Nam Anh: Điểm Tin Thứ Sáu -18-09-2020

Virus corona: trên toàn cầu hiện đã lên tới 30 triệu người

Bầu cử 2020 – mạn dàm chất vấn Trump, nhẹ nhàng với Biden

WeChat và TikTok bị cấm từ ngày 20 tháng 9.

Hóa đơn chi tiêu (spending bill)

Đài Loan: được mua máy bay không người lái MQ-9B Reaper và hỏa tiển chống hạm.

845 tỷ đô la:Đó là giá trị   Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, v.v…

1

Virus corona

Các trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn cầu hiện đã lên tới 30 triệu người và Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ đã cộng lại hơn một nửa số ca nhiễm trùng trên thế giới.  Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới cũng lo ngại về châu Âu.  WHO đã cảnh báo về sự gia tăng đáng báo động của các ca bệnh ở đó, trong một số trường hợp vượt quá số ca nhiễm trùng so với đỉnh đầu tiên của đại dịch vào tháng Ba.  Các quan chức nói rằng đó là dấu hiệu của điều gì sẽ xảy ra khi thời tiết lạnh hơn đến và mọi người cảm thấy mệt mỏi với các biện pháp an toàn.  Các chính phủ châu Âu đang áp đặt các biện pháp địa phương nghiêm ngặt và tăng cường thêm các đợt khóa cửa nhằm ngăn chặn làn sóng thứ hai đang gia tăng này.  Tại Hoa Kỳ, Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã trì hoãn việc mở trường công trực tiếp cho hầu hết học sinh khi các trường học trên toàn quốc cố gắng cân bằng giữa thủ tục mở cửa trở lại và sự an toàn của coronavirus.

2

Bầu cử 2020

Giám đốc FBI Christopher Wray nói với Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện rằng Nga đang cố gắng tích cực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ, chủ yếu thông qua các nỗ lực nhằm “bôi nhọ” ứng cử viên Dân chủ Joe Biden.  Theo Wray, Nga đang sử dụng mạng xã hội, proxy, truyền thông nhà nước và tạp chí trực tuyến để gieo rắc “chia rẽ và bất hòa” và tấn công chiến dịch của Biden.  Biden đã tổ chức một tòa thị chính vào đêm qua, nơi ông cho rằng Hoa Kỳ là không an toàn dưới thời Tổng thống Trump và tuyên bố rằng ông có thể đoàn kết đất nước với tư cách là “tổng thống của Mỹ” chứ không phải là một đảng phái.  Trong khi đó, Tổng thống Trump chỉ trích điều mà ông gọi là “sự truyền dạy tự do của giới trẻ Hoa Kỳ” trong bài phát biểu Ngày Hiến pháp và nói rằng ông muốn thành lập một “ủy ban quốc gia để thúc đẩy giáo dục lòng yêu nước”.

CNN đã tổ chức một sự kiện ở tòa thị chính Joe Biden tại một sân vận động bóng chày ở Pennsylvania vào tối thứ Năm, nhưng các nhà phê bình cho rằng nhiều câu hỏi khiến có vẻ như trận đấu đêm nay là bóng mềm.

Họ nói rằng buổi tối khác hẳn với bữa tiệc mà Tổng thống Trump bị chất vấn đã thực hiện trong mạn đàm (town hall meeting) của ABC News hai đêm trước đó.

“Trong những khoảnh khắc đầu tiên, sự tương phản giữa những gì Trump được hỏi và những gì Biden đang được hỏi là rất nổi bật”, Jeff Greenfield, nhà báo của chuyên mục Politico, viết trên Twitter, sau đó viết, “Biden đang làm rất tốt, đúng vậy. Nhưng điều này không chính xác khiến anh ấy sẵn sàng  đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ Chris Wallace hoặc Jake Tapper (nếu anh ta quyết định làm như vậy). “

Nhận xét đề cập đến cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29 tháng 9, sẽ được kiểm duyệt bởi người dẫn chương trình “Fox News Sunday” Chris Wallace.

Theo phân tích từ biên tập viên Curtis Houck của NewsBusters, trong số 16 người tham gia đặt câu hỏi cho Biden, 13 người trong số họ – hoặc hơn 80% – được xác định là đảng viên Dân chủ.  Chỉ có ba người được xác định là đảng viên Cộng hòa.

Con số đó trái ngược hẳn với những người tham dự tòa thị chính mà Trump phải đối mặt trên ABC News.  Nhóm đó có bốn cử tri Trump, ba cử tri Hillary Clinton, một cử tri Jill Stein, ba người không phải là cử tri và một người không xác định. 

WASHINGTON (Reuters) – Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ sẽ ban hành lệnh vào thứ Sáu cấm người dân Hoa Kỳ tải xuống ứng dụng nhắn tin WeChat và ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu bắt đầu từ ngày 20 tháng 9.

