Điểm Tin Thứ Tư 04-11-2020

Ai thắng cử Mỹ: Tổng thống đương nhiệm Donald Trump hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden?  Cho đến sáng nay, nó vẫn chưa rõ ràng. 

 

1

Bầu cử tổng thống Mỹ

Ngay bây giờ, bản đồ bầu cử trông khá dễ đoán, với Trump thống trị ở miền Nam và Biden ở Đông Bắc và Bờ Tây.  Trump cũng đã chọn các bang xoay trục chính là Florida và Ohio, nhưng các chiến trường quan trọng như Wisconsin, Pennsylvania và Michigan quá gần để gọi.  Georgia, North Carolina và Arizona cũng vậy.  Đây là một nếp nhăn dự kiến, vì các bang đang phải cộng các phiếu bầu vắng mặt, phiếu bầu sớm và phiếu bầu trong ngày.  Mặc dù một số tổ hợp bầu cử có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc đua, nhưng bạn sẽ muốn để mắt đến các bang Rust Belt đó.  Nếu cuộc đua vẫn chưa rõ ràng trong ngày hôm sau hoặc lâu hơn, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ.  Sáng sớm nay, Trump đã tấn công các nỗ lực kiểm phiếu hợp pháp và nói rằng ông sẽ đến Tòa Tối cao Pháp Viện để yêu cầu “tất cả các cuộc bỏ phiếu phải dừng lại.”  Chiến dịch tranh cử của Trump cũng đã đe dọa hành động pháp lý để cắt giảm việc kiểm phiếu ở Pennsylvania, nơi mà việc bắt đầu muộn điển hình trong các cuộc biểu quyết bỏ phiếu vắng mặt có thể kéo dài quá trình này.

Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã xoay quanh các bài tường thuật cạnh tranh vì vẫn chưa có kết quả rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống – mặc dù mỗi ứng cử viên đều giành chiến thắng trong một số tiểu bang xoay vòng quan trọng, Bàn Quyết định của Fox News dự đoán.

Trong một bài phát biểu vào đầu ngày thứ Tư, Trump đã tuyên bố chiến thắng ở nhiều bang chiến trường quan trọng, mặc dù vẫn chưa rõ ai có số phiếu để giành chiến thắng.  Tổng thống ám chỉ Tòa Bạch Ốc sẽ thúc đẩy Tối cao Pháp Viện ra phán quyết đối với các lá phiếu tranh chấp, cảnh báo rằng “một nhóm người rất buồn” đang cố gắng “tước quyền” của các cử tri.

Trong khi đó, Biden, phát biểu trước đó ở Wilmington, Del., Cho biết ngay sau nửa đêm rằng anh ấy “đang trên đường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.”

“Hãy kiên nhẫn,” Biden nói với những người ủng hộ.  “Mọi chuyện sẽ chưa kết thúc cho đến khi mọi phiếu bầu được kiểm – mọi phiếu bầu đều được tính”.

Anh ấy nói thêm: “Nhưng chúng tôi đang cảm thấy tốt, chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí của mình.” 

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump khi dọa ngăn chặn việc kiểm phiếu sau ngày bầu cử 3/11.

Nhấn để phóng to ảnh

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Delaware sau khi có kết quả bầu cử sớm hôm 4/11. (Ảnh: Reuters)  

Tuyên bố của Tổng thống tối nay về việc cố gắng ngăn chặn công tác kiểm đếm các phiếu bầu hợp lệ là thái quá, chưa từng có tiền lệ và không chính xác”, Jen O’Malley Dillon, quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ngày 3/11 cho biết.

“Chưa bao giờ trong lịch sử của chúng ta có một vị tổng thống Mỹ tìm cách tước bỏ tiếng nói của người dân Mỹ trong cuộc bầu cử quốc gia”, Dillon nói thêm.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc. Ứng viên đảng Cộng hòa khẳng định ông đã “giành chiến thắng”, trong khi các bang vẫn chưa hoàn tất công tác kiểm phiếu.

Trong bài phát biểu sau ngày bầu cử chính thức, ông Trump cảnh báo có thể kiện lên Tối cao Pháp Viện để ngăn chặn việc kéo dài thời gian bỏ phiếu sau ngày bầu cử. Ông Trump từng nói người dân “có quyền được biết” kết quả bầu cử ngay trong ngày 3/11 chứ không thể kéo dài.

