều khó khăn trong đời sống dưới chế độ cộng sản. Ông Vuợt biển qua Mỹ năm 1980, định cư tại New York, sau một thời gian ngắn ông đã tạo một mái ấm cho gia đình, và ông bắt đầu dấn thân vào sinh hoạt xã hội không ngừng nghỉ.

Vầo đầu thập niên 80, các tổ chức Cộng Đồng của Người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ bắt đầu hình thành. Với lý tưởng sẵn có của một thanh niên đã từng hoạt đông với Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến của Giáo sư Nguyễn Văn Bông tại Việt Nam và sau này với GS Nguyễn Ngọc Huy trong Liên Minh Dân Chủ, vời ý thức quang phục quê hương nung nấu trong tâm trí khi còn ở trong nhà tù lớn Cộng Sản Việt Nam, ôngÔng Nguyễn Văn Tánh đã đã mau chóng tham gia các sinh hoạt Cộng Đồng tại New York và khắp nơi.

Với kinh nghiệm sinh hoạt thời VNCH trước 1975 cũng như sau 1975 dưới chế độ cộng sản, ông hoà đồng và tích cực với vai trò thành viên của Cộng Đồng trong các công tác phúc lợi và đấu tranh. Ông thường chỉ muốn đảm nhiệm các chức vụ khiêm nhường trong cộng đồng, nhưng luôn hăng say hoàn thành các công việc khó khăn mà cộng đồng cần tới.

Vào đầu thế kỷ 21, Ông Nguyễn Văn Tánh đã  hợp tác chặt chẻ với các đoàn thể, các lực lượng người Việt Tự Do từ khắp nơi để tổ chức gặp gở thường xuyên Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao, Quốc Hội Hoa kỳ, các Toà Đại Sứ các nước để điều trần, trình thỉnh nguyện thư, hoặc vận động nhờ can thiệp cho tự do, nhân quyền, đặc biệt cho các tù nhân chính trị tại Việt Nam.

Ông cùng với các vị chủ tịch tiền nhiệm của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York như quý Ông Trần Văn Đang, Ông Nguyễn Trung Châu, Luật Sư Nguyễn Thanh Phong. Ông tham gia với trách vụ cố vấn. Ông là một cánh tay đắc lực hoạt động không câu nệ, không hề mệt mỏi, và không hề từ nan.

Bắt đầu năm 2000, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York nhận trách nhiệm quan trọng trong Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế, được tổ chức hàng năm vào tháng Sáu cho tới ngày hôm nay. Cuộc diễn hành dài 6 block đường, đã được dân chúng New York và du khách chiêm ngưỡng tán thưởng nét đẹp văn hoá Việt Nam của người Việt tị nạn Cộng Sản. Thành phần diển hành gồm Đồng hương  New York và từ các tiểu bang trên đất Mỹ, và các quốc gia trên thế giới. Số người tham dự mỗi năm một đông hơn. Có khi lên đến gần cả ngàn người. Cờ Vàng ba sọc đỏ tung bay phất phới trong các cuộc diển hành đã tạo được sự ngưỡng mộ của các cộng đồng người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ khắp nơi. Ông Nguyễn Văn Tánh là đãm nhiệm vai trò trưởng ban điều hợp tổ chức Diển Hành Văn Hoá Quốc Tế từ năm 2012. Ông lo việc tổ chức và sắp xếp chỗ ở chu đáo cho tất cả đồng hương tham dự khi họ đến New York. Với sự quen biết với cố tỷ phú Trần Đình Trường, ông đã vận động để có được hàng trăm phòng ở miễn phí giúp đồng hương từ khắp nơi về cư trú trong suốt thời gian diễn hành. 

Năm 2010 ông đắc cử chức vụ chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ nhiệm kỳ 2010-2012. Sau hai nhiệm kỳ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ với BS Võ Đình Hữu, BS Đỗ Văn Hội, GS Phạm Văn Thanh, Ông Lưu Văn Tươi, vào năm 2018, Ông Nguyễn Văn Tánh lại hy sinh đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ  một lần nữa cho đến ngày ông tạ thế. Hiện nay hầu hết thành phần lãnh đạo của Cộng Đồng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đều là giới trẻ.

Ông NGuyễn Văn Tánh cũng là đồng sáng lập Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội và Hải Ngoại Việt Nam từ năm 2016, trong đó có nhiều chức sắc tôn giáo từ trong nước tham dự và ông cũng là đồng chủ tịch cho đến trước khi qua đời.

Tính tình ông Nguyễn Văn Tánh  hoà nhã, luôn tuơi cười, được mọi người thưong mến, kính nể. Nhưng ông cũng rất cương trực và thẳng thắn. Ông làm việc rất tích cực, kiên trì và là một chiến sĩ chống Công quyết liệt. Ông có khả năng giao tế nên tạo được nhiều ảnh hưởng. Tiếng nói của ông được nhiều người, đủ mọi giới, mọi lứa tuổi lắng nghe và họp tác làm việc trong mọi công tác.

Trước khi mất khoảng 1 tháng, ngay cả khi nằm trong bệnh viện, ông thường bày tỏ quan tâm, lo lắng về việc tổ chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế đã bị gián đoạn năm 2020 do đại dịch, những khó khăn cho việc tổ chức năm 2021, và các năm sắp tới, cũng như Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ mà ông sắp hết nhiệm kỳ Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu vào cuối năm 2021.

Được biết thể theo nguyện vọng của Ông Nguyễn Văn Tánh trước khi qua đời, gia đình sẽ cùng các thân hữu thành lập tổ chức bất vụ lợi “Nguyễn Văn Tánh Foundation” để gây quỹ hỗ trợ và duy trì Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế hàng năm và các hoạt động từ thiện cũng như các sinh hoạt cộng đồng.

Theo giáo sư Phan Thông Hưng – điều đáng buồn nhất là ông Nguyễn Văn Tánh đột ngột từ giã chúng ta khi tuổi đời còn tràn đầy nhiệt huyết, khi dịch cúm Covid-19 đang ở giai đoạn cuối, sắp bị đẩy lui hoàn toàn. Xin chân thành tưởng niệm Nhân Sĩ Nguyễn Văn Tánh Người Chiến Sĩ Đấu Tranh một lòng trung hậu với quốc gia. Chúng chân thành cám ơn Bà Quả Phụ Nguyễn Văn Tánh, Chị Tara Thu và Giáo Sư Phan Thông Hưng đã giúp Bản Tin HTĐ thực hiện phóng sự đặc biệt này.

(do Nam Anh trình bày)

Giáo Sư Phan Thông Hưng CDNVQGLBHK ORG
Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