Điểm Tin Thứ Ba 24-11-2020

Bầu cử 2020

GSA xác định chắc chắn Biden, tổng thống đắc cử, là “người chiến thắng rõ ràng” trong cuộc bầu cử đầu tháng này.  Trump đã chỉ ra trong một tweet trước đó rằng ông đã chỉ đạo nhóm của mình hợp tác trong quá trình chuyển đổi, nhưng thề sẽ tiếp tục cuộc chiến và tiếp tục bằng một tweet khác vào đêm muộn.

GSA được phép làm việc sơ bộ với Dems có liên quan gì đến việc tiếp tục theo đuổi các trường hợp khác nhau của chúng tôi về điều gì sẽ xảy ra khi cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ?”  Trump đã tweet.  “Chúng tôi đang di chuyển hết tốc lực phía trước.  Sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả & “Quyền thống trị”.

Dòng tweet của Trump được đưa ra ngay sau khi các quan chức ở Michigan bỏ phiếu xác nhận cuộc bầu cử và Pennsylvania dường như đang tiến gần hơn đến việc chứng nhận chiến thắng của Biden.  Dominion Voting Systems đã phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ và những tuyên bố chưa được chứng minh về khả năng dàn xếp một cuộc bầu cử.  Michael Steel, phát ngôn viên của công ty, nói với Fox News rằng việc chuyển đổi phiếu bầu là “không thể thực hiện được”.

Hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã bác bỏ các vụ kiện tranh cử của Trump nhằm loại bỏ hơn 8.000 phiếu bầu vắng mặt ở Quận Allegheny vì thiếu thông tin quan trọng. 

Chính quyền Trump đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình chuyển tiếp chính thức với Tổng thống đắc cử Joe Biden.  Cơ quan Quản lý Dịch vụ Chung đã đưa ra thông báo hôm qua, đánh dấu bước đầu tiên mà chính quyền đã thực hiện để thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử của Tổng thống.  Giờ đây, Biden và nhóm của ông sẽ có quyền truy cập vào nhiều nguồn lực, bao gồm cả nhân viên liên bang và khoảng 6,3 triệu đô la để thiết lập chính quyền tiếp theo.  Nhóm của Biden đã công bố một loạt các đề cử Nội các và quyết định nhân sự vào ngày hôm qua.  Janet Yellen, người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, có thể sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Ngân khố.  Cũng được tiết lộ là Alejandro Mayorkas, người sẽ là người Latinh và nhập cư đầu tiên điều hành Bộ An ninh Nội địa, và Avril Haines là lựa chọn của Biden cho giám đốc tình báo quốc gia, người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo.  Ngày hôm nay dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều lựa chọn của nhân viên Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý để chính quyền tiến hành các thủ tục chuyển giao quyền lực ban đầu cho ứng viên Joe Biden, nhưng ông sẽ tiếp tục theo đuổi các vụ kiện gian lận bầu cử.

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi đến cùng cuộc chiến pháp lý liên quan đến kết quả bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Sẽ không nhượng bộ phiếu bầu giả”

Cơ quan Dịch vụ công của Mỹ (GSA) ngày 23/11 chính thức gửi thông báo cho phép đội ngũ của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Người đứng đầu GSA Emily Murphy cho biết, đây là một quyết định hoàn toàn độc lập của bà và không chịu sức ép của bất cứ cơ quan chính phủ hay quan chức nào.

Phản ứng về quyết định này, Tổng thống Trump bình luận trên Twitter: “Việc GSA được phép làm việc sơ bộ với đảng Dân chủ liên quan gì đến việc chúng tôi tiếp tục theo đuổi các vụ kiện cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử Mỹ này? Chúng tôi đang triển khai hết tốc lực. Sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả và Dominion”.