Tổng thống Trump muốn dừng việc kiểm đếm các phiếu bầu sau ngày bầu cử. Ông nhiều lần lên tiếng cảnh báo nguy cơ gian lận đối với hình thức bỏ phiếu qua thư, thậm chí tuyên bố sẵn sàng để các luật sư nhập cuộc nếu việc kiểm phiếu kéo dài sau ngày 3/11.

Theo quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, sau khi “thúc đẩy nỗ lực của đảng Cộng hòa tại nhiều bang nhằm ngăn chặn việc kiểm đếm hợp pháp các phiếu bầu trước ngày bầu cử”, ông Trump bây giờ lại nói rằng “các phiếu bầu không được tính sau ngày bầu cử”.

Một số bang chiến trường quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vẫn chưa hoàn tất việc kiểm phiếu. Việc số lượng cử tri bỏ phiếu qua thư năm nay tăng vọt được cho là nguyên nhân khiến thời gian kiểm phiếu kéo dài hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Biden vẫn dẫn trước ông Trump về số phiếu đại cử tri, lần lượt là 238 và 213 phiếu. Để giành chiến thắng, ứng viên tổng thống cần giành tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri.

Người biểu tình tập trung tại Black Lives Matter Plaza ở DC để xem kết quả bầu cử được đưa ra

Làn sóng người biểu tình tập trung tại Black Lives Matter Plaza gần Tòa Bạch Ốc ở Washington, D.C., vào tối thứ Ba – được bảo vệ bởi sự hiện diện của cảnh sát mạnh mẽ và báo cáo về ít nhất một vụ ẩu đả nhỏ.

Các hãng tin địa phương đưa tin rằng hàng trăm người biểu tình chống và ủng hộ Tổng thống Trump đã có mặt khi họ dự định xem kết quả bầu cử năm 2020 theo từng tiểu bang.

Các cuộc biểu tình có thể diễn ra vào thứ Ba vừa qua vì người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống có thể không được tuyên bố trong nhiều ngày.  Các cuộc xung đột giữa các nhóm đối lập đã được nhìn thấy trong các bài đăng trên mạng xã hội nhưng có những khoảnh khắc bình tĩnh, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Lực lượng biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu và những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã đụng độ bên ngoài Tòa Bạch Ốc trong đêm bầu cử khi kết quả kiểm phiếu được công bố.

Tiếng la hét vang lên khi cảnh sát và người biểu tình đối đầu. Người biểu tình dọa sẽ ở lại và gây rối loạn xung quanh Tòa Bạch Ốc trong nhiều tuần, nếu ông Trump tái đắc cử.

Ít nhất 3 người biểu tình BLM đã bị bắt tại Washington vào tối 3/11. Các vụ bắt giữ khác cũng được tiến hành sau đó tại Minneapolis, Portland và Seattle khi các cuộc biểu tình nổ ra.

Các nhóm biểu tình đã tập trung từ chiều 3/11 để chuẩn bị cho một đêm “không ngủ”, khi cuộc bầu cử tổng thống vẫn đang diễn ra.  

Giới chức Washington DC nói rằng hiện chưa có “mối đe dọa hiện hữu nào về bạo lực”, ngoại trừ một vài nhóm đã nộp đơn xin phép để thực hiện tuần hành quy mô lớn. 

Tình hình bất ổn được dự đoán sẽ kéo dài tại Washington và một số bang ở Mỹ trong vài ngày tới khi kết quả bầu cử vẫn chưa ngã ngũ.

