Điểm Tin Thứ Hai 02-11-2020

1
Bầu cử 2020

Đó là một ngày trước cuộc bầu cử tổng thống và Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đang đưa ra lời kêu gọi cuối cùng với cử tri.  Tổng thống Trump đã đi qua Michigan, Iowa, Bắc Carolina, Georgia và Florida vào cuối tuần này, hạ thấp đại dịch và thậm chí ám chỉ rằng ông sẽ sa thải bác sĩ Anthony Fauci chuyên gia về bệnh truyền nhiễm được quốc tế tôn trọng sau cuộc bầu cử.  Trump sẽ tiếp tục chuyến công du vòng xoáy của mình hôm nay qua North Carolina, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.  Joe Biden sẽ vận động tranh cử ở Ohio và Pennsylvania – một bang xoay vòng quan trọng có thể là điểm sắp tới của một cuộc bầu cử gần kề.  Trong khi đó, Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ đã ghi nhận một sự sụt giảm khác trong việc chuyển phát phiếu bầu, làm dấy lên lo lắng khi thời hạn bầu cử gần đến.  Tòa án Tối cao Texas cũng đã từ chối đơn thỉnh cầu do các đảng viên Cộng hòa đứng đầu tìm cách làm mất hiệu lực của gần 127.000 phiếu bầu thông qua ở khu vực Houston.  Một trường hợp tương tự đang chờ phán quyết hôm nay tại tòa án liên bang.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri Pennsylvania được công bố hôm thứ Hai cho thấy rằng vị trí dẫn đầu của Joe Biden so với Tổng thống Trump ở bang chiến trường quan trọng đã bị thu hẹp trong những ngày cuối cùng của cuộc đua.

Sự Việc hôm thứ Sáu – được ghi lại trên video được Trump tweet lại vào thứ Bảy với thông điệp, “TÔI YÊU TEXAS!”  – đã thúc đẩy chiến dịch Biden hủy bỏ ít nhất hai sự kiện ở Texas khi đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống khuyến khích những người ủng hộ tham gia vào các hành vi đe dọa.  FBI điều tra cáo buộc quấy rối xe buýt chiến dịch Biden
FBI đang điều tra cáo buộc quấy rối một chiếc xe buýt vận động tranh cử của Joe Biden vào tuần trước bởi những người lái xe treo cờ Trump 2020, một phát ngôn viên FBI xác nhận hôm Chủ nhật.
“FBI San Antonio đã biết về vụ việc và đang điều tra”, phát ngôn viên của FBI Michelle Lee nói với CNN.
Vụ việc xảy ra ở Texas vào thứ Sáu khi chiếc xe buýt vận động đang đi từ San Antonio đến Austin như một phần của nỗ lực thúc giục những người ủng hộ Biden bỏ phiếu vào ngày bỏ phiếu sớm cuối cùng của bang.  Một quan chức chiến dịch Biden đã mô tả hành động của những người lái xe là nỗ lực để làm chậm xe buýt và chạy nó ra khỏi đường.
Những người ngồi trên các phương tiện là một phần của “Tàu Trump” bắt đầu la hét những lời và tục tĩu, sau đó chặn toàn bộ đoàn tùy tùng của Biden, theo một nguồn tin quen thuộc với vụ việc.
Tại một thời điểm, họ đã làm chậm xe buýt du lịch xuống khoảng 20 dặm / giờ trên Xa lộ liên tiểu bang 35, quan chức chiến dịch cho biết.  Các phương tiện giảm tốc độ để cố gắng chặn xe buýt giữa đường cao tốc.  Nguồn tin cho biết có gần 100 phương tiện xung quanh xe buýt vận động.  Nguồn tin cho biết, các nhân viên của Biden đã rất bối rối trước sự kiện này, mặc dù không ai bị thương.
Cả Biden và, Thượng nghị sĩ California, Kamala Harris, đều không có mặt trên xe buýt.  Nhiều nguồn tin nói với CNN rằng Wendy Davis, một cựu thượng nghị sĩ bang đang thách thức Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Chip Roy cho Khu vực Quốc hội thứ 21 của Texas, đã có mặt trên xe buýt.  Chiến dịch của Davis từ chối bình luận với CNN hôm thứ Bảy.
Nhân viên trên xe buýt gọi 911, cuối cùng đã dẫn đến cơ quan thực thi pháp luật địa phương hỗ trợ xe buýt đến đích.
Tổng thống Donald Trump đã tweet một đoạn video về việc xe buýt với dòng chữ “I LOVE TEXAS!”  vào thứ Bảy, và tuyên bố tại một cuộc biểu tình vận động vào Chủ nhật rằng những người ủng hộ ông đang “bảo vệ” xe buýt.
“Nhưng nó là một cái gì đó, bạn có thấy cách người dân của chúng tôi họ … bạn biết họ đã bảo vệ xe buýt của mình ngày hôm qua, vì họ tốt đẹp,” Tổng thống nói.
Biden nói với các phóng viên ở Texas vào tối Chủ nhật, “Chúng tôi chưa bao giờ có bất cứ điều gì như thế này.”
Ông nói: “Ít nhất chúng ta chưa bao giờ có một tổng thống nào nghĩ rằng đó là một điều tốt.
Câu chuyện này đã được cập nhật với xác nhận của FBI về cuộc điều tra và nhận xét từ Joe Biden.
Thị trưởng Philadelphia cảnh báo cư dân có thể mất nhiều ngày để hoàn thành việc kiểm phiếu qua thư
Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney, một đảng viên Dân chủ, đã cảnh báo cư dân trong thành phố của ông rằng việc đếm các lá phiếu gửi qua thư “sẽ dễ dàng mất vài ngày” sau Ngày bầu cử, điều này làm tăng khả năng có thể mất một thời gian trước khi cuộc bầu cử được giải quyết.