Các quan chức thương mại cho biết lệnh cấm tải xuống TikTok mới của Hoa Kỳ có thể vẫn được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi nó có hiệu lực vào cuối ngày Chủ nhật khi chủ sở hữu TikTok ByteDance chạy đua để đạt được một thỏa thuận về số phận của các hoạt động tại Hoa Kỳ.

ByteDance đã đàm phán với Oracle Corp và những người khác để thành lập một công ty mới, TikTok Global, nhằm giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ về bảo mật dữ liệu của người dùng.  ByteDance vẫn cần sự chấp thuận của Trump để ngăn chặn lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Các quan chức thương mại cho biết họ sẽ không cấm các giao dịch kỹ thuật bổ sung cho TikTok cho đến ngày 12 tháng 11, điều này giúp công ty có thêm thời gian để xem liệu ByteDance có thể đạt được thỏa thuận cho các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ hay không.  “TikTok cơ bản sẽ vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày 12 tháng 11,” Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói với Fox Business Network.

Bộ cho biết các hành động sẽ “bảo vệ người dùng ở Hoa Kỳ bằng cách loại bỏ quyền truy cập vào các ứng dụng này và giảm đáng kể chức năng của chúng.”

Cổ phiếu Oracle giảm 1,6% sau tin tức giao dịch trước thị trường

Lệnh của Bộ Thương mại sẽ “hủy bỏ” hai ứng dụng ở Hoa Kỳ và cấm cửa hàng ứng dụng của Apple Inc, Google Play của Alphabet Inc và những người khác cung cấp các ứng dụng trên bất kỳ nền tảng nào “có thể được tiếp cận từ bên trong Hoa Kỳ”, một bộ phận Thương mại cấp cao  quan chức nói với Reuters.

Lệnh sẽ không cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh trên WeChat bên ngoài Hoa Kỳ, đây sẽ là tin tức đáng mừng cho các công ty Hoa Kỳ như Walmart và Starbucks sử dụng các chương trình ‘ứng dụng nhỏ’ được nhúng của WeChat để tạo điều kiện giao dịch và thu hút người tiêu dùng ở Trung Quốc, các quan chức cho biết  .

Lệnh sẽ không ngăn cản các giao dịch với các doanh nghiệp khác của Tencent Holdings, chủ sở hữu WeChat, bao gồm cả hoạt động trò chơi trực tuyến và sẽ không cấm Apple, Google hoặc những người khác cung cấp ứng dụng TikTok hoặc WeChat ở bất kỳ đâu bên ngoài Hoa Kỳ.

Các lệnh cấm là để đáp lại một cặp lệnh hành pháp do Trump ban hành vào ngày 6 tháng 8 cho Bộ Thương mại 45 ngày để xác định những giao dịch nào sẽ chặn từ các ứng dụng mà ông cho là mối đe dọa an ninh quốc gia.  Thời hạn đó sẽ hết hạn vào Chủ nhật.

Các quan chức Bộ Thương mại cho biết họ đang thực hiện một bước đặc biệt vì những rủi ro mà việc thu thập dữ liệu của ứng dụng gây ra.  Trung Quốc và các công ty đã phủ nhận dữ liệu người dùng Hoa Kỳ được thu thập để làm gián điệp.

Ross cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản “chúng tôi đã thực hiện hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia của chúng tôi, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và việc thực thi tích cực các luật và quy định của Hoa Kỳ.”

3

USPS – Bưu Điện Hoa Kỳ

Một thẩm phán liên bang đã chặn Sở Bưu chính Hoa Kỳ và Tổng giám đốc Bưu điện Louis DeJoy thay đổi một loạt các chính sách hoặc giao thức của USPS trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.  Thẩm phán Stanley Bastian đặc biệt nói rằng những thay đổi sẽ dẫn đến “việc tước quyền cử tri.”  Quyết định yêu cầu tất cả thư bầu cử, bất kể bưu phí, phải được coi là thư hạng nhất – một phép lịch sự mà nó thường xuyên mở rộng cho các lá phiếu gửi qua thư và các mặt hàng tương tự.  Ngoài ra, USPS phải hoàn tác tất cả các thay đổi mà USPS đã thực hiện trong vài tháng qua, bao gồm các hạn chế về các chuyến thư muộn và thêm thư.

