Điểm tin Thứ sáu 16-10-2020

1

Cuộc gặp gỡ cử tri (Town Hall meeting)

Tổng thống Trump và Joe Biden đã tổ chức Town Hall với cử tri theo dạng hỏi đáp trên hai hệ thống truyền hình khác nhau (ABC và NBC) vào đêm thứ 5.  Trước sự xuất hiện của Trump, ông ta tiếp tục hạ thấp coronavirus và nói, không có bằng chứng, rằng những lá phiếu có tên ông ta đã được tìm thấy trong các thùng rác.  Ông cũng từ chối lên án QAnon, thuyết âm mưu sai trái liên kết các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ với một vòng ấu dâm satan.  Khi được hỏi về lần tweet lại gần đây của ông ấy về một tuyên bố rằng Osama Bin Laden thực sự chưa chết,ông ấy nói “Mọi người có thể tự quyết định.”  Người điều hành là bà Savannah Guthrie đã xung đột với Tổng thống nhiều lần và nói với ông rằng: “Ông là một vị Tổng Thống chứ đâu phải “ông cố nội ai đó” mà muốn nói gì thì nói…” ( “You’re the president — you’re not, like, someone’s crazy uncle who can just retweet whatever.” ).  Tại town hall của Ông Biden, cựu Phó Tổng thống đã thảo luận về các chính sách nhằm giúp người Mỹ da đen trả lời câu hỏi của một thành phần hoài nghi.  Biden đã không làm rõ quan điểm của mình về việc thúc đẩy một số tiến bộ thêm ghế vào Tối cao Pháp Viện, một khái niệm được gọi là “đóng gói của tòa án” (court packing), nhưng Ông Biden nói rằng ông ấy sẽ đưa quan điểm rõ ràng hơn trước cuộc bầu cử gày 3 tháng 11 tới đây.

2

Virus corona

Mỹ đang tiếp cận 8 triệu ca nhiễm coronavirus tích lũy và trung bình hơn 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, một dấu hiệu cho thấy mùa đông khó khăn mà nhiều chuyên gia y tế dự đoán đã đến gần.  Cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cho biết ông đã được chăm sóc đặc biệt trong bảy ngày trong khi chiến đấu với virus.  Và, trái ngược với tuyên bố của Tổng thống Trump về Covid-19, ông nói rằng kinh nghiệm của mình sẽ cho thấy mọi người cần phải xem xét tình hình một cách rất nghiêm túc.  Trong khi đó, một nghiên cứu toàn cầu lớn của Tổ chức Y tế Thế giới kết luận remdesivir, loại thuốc kháng vi-rút thử nghiệm, có rất ít hoặc không ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân coronavirus nằm viện.  WHO gọi kết quả là “đáng thất vọng.”

Đối mặt với nhiều điều chưa biết, các quốc gia vội vàng lên kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19

Ngay cả vắc-xin coronavirus hiệu quả nhất, an toàn nhất cũng không thể ngăn chặn sự lây lan của vi-rút trừ khi một số lượng lớn người được chủng ngừa.  Và việc đưa một loại vắc-xin từ các nhà sản xuất vào tận tay mọi người đòi hỏi hậu cần phức tạp – và sẽ mất nhiều tháng.

Giờ đây, các quan chức y tế công cộng trên toàn quốc đang gấp rút hoàn thành bản dự thảo đầu tiên về kế hoạch phân phối vắc xin coronavirus nếu và khi nó được cho phép, và họ đang vật lộn với một loạt ẩn số khi họ cố gắng thiết kế một hệ thống cho  cung cấp vắc-xin cho tất cả những ai muốn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã chỉ cho các nhà quản lý tiêm chủng của tiểu bang 30 ngày để soạn thảo một kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 toàn diện – và thứ Sáu là ngày các kế hoạch đó hoàn thành.

Thời gian nghiên cứu và lập kế hoạch vắc-xin đang đầy rẫy về mặt chính trị, với cuộc bầu cử tổng thống còn vài tuần nữa.  Khi CDC công bố thời hạn cuối tháng 10 vào tháng trước, các nhà phê bình lo ngại rằng áp lực chính trị đang làm hỏng quá trình này, vì Tổng thống Trump đã nhiều lần hứa rằng vắc xin sẽ sớm ra mắt.

