Điểm Tin Thứ Ba 10-11-2020

Thứ Ba 10-11-2020

      DiemTin-ThuBa-10-11-2020

Quá trình chuyển đổi sang chính quyền Joe Biden có thể sẽ khó khăn hơn nhiều so với những trong đội ngủ của ông ta đã hy vọng.  Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa ký một tài liệu quan trọng cần thiết để chính thức bắt đầu quá trình chuyển đổi.  Trong khi đó, Trump cho đến nay vẫn từ chối nhượng bộ cuộc đua và tiếp tục tuyên bố gian lận bầu cử một cách vô căn cứ.  Tổng chưởng lý William Barr đã nhắc nhở các công tố viên liên bang rằng họ nên xem xét các cáo buộc về sự bất thường trong cuộc bỏ phiếu trước khi các bang chuyển sang chứng nhận kết quả, mặc dù không cung cấp bằng chứng gian lận.  Công tố viên bầu cử hàng đầu của Bộ Tư pháp đã từ chức để phản đối.  Tuy nhiên, khi GOP tiếp tục bảo vệ Trump một cách công khai, trong khi đó một số đảng viên Cộng hòa hàng đầu thừa nhận rằng có rất ít cơ hội để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Phu nhân cố Thượng nghị sĩ McCain sẽ tham gia nhóm cố vấn chuyển giao quyền lực của ông Biden, sau khi ông giành 290 phiếu đại cử tri theo tính toán của truyền thông để đắc cử tổng thống.

Bà Cindy McCain và ông Joe Biden (Ảnh: Getty)

Báo Wall Street Journal ngày 9/11 đưa tin, bà Clindy McCain – phu nhân cố Thượng nghị sĩ bang Arionza John McCain – dự kiến sẽ cố vấn cho nhóm chuyển giao quyền lực về các vấn đề liên quan tới phụ nữ và trẻ em, trong bối cảnh nhóm của ông Biden hành động để biến các lời hứa tranh cử thành chính sách, vốn có thể được thực thi khi ông nhậm chức.

Bà McCain là thành viên thứ 2 trong đảng Cộng hòa sẽ tham gia cố vấn chính thức cho nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden, sau cựu Bộ trưởng cựu chiến binh Mỹ Bob McDonald, người từng phục vụ trong chính quyền Obama.

Ủy ban trên gần đây đã có cuộc gặp đầu tiên và dự kiến sẽ gặp gỡ trở lại trong những tuần tới.

Thông tin trên diễn ra sau khi bà McCain công khai lên tiếng ủng hộ ông Biden, thay vì ứng viên cùng đảng Cộng hòa Donald Trump, tranh cử tổng thống hồi tháng 9, cho rằng ông Biden là ứng viên duy nhất trong cuộc đua mà bà tin là có thể đứng lên vì các giá trị Mỹ.

Bà McCain đã xuất hiện thông qua một video được chiếu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tháng 8, ca ngợi tình bạn đặc biệt giữa ông McCain và ông Biden.

Hôm Chủ nhật, bà cũng chúc mừng ông Biden chiến thắng bầu cử và hối thúc ông Trump “thừa nhận thất bại một cách cao thượng” – như chồng bà đã làm khi thua đối thủ Barack Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008.

Gần đây, các hãng truyền thông Mỹ và cư dân mạng đã chia sẻ lại bà phát biểu xúc động thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ chiến thắng của ông McCain, khi ông xuất hiện trước hàng nghìn người ủng hộ trong đêm bầu cử 4/11/2008.

Ông McCain là một cựu chiến binh, một thượng nghị sĩ và Cộng hòa rất uy tín trong đảng Cộng hòa trong nhiều năm trước khi qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2018. Ông Trump từng nhiều lần công kích ông Mccain, kể cả khi ông còn sống hay đã mất, sau khi ông kiên quyết chống lại nỗ lực của ông Trump nhằm xóa bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare.

Bang Arionza luôn được xem là lãnh địa của đảng Cộng hòa trong các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ gần đây. Tuy nhiên, năm nay, ông Biden đã chiến thắng trước đối thủ Donald Trump tại bang này. Ông Biden là ứng viên Dân chủ đầu tiên thắng tại Arizona trong 25 năm qua.