4

Hóa đơn chi tiêu (spending bill)

Quốc hội vẫn đang đàm phán về một dự luật chi tiêu để giữ cho chính phủ mở cửa sau cuối tháng, nhưng các cuộc đàm phán ít nhất đang đi đúng hướng.  Chủ tịch Hạ viện (Whip) Steny Hoyer nói rằng Đảng Dân chủ có thể sẽ giới thiệu một dự luật về khoảng cách chênh lệch vào ngày hôm nay, với một cuộc bỏ phiếu có thể xảy ra vào thứ Ba.  Một trong những bất đồng quan trọng giữa hai bên là thời hạn của hóa đơn chi tiêu.  Đảng Dân chủ muốn một nghị quyết tiếp tục có hiệu lực vào tháng Hai, khi có cơ hội Đảng Dân chủ sẽ giành được Tòa Bạch Ốc (TBO) hoặc Thượng viện.  Đảng Cộng hòa đang tìm kiếm một giải pháp tiếp tục ngắn hạn vào giữa tháng 12.  Trong khi đó, các nhà lập pháp hàng đầu của quốc gia chúng ta cũng vẫn đang tranh luận về cách thực hiện một thỏa thuận kích thích mới được nhiều người mong đợi.

5

Đài loan

Mỹ đang tăng cường quan hệ với Đài Loan, trước sự ngán ngẩm của Trung Quốc đại lục vốn coi đảo quốc này là một phần lãnh thổ của mình.  Chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ thông qua một vụ bán vũ khí lớn khác cho Đài Loan trị giá 600 triệu USD.  Vụ mua bán được cho là sẽ bao gồm các lô hàng máy bay không người lái MQ-9B Reaper và hỏa tiển chống hạm.  Washington từ lâu đã cung cấp vũ khí cho hòn đảo này, nhưng doanh số bán hàng này đã tăng lên dưới thời chính quyền Trump.  Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cũng có mặt tại Đài Loan vào cuối tuần.  Sự hiện diện của Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, đánh dấu chuyến thăm lớn thứ hai của Hoa Kỳ trong hai tháng.

—–

—–

.

845 tỷ đô la

Đó là giá trị của các tỷ phú Mỹ hiện nay.  Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và những người giàu nhất còn lại của đất nước đã chứng kiến ​​tài sản của họ tăng vọt trong thời gian đại dịch xảy ra ngay cả khi hàng triệu người Mỹ bình thường cảm thấy cuộc khủng hoảng tài chính.

Tài sản của các tỷ phú Mỹ vẫn tăng mạnh trong 6 tháng qua bất chấp đại dịch Covid-19 khiến nhiều nền kinh tế gần như tê liệt.

Nhấn để phóng to This image has an empty alt attribute; its file name is News-2020-09-18_html_5fc4d752.png

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos (Ảnh: AFP)

Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu Chính sách Mỹ, tài sản của 643 người giàu nhất nước Mỹ đã tăng hơn 845 tỷ USD từ 2,95 nghìn tỷ USD lên 3,8 nghìn tỷ USD, hay tăng 29%, trong thời gian từ ngày 18/3 đến 15/9.

Những tỷ phú có tổng tài sản tăng mạnh nhất là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Giám đốc điều hành Larry Ellison, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg. Tài sản của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã tăng hơn 55 tỷ USD kể từ tháng 2 nhờ giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng hơn 60%. Với khối tài sản 200 tỷ USD, Bezos hiện là người giàu nhất thế giới. Tài sản của tỷ phú Elon Musk cũng tăng khoảng 70 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ ba hành tinh.

Chuck Collins, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách Mỹ, nói rằng ông thấy vô cùng bất ngờ với thành tích này của giới tỷ phú bất chấp đại dịch Covid-19. “Tôi đã nghĩ rằng có thể 6 tháng sau, mọi thứ sẽ lung lay, ai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sự khác biệt rõ rệt giữa lợi nhuận mà giới tỷ phú thu về và tình trạng khó khăn của nền kinh tế đang lan rộng ở đất nước chúng ta”, ông nói. Ông cũng nhấn mạnh đến tác động theo chiều ngược lại của đại dịch Covid-19 đến người lao động nói chung ở Mỹ.

Đại dịch Covid-19 đã kéo theo cuộc khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất ở Mỹ kể từ Đại suy thoái 1930, với tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng 4 là 14,7% trước khi phục hồi về 8,4% trong tháng 8. Đến nay, kinh tế Mỹ vẫn mất 11,5 triệu việc làm.

Ông Collins cho rằng, quốc hội Mỹ cần khắc phục tình trạng này bằng các giải pháp chính sách hỗ trợ người lao động thay vì tầng lớp đầu tư, nếu không sẽ khiến tình trạng tập trung tài sản vào một nhóm người nhất định còn nghiêm trọng hơn nữa. “Khi đó một nhóm người sẽ có quyền lực cực lớn để chi phối nền kinh tế, chính trị và truyền thông”, ông Collins cảnh báo.

Medicane (n): một cơn bão giống như cuồng phong hiếm gặp hình thành ở Biển Địa Trung Hải

Một cơn bão như vậy dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào Tây Hy Lạp hôm nay.  Các cơn bão có thể hình thành trên vùng nước mát hơn và thường di chuyển từ tây sang đông, trong khi bão di chuyển từ đông sang tây.