Giám đốc CDC Robert Redfield đã nói với Quốc hội vào tháng trước rằng các bang sẽ cần khoảng 6 tỷ đô la để phân phối vắc xin.

Vào thứ Năm, ASTHO và Hiệp hội các nhà quản lý tiêm chủng đã viết một lá thư chính thức yêu cầu Quốc hội hỗ trợ 8,4 tỷ đô la cho những nỗ lực này.

Bức thư lưu ý rằng cho đến nay CDC đã phân phối 200 triệu đô la cho các tiểu bang, vùng lãnh thổ và một số thành phố lớn để tài trợ cho quá trình lập kế hoạch vắc xin – nhưng mô tả số tiền này “chỉ là khoản trả trước”.  Và khi cuộc bầu cử sắp diễn ra, cơ hội để dự luật cứu trợ COVID-19 mới sớm được cơ quan lập pháp thông qua là rất mờ nhạt.

Michigan đã nhận được 5,9 triệu đô la cho đến nay, và Swanson nói rằng số tiền đã được dùng để đẩy nhanh quá trình ghi danh tiêm chủng của tiểu bang và cho các sở y tế địa phương để bố trí nhân viên.

Sự thiếu rõ ràng về vấn đề tài trợ Tiến sĩ Kelly Moore, phó giám đốc giáo dục tiêm chủng tại Liên minh hành động tiêm chủng và cựu giám đốc chương trình tiêm chủng của Tennessee.

Bà nói, các tiểu bang cần thêm tiền để có thể thực hiện các kế hoạch mà họ đang đệ trình lên CDC.  Bà giải thích: “Họ cần có khả năng đầu tư vào nhân lực, vào hệ thống CNTT và con người sử dụng chúng,” bà giải thích thêm rằng những người được điều động đến để điều hành các chiến dịch tiêm chủng từ các bộ phận khác của bộ y tế như phòng khám STD và gia đình.  lập kế hoạch, cũng sẽ cần được lấp đầy.

Bà nói: “Rất nhiều thứ cần phải trả với số tiền hàng tỷ đô la này.  “Ngay cả những kế hoạch đã đặt ra tốt nhất cũng không thể được thực hiện nếu bạn không có đủ nguồn lực để thực hiện.”

3

Nền Kinh Tế

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã dập tắt hy vọng của Chính quyền Trump về một đề xuất kích thích lớn trước ngày bầu cử.  McConnell, người ủng hộ cách tiếp cận giảm bớt đối với viện trợ coronavirus, cho biết ông sẽ không xem xét bất kỳ gói kích thích nào trên 1,8 nghìn tỷ đô la.  Tuy nhiên, sự bế tắc về kích thích liên tục đang đẩy nhiều người vào cảnh nghèo hơn.  Các biện pháp kích thích trong những ngày đầu của đại dịch đã giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 11% trong tháng Hai xuống 9,3% vào tháng Sáu.  Tuy nhiên, những khó khăn kinh tế tiếp diễn đã đưa tỷ lệ này trở lại mức 11,1%.  Các tuyên bố thất nghiệp cũng đang tích cực trở lại.  Khoảng 898.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước.

