Điểm Tin Thứ Tư 25-11-2020

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump chợt nhận ra, ông không còn là tâm điểm của truyền thông ở những ngày cuối nhiệm kỳ, mà bị lấn lướt bởi ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Trump tha tội gà tây 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ân xá cho gà tây tại TBO dịp Lễ tạ ơn. (Ảnh: EPA)
Hôm 24/11,  trong khi ứng viên được dự đoán đắc cử Joe Biden bận bịu cho các công việc chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chủ trì buổi lễ xá tội cho gà tây ở Vườn hồng bên trong TBO dịp Lễ Tạ ơn. Quy mô của buổi lễ mang tính truyền thống này buộc phải thu gọn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.


Điều có lẽ làm ông Trump thất vọng hơn là nghi thức Lễ tạ ơn cuối cùng của ông trong TBO bị lu mờ trên các bản tin truyền hình. Ông Trump dường như nhận ra, ông không còn là tâm điểm của truyền thông mà bị lấn át bởi ứng viên Joe Biden.
Ông Trump mở đầu bài phát biểu tại buổi lễ bằng việc ca ngợi kỳ tích chỉ số Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 điểm. Ông ca ngợi Đệ nhất phu nhân Melania, chào đón con gái Ivanka và con rể Jared Kushner. Ông nói về truyền thống các tổng thống Mỹ xá tội cho gà tây từ thời cựu tổng thống Abraham Lincoln, được khôi phục từ thời cựu tổng thống George HW Bush và duy trì cho đến này nay.
Ông cũng nói về tình yêu của đất nước dành cho những người nông dân, cảm ơn các y bác sĩ, các nhà khoa học trong cuộc chiến ứng phó Covid-19, nghiên cứu, phát triển vắc xin. Mặc dù vậy, ông vẫn không thể kìm nén sử dụng cụm từ “vi rút Trung Quốc” khi đề cập đến đại dịch đã khiến hơn 250.000 người Mỹ tử vong.
“Chúng tôi gửi tình yêu đến tất cả các thành viên của lực lượng vũ trang, những người hùng thực thi pháp luật đang mạo hiểm tính mạng để bảo vệ nước Mỹ an toàn, giúp nước Mỹ vĩ đại và như tôi nói là “Nước Mỹ trên hết. Đừng xa rời điều đó: Nước Mỹ trên hết”, ông Trump nói.
Guardian bình luận, những lời này của ông Trump giống như một lời khẩn cầu của một nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm. Điều mà ông Trump không nhắc đến trong bài phát biểu đó là những lời mỉa mai, công kích nhằm vào chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Năm 2018, trong lễ xá tội, ông Trump từng nói đùa về cuộc bỏ phiếu trên mạng xem gà tây nào sẽ được xá tội, hay ông cũng từng nói đùa về chính cuộc điều tra luận tội ông năm ngoái.
Thua cuộc không phải là điều dễ chấp nhận với một người luôn tự nhận chiến thắng. Trước buổi lễ ân xá, ông Trump đã đăng lại một bức ảnh của mình đang suy ngẫm bên trong Phòng Bầu dục kèm dòng chữ: “Tôi không thừa nhận gì hết”.
Trước khi rời buổi lễ, ông Trump vẫy tay và nói: “Chúc mừng Lễ Tạ ơn tất cả mọi người. Cảm ơn rất nhiều. Chúc một ngày tốt lành
Để đưa ra quyết định cho phép ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, người đứng đầu cơ quan phụ trách đã vượt qua hàng loạt sức ép.

