Xã Hội Chủ Nghĩa Trong Chính Trị Hoa Kỳ (Nguyễn Kim)

https://www.baoquocdan.org/2021/08/nguyen-kim-xa-hoi-chu-nghia-trong-chinh.html

XHCN-HoaKy
Sau gần một tháng tranh luận, Dự luật Hạ Tầng Cơ Sở (HTCS) đã được biểu quyết với tỷ lệ 69/30 tại Thượng Viện trưa hôm nay, Thứ Ba 10/8. Nhiều Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu chống vì họ quan tâm tới vấn đề lạm phát, vấn đề gây gánh nặng cho người đóng thuế và cho thế hệ tương lai. TNS Hagerty (R-Tennessee) nói “Các chính trị gia ở Washington muốn lợi dụng Dự Luật HTCS để mua phiếu nhưng điều đáng buồn là con cháu của chúng ta sẽ phải gánh nợ.” 
 

Dự luật HTCS cho chính quyền liên bang toàn quyền quyết định trong việc thực hiện những dự án đầu tư vào việc phát triển công nghệ trong tương lai, phát triển internet tốc độ cao, xe điện, chống biến đổi khí hậu, trợ cấp gia cư, chăm sóc người già, trẻ em, . . . Đây là hình thức định hình hướng đi của chủ nghĩa tư bản mà TNS Marsha Blackburn (R-Tennessee) gọi là “Đường dẫn đến xã hội chủ nghĩa.” TNS Blackburn nói “Tôi không thể ủng hộ dự luật này. Gọi là dự luật HTCS nhưng thật ra chỉ có 9% dành cho tái thiết và phát triển hạ tầng cơ sở, toàn bộ còn lại của 1 ngàn 200 tỷ là dành cho Năng Lượng Xanh và vấn đề an sinh xã hội, không liên quan gì tới hạ tầng cơ sở. Đây là “Đường dẫn đến xã hội chủ nghĩa.” Hơn nữa dự luật HTCS cần một ngân sách quá lớn mà không có kế hoạch tìm nguồn vốn, hoàn toàn tùy thuộc vào tiền thuế của người dân nhưng nó vẫn bị thiếu hụt và con cháu của chúng ta sẽ phải trả nợ.”

Sáng Thứ Hai ngày 9/8, Thượng Viện đã công bố sẽ chi 107 tỷ dollars từ ngân sách dự liệu cho việc ân xá di dân bất hợp pháp. TNS Tom Cotton (R-Arkansas) đã lên tiếng báo động “Chúng ta đang có cuộc khủng hoảng lịch sử tại biên giới, không thể ân xá cho hàng chục triệu di dân bất hợp pháp được. Tất cả những người quan tâm tới đất nước cần yêu cầu đảng Dân Chủ ngưng đưa lệnh ân xá vào ngân sách dự liệu.” Mở rộng biên giới cho di dân xâm nhập vào Hoa Kỳ trái phép và sau đó cho ân xá, cho quyền công dân, cho hưởng đầy đủ an sinh phúc lợi và được bỏ phiếu trong các kỳ bầu cử là chủ trương của đảng Dân Chủ và cũng là chủ trương của đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa (DSA: Democratic Socialists of America.)

Nhóm Dân Biểu Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN)

Bài viết của phóng viên Diamond Naga Siu đăng trên NBC News ngày 8/12/2018 đã đưa ra một điểm rất quan trọng về kết quả bầu cử năm 2018: “Lần đầu tiên nhiều thành viên chính thức của đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ (DSA) đã đắc cử vào Quốc Hội và một số chức vụ quan trọng cấp tiểu bang, quận hạt, khu học chánh và thành phố.” Hai dân biểu Ocasio-Cortez (D-New York) và Rashida Tlaib (D-Michigan) đã công khai tự xác nhận họ là thành viên của đảng DSA và họ đã tranh cử với lời hứa dựa trên chủ trương của đảng DSA.