Pennsylvania đã được coi là một trong những bang quan trọng nhất trong cuộc bầu cử.  Tổng thống Trump hy vọng sẽ thu hút một lượng lớn cử tri từ bên ngoài Philadelphia và các vùng ngoại ô của nó để bù đắp cho thành phố có đảng Dân chủ cao.  Thông báo của Kenney có thể mở ra khả năng Trump mở ra một khách hàng tiềm năng lớn vào ngày 4 tháng 11, nhưng có thể thấy lợi thế đó biến mất khi phiếu bầu từ thành phố được kiểm tra.
Nate Silver, người tham gia cuộc thăm dò, nói với ABC của “Tuần này” rằng anh ấy nghĩ rằng cuộc bầu cử năm 2020 sẽ diễn ra ở Pennsylvania.

“Pennsylvania đã không vượt lên dẫn đầu Biden bảy hoặc tám điểm, như chúng ta thấy ở Michigan và Wisconsin,” ông nói.  Biden dẫn Trump 4,9% ở Pennsylvania, theo mức trung bình cập nhật của FiveThirtyEight về các cuộc thăm dò tổng thống năm 2020, so với mức dẫn đầu khá lớn là 8,4% ở Michigan và 8,6% ở Wisconsin.
Bloomberg đưa tin Philadelphia đã nhận được 400.000 phiếu bầu qua thư và chỉ ra rằng 3/4 số cử tri ở đó là đảng viên Đảng Dân chủ đã ghi danh.  Họ lưu ý rằng thành phố rất có thể xác định được ai là người giành chiến thắng trong bang

Trước thềm Ngày bầu cử gây tranh cãi và có khả năng gây nhầm lẫn nhất trong ký ức hiện đại, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden vẫn dẫn đầu hai chữ số trước Tổng thống Trump trong cuộc thăm dò cuối cùng của Yahoo News / YouGov của chiến dịch năm 2020 – 10-  lợi thế điểm cao gấp hơn ba lần lợi thế bỏ phiếu cuối cùng của Hillary Clinton vào năm 2016.

Tuy nhiên, hầu hết các cử tri (51%) cũng mong đợi Trump sẽ từ chối nhượng bộ nếu ông thua cuộc bầu cử – và hơn 3/4 (77%) lo lắng rằng bạo lực sẽ bùng phát trong những ngày tới.

