Điểm tin ngày thứ Ba 22-09-2020

Nam Anh

Thứ Ba 09.22.20

1

Virus corona

Chỉ vài ngày trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã đăng hướng dẫn rằng coronavirus thường có thể lây lan qua các giọt nước đọng trong không khí và di chuyển xa hơn 6 feet.  Cơ quan này đã đột ngột gỡ bỏ hướng dẫn đó vào ngày hôm qua, hoàn nguyên tuyên bố trước đó rằng vi rút lây lan chủ yếu từ người sang người.  CDC cho biết các bản cập nhật gần đây đã được đăng do nhầm lẫn và họ đang sửa đổi các khuyến nghị về việc truyền qua đường không khí.  Một quan chức CDC cho biết virus