Liên quan đến Kinh Tế

Theo một cuộc khảo sát từ Bankrate.com, hơn 4/10 người cho rằng đại dịch coronavirus là mối đe dọa số 1 đối với nền kinh tế trong sáu tháng tới.
Trong khi đó, hơn 1 trong 3 người tham gia cho rằng cuộc bầu cử là mối đe dọa hàng đầu đối với nền kinh tế.
Chi tiêu tiêu dùng thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, và khi viện trợ của chính phủ cạn kiệt, mọi người đang cắt giảm chi tiêu của họ.
Những người Mỹ quan tâm đến nền kinh tế nói rằng đại dịch coronavirus là mối đe dọa số 1 đối với sự phát triển của quốc gia.
Thật vậy, 44% số người được Bankrate.com thăm dò vào tháng trước cho rằng Covid-19 là mối đe dọa hàng đầu đối với nền kinh tế trong sáu tháng tới.  Trang web tài chính cá nhân đã khảo sát 1.010 người trưởng thành qua điện thoại từ ngày 16 tháng 9 đến ngày 20 tháng 9.
Trong khi đó, khoảng 1/3 người tham gia cho rằng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là mối nguy hiểm hàng đầu đối với nền kinh tế.
Đó là một sự thay đổi đáng kể so với cách mọi thứ trở lại vào năm 2016.
Thêm từ Tài chính Cá nhân:
 Mức tăng chi phí an sinh xã hội sẽ là 1,3% vào năm 2021
 Cần lưu ý điều gì với thẻ tín dụng bán lẻ
 14% người Mỹ đã tiêu hết tiền tiết kiệm khẩn cấp
Trên thực tế, tính đến tháng 9, khoảng 345.000 người mất việc làm vĩnh viễn, nâng tổng số lên 3,76 triệu người, theo số liệu của Cục Thống kê Lao động.
Trong khi đó, các nhà lập pháp đã không đạt được thỏa thuận về các biện pháp cứu trợ toàn diện, bao gồm cả đợt chi trả kích thích thứ hai và tiếp tục tăng cường bảo hiểm thất nghiệp.
Thu nhập kém chắc chắn hơn đã khiến các hộ gia đình thắt chặt hầu bao, điều này cản trở tăng trưởng kinh tế.

4

Cuộc điều tra của Mueller

CNN đã tiết lộ sự tồn tại của một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về việc liệu tiền chảy qua một ngân hàng quốc doanh của Ai Cập có thể hỗ trợ một khoản tài trợ mà Tổng thống Trump đã thực hiện cho chiến dịch tranh cử của mình vào năm 2016. Cuộc điều tra kéo dài ba năm – bao gồm một trát đòi hầu tòa.  đã đến Tối cao Pháp Viện- được giữ bí mật cực kỳ bí mật và có thể có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và ngoại giao nếu bị tiết lộ vào thời điểm đó.  Các công tố viên liên bang đã đóng cuộc điều tra mà không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào, nhưng sự tồn tại của nó cung cấp một hiểu biết mới về những nghi ngờ của cơ quan thực thi pháp luật về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2016.  Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp, vì văn phòng của Mueller và các công tố viên tiếp theo chưa bao giờ hiểu được đầy đủ về các mối quan hệ tài chính của Tổng thống.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị đối thủ Dân chủ Joe Biden bỏ xa trong các thăm dò dư luận, nhưng thị trường chứng khoán cho thấy một tín hiệu ngược lại.

Bầu cử Mỹ 2020: Tín hiệu ông Trump có thể tái đắc cử  - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Những tín hiệu lạc quan từ thị trường chứng khoán Mỹ cho thấy Tổng thống Donald Trump có thể tái đắc cử. (Ảnh: Reuters)

Các kết quả thăm dò dư luận tại Mỹ cho thấy, Tổng thống Donald Trump đang bị ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden dẫn trước với cách biệt kỷ lục 17 điểm. Một mô hình dự báo của tạp chí The Economist cũng chỉ ra, tính đến ngày 12/10, cơ hội đắc của của ứng viên Biden lên tới 91%, trong khi của ông Trump chỉ là 9%.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang phát đi một tín hiệu hoàn toàn khác. Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của thị trường chứng khoán trong gần 100 năm qua cho thấy rất có thể ông Trump sẽ một lần nữa giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc chạy đua vào TBO.

Kể từ năm 1928, bất cứ khi nào chỉ số S&P 500, gồm cổ phiếu của những công ty lớn nhất nước Mỹ, tăng trong vòng 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, thì đảng đang kiểm soát TBO có 90% cơ hội giành chiến thắng.

“Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng là tín hiệu cho thấy giới đầu tư hài lòng với các chính sách hiện tại”, Julian Emanuel, chiến lược gia của quỹ đầu tư BTIG, lý giải.