Đội ngũ của ông Joe Biden cân nhắc kiện Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) trong bối cảnh cơ quan này vẫn chưa ký văn bản kích hoạt chuyển giao quyền lực dù ông Biden đã tuyên bố đắc cử.

Ông Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 9/11 đưa tin, một thành viên thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) cần phải xác nhận ứng viên đảng Dân chủ là “tổng thống đắc cử”, cảnh báo rằng họ có thể cân nhắc động thái pháp lý nếu GSA không thực hiện điều này.

Có khả năng chúng tôi sử dụng hành động pháp lý, nhưng cũng có những phương án khác mà chúng tôi đang cân nhắc”, đại diện trên cho hay.

Theo luật, sau khi một ứng viên trở thành tổng thống đắc cử, người đứng đầu GSA sẽ phải ký giấy tờ để chính thức phân bổ ngân sách hàng triệu USD cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của chính quyền mới, nhằm cho phép kích hoạt quá trình chuyển giao. Việc lãnh đạo GSA chần chừ trong việc xác nhận có thể dẫn tới quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden bị muộn.

Thông thường, GSA sẽ công nhận một ứng viên tổng thống giành chiến thắng nếu kết quả bầu cử đã rõ ràng. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của GSA nói với The Hill hôm 9/11, rằng người đứng đầu cơ quan trên, Emily Murphy, đang chờ đợi “ứng viên chắc thắng” để thực hiện nhiệm vụ. Bà Murphy là quan chức được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm.

Hôm 7/11, các hãng tin tức Mỹ tính toán và đồng loạt dự đoán ông Biden thắng cử và một số hãng đã gọi ông Biden là “Tổng thống đắc cử”.

Theo The Hill, không có luật nào quy định thời điểm GSA phải bắt đầu quá trình xác minh người chiến thắng bầu cử, nhưng theo Reuters, đội ngũ của ông Biden cho rằng sự trì hoãn của GSA là “không hợp lệ”.

Trong khi đó, phía chiến dịch của ông Trump từ chối tuyên bố thua cuộc, viện dẫn cáo buộc ông Biden thắng nhờ gian lận bầu cử dù chưa đưa ra bằng chứng cụ thể. Chiến dịch của ông Trump cũng đang thực hiện cuộc chiến pháp lý ở các bang chiến địa nhằm tìm cách thay đổi cục diện bầu cử.

Một số luật sư làm việc tại các công ty luật nổi tiếng nhất nước Mỹ đã bày tỏ lo ngại khi các hãng này đại diện cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Tranh cãi trong các công ty luật

Theo New York Times (NYT), giống nhiều công ty luật sừng sỏ khác, Jones Day, được thành lập tại Cleveland vào những năm 1800, từng đại diện cho các thân chủ gây tranh cãi như công ty thuốc lá Big Tobacco, gia đình trùm khủng bố Osama bin Laden…

Giờ đây, Jones Day là công ty luật nổi tiếng nhất đại diện cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa khi họ chuẩn bị tung cuộc chiến pháp lý thách thức các kết quả bầu cử. Nhưng công việc này đã làm gia tăng lo ngại trong nội bộ công ty về tính đúng đắn khi đại diện cho ông Trump, NYT dẫn lời các luật sư tại công ty cho biết.

Theo báo trên, việc làm ăn với ông Trump – người từng gặp phải nhiều vụ kiện ồn ào trong suốt cuộc đời – từ lâu đã gây ra sự lo ngại trong các luật sư, nhà thầu, nhà cung cấp và những người cho vay. Nhưng các lo ngại đang chuyển sang sự kịch tính mới, khi Tổng thống tìm cách nêu nghi ngờ về các kết quả bầu cử.

Một số luật sư lâu năm tại Jones Day bày tỏ lo ngại rằng công ty này đang ủng hộ các tranh cãi thiếu bằng chứng, và có thể “tiếp tay” cho ông Trump và các đồng minh làm ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, theo các cuộc phỏng vấn mà NYT tiến hành đối với 9 đối tác và cộng sự giấu tên.