Nhấn để phóng to ảnh
Tổng thống Trump gặp bà Emily Murphy hồi năm 2018 (Ảnh: NYT)
Thông điệp ngầm gửi đến TBO
Hai tuần kể từ khi ứng viên Joe Biden được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử tổng thống, Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) mới chính thức “bật đèn xanh” cho đội ngũ của ông Biden bắt đầu chuyển giao quyền lực.
Theo CNN, ngày 20/11 có thể coi là bước ngoặt để bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, đưa ra quyết định này. Số phận cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump càng trở nên bất định khi chiến dịch của ông thua hoặc hủy 9 vụ kiện trong một ngày. Cùng lúc, bang Georgia chứng nhận kết quả kiểm phiếu bằng tay, công nhận ông Biden giành chiến thắng. Michigan và Pennsylvania cũng chuẩn bị xác nhận kết quả. Giới chức GSA đã gửi đến TBO một thông điệp rằng, nếu Michigan và Pennsylvania cũng xác nhận kết quả, bà Murphy sẽ chính thức cho phép ông Biden kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực, các nguồn thạo tin cho hay.
Đó là bước đi mà những người chỉ trích bà Murphy cho rằng quá chậm trễ. Họ cho rằng bà Murphy thiên vị cho TBO và ông Trump mặc dù kết quả đã rõ ràng ông Biden đắc cử. Họ cũng cảnh báo, việc trì hoãn của GSA tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia và đến cuộc chiến ứng phó đại dịch Covid-19.
Thông điệp gửi đến TBO là căn cứ để bà Murphy cuối cùng ra quyết định gửi thư thông báo cho ông Biden rằng ông đã có thể bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Nguồn thạo tin cho hay, trong suốt 16 ngày kể từ khi ông Biden được dự đoán đắc cử đến khi được kích hoạt chuyển giao quyền lực, ông Trump không hề liên lạc trực tiếp với bà Murphy. Ông chỉ bày tỏ quan điểm về quyết định của Murphy bằng hàng loạt bình luận trên Twitter, trong đó có lời khen: “Làm tốt lắm Emily”.
Trong thư gửi ông Biden, bà Murphy cho biết, bà không chịu bất cứ sức ép nào khi đưa ra quyết định – một tuyên bố mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump rằng đích thân ông đã gợi ý bà kích hoạt các thủ tục chuyển giao quyền lực. Đó là lý do khiến bà Murphy rất “sốc” khi đọc bình luận của Tổng thống Trump.
Quyết định vượt lên mọi sức ép 
Những người thân cận cho hay, bà Murphy đã rất khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng trong bối cảnh bà phải hứng hàng loạt chỉ trích từ đảng Dân chủ và sức ép từ đảng Cộng hòa. Trong thư gửi ông Biden hôm 23/11, bà cho biết, không chỉ bà mà cả gia đình bà, thậm chí thú cưng của bà phải đối mặt với các mối đe dọa.
“Xin hiểu rằng, tôi đưa ra quyết định này hoàn toàn độc lập dựa trên pháp luật và thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu sức ép trực tiếp hay gián tiếp bởi bất kỳ quan chức hành pháp nào, kể cả những người làm việc tại TBO hay GSA về thời điểm ra quyết định… Tuy nhiên, tôi đã phải nhận những lời đe dọa trên mạng, qua điện thoại, qua thư nhằm vào tôi, gia đình tôi, nhân viên và thậm chí cả thú cưng của tôi để buộc tôi đưa ra quyết định vội vàng. Nhưng tôi vẫn cam kết tuân thủ pháp luật”.
Bà Murphy đã dựa vào những kịch bản thực tế đã xảy ra trong các cuộc bầu cử trước kia để đưa ra quyết định của mình. Cuộc bầu cử năm 2000 là ví dụ rõ ràng nhất để bà có thể dựa vào bởi khi đó ứng viên thua cuộc không thừa nhận kết quả, chỉ có điều khi đó, GSA chờ đến khi kết quả bầu cử rõ ràng với phán quyết của Tòa án Tối cao mới quyết định cho phép quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu.

Virus corona

“Mẹ của tất cả các sự kiện siêu lan rộng.”  Đó là điều mà nhà phân tích y tế của CNN, Tiến sĩ Jonathan Reiner cho biết Lễ Tạ ơn có khả năng biến thành lễ Tạ ơn khi hàng triệu người chuẩn bị tụ tập cho kỳ nghỉ bất chấp những đề xuất tránh đi du lịch và các sự kiện nhóm.  CDC cho biết một làn sóng khác, với những con số đã có trong lịch sử, có thể áp đảo các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước.  Hôm qua, Mỹ đã đạt kỷ lục về số ca nhập viện khác, với hơn 88.000 người đang được điều trị vì Covid-19.  Thứ Ba cũng chứng kiến ​​hơn 2.100 ca tử vong do coronavirus ở Mỹ – tổng số ca tử vong cao nhất kể từ tháng Năm.  Nhiều nơi đang ban hành các hạn chế mới, như El Paso, Texas, nơi đã ban hành lệnh giới nghiêm trước Lễ Tạ ơn.  Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết việc phân phối vắc-xin có thể bắt đầu sớm sau ngày 10 tháng 12.