Ví dụ, năm 1928, Tổng thống Calvin Coolidge của đảng Cộng hòa Mỹ chọn nghỉ hưu thay vì tái tranh cử. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tăng trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 năm đó, điều này được cho là đã tạo ưu thế lớn cho ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Herbert Hoover – người trở thành chủ nhân TBO sau đó. Bốn năm sau, tình thế đảo ngược. Đại suy thoái đã kéo thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, ông Hoover phải chấp nhận thất bại trong cuộc chạy đua với ứng viên tổng thống Franklin D. Roosevelt của đảng Dân chủ.

Kể từ năm 1928 đến nay có tất cả 6 kỳ bầu cử tổng thống mà S&P 500 giảm trong 3 tháng trước ngày bầu cử. Ở cả 6 cuộc bầu cử đó, đảng kiểm soát TBO đều thất bại.

Năm nay, cách đây 3 tháng, chỉ số S&P 500 ở mức 3.271 điểm và hiện ở ngưỡng sát 3.500 điểm, tăng khoảng 7%. Dựa trên phân tích dữ liệu chứng khoán, chuyên gia Emanuel cho rằng, ông Trump có nhiều cơ hội tái đắc cử hơn các hãng khảo sát hay truyền thông nghĩ.

Những người chỉ trích ông Trump có thể nói rằng 2020 là một năm ngoại lệ nằm ngoài quy luật đó bởi đây là năm có nhiều sự kiện nghiêm trọng như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, dữ liệu phân tích của ông Emanuel cũng bao gồm những giai đoạn khó khăn, thách thức như Đại suy thoái, Thế chiến hai và Chiến tranh Triều Tiên hay các vụ ám sát chính trị.

Ông Emanuel nhận định thêm, ngoài thị trường chứng khoán, các yếu tố khác cũng có thể giúp tăng cơ hội tái đắc cử của ông Trump như gói cứu trợ Covid-19, việc bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang bước vào những tuần cuối cùng. Chiến dịch của ông Trump đối mặt với không ít khó khăn do cử tri không hài lòng với cách chính quyền ứng phó đại dịch Covid-19 và làn sóng bạo lực sắc tộc. Bản thân ông Trump và nhiều trợ lý, cố vấn đã mắc Covid-19.

5

Brexit

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã không đi đến đâu trong tuần này.  Chính phủ Vương quốc Anh đã hy vọng đạt được một thỏa thuận vào giữa tháng 10 để các doanh nghiệp có thể chuẩn bị cho thời hạn chuyển tiếp Brexit cuối cùng vào cuối năm nay, nhưng thời hạn đó đã đến và biến mất.  EU đã đề nghị tiếp tục các cuộc đàm phán, nhưng thay vào đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể quyết định rời khỏi bàn đàm phán.  Nếu ông ta làm vậy, nó có thể khiến nền kinh tế của Vương quốc Anh – vốn đang điêu đứng vì đại dịch – gây thiệt hại 25 tỷ USD vào năm tới.  Một hiệp định thương mại tự do có giới hạn với EU có thể giảm thiểu một số thiệt hại đó.

—–

17 triệu

Đó là số người đã bỏ phiếu, theo số liệu chính thức, và Ngày bầu cử vẫn còn hơn hai tuần nữa.

.

Một báo cáo năm 2014 của ủy ban bầu cử tổng thống đã khuyến nghị cử tri không bao giờ phải đợi lâu hơn 30 phút để bỏ phiếu.  Các đường dây kéo dài hàng giờ và các khó khăn kỹ thuật có nghĩa là hàng triệu người sẽ chờ đợi lâu hơn năm nay.

Apple công bố iPhone 12, HomePod Mini và hơn thế nữa

và cuối cùng…

CNN) Tính tương tác đã trở thành một mánh lới quảng cáo bị lạm dụng quá mức, bao gồm “Black Mirror: Bandersnatch” cho đến “Unbreakable Kimmy Schmidt” trên Netflix.  Tuy nhiên, những pha nguy hiểm như vậy chỉ tốt khi thực hiện chúng và Warner Bros. Animation mang đến “Batman: Death in the Family”, bộ phim, với bộ phim Robert Pattinson bị trì hoãn, có thể là phiên bản duy nhất mà người hâm mộ Batman được xem trong một thời gian.  .