Tại một công ty luật lớn khác, Porter Wright Morris & Arthur ở Columbus, bang Ohio, các luật sư đã có các cuộc họp nội bộ để bày tỏ lo ngại tương tự về các công việc của công ty đại diện cho ông Trump và đảng Cộng hòa liên quan tới bầu cử. Ít nhất một luật sư đã nghỉ việc để thể hiện sự phản đối.

Hai công ty trên đã phát ít nhất 4 đơn kiện thách thức các khía cạnh khác nhau của cuộc bầu cử tại bang Pennsylvania. Các vụ việc này vẫn đang chờ được xem xét.

Diễn biến mới nhất diễn ra tối ngày 9/11, khi chiến dịch của ông Trump phát đơn kiện tại tòa án liên bang ở Pennsylvania chống lại người đứng đầu cơ quan ngoại vụ của bang này và một loạt các ủy ban bầu cử quận. Đơn kiện – do các luật sư tại công Porter Wright gửi lên – cáo buộc có các bất thường trong việc kiểm phiếu trên khắp bang này.

Trong những ngày gần đây, ông Trump và các đồng minh đã cố gắng gây quỹ để hỗ trợ các nỗ lực pháp lý. Tuy nhiên, một số đề nghị gây quỹ cũng lưu ý rằng một phần tiền tài trợ có thể được sử dụng để chi trả các khoản nợ hiện thời cho chiến dịch tranh cử, thay vì phục vụ các nỗ lực pháp lý mới.

Mặc dù chưa rõ công ty luật nào sẽ tiếp tục gửi các đơn kiện, Jones Day là một trong những cố vấn pháp lý kiên định nhất của ông Trump.

Khi ông Trump vận động tranh cử tổng thống năm 2016, một đối tác của Jones Day là Donald F. McGahn, từng phục vụ với tư cách là luật sư bên ngoài công ty của ông Trump, đã đứng đầu các nỗ lực kiểm lại phiếu tại các bang quan trọng. Ông McGahn sau đó trở thành luật sư Tòa Bạch Ốc của ông Trump, trước khi quay trở lại Jones Day.

Khi đó, một số luật sư lâu năm tại Jones Day đã phản đối sự hợp tác chặt chẽ với một ứng viên tổng thống gây canh cãi, theo 3 đối tác tại công ty. Họ “nhăn mặt” khi thấy ông McGahn đứng cùng ông Trump trên sân khấu sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire tháng 2/2016. Một tháng sau đó, công ty tổ chức một cuộc họp tại văn phòng ở trụ sở quốc hội với ông Trump và các nghị sĩ Cộng hòa, khi ông tìm kiếm sự ủng hộ của giới lãnh đạo đảng.

Sự hợp tác của Jones Day với ông Trump cũng vấp phải sự phản đối của công chúng. “Jones Day, đừng can thiệp vào phiếu bầu của chúng tôi” – một thông điệp được sơn trên con phố bên ngoài văn phòng của công ty này tại thành phố San Francisco hồi tuần trước.

Nhiều vụ kiện, chi phí lớn

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Jones Day đã tham gia khoảng 20 vụ kiện liên quan tới ông Trump, chiến dịch của ông hay đảng Cộng hòa, và công ty này cũng làm việc cho chiến dịch của ông Trump về các cuộc điều tra chính phủ liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Công việc trên mang lại nguồn thu lớn. Kể từ năm 2015, Jones Day đã nhận được trên 20 triệu USD tiền phí từ chiến dịch của ông Trump, các nhóm chính trị liên quan tới ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, theo các hồ sơ liên bang. Các luật sư của Jones Day cho biết đó chỉ là một phần nhỏ trong tổng nguồn thu của công ty.

Ngoài ông McGahnm, một loạt các đối tác khác tại công ty đã gia nhập chính quyền Trump. Noel Francisco đã trở thành cố vấn pháp lý đầu tiên của ông Trump. Eric Dreiband trở thành trợ lý của Bộ trưởng Tư pháp.

