Tân Tổng Thống 46 Joe Biden và bà Tân Phó Tổng Thống Kamala Harris

Bầu cử Hoa Kỳ 2020 : Tổng thống tân cử Biden kêu gọi « đoàn kết » và “hàn gắn”


Theo tin RFI thì Vài giờ sau khi truyền thông Hoa Kỳ chính thức thông báo danh tính vị tổng thống Mỹ thứ 46 là Ô Joe Biden : tổng thống tân cử, khẳng định đảng Dân Chủ đã giành được một thắng lợi « rõ ràng » và « thuyết phục ». Tuy nhiên, theo ông, đã đến lúc phải đưa nước Mỹ thoát khỏi « những chia rẽ ».

Vòa khoảng 8 giơ 30 Đêm 07 tháng 11/2020, trong bài diễn văn đầu tiên tại quê nhà Wilmington, tiểu bang Delaware, ông Joe Biden kêu gọi toàn dân « đoàn kết, chấm dứt xem những đối thủ là kẻ thù vì chúng ta đêu là công dân Hoa Kỳ». Với ông, « không có những tiểu bang mang màu xanh hay màu đỏ », tức là ủng hộ đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, mà tất cả đều là « những bang thuộc về nước Mỹ ». Tổng thống tân cử Biden kêu gọi 70 triệu cử tri ủng hộ Ô Trump hãy vượt qua thất vọng và bất đồng để cùng xây dựng một đất nước vững mạnh và hùng mạnh.

Một trong những ưu tiên của tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 sắp tới đây là « xây dựng một nền kinh tế Mỹ vững mạnh », và ngay từ ngày Thứ Hai 09/11/2020 ông Biden sẽ triệu tập một ủy ban bao gồm các chuyên gia để chuẩn bị cho kế hoạch hành động chống Covid-19 vào lúc virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người và làm hơn 20 triệu người dân Mỹ bị mất việc.

TT Donald Trump chối bỏ thất bại

Bốn ngày sau cuộc bỏ phiếu, danh tính tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 mới được công bố. Khoảng 11 giờ 30 sáng hôm 07/11/2020 giờ Washington, vào lúc truyền thông Mỹ thông báo thắng lợi của ông Biden, tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đang ở một sân golf ở ngoại ô Hoa Thịnh đốn Washington DC.

Ông Trump tố cáo Ô Biden đã « vội vàng » nhận lấy chiến thắng trong lúc mà « cuộc bầu cử lần này còn lâu mới kết thúc ». Các luật sư của Donald Trump thông báo tiếp tục tiến hành các thủ tục pháp lý. Trong cuộc họp báo chiều hôm qua tại Philadelphia, luật sư Rudy Giuliani không đi sâu vào chi tiết nhưng khẳng định bên đảng Dân Chủ đã có những động thái cho thấy có « gian lận » bầu cử.

Trao đổi với VOA, Luật sư Nguyễn Quốc Lân từ California, người có trên 30 năm kinh nghiệm về luật tổng quát thường vận động cho các ửng cử viên gốc Việt trong các vị trí dân cử ở quận Cam, tiểu bang California, nhận định rằng cơ hội đảo ngược thế cờ của ban vận động cho ông Trump ‘là rất thấp’.

Thứ nhất, ông giải thích rằng các cơ quan bầu cử địa phương đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và thận trọng phương hướng tiến hành bầu cử và kiểm phiếu.

Thứ hai, khi xem xét các sai sót mà bên nguyên đơn cáo buộc, tòa án phải xác định ba vấn đề: có phải cố ý nhằm đổi kết quả bầu cử hay không; có thay đổi được kết quả tại địa phương đó hay không; có nằm trong một âm mưu chung của một thành phần nào đó hay không.

“Họ phải chứng minh rằng các biện pháp đưa ra trong thời gian bầu cử, ghi danh bầu cử và đếm phiếu là những phương thức phạm luật để chèn ép hay ém phiếu dành cho ứng cử viên nào đó,” luật sư Lân, người từng tranh cử vào các chức vụ dân cử ở địa phương và tham gia tranh tụng nhiều về bầu cử, nói.

Thứ ba, bên nguyên phải đưa ra bằng chứng xác thực và chấp nhận được (admissable). Chẳng hạn như một tấm hình chụp cảnh mà họ cho là gian lận thì phải tìm được người chụp tấm ảnh đó để xác thực là chụp vào lúc nào, ở đâu, đứng ở vị trí nào và xác nhận là có các chi tiết như trong ảnh, ông Lân đưa ra ví dụ.