Cuộc khảo sát với 1.501 cử tri đã đăng ký, được thực hiện từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11, cho thấy 53% cử tri có khả năng đã bỏ phiếu cho Biden hoặc dự định bỏ phiếu cho anh ấy trước ngày 3 tháng 11. Chỉ 43% cử tri có khả năng nói  họ đang bỏ phiếu cho Trump.

2
Virus corona

Hơn 1,2 triệu người trên toàn thế giới hiện đã chết vì Covid-19, và một số quốc gia đang chuẩn bị cho một mùa đông còn tàn khốc hơn.  Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay sẽ cảnh báo các nhà lập pháp rằng số ca tử vong do coronavirus trong mùa đông này có thể cao gấp đôi so với đợt bùng phát đầu tiên.  Johnson đã bị các thành viên Đảng Bảo thủ chỉ trích vì “nhượng bộ các cố vấn khoa học” sau khi thông báo về một cuộc bãi khóa quốc gia nghiêm ngặt mới vào cuối tuần này.  Hoa Kỳ đang tới 10 triệu trường hợp tích lũy khi 31 tiểu bang báo cáo số trường hợp Covid-19 hàng ngày kỷ lục vào tháng trước.  Đó là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy, trái ngược với những lời phủ nhận liên tục của Tổng thống Trump, đại dịch sẽ không biến mất.  Và một số đảng viên Cộng hòa đang phá vỡ hàng ngũ với Tổng thống để đưa quan điểm đó về nhà.  “Chúng tôi vẫn chưa đánh bại điều này,” Thượng nghị sĩ GOP Rick Scott cho biết hôm qua.

3
Bất ổn của Mỹ

Các nhà chức trách liên bang dự kiến ​​sẽ đặt một hàng rào “không thể mở rộng” khác xung quanh toàn bộ chu vi của Tòa Bạch Ốc – giống như hàng rào được dựng lên trong các cuộc biểu tình vào mùa hè này – để chuẩn bị cho tình trạng bất ổn có thể xảy ra sau cuộc bầu cử. .  Tại khu vực tàu điện ngầm ở New York, hàng trăm phương tiện treo cờ Trump, MAGA và Mỹ đã gây ra sự chậm trễ khi họ dừng giao thông để cổ vũ và hô vang.  Tại Virginia, cảnh sát đã phản ứng vào ngày hôm qua trong một cuộc biểu tình khác của “Tàu Trump”.  Cũng có lo ngại rằng tình trạng bất ổn bầu cử có thể kết hợp với các cuộc biểu tình đòi công lý chủng tộc đang diễn ra, như những cuộc biểu tình diễn ra ở Portland, Oregon và Pennsylvania.
Các hàng rào xung quanh khu vực Tòa Bạch Ốc có thể được dựng lên nhằm bảo vệ các công trình quan trọng trước mối đe dọa an ninh trong ngày bầu cử Mỹ 2020 – ngày 3/11.

Boarded up White HouseNhấn để phóng to ảnh
Hàng rào xung quanh Tòa Bạch Ốc hồi tháng 6 (Ảnh minh họa: Twitter)
Phóng viên Geoff Bennett của NBC News dẫn nguồn tin hành pháp cho hay, hàng rào bảo vệ khu vực Tòa Bạch Ốc gồm Tòa nhà Hành pháp, công viên Ellipse và Quảng trường Lafayette có thể được thiết lập vào hôm nay (2/11), một ngày trước ngày bầu cử chính thức.
Ngoài ra, để đề phòng kịch bản bất ổn trong ngày bầu cử Mỹ, Tòa Bạch Ốc cũng huy động lực lượng cảnh sát và 250 thành viên lực lượng vệ binh quốc gia trong trạng thái sẵn sàng phản ứng với bất cứ kịch bản nào.
Kế hoạch biến Tòa Bạch Ốc thành “pháo đài” được cho nhằm chuẩn bị cho tình huống biểu tình có thể bùng phát thành bạo loạn, trong bối cảnh cuộc đua giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đang diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Nhiều chuyên gia an ninh cảnh báo về viễn cảnh có thể bùng phát xung đột bất kể ông Trump hay ông Biden thắng cử.
Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ rào Tòa Bạch Ốc lại trong năm nay. Hồi tháng 6, Mỹ cũng cho rào khu vực dinh tổng thống lại khi căng thẳng leo thang liên quan tới các cuộc biểu tình sắc tộc lan rộng sau cái chết của công dân da màu George Floyd. Mỹ cũng triển khai cảnh vệ có vũ trang, lính bắn tỉa, binh sĩ để bảo đảm an toàn cho khu vực “đầu não” vào thời điểm đó.  