Trước chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, một số đối tác tại Jones Day cho hay, họ phải cam kết với các khách hàng rằng việc công ty đại diện cho nhóm của ông Trump không gây ảnh hưởng tới hoạt động của công ty. Các luật sư tại công ty đã tham gia thúc đẩy kiểm soát súng và đại diện cho những người vị thành niên không có bố mẹ đi kèm, trong đó có nhiều trẻ bị chính quyền liên bang bắt giữ.

Nhưng NYT cho rằng các đối tác nhìn chung đã bỏ qua lo ngại về mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump. Ông Trump và các đồng minh đã tung ra những lo ngại về gian lận phiếu bầu, một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Nhiều trong số các lo ngại kiện tụng của đảng Cộng hòa, về nguyên tắc, là đúng. Nhưng giọng điệu của Tổng thống đã làm suy yếu khẳng định rằng đảng Cộng hòa chỉ tìm cách duy trì các biện pháp bảo vệ phù hợp, cần thiết để để xác thực độ tin cậy của kết quả bầu cử”, Benjamin L. Ginsberg, một luật sư bầu cử lâu năm của đảng Cộng hòa đã rời Jones Day hồi tháng 8 cho biết với NYT.

Sau cuộc bầu cử, khi sự dẫn trước của ông Trump tại Pennsylvania giảm dần, Jones Day và Porter Wright đã đề nghị Tối cao Pháp viện tách biệt tất cả các phiếu bầu nhận được sau ngày 3/11 tại Pennsylvania. Họ viết trong thư yêu cầu rằng Pennsylvania “có thể quyết định tổng thống tiếp theo của Mỹ”. Một luật sư nổi tiếng của đảng Cộng hòa, John M. Gore, đã tham gia dẫn đầu nỗ lực này tại Jones Day. Trước đó, ông từng là trợ lý bộ trưởng tư pháp trong Bộ Tư pháp của chính quyền Trump.

Vào tối ngày 6/11, thẩm phán Tối cao Pháp viện Samuel A. Alito Jr. đã yêu cầu các quan chức bầu cử tại Pennsylvania tách các phiếu bầu đến muộn và không đưa chúng vào trong tổng số phiếu bầu đã công bố.

Các luật sư tại Jones Day cho biết, do số lượng phiếu bầu đến muộn nhỏ liên quan tới vụ kiện và thực tế là chúng đã được tách riêng ra trước đó nên mục tiêu chính của vụ kiện dường như chỉ làm xói mòn niềm tin của công chúng trong kết quả bầu cử.

Trong những ngày gần đây, 2 luật sư của Jones Day cho biết chọ đã đối mặt với sự chỉ trích từ bạn bè và những người khác trên mạng xã hội vì làm việc cho công ty đang hỗ trợ các nỗ lực của ông Trump. Một luật sư tại văn phòng của công ty ở thủ đô Washington cho biết công ty có nguy cơ làm tổn hại danh tiếng của chính mình khi tham gia một công việc có thể làm tổn hại tới luật pháp.

Chỉ riêng trong năm nay, Jones Day đã nhận hơn 4 triệu USD tiền phí từ ông Trump, các nhóm chính trị ủng hộ ông và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.

Một loạt các đối tác Cộng hòa cũng như Dân chủ tại Jones Day cho biết mặc dù một số đồng nghiệp của họ đang phàn nàn về mối quan hệ với ông Trump, nghĩa vụ của công ty là tiếp tục đại diễn cho các khách hàng lâu năm, cho dù các luật sư cá nhân bất đồng về chính trị hay chính sách.

Mâu thuẫn trong Porter Wright, cũng giống Jones Day được thành lập vào những năm 1800 tại bang Ohio, dường như còn căng thẳng hơn.

Trong tuần qua, công ty đã thay mặt chiến dịch của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa gửi nhiều đơn kiện tại Pennsylvania nhằm nghi từng độ tin cậy của các kết quả bầu cử. Năm nay, Porter Wright đã nhận được ít nhất 727.000 USD chi phí từ chiến dịch của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa.

Mùa hè năm nay, một số luật sư tại Porter Wright đã thể hiện sự bất bình khi biết tin công ty đại diện cho chiến dịch tranh của của ông Trump tại bang Pennsylvania, theo 3 nhân viên hiện thời và đã thôi việc của công ty cho biết.

