Thái Lan ‘chống lại’ Bắc Kinh

 Trung Quốc mất ‘đồng minh thân nhất’ ở Châu Á Thái Bình Dương

Bài Nhận định và phân tích của Đức Duy

Đồng minh mạnh nhất của Trung Quốc ở Biển Đông là Thái Lan, đang âm thầm nhưng kiên quyết đẩy lùi Bắc Kinh. Bangkok đã quyết định không chỉ hoãn việc mua sắm hai tàu ngầm từ Trung Quốc, mà còn từ chối đề xuất của Bắc Kinh về việc xây dựng một con kênh ở Vịnh Bengal, thay thế nó bằng dự án của riêng mình. 

Sau sự phẫn nộ của dư luận về việc mua hai tàu ngầm trị giá 724 triệu MỸ KIM từ Trung Quốc, Thái Lan hiện đã trì hoãn thương vụ này. Theo thỏa thuận năm 2015, Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên mua vũ khí và tàu hải quân của Trung Quốc và hoàn tất việc mua 3 tàu ngầm vào năm 2017, với chiếc đầu tiên dự trù ​​sẽ được giao vào năm 2023.

Ngoài ra, đơn đặt hàng thêm 2 tàu ngầm mới đã được Ủy ban quốc hội phê duyệt trong tháng này với giá 723.9 triệu MỸ KIM – một sự việc khiến dư luận Thái Lan phẫn nộ khi đất nước này đang rơi vào tình trạng kinh tế suy giảm.

Người phát ngôn của chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết: “Hải quân Hoàng Gia Thái Lan sẽ đàm phán với Trung Quốc để trì hoãn thêm một năm nữa. Thủ tướng đã ưu tiên cho mối quan tâm của công chúng về nền kinh tế”. 

+++

Theo bản tin trước đó của EurAsian Times, kênh đào Kra là “nỗ lực của Trung Quốc” trong việc giải quyết ‘vấn đề Malacca’. Điều này nghĩa là con kênh dài 120 km của Thái Lan là một phần không thể thiếu trong Sáng kiến ​​”Con đường Tơ lụa trên biển” của Bắc Kinh, vốn là một phần quan trọng của dự án Một vành đai, Một con đường đầy tham vọng.

Eo biển Malacca là một trong những tuyến giao thông nhộn nhịp nhất với 84 ngàn thương thuyền, tàu chiến đi qua đây hàng năm, mang theo khoảng 30% thương mại đường biển toàn cầu, nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương.

Bằng cách xây dựng kênh đào Kra, Trung Quốc sẽ có thể cắt giảm cả thời gian và khoảng cách để đi qua eo biển Malacca.

 “Mối quan tâm thực sự là dự án kênh đào Thái Lan sẽ tiếp tục làm suy yếu nền độc lập của các nước Đông Nam Á nghèo như Myanmar và Campuchia, những quốc gia có các xã hội dân sự tương đối yếu, rất dễ bị Trung Quốc can thiệp. Và điều này hoàn toàn gây khó khăn cho Thái Lan”, một báo cáo trên tờ Foreign Policy cho biết.

Bước thay thế cho đề án này bằng dự án của Bangkok sẽ giúp giải tỏa cho New Delhi, vốn đang căng thẳng bởi sự gia tăng vị thế của Trung Quốc trên vùng lãnh hải. Để chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ đang tiến hành tăng cường quân sự hóa các vùng lãnh thổ hải đảo của mình.

Theo các quan chức quân sự hàng đầu Ấn Độ, sân bay INS Kohassa, Shibpur ở Bắc Andamans và Campbell ở Nicobar sẽ được nâng cấp thành các căn cứ chiến đấu chính thức.

Theo Bloomberg, Thái Lan đang tìm cách xây dựng một tuyến đường bộ nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, bỏ qua một trong những tuyến vận tải đông đúc nhất thế giới.

“Eo biển Malaccal đã trở nên khá tắc nghẽn. Sử dụng một tuyến đường thay thế qua Thái Lan sẽ cắt giảm thời gian vận chuyển hơn hai ngày, điều này rất có giá trị đối với các doanh nghiệp”, Bộ trưởng Giao thông vận tải Saksiam Chidchob cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Theo ông Saksiam, Thái Lan đang có kế hoạch phát triển hai cảng biển nước sâu ở hai bên bờ biển phía nam của đất nước và kết nối chúng qua đường cao tốc và đường sắt. “Cây cầu đất liền” dài 100 km sẽ thay thế đề án nạo vét kênh đào qua eo đất hiện tại.

Ngài Bộ trưởng cho rằng việc nạo vét kênh sẽ gây ra quá nhiều hủy hoại môi trường. Ông nói thêm rằng chính phủ đã phê duyệt ngân sách 75 triệu baht (2.4 triệu MỸ KIM) để nghiên cứu việc xây dựng hai cảng biển và 90 triệu baht khác để kiểm tra các tuyến đường cao tốc và đường rầy nối hai cảng biển. 

Sự phản kháng của Thái Lan là một dấu hiệu thuận lợi để Hoa Kỳ và Ấn Độ có thể chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc một cách hiệu quả. 

Và với việc “hầu như không còn đồng minh nào” ở Biển Đông, đây được coi là một thất bại chính trị khác đối với Trung Quốc.