Các cửa hàng, tòa nhà ở thủ đô Washington DC, đặc biệt gần khu vực Tòa Bạch Ốc, đã được đóng ván gỗ ở cửa ra vào nhằm ngăn việc rủi ro bị phá hoại nếu bạo loạn xảy ra (Ảnh: Rex)
Trên khắp nước Mỹ, người dân nhiều thành phố cũng bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản trước kịch bản bạo loạn có thể xảy ra và leo thang thành bạo động, cướp bóc và hôi của. Nhiều cửa hàng bán đồ hiệu, trang sức, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm điện máy… đã được đóng ván gỗ lên mặt tiền, gia cố lại cửa để tránh trở thành “nạn nhân” bất đắc dĩ khi bạo loạn xuất hiện. Lực lượng hành pháp, vệ binh quốc gia cũng đã được triển khai ở một số khu vực nhằm đảm bảo an ninh trong ngày bầu cử.
Giới chức Washington cho biết họ không có vấn đề với việc người dân tụ tập để bầu cử và tuần hành trong hòa bình, nhưng nhấn mạnh họ sẽ không dung thứ cho bạo lực hoặc bạo loạn.
Dù hưởng lợi hay chịu tác động từ chính sách đối ngoại của Mỹ, nhiều nước trên thế giới đang thấp thỏm theo dõi diễn biến cuộc bầu cử tổng thống 2020 ở Mỹ.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Bầu cử tổng thống của Mỹ luôn nhận được sự quan tâm lớn của quốc tế, song năm nay sự quan tâm này càng lớn hơn nữa bởi chính sách 4 năm qua của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có tác động mạnh mẽ đến hầu khắp thế giới.
Nếu được quyền bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới, có lẽ Israel sẽ là một trong những nơi bỏ phiếu nhiều nhất cho Tổng thống Donald Trump. Kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, Israel được hưởng khá nhiều lợi ích chính trị, trong đó phải kể đến việc bình thường hóa quan hệ với 3 quốc gia Ả rập giúp Trung Đông bớt đối đầu với họ.
Tin tức về bầu cử Mỹ tràn ngập các tờ báo của Đức, trong khi người Australia cũng thấp thỏm chờ kết quả bầu cử và đặt cược vào chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden. Tại Ukraine, một số người không loại trừ khả năng lãnh đạo của họ buộc phải gửi lời chúc mừng ông Trump chiến thắng sớm ngay cả khi kết quả chưa ngã ngũ.
Theo bình luận của New York Times, không có nước nào trên thế giới theo dõi diễn biến bầu cử Mỹ bằng Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại, công nghệ và đại dịch Covid-19 đã khiến quan hệ giữa hai nước xuống mức thấp nhất hàng chục năm qua. Mặc dù vậy, không nhiều quan chức hy vọng tình hình sẽ cải thiện nếu ông Trump thất cử. Thậm chí nhiều người cho rằng, với quan điểm “cứng rắn với Trung Quốc”, ông Biden sẽ còn là thách thức lớn hơn cho Bắc Kinh. Truyền thông và cộng đồng mạng Trung Quốc mô tả chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm nay là cuộc đấu giữa hai người cao tuổi.
Tại Nga, nơi Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc có những nỗ lực bí mật nhằm giúp ông Trump đắc cử, các hãng truyền thông đề cập đến nguy cơ xảy ra bạo lực sau bầu cử Mỹ. Phần lớn người Nga cho rằng, dù ai đắc cử cũng sẽ không có khác biệt nhiều với họ.