Một lo ngại chính của họ là: Làm thế nào để các luật sư, vốn hành nghề dựa trên luật pháp, đại diện cho một người mà họ cảm thấy thường xuyên không đề cao nó. Một luật sư cho biết, ông lo ngại rằng công ty có thể được yêu cầu cố gắng hoãn cuộc bầu cử. Một người khác nói ông rời khỏi công ty để phản đối việc Porter Wright đại diện cho ông Trump tại bang Pennsylvania.

Trong 2 cuộc họp, các cộng sự tại Porter Wright đã nói với các đối tác của công ty rằng họ phản đối việc đại diện cho chiến dịch của ông Trump. Sau đó họ được cho biết rằng công việc này chỉ giới hạn trong cuộc bầu cử ở bang Pennsylvania. Sự bảo đảm đó không thể thuyết phục một số người, vì bang này có thể quyết định kết quả chung cuộc của cuộc bầu cử.

Trong khi đó, đối tác quản lý của công ty Porter Wright từ chối bình luận về chuyện làm việc với ông Trump. Vị đại diện này cho biết, công ty có lịch sử lâu đời trong việc đại diện cho các ứng viên, các đảng phái chính trị, các nhóm lợi ích và cá nhân ở mọi cấp độ dù là địa phương, bang hay liên bang, ở cả hai phía Cộng hòa và Dân chủ, và sẽ tiếp tục làm như vậy với tư cách là một công ty luật.

2

Virus corona

Đây là một số tin tốt cho một sự thay đổi: Nhà sản xuất thuốc Pfizer cho biết dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm vắc-xin coronavirus ở người cho thấy nó có hiệu quả hơn 90% – hiệu quả tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​nếu xu hướng này tiếp tục.  Đó là một bước đột phá lớn trong đại dịch toàn cầu đã giết chết hơn 1,2 triệu người và các chuyên gia cho rằng tin tức này cũng báo hiệu cho các loại vắc-xin khác chống lại Covid-19.  Pfizer cho biết họ dự kiến​​sẽ có 50 triệu liều vắc xin trên toàn cầu trong năm nay và 1,3 tỷ liều vào năm tới.  Thứ Hai cũng mang lại một tia hy vọng khác: FDA cho biết họ đã cấp phép khẩn cấp cho liệu pháp kháng thể của Eli Lilly để điều trị nhiễm trùng coronavirus từ nhẹ đến trung bình ở người lớn và trẻ em.  Trong khi đó, Mỹ đã vượt qua con số 10 triệu ca nhiễm – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

3

Obamacare

Tối cao Pháp viện sẽ họp hôm nay để thảo luận xem có nên hủy bỏ toàn bộ Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, trong trường hợp có lẽ là hậu quả nhất của điều khoản này.  Vụ việc được đưa ra bởi một liên minh các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và chính quyền Trump, những người cho rằng luật lệ ủy quyền cá nhân là vi hiến, và toàn bộ luật phải sa thải.  Xóa sổ Obamacare sẽ có tác động sâu rộng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia và cuộc sống của hàng chục triệu người Mỹ.  Con số đó bao gồm khoảng 20 triệu người đã được bảo hiểm trên các sàn giao dịch Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng và thông qua việc mở rộng Medicaid cho những người trưởng thành có thu nhập thấp, cũng như gần 54 triệu người mắc các bệnh từ trước.  Hôm nay sẽ đánh dấu lần thứ ba tòa án xét xử một thách thức đáng kể đối với pháp luật.

4

Tòa Bạch Ốc Trump

Trump thông báo rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper qua Twitter vào thứ Hai và Christopher Miller, giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, sẽ tiếp quản “có hiệu lực ngay lập tức.”  Mối quan hệ giữa Tổng thống và Esper đã trở nên căng thẳng trong một thời gian.  Vào mùa hè năm nay, Esper đã công khai chia rẽ với Trump về việc cử binh lính làm nhiệm vụ tích cực để kiểm soát các cuộc biểu tình phản đối sự tàn bạo của cảnh sát trên đường phố Mỹ.  Việc sa thải ông đã làm dấy lên lo ngại rằng các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu khác đã hứng chịu cơn thịnh nộ của Trump – chẳng hạn như Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc FBI Christopher Wray – có thể là người tiếp theo.