Các đám cháy rừng ở Bờ Tây vẫn còn nghiêm trọng đến nỗi, Công viên Quốc gia Yosemite đã phải đóng cửa do chất lượng không khí nguy hiểm.  Lực lượng cứu hỏa đang hy vọng thời tiết tốt hơn ở một số khu vực sẽ giúp họ dập tắt ngọn lửa vào cuối tuần này. 

Và cuối cùng liên quan đến tin giải trí

Nữ hoàng Elizabeth đã tước danh hiệu Chỉ huy Hoàng gia xuất sắc nhất của Đế chế Anh của nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã được trao “CBE” vào năm 2004 vì những đóng góp của ông cho ngành công nghiệp điện ảnh Anh.  Vào tháng 3 năm nay, Weinstein đã bị kết án 23 năm tù sau khi bồi thẩm đoàn thành phố New York kết luận cựu trùm Hollywood phạm tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục ở cấp độ một và hiếp dâm ở cấp độ thứ ba.

Quyết định xóa CBE của Weinstein đã được công bố trên tạp chí The Gazette của Vương quốc Anh, chuyên đăng các thông báo theo luật định.  Theo thông báo, “Nữ hoàng đã chỉ thị rằng việc bổ nhiệm Harvey Weinstein làm Chỉ huy danh dự của Đội dân sự của Lệnh xuất sắc nhất của Đế quốc Anh, vào ngày 19 tháng 1 năm 2004, sẽ bị hủy bỏ và tên của ông ấy sẽ  bị xóa sổ. “

Mặc dù Nữ hoàng chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật trong việc cấp và hủy bỏ các kính ngữ như vậy, nhưng các quyết định trên thực tế là do Văn phòng Nội các của chính phủ Anh đưa ra.

Edgar Wright đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nữ diễn viên quá cố Dame Diana Rigg, người mà đạo diễn đã làm việc cho bộ phim tâm lý kinh dị Last Night in Soho sắp tới.  Ngôi sao của The On Her Majesty’s Secret Service và Game of Thrones đã qua đời vào ngày 10 tháng 9 ở tuổi 82.

Trong một bài báo cho The Guardian, Wright kể lại Rigg là “một nghệ sĩ biểu diễn đáng gờm đến mức cô ấy đã nâng trò chơi của mọi người ngay khi bước lên phim trường. Và thật hài hước và lém lỉnh, cô ấy thường mang theo một chiếc túi đựng đầy Quality Street (một thương hiệu của  Bánh kẹo của Anh) cho đoàn phim – điều mà nói thẳng ra là tất cả các diễn viên nên làm … Cô ấy là một kẻ chọc phá vui tính, và mặc dù chúng tôi đã nói chuyện phiếm rất nhiều, tôi cảm thấy như mình chỉ nghe được 5% câu chuyện của cô ấy. “

Wright cũng mô tả cách, mặc dù các vấn đề sức khỏe của Rigg ngăn cản cô tham gia chụp ảnh bổ sung vào mùa hè này, nữ diễn viên đã ghi lại ADR tại nhà con gái và con rể, nơi cô đang ở.  Rigg đã ghi lại lời đối thoại cuối cùng của cô không lâu trước khi cô qua đời.

“Tối thứ sáu đó, một ngày trước khi tôi dự kiến ​​ghi hình, tôi đang ở văn phòng và nhận được cuộc gọi từ Guy (con rể của nữ diễn viên)”, Wright viết.  “Anh ấy nói, ‘Chúng tôi đã ghi lại lời cuối cùng, tất cả đều diễn ra tuyệt vời, tôi chuyển bạn cho Diana.”  Tôi hỏi, ‘Đó có phải là Dame Diana Rigg, ngôi sao của sân khấu và màn ảnh không?’  Cô ấy trả lời: “Cũng vậy! Hiện đang nằm liệt giường, nhưng vẫn làm việc!”  Diana nói rằng cô ấy ngưỡng mộ sự khó tính của tôi vì đã nói thêm một lời. Chúng tôi đã thảo luận về bản xem trước cho bộ phim và nó đã diễn ra như thế nào. Cô ấy rất vui khi nghe.  tốt, tôi rất nóng lòng chờ cô ấy xem xong bộ phim.  Sau đó là một câu cuối cùng ‘Bye-sy, bye.’  Đường dây đã tắt. Tôi bắt đầu khóc. Khi tôi bước vào văn phòng, các đồng nghiệp của tôi hỏi ‘Chuyện gì vậy?’  Tôi trả lời: ‘Tôi nghĩ Diana vừa nói lời tạm biệt. ”  Đó thực sự là lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện. Chỉ hai tuần trước. Tôi nhớ cô ấy rất nhiều. “

./.