Khi được hỏi về mục tiêu của đảng DSA, Allie Cohn, một thành viên lãnh đạo của đảng này nói “Chúng tôi hoạt động trên căn bản làm những gì tốt nhất cho công nhân. Những gì tốt nhất cho con người. Chúng tôi hoạt động để đưa Hoa Kỳ theo xã hội chủ nghĩa.” Sau đây là một số vấn đề ưu tiên của đảng DSA:

1. Chấm dứt tài trợ ngành Cảnh Sát.
2. Xóa bỏ biên giới, hủy bỏ lực Lực Lượng Kiểm Soát Biên Phòng (ICE).
3. Yểm trợ một hệ thống nghiệp đoàn mạnh mẽ để thương lượng quyền lợi cho công nhân. Đảng DSA có khả năng thực hiện những cuộc biểu tình, đình công trên toàn quốc.
4. Tăng lương tối thiểu lên tới 15 dollars cho một giờ làm việc.
5. Đòi hỏi bảo hiểm sức khỏe miễn phí, nhà ở miễn phí, đi học Đại Học miễn phí, . . .
6. Tranh đấu cho công lý bao gồm chống biến đổi khí hậu, chống bất công và chống chiến tranh, . . .

Đảng DSA đòi hỏi miễn phí tất cả mọi thứ. Khi được hỏi lấy tiền từ đâu để cung cấp “mọi thứ miễn phí” thì câu trả lời là tăng thuế người giầu. Đây là hình thức xóa bỏ thành phần giầu có trong xã hội để đi vào con đường XHCN. Cuộc bầu cử năm 2018 chỉ có hai Dân Biểu XHCN được đắc cử, tới năm 2020 đã có thêm hai Dân Biểu XHCN nữa. Nhóm này gồm có các dân biểu: Ocasio-Cortez (D-NewYork,) Rashida Tlaib (D-Michigan), Jamaal Bowman (D-NewYork) và Cori Bush (D-Missouri). Nếu nhóm Dân Biểu XHCN tiếp tục tăng gấp đôi thì chỉ 10 năm nữa nhóm này sẽ trở thành đa số trong Hạ Viện, họ sẽ có cơ hội thực hiện tất cả những yêu sách của đảng Dân Chủ XHCN, và đảng này sẽ tiến tới đoạt quyền lãnh đạo đất nước.

Joe Biden đã nhiều lần phải nhượng bộ trước áp lực của nhóm Dân Biểu XHCN. Cụ thể là Thứ Ba ngày 3/8 Joe Biden đã phải gia hạn tiền trợ cấp mướn nhà sau khi ông ta đã tuyên bố là không thể tiếp tục gia hạn. Trước đây, vào đầu tháng 5 vừa qua, DB Ocasio-Cortez và nhóm của cô ta đã lên tiếng chỉ trích Joe Biden không nhận thêm người tỵ nạn. Mấy ngày sau đó, Joe Biden đã phải mau chóng đồng ý tăng số người người tỵ nạn được phép nhập cư vào Hoa Kỳ từ 15 ngàn tới 125 ngàn người cho mỗi năm. Trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News ngày Thứ Bảy vừa qua, cựu Ngoại Trưởng Pompeo đã nói “Chính quyền Biden nhận 125 ngàn người tỵ nạn tới từ khắp nơi trên thế giới và không ngăn cản những người đến từ các quốc gia khủng bố là nguy hại cho an ninh quốc gia. Di dân được tự do vượt qua biên giới là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, sự sống còn của Hoa Kỳ.” Joe Biden đã thất bại và sẽ còn tiếp tục thất bại, tiếp tục bị áp lực của nhóm Dân Biểu XHCN.

Xã Hội Chủ Nghĩa đã thất bại tại nhiều quốc gia

Đảng viên của đảng DSA đã tăng tới 1,000% kể từ năm 2014. Tài liệu của đảng DSA cho hay sự đắc cử của DB Ocasio-Cortez đã thu hút giới trẻ gia nhập đảng DSA. Đảng viên đã tăng mạnh từ con số 8 ngàn 500 của năm 2016 lên tới 80 ngàn trong năm 2018, và năm 2020 đã tăng lên gần 100 ngàn đảng viên. Hiện nay đảng DSA là đảng XHCN lớn tại Hoa Kỳ. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy đa số giới trẻ có khuynh hướng nghiêng về XHCN vì họ có ảo tưởng rằng XHCN là lý tưởng nhất.