Bài tập phiêu lưu tự chọn mới nhất này thuộc thể loại phim trực tiếp sang Blu-ray sắc sảo của DC (xếp hạng R), vì vậy đối tượng nhắm đến là những fanboy đã lớn chứ không phải trẻ em.  Nhưng không giống như rất nhiều bài tập này, lựa chọn của người xem đưa câu chuyện theo các hướng cực kỳ khác nhau, đến mức có cảm giác như một trải nghiệm riêng biệt khi xem từng phiên bản và các ngã ba khác nhau của nó trên đường.
Được chuyển thể từ truyện tranh năm 1988 tham gia đóng thế tương tác của riêng nó – cho phép độc giả gọi đến số 900 và bỏ phiếu xem phụ tá Robin sẽ sống hay chết – phiên bản này của Hiệp sĩ bóng đêm có một Batman lớn tuổi hơn (Bruce Greenwood lồng tiếng) nuôi dưỡng  Robin mới đó, Jason Todd (Vincent Martella), người có tính cách đặc biệt khó chịu, thiên về trả thù.
Robin ngốc nghếch quyết định truy lùng Joker (John DiMaggio) một mình, và nhanh chóng bị bắt, bị đánh đập và phải đối mặt với cái chết gần như chắc chắn.  À, nhưng khán giả có ba sự lựa chọn: Robin chết, Batman cứu Robin, hoặc Robin lừa chết.  Tùy thuộc vào việc đi theo con đường nào, câu chuyện sẽ đi theo những con đường dẫn đến hậu quả không lường trước và thường khiến ai đó phải trả giá.
Điểm sang trọng của hoạt hình là nó cho phép những bộ phim này đi sâu vào truyền thuyết truyện tranh, một điểm được củng cố bởi phần mở đầu, khi máy quay lướt qua một cửa hàng truyện tranh người thật trước khi đến với tiêu đề thích hợp.  Một thông điệp không quá tinh tế rằng những bộ phim này để những lá cờ đam mê nội tâm bay lên.
Tuy nhiên, hiếm khi các câu chuyện tương tác mang lại cảm giác đặc biệt này, trái ngược với việc khiến khán giả quay trở lại các kết quả đã định trước, sau cú hích nhẹ của việc sai khiến các nếp nhăn trong câu chuyện.
Không giống như rất nhiều nỗ lực tương tác trước đây, thực sự đáng để xem tất cả các hoán vị “Death in the Family” để xem các biến thể rộng rãi.  Để làm rõ, cũng có những đoạn ngắn dành cho các nhân vật DC khó hiểu hơn, bao gồm cả Sgt.  Rock, Adam Strange và Phantom Stranger.  (Giống như CNN, DC và Warner Bros. là các đơn vị của WarnerMedia.)
Người dơi có lợi ích khi trở nên tràn ngập trong thần thoại đến mức phù hợp với định dạng này, với nhiều kỹ năng phụ của anh ta và bộ sưu tập nhân vật phản diện của kẻ lừa đảo.  Hơn nữa, thể loại siêu anh hùng thường xuyên đắm chìm trong các kịch bản giả định và thực tế thay thế, điều này khiến điều này trở nên phù hợp tự nhiên hơn so với hầu hết các kịch bản gần đây nhất về tương tác.
Điều đó không có nghĩa là “Batman: Death in the Family” không phải là một mánh lới quảng cáo, nhưng ít nhất nó là một trò vui, sáng tạo – và một cách khá thông minh để giết thời gian trong một đêm dài tăm tối.

Remarks in French:

“monkey’s uncle” – “je suis le pape” – Vietnamese: “tưởng là Ông Cố Nội tôi hả”

“se prendre pour la Reine de Saba” – (Queen of Sheba)

Légendes bibliques: La reine de Saba – Mythologica

https://mythologica.fr/biblique/saba.htmTranslate this page

La reine de Saba était la souveraine d’une ville située quelque part en Ethiopie ou au Yemen, Selon les sources, elle apparait comme une très belle reine douée d’une grande sagesse ou bien comme une attirante magicienne. L’histoire de sa visite au roi Salomon est racontée dans le Livre de Rois.