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Trump tuyên bố sẽ không thừa nhận các lá phiếu giả. (Ảnh: Twitter)

Dominion mà ông Trump đề cập đến trong dòng bình luận là một công ty đảm nhiệm việc kiểm phiếu ở các bang trong đó có Michigan, Arizona và Georgia. Đội ngũ của ông Trump cáo buộc, Dominion là công ty bình phong của Smartmatic – nhà cung cấp dịch vụ kiểm phiếu điện tử tại nhiều nước từng bị cáo buộc thao túng kết quả bầu cử ở một số quốc gia. Tuy nhiên, đội ngũ của ông Trump không đưa ra bằng chứng cho những cáo buộc đó.

Bình luận trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chủ nhân Tòa Bạch Ốc ngỏ ý “bật đèn xanh” chuyển giao quyền lực cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ông viết: “Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy vì sự cống hiến và lòng trung thành kiên định của bà ấy đối với đất nước chúng ta. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy, gia đình bà ấy hoặc các nhân viên của GSA. Các vụ kiện của chúng tôi sẽ tiếp tục, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và tôi tin chúng tôi sẽ thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước, tôi khuyến nghị Emily và nhóm của bà ấy thực hiện những thủ tục ban đầu cần làm và tôi yêu cầu đội ngũ của tôi cũng thực hiện công việc tương tự”.

Quyết định “mở khóa” nguồn lực chuyển giao

Nhấn để phóng to ảnh

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden, người được dự đoán đắc cử. (Ảnh: AFP)

Quyết định của GSA sẽ cho phép đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden được tiếp cận khoản ngân sách 6,3 triệu USD phục vụ quá trình chuyển giao. Ngoài ra, đội ngũ của ông Biden sẽ có quyền tiếp cận các văn phòng chính phủ và có thể được nhận các báo cáo tình báo nhạy cảm.

Trước đó, đội ngũ của ông Biden đã nói rõ ràng, ngân sách không phải là mối quan tâm quá lớn với họ bởi họ đã tự vận động quyên tiền chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực từ vài tháng trước. Điều khiến họ quan tâm hơn đó là thư chứng nhận của GSA có ý nghĩa quan trọng để đội ngũ của ông có thể tham vấn các chuyên gia của chính phủ nhằm đối phó đại dịch Covid-19.

Ông Biden chỉ được thông qua quá trình chuyển giao quyền lực hai tuần sau khi truyền thông xướng tên ông là người đắc cử. Dựa vào kết quả kiểm phiếu của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Bất chấp việc ông Trump chưa công nhận kết quả và tiếp tục theo đuổi các vụ kiện, ông Biden đã từng bước chuẩn bị cho chuyển giao quyền lực và lên danh sách nội các. Hôm 23/11, ông Biden thông báo lựa chọn 6 chức vụ cho chính quyền tương lai, trong đó có ngoại trưởng, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, bộ trưởng an ninh nội địa.

Mật vụ Mỹ đang lến kế hoạch tăng cường hiện diện tại Palm Beach, bang Florida kể từ ngày 20/1 tới khi Tổng thống Donald Trump có thể chuyển về sống tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

Nhấn để phóng to ảnh

Các tổng thống Mỹ được bảo vệ an ninh trọn đời sau khi rời Tòa Bạch Ốc (Ảnh: CBS)

Theo quy định của Mỹ, các cựu tổng thống và cựu đệ nhất phu nhân được Mật vụ Mỹ bảo vệ trọn đời sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

Mặc dù Tổng thống Trump chưa nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống nhưng các dấu hiệu hiện nay vẫn cho thấy đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Hãng tin ABC News ngày 23/11 dẫn các nguồn tin cho biết các nhân viên Mật vụ trong đội ngũ bảo vệ của Tổng thống Trump đã được ướm hỏi rằng liệu họ có muốn chuyển từ thủ đô Washington tới Palm Beach, bang Florida hay không.