Nhằm mục đích giúp cho những người trẻ hiểu rõ thực chất về XHCN, hai nhà kinh tế Robert Lawson và Benjamin Powell đã sống tại một số quốc gia theo XHCN để nghiên cứu, để có thể tận mắt chứng kiến và cảm nghiệm được đời sống của người dân sống dưới XHCN. Sau gần hai năm nghiên cứu, hai nhà kinh tế này đã đúc kết tài liệu nghiên cứu trong tác phẩm “Socialism Sucks: Two Economists Drink Their Way Through the Unfree World.” Và họ đã kết luận: “XHCN là tệ hại, đã gây ra nghèo đói, dẫn tới cái chết của hàng triệu và hàng triệu người.”

Tổ chức Herritage Foundation đã phổ biến tài liệu “Three Nations That Tried Socialism and Rejected It” của tác giả Lee Edwards, nói tới trường hợp 3 quốc gia, Anh, Do Thái và Ấn Độ đã từng theo XHCN từ khi Thế Chiến Thứ Hai chấm dứt. Sau gần 4 thập niên, 3 quốc gia này vẫn phải đối mặt với kinh tế tiếp tục bị suy giảm và thất nghiệp thì càng ngày càng gia tăng. Trong khi đó, Singapore, một quốc gia chỉ có 2 triệu dân đã có nền kinh tế vững mạnh, đã xuất cảng máy móc cho thị trường Âu Châu. Cuối cùng lãnh đạo của Anh, Do Thái và Ấn Độ nhìn ra vấn đề, và họ đã quyết định từ bỏ XHCN, chuyển sang chủ nghĩa tự do tư bản, kết quả là những quốc gia này đã trở thành cường quốc như ngày nay.

Trong mùa bầu cử năm 2020, xã hội chủ nghĩa được nói tới trong chiến dịch tranh cử Tổng Thống. Nhiều diễn giả trong Đại Hội Đảng Cộng Hòa đã cảnh báo về XHCN. TNS Tim Scott (R-S.Carolina) nói “Nếu để đảng Dân Chủ nắm quyền, họ sẽ biến đất nước chúng ta thành một xã hội chủ nghĩa, và lịch sử đã dậy cho chúng ta rằng con đường này chỉ dẫn đến nghèo đói cùng khổ.” Bằng chứng rõ ràng nhất là sau 70 năm theo XHCN, kinh tế của Nga bị sụp đổ, người dân đã phải sắp hàng dài để mua bánh mì và các nhu yếu phẩm khác. Khối cộng sản bị tan rã khi Nga không còn khả năng yểm trợ các nước cộng sản Đông Âu. Nhiều quốc gia đã đổi mới và bức tường Berlin chia đôi nước Đức đã bị phá tung vào cuối năm 1989 để cứu nguy người dân thoát cảnh đói nghèo.

XHCN tập trung quyền lực trong tay chính quyền và tăng thuế là giải pháp duy nhất giúp chính quyền có nguồn lợi để cung cấp tất cả mọi thứ miễn phí cho người dân. Khi nguồn lợi cạn kiệt thì chính quyền đành bó tay nhìn người dân vật lộn với từng bữa cơm manh áo. XHCN đã thực sự thất bại tại nhiều quốc gia: Nga, Trung Cộng, Bắc Triều Tiên, Cuba và Việt Nam. Thời gian gần đây, chúng ta đã chứng kiến, sau 10 năm theo XHCN, Venezuela từ một quốc gia giầu có, phong phú tài nguyên nhất vùng châu Mỹ La Tinh đã trở thành quốc gia nghèo đói, thiếu lương thực, người dân phải chạy trốn qua nước láng giềng Columbia bằng đường bộ để tìm nguồn sống cho bản thân và gia đình.

Quả thực, XHCN đã đẩy nhiều quốc gia xuống vực thẳm. Chính TT Trump đã nói trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018: “Nơi nào chủ nghĩa xã hội hay cộng sản xuất hiện, nơi đó sẽ có tham nhũng, đói rách và đau thương tột cùng.”

Kim Nguyễn