Nhiều đồng minh châu Âu hy vọng ông Biden đắc cử sẽ khôi phục lại trật tự cũ. (Ảnh minh họa: NYTimes)
Với các nước châu Âu, về cơ bản, việc ông Trump tái đắc cử giống như sự xác nhận Mỹ đang từ bỏ vai trò lãnh đạo liên minh phương Tây. Ngoài việc hoài nghi tư cách thành viên của Mỹ trong NATO, ông Trump còn coi Liên minh châu Âu (EU) là đối thủ và tìm cách chia rẽ các nước châu u với việc như ủng hộ Anh rời EU. Nhiều người lo ngại, nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump sẽ thiếu kiềm chế hơn.
Trong khi đó, tại Anh, giới chức nước này lo ngại rằng, nếu ông Biden đắc cử, Mỹ sẽ ít quan tâm đến những ưu tiên hàng đầu của họ với Washington – thỏa thuận thương mại giữa Anh và Mỹ. Về phía người dân Anh, các khảo sát dư luận cho thấy, ông Biden được yêu thích hơn so với ông Trump.
Các lãnh đạo Trung và Đông Âu ủng hộ việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Nga. Tổng thống Bosnia Herzegovina Milorad Dodik kêu gọi người Mỹ gốc Serbia bỏ phiếu cho ông Trump.
Với hàng nghìn người xin tị nạn đang kẹt ở biên giới phía bắc Mexico, họ hy vọng ông Biden sẽ đắc cử sau các chính sách nhập cư gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump. Ở Nigeria, nơi có cả dân cư theo Đạo hồi và Cơ đốc giáo, tín đồ tại các nhà thờ có thể sẽ cầu nguyện cho ông Trump tái đắc cử.
Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in dường như tin rằng cách tiếp cận của ông Trump nhiều khả năng mang lại đột phá trong vấn đề Triều Tiên hơn so với của ứng viên Biden. Tuy nhiên, giờ đây, người dân Hàn Quốc lại tỏ ra mệt mỏi với những hứa hẹn của ông Trump, Cheon Seong-whun, cựu giám đốc Viện nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc, nhận định.
Tại Trung Đông, nơi chính sách đối ngoại của ông Trump có tác động lớn nhất, một chiến thắng của đảng Dân chủ có thể khiến các lãnh đạo Ả rập Xê út, Thổ Nhĩ Kỳ “mất bạn” ở Mỹ, Hisham Melhem, chuyên gia phân tích của báo Annahar Al Arabi của Li Băng, nhận định.

Giữa lúc có nhiều tranh cãi về thời hạn chấp nhận phiếu bầu qua thư trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, một video cho thấy nhiều phiếu bầu bị chất đống ở một bưu cục tại bang chiến trường Florida.


Phiếu bầu chất đống cùng với các thư tín khác tại một bưu cục ở hạt Miami-Dade thuộc bang Florida suốt hơn 1 tuần. (Ảnh: Star)
Theo Fox News, giới chức bưu chính Mỹ đang điều tra một đoạn video chia sẻ rộng rãi trên mạng cuối tuần qua cho thấy khoảng 50 phiếu bầu qua thư chất đống tại bưu điện Princeton ở hạt Miami-Dade, hạt lớn nhất của bang Florida. Người đăng tải đoạn video này là Kionne McGhee, một lãnh đạo Dân chủ của Hạ viện bang Florida. Ông cho biết, các phiếu bầu qua thư này đã nằm lại ở bưu điện ít nhất 1 tuần qua.
Giới chức địa phương đã vào cuộc điều tra ngay sau khi đoạn video được chia sẻ. Một công tố viên của bang cho biết đã yêu cầu tất cả trung tâm phân phối bưu cục ở Miami-Dade lập tức thanh tra và toàn bộ phiếu bầu qua thư còn tồn đọng phải lập tức được chuyển cho cơ quan bầu cử. Cơ quan bầu cử Miami-Dade cho biết họ đã liên hệ Bưu cục Mỹ và cũng tiến hành điều tra sự việc. “Chúng tôi đảm bảo rằng các lá phiếu gửi qua bưu điện sẽ được chuyển đi kịp thời”, cơ quan này cam kết.
Tại Florida, phiếu bầu qua thư chỉ được chấp thuận khi được chuyển cho cơ quan bầu cử địa phương trước 19h ngày bầu cử (3/11) bất kể thư đó đóng dấu bưu điện khi nào. Florida là một trong những bang chiến trường được đánh giá có thể quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.
Do tác động của đại dịch Covid-19, số người bỏ phiếu qua thư ở Mỹ trong cuộc bầu cử năm nay tăng kỷ lục. Hình thức bỏ phiếu này gây khá nhiều tranh cãi về tính hợp lệ của lá phiếu. Quy định ở các bang không giống nhau, trong khi có bang tiếp nhận cả những phiếu bầu qua thư nhận được sau bầu cử miễn là có đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử, trong khi có bang chỉ tính các phiếu bầu qua thư nhận được trước ngày bầu cử.
Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua kêu gọi nên ngừng việc kiểm phiếu vào cuối ngày bầu cử. Chủ nhân Tòa Bạch Ốc cũng ngỏ ý sẵn sàng cho các thách thức pháp lý liên quan đến vấn đề kiểm phiếu hậu bầu cử.