Các nguồn tin cũng cho hay, công tác cải tạo đối với khu nhà ở của ông Trump và phu nhân đang được tiến hành để chuẩn bị cho kế hoạch cặp đôi sẽ dành nhiều thời gian tại đây hơn sau khi tổng thống của Mỹ mới nhậm chức. Mật vụ cũng “đã bắt đầu xem xét việc tăng cường triển khai nhân sự” tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

Trước khi trở thành tổng thống và kể từ khi nhậm chức, vào mỗi mùa đông, ông Trump dành nhiều thời gian hơn tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi nằm cách câu lạc bộ golf của ông tại bãi biển West Palm không xa. Những người ủng hộ ông thường tập trung dọc tuyến đường nối Mar-a-Lago với câu lạc bộ golf để bày tỏ sự hâm mộ đối với vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Khi thời tiết ở Florida nóng lên, ông Trump chuyển tới câu lạc bộ golf ở Bedminster, bang New Jersey.

Ông Trump sinh ra và lớn lên tại quận Queens, New York. Tuy nhiên, ông đã chuyển nơi cư trú từ New York sang Florida hồi năm ngoái sau khi cáo buộc giới chức bang này “đối xử tệ” với ông. Ông và Đệ nhất phu nhân Melania đã bỏ phiếu tại Palm Beach trong các cuộc bầu cử năm nay, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng này.

Nhấn để phóng to ảnh

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Florida (Ảnh: AP)

Ngoài việc có thời tiết tốt vào mùa đông, Florida còn có một lợi thế lớn khác cho người giàu: không giống New York, bang này miễn thuế thu nhập.

Các nguồn tin đã miêu tả việc cải tạo tại Mar-a-Lago là “nâng cấp” khu nhà ở, một phần vì nơi này lâu nay vẫn chỉ được sử dụng tạm thời. Câu lạc bộ golf Mar-a-Lago cũng chỉ được mở theo thời vụ và hiện vẫn chưa rõ việc ông Trump và phu nhân sinh sống lâu dài tại đây trong tương lai có làm thay đổi điều đó hay không.

Mặc dù theo quy định ông Trump phải ở tại Florida ít nhất 6 tháng một năm để duy trì việc thường trú nhưng nhà lãnh đạo 74 tuổi dự kiến sẽ chia sẻ thời gian tại các câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey và New York, các nguồn tin cho biết, và nói thêm rằng các kế hoạch hậu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hiện vẫn chưa chắc chắn.

Một nguồn tin cảnh sát nói với ABC rằng đến ngày 21/1 năm tới, Sở cảnh sát New York đang lên kế hoạch phối hợp với Mật vụ để giảm sự hiện diện của lực lượng thực thi pháp luật quanh Tháp Trump tại Manhattan vì đây không còn là nơi ở chính của ông Trump.

Nếu điều đó xảy ra, giao thông dọc Đại lộ số 5 ở Manhattan sẽ thông thoáng hơn. Sở cảnh sát New York cũng hi vọng phố 56 giáp Tháp Trump sẽ mở trở lại cho các phương tiện, giúp giảm sự tác nghẽn ở trung tâm thành phố sầm uất bậc nhất nước Mỹ.

Ông Trump và gia đình đã sống tại Tháp Trump ở New York, trước khi ông nhậm chức và chuyển tới Tòa Bạch Ốc hồi đầu năm 2016.

2

Virus corona

Theo một mô hình dự báo mới, Hoa Kỳ có thể đạt 20 triệu ca nhiễm coronavirus tích lũy vào ngày 20 tháng 1.  Điều đó có nghĩa là các trường hợp – đã ở mức cao kỷ lục ở một số khu vực – sẽ tăng gần gấp đôi vào thời điểm đó.  Trong hai tuần nay, mỗi ngày đều đạt mức cao kỷ lục mới về số ca nhập viện do coronavirus.  Con số đó hiện là hơn 85.800.  Và tin lạc quan về vắc-xin AstraZeneca với tỷ lệ hiệu quả trung bình 70%?  Các chuyên gia y tế vẫn còn rất nhiều câu hỏi về những phát hiện đó, như dữ liệu nào đã khiến nhà sản xuất thuốc đưa ra kết luận về hiệu quả của nó.  Đối với bất cứ khi nào vắc-xin được cung cấp, các thành viên của ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ nhắc nhở mọi người rằng họ có thể cảm thấy không khỏe một chút sau khi tiêm vắc-xin – một tác dụng phụ phổ biến của các phác đồ như vậy.