2
Bầu cử 2020

TBO đã chính thức chấp thuận cho Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận Bản tóm tắt hàng ngày của Tổng thống, một bản tóm tắt về các mối đe dọa và diễn biến tình báo do cộng đồng an ninh quốc gia tổng hợp.  Đó là một trong nhiều bước đang được thực hiện để bắt đầu quá trình chuyển đổi chính thức của Biden.  Đội ngũ tổng thống sắp tới cũng đang liên hệ với mọi cơ quan liên bang.  Trong khi đó, các bang vẫn đang xác nhận kết quả bầu cử của họ, và bây giờ chiến trường tranh chấp sôi nổi ở Pennsylvania chính thức là Biden.  Khi số phiếu tiếp tục được kiểm (hãy nhớ rằng các bang có thể kiểm phiếu vào tháng 12), Biden hiện là Tổng thống đắc cử đầu tiên giành được hơn 80 triệu phiếu bầu.


3
Nhập cư

Bộ Tư pháp đang gây áp lực mới đối với những người nhập cư đang đối mặt với việc bị trục xuất ở Mỹ bằng cách yêu cầu họ nộp đơn xin cứu trợ trục xuất trong vòng vài tuần.  Đó là một dòng thời gian nhanh bất thường, đặc biệt là vì đại dịch đã làm chậm quá trình người nhập cư thường trải qua để ở lại đất nước hợp pháp.  Thông thường, mọi người có cơ hội yêu cầu thẩm phán cho phép họ ở lại Mỹ bằng cách lập luận rằng họ đủ điều kiện xin tị nạn hoặc một lựa chọn hợp pháp khác.  Thời hạn mới nhanh chóng này khiến các luật sư di trú tranh giành và một số người đã gọi động thái này là động cơ chính trị.  Trong khi đó, một hồ sơ liên bang mới cho thấy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã giam giữ hơn năm chục trẻ em, một số dưới 1 tuổi, trong các cơ sở dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong hơn ba ngày trong hai tháng qua.  Việc kéo dài thời gian giam giữ trẻ vị thành niên là một chủ đề đặc biệt cấp bách đối với những người ủng hộ vấn đề nhập cư trong năm qua khi số lượng người bị bắt giữ ở biên giới bắt đầu tăng lên.


4
Trung Quốc

Bộ Tư pháp Trung Quốc đã soạn thảo các quy tắc mới nhằm hạn chế cách hoạt động của các nhóm tôn giáo và tín đồ tôn giáo nước ngoài.  Dự thảo các quy tắc nhằm ngăn chặn việc truyền bá cái mà chính phủ gọi là “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo” hoặc sử dụng tôn giáo “để phá hoại sự đoàn kết quốc gia hoặc dân tộc của Trung Quốc.”  Họ có thể đưa ra các yêu cầu mới nghiêm ngặt đối với các dịch vụ tổ chức, bao gồm mô tả các văn bản tôn giáo chính được sử dụng, liệt kê quốc tịch và tình trạng thị thực của tất cả những người tham dự và xin giấy phép đặc biệt.  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ trước đến nay luôn nghiêm khắc đối với tôn giáo có tổ chức và đã giám sát một cuộc đàn áp lớn đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác, cũng như các chiến dịch khác chống lại người Cơ đốc giáo và Phật tử Tây Tạng.  Trong khi đó, Ấn Độ đã cấm hơn 40 ứng dụng mới của Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.  Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ giữa hai cường quốc đang suy giảm.


5
Opioid

Purdue Pharma, nhà sản xuất OxyContin, đã nhận tội với ba cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến vai trò của công ty trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng opioid của quốc gia.  Thỏa thuận nhận tội, được công bố vào tháng 10, bao gồm các hình phạt lớn nhất từng được áp dụng đối với một nhà sản xuất dược phẩm, với số tiền phạt hơn 5,5 tỷ USD.  Purdue Pharma đã tuyên bố phá sản vào năm ngoái và sẽ bị giải thể như một phần của thỏa thuận để thành lập một công ty mới hoạt động duy nhất vì lợi ích công cộng.  Công ty cho biết bằng cách nhận tội, họ phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai trái trong quá khứ.  Theo CDC, sử dụng ma túy quá liều đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ mỗi năm, trong đó có 70.000 người chỉ tính riêng trong năm 2018.  Phần lớn các trường hợp tử vong này – 70% vào năm 2018 – là do thuốc kê đơn hoặc opioid bất hợp pháp như OxyContin.