Vài ngày trước khi bị cách chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói với một phóng viên rằng ông không phải là người “chỉ biết gật đầu” trong Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa bị cách chức. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn Military Times tuần trước, ông Esper cho biết, ông quyết định không “nhún mình” trước Tổng thống Donald Trump và ông không hối tiếc về điều đó. “Tôi đã chiến đấu vì mọi thứ và biến nó thành một cuộc chiến lớn, sống chết vì nó. Tại sao ư? Ai sẽ thay thế tôi? Đó có lẽ là một người chỉ biết gật đầu thực sự”, ông Esper nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông cũng phản bác việc bị gọi là người chỉ biết tuân thủ. “Trong số 18 thành viên nội các, ai là người phản kháng nhiều hơn? Hãy thử kể tên một bộ trưởng nội các khác từng phản kháng lại (Tổng thống Trump) xem”, ông nói.

Tổng thống Donald Trump ngày 9/11 bất ngờ thông báo đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, và Giám đốc Trung tâm Phản gián quốc gia Christopher Miller được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Quyết định này có hiệu lực “ngay lập tức”.

Mối quan hệ giữa ông Trump và ông chủ Lầu Năm Góc được cho là đã căng thẳng vài tháng trở lại đây do bất đồng về hàng loạt vấn đề, trong đó có việc ông Esper từ chối đề nghị của ông Trump triển khai quân đội để đối phó các cuộc biểu tình sắc tộc.

Guardian dẫn nguồn thạo tin cho biết, trong lá thư cuối cùng gửi Tổng thống Trump, ông Esper nói rằng: “Tôi phục vụ đất nước theo quy định của hiến pháp, do vậy tôi chấp nhận quyết định thay thế tôi của ngài”.

Ông Esper đã lặng lẽ rời trụ sở Lầu Năm Góc vào hôm 9/11 mà không có bất cứ nghi thức tạm biệt như truyền thống.

Trong khi đó, ông Miller cũng đã đến Lầu Năm Góc không lâu sau quyết định của Tổng thống Trump giữa lúc có nhiều tranh cãi về việc bổ nhiệm. Theo luật, Thứ trưởng Quốc phòng, hiện là ông David Norquist, sẽ trở thành bộ trưởng tạm quyền trong trường hợp cấp trên bất ngờ từ nhiệm hay bị cách chức. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này cũng có thể do quốc hội bổ nhiệm – kịch bản từng xảy ra với ông James Mattis, người tiền nhiệm của ông Esper.

5

Armenia

Thủ tướng Armenia tuyên bố đã ký một thỏa thuận hòa bình với Nga và Azerbaijan để chấm dứt chiến tranh trên khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, chỉ vài giờ sau khi Azerbaijan tuyên bố chiếm được thành phố chiến lược Shusha của khu vực.  Tranh chấp về khu vực miền núi đã trở nên nóng và lạnh kể từ lệnh ngừng bắn năm 1994, và quyền kiểm soát khu vực này đã trở thành một điểm tự hào dân tộc ở cả Armenia và Azerbaijan.  Nó được dân cư và kiểm soát bởi người Armenia dân tộc, nhưng nó nằm bên trong lãnh thổ Azerbaijan.  Azerbaijan từ lâu đã tuyên bố sẽ chiếm lại lãnh thổ được quốc tế công nhận là Azerbaijan.  Căng thẳng bùng phát trở lại trong mùa hè và leo thang vào tháng 9, với cả hai bên báo cáo hàng chục thương vong dân sự kể từ đó.

—–

.

2.400 bức ảnh hiếm của NASA được bán đấu giá

Trong số đó có bức ảnh duy nhất của Neil Armstrong trên mặt trăng.

$ 750,000

Đó là số tiền của một cuộc dàn xếp đạt được giữa cầu thủ NBA Sterling Brown và thành phố Milwaukee trong một cuộc xung đột năm 2018 với cảnh sát của thành phố nơi anh ta bị các cảnh sát bắt giữ.