4
Biểu tình quốc tế

Quốc vương Thái Lan đã lên tiếng về các cuộc biểu tình chống chính phủ đã kéo dài cả nước hơn bốn tháng.  Những người biểu tình đang kêu gọi dân chủ và cải cách chế độ quân chủ, bao gồm hiến pháp mới, giải tán quốc hội và từ chức của Thủ tướng, một cựu tướng quân đội đã nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014.  Khi nhà vua được hỏi liệu có chỗ nào để thỏa hiệp với những yêu cầu như vậy không, nhà vua nói, “Thái Lan là vùng đất của sự thỏa hiệp.”  Trên khắp thế giới ở Ba Lan, đám đông khổng lồ đã đổ về thủ đô Warsaw vào cuối tuần qua để phản đối quyết định của tòa án cấm gần như tất cả các ca phá thai.  Một số ước tính có tới 150.000 người tham dự, khiến đây trở thành một trong những cuộc biểu tình lớn nhất cả nước trong nhiều thập kỷ.  Các cuộc biểu tình đã diễn ra hàng ngày kể từ khi quyết định phá thai gây tranh cãi được đưa ra vào ngày 22 tháng 10.

5
Virginia mất tích trẻ em

Các cảnh sát trưởng Hoa Kỳ đã xác định được 27 trẻ em mất tích ở Virginia trong khuôn khổ một chiến dịch đang diễn ra trên toàn quốc nhằm tìm kiếm những trẻ vị thành niên.  Một thông cáo từ Bộ Tư pháp cho biết, trẻ em mất tích có nguy cơ bị lạm dụng và buôn bán tình dục cao.  Một hoạt động tương tự đã được thực hiện ở Georgia vào tháng 8, dẫn đến việc giải cứu 26 trẻ em và vị trí an toàn của 13 người khác.  Trong khi nhiều trẻ em trong số này được cho là nạn nhân của buôn người và lạm dụng thể chất hoặc tình dục, những đứa trẻ khác được xác định theo yêu cầu của cơ quan thực thi pháp luật để đảm bảo rằng chúng không gặp nguy hiểm.

—–

140.000
Đó là khoảng cách có bao nhiêu trạm xăng ở Mỹ và hơn một nửa trong số đó đang bán xăng với giá dưới 2 đô la một gallon ngay bây giờ.  Tất cả là do giá dầu giảm mạnh và nhu cầu ít hơn.

Chính phủ Pháp phải đoàn kết xã hội để bác bỏ mọi hình thức cố chấp và cực đoan, tôn trọng sự khác biệt về tôn giáo và văn hóa, đồng thời bảo vệ mọi người dân khỏi bạo lực và áp bức.  Cho đến khi chính phủ làm như vậy, người Hồi giáo Hoa Kỳ nên thận trọng và tránh đi du lịch đến Pháp.

Edward Ahmed Mitchell, Phó giám đốc Hội đồng Quan hệ Mỹ-Hồi giáo (CAIR).  Nhóm vận động Hồi giáo đã đưa ra một khuyến cáo cảnh báo người Hồi giáo không nên đến Pháp khi nước này đang đối phó với hậu quả của hai vụ bạo lực cực đoan chết người.

Mùa bão cứ kéo đến.  Bão Eta dự kiến ​​sẽ tăng hơi nước trong 24 giờ tới, mang đến những điều kiện thảm khốc cho Trung Mỹ.