Các đề xuất về thuế của ông Joe Biden – người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống Mỹ – được cho là có thể gây bất lợi cho giới nhà giàu.

Nhấn để phóng to ảnh
Nhu cầu mua hộ chiếu thứ 2 của giới nhà giàu Mỹ gia tăng trong thời gian qua (Ảnh minh họa: BC)
Eric Schmidt được xem là một ví dụ điển hình của của một công dân Mỹ siêu giàu khi sở hữu du thuyền, chuyên cơ riêng và một căn hộ cao cấp ở Manhattan, New York cùng khối tài sản tới 19 tỷ USD. Tuy nhiên, tài sản mới nhất mà ông sở hữu lại khá đặc biệt: một tấm hộ chiếu thứ 2.
Cựu giám đốc điều hành Alphabet được cho đã nộp đơn xin trở thành công dân đảo Síp, theo Bloomberg. Schmidt, 65 tuổi, đã gia nhập vào câu lạc bộ những nhân vật giàu có tham gia vào chương trình “Hộ chiếu vàng” mà Síp ban hành trước đó.
Trong những năm trước, người Mỹ hiếm khi mua “hộ chiếu vàng” khi quốc gia này sở hữu một trong những hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Ngành công nghiệp bán quốc tịch ở Síp chủ yếu nhằm vào công dân từ các nước có hộ chiếu yếu, bị hạn chế di chuyển tới nhiều quốc gia.
Tuy nhiên, theo Bloomberg, thời thế đã thay đổi khi ngày càng nhiều người Mỹ bắt đầu đổ xô đi mua hộ chiếu thứ 2.
“Chúng tôi chưa từng thấy xu hướng này trước đó. Nhu cầu tăng vọt như vỡ đập từ cuối năm ngoái và nó liên tục tăng sau đó”, Paddy Blewer, giám đốc công ty tư vấn cư trú và quốc tịch Henley & Partners (Anh), cho hay.
Với khoản đầu tư 100.000 USD, những người mua “hộ chiếu vàng” được nhiều lợi thế từ thuế thấp, quyền tự do đầu tư và đi lại. Tuy nhiên, những lợi thế này không có nhiều ý nghĩa với người Mỹ vì quốc gia này đánh thuế công dân bất kể họ sống ở đâu.
Yếu tố Covid-19 và bầu cử Mỹ
Sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu về “hộ chiếu vàng” gia tăng với giới nhà giàu Mỹ. Giới quan sát cho rằng đây là kế hoạch của họ nhằm duy trì việc tự do đi lại vì lo ngại chính phủ thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn dịch lây lan.
” Ngoài ra, cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 được xem cũng làm gia tăng nhu cầu của người Mỹ với “hộ chiếu vàng”. Các đề xuất về thuế của ông Joe Biden – người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống Mỹ – được cho là có thể gây bất lợi cho giới nhà giàu.
Ngoài ra, nhiều người cũng lo ngại về viễn cảnh xảy ra bất ổn xã hội.  Hãng tư vấn Apex Capital Partners tiết lộ số yêu cầu từ khách hàng về việc mua hộ chiếu thứ 2 đã tăng 650% kể từ cuộc bỏ phiếu tháng này.
Đại diện Apex Capital nói rằng những người mua hộ chiếu có thể không rời Mỹ ngay lập tức, nhưng họ muốn sở hữu sẵn những giấy tới này làm biện pháp đề phòng bất trắc.

—–

157 tỷ đô la
Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, đó là số tiền mà đại dịch tồi tệ hơn có thể sẽ khiến ngành hàng không phải trả giá.  Điều đó tệ hơn nhiều so với những ước tính trước đây.
Chúc quí vị một ngày lễ Tạ ơn thật đầm ấm, an toàn và vui vẻ. Cám ơn tất cả Cộng Tác viên đả đóng góp các chương trình đem đến những niềm vui cho Thính giả và nhất là quí thính giả đả theo dõi và luôn ủng hộ cho Việt WDC radio