2

Các cuộc đua vào quốc hội Hoa Kỳ

Cho đến nay, không có quá nhiều bất ngờ trong các cuộc tranh cử tại Thượng viện, nhưng cuộc đua giành quyền kiểm soát vẫn đang diễn ra.  Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham vẫn giữ được ghế của họ, và các bên giao dịch với một cặp lật ngược: Đảng viên Đảng Dân chủ Doug Jones đã bị lật đổ bởi Đảng Cộng hòa Tommy Tuberville (vâng, cựu huấn luyện viên bóng đá Auburn) ở Alabama và cựu Thống đốc Đảng Dân chủ của Colorado.  Hickenlooper đã soán ngôi ghế Thượng viện của đảng Cộng hòa tại bang của mình.  Tại Georgia, cuộc đua vào Thượng viện đặc biệt giữa Thượng nghị sĩ trung thành với Trump, Kelly Loeffler và Đảng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock sẽ đi đến hồi kết.  Các cuộc đua sát nút khác vẫn đang diễn ra ở Arizona, North Carolina, Maine và Georgia.  Tại Hạ viện, các đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng Ilhan Omar, Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley đều giữ vững ghế của mình.

3

Các quyết định bỏ phiếu khác của Hoa Kỳ

Một số cử tri đã phải đưa ra các quyết định đáng chú ý khác cho các bang của họ:

Arizona và New Jersey đã bỏ phiếu để hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí, các dự án của CNN.

Nam Dakota trở thành tiểu bang đầu tiên chấp thuận việc sử dụng cần sa y tế và giải trí trong cùng một ngày.

Đảng Cộng hòa Greg Gianforte sẽ là thống đốc tiếp theo của Montana.

Các cử tri Colorado đã bác bỏ một đề xuất sẽ thắt chặt các hạn chế đối với việc phá thai.

Các cử tri Louisiana đã thêm ngôn ngữ vào hiến pháp của họ nói rằng nó không cung cấp sự bảo vệ nào cho quyền phá thai hoặc tài trợ cho thủ tục này.

Mississippians đã phê duyệt một thiết kế cờ mới có hình hoa mộc lan và cụm từ “Chúng tôi tin tưởng vào Chúa.”  Các nhà lãnh đạo tiểu bang đã quyết định thay thế lá cờ cũ, biểu tượng của Liên minh miền Nam, trong mùa hè.

4

Virus corona

Trong khi người Mỹ bỏ phiếu, theo dõi và chờ đợi ngày hôm qua, Mỹ đã ghi nhận 91.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới.  Đó là tổng số ca hàng ngày cao thứ hai của quốc gia này từ trước đến nay.  Hơn 50.000 người Mỹ hiện đang phải nhập viện vì virus và những con số này đang có xu hướng tăng lên ở đại đa số các bang.  Ở nước ngoài, Trung Quốc và Nhật Bản đang chứng kiến ​​những bước đột phá mới, cũng như thủ đô New Delhi của Ấn Độ.  Hiện đã có hơn 46 triệu trường hợp nhiễm virus trên toàn thế giới.  Trong khi đó, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19.  Việc nhiễm virus cũng khiến phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh non cao hơn.

5

Bão Eta

Bão Eta đã đổ bộ các khu vực của Trung Mỹ và hiện đang hướng tới Bờ Vịnh Hoa Kỳ với tư cách là một cơn bão nhiệt đới.  Eta đã mang lại những cơn bão lớn và thiệt hại trên diện rộng cho Nicaragua và Honduras, và những trận mưa lớn đang diễn ra có thể dẫn đến những ngày lũ quét và lũ lụt đe dọa tính mạng.  Cơn bão dự kiến ​​sẽ tồn tại trong khu vực trong vài ngày tới và gây ra nhiều mưa hơn.  Sau đó, nó sẽ di chuyển qua Caribê và có thể đe dọa Bờ Vịnh và đông nam Hoa Kỳ vào cuối tuần.

—–

91

Đó là số giờ một bé gái 2 tuổi bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của một tòa nhà đổ sau trận động đất kinh hoàng tấn công thành phố Izmir ven biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước.  Ít nhất 105 người chết và 1.027 người bị thương sau trận động đất, và việc giải cứu cô gái trẻ trong tuần này là một khoảnh khắc rất cần hy vọng.

Sẽ không có cuộc tấn công nào ngăn được âm nhạc ở Vienna.

Một người xem hòa nhạc tại Nhà hát Opera Quốc gia Vienna, người nằm trong số những người bị giới chức an ninh giam giữ bên trong tòa nhà khi một cuộc tấn công khủng bố xảy ra trên các đường phố của thành phố bên kia.  ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, trong đó một tay súng giết chết 4 người và 22 người bị thương.