3

Nigeria

Các quan chức ở thành phố Lagos của Nigeria đang điều tra việc quân đội bắn chết người biểu tình trong các cuộc biểu tình chống cảnh sát tàn bạo lan rộng vào tháng trước.  Tuy nhiên, một bằng chứng quan trọng đang đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.  Cảnh quay camera an ninh của chính quyền Bang Lagos về vụ nổ súng ở cổng thu phí Lekki đã được phát cho hội đồng xét xử vào cuối tuần này.  Đoạn phim cho thấy những người lính tiếp cận người biểu tình và nổ súng, nhưng nó quay đi vào thời điểm quan trọng khi video khác từ hiện trường cho thấy quân đội xuất hiện bắn trực tiếp vào người biểu tình.  Mỹ và Anh đã kêu gọi Nigeria đảm bảo rằng cuộc điều tra của họ về vụ xả súng – và toàn bộ chuỗi biểu tình kéo dài hàng tuần dẫn đến vụ việc – là tự do và công bằng.

4

Trung Quốc

Trung Quốc dường như đang xây dựng khá nhiều công trình dọc theo biên giới tranh chấp với Ấn Độ và Bhutan.  Khu vực Doklam trên dãy Himalayas là nơi có thời gian ngưng trệ kéo dài nhiều tháng vào năm 2017 và hình ảnh vệ tinh mới từ một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy “hoạt động xây dựng quan trọng”, bao gồm cả việc xây dựng “boongke quân sự mới”.  Khu vực Doklam được cả Trung Quốc và Bhutan tuyên bố chủ quyền, nhưng nó cũng rất quan trọng về mặt chiến lược đối với Ấn Độ.  Không chỉ Bhutan và Ấn Độ là đồng minh truyền thống, mà đầu năm nay, Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra một cuộc đụng độ riêng rẽ dọc theo một khu vực biên giới tranh chấp khác khiến 20 binh sĩ thiệt mạng.  Hình thức củng cố và khả năng xâm phạm biên giới này của Trung Quốc được lặp lại trong hành vi gần đây của nước này ở Biển Đông, nơi nước này đã củng cố vị thế của mình ở một số khu vực tranh chấp.

5

Khí thải

Bạn có nhớ khi chúng ta hy vọng giảm mạnh đại dịch du lịch sẽ dẫn đến không khí sạch hơn?  Điều đó đã không xảy ra.  Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết nồng độ khí nhà kính trong khí quyển đã tăng lên mức cao kỷ lục mới trong năm nay.  Hóa ra, sự sụt giảm lượng khí thải carbon liên quan đến đại dịch chỉ là một đốm sáng nhỏ trên một cảnh quan rộng lớn hơn nhiều.  Trong một tin tức liên quan, General Motors thông báo họ sẽ rút lại sự ủng hộ khỏi một vụ kiện của chính quyền Trump nhằm tước bỏ quyền đặt ra các quy định về khí thải ô tô đã có từ nhiều thập kỷ của California, vốn thường nghiêm ngặt hơn các quy tắc liên bang.  Các nhà sản xuất ô tô khác cũng tham gia vụ kiện Trump, nói rằng họ sợ phải tuân theo hai tiêu chuẩn.  Tuy nhiên, với một chính quyền mới sẽ được chuyển vào năm sau, GM đã từ chối.  Nói thêm, Biden đã bổ nhiệm một phái viên mới của tổng thống để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu: cựu Ngoại trưởng John Kerry.

—–

Vâng, Virginia, sẽ có một con gà tây được ân xá

Mặc dù có nhiều thay đổi xoay quanh Tòa Bạch Ốc và lịch trình nhẹ nhàng khác của ông trong tháng này, Tổng thống Trump vẫn sẽ tham gia lễ ân xá gà tây hàng năm vào Lễ Tạ ơn vào cuối ngày hôm nay.

Cây thông Giáng sinh của Tòa Bạch Ốc đã đến, mang lại một chút bình thường cho một thời điểm chính trị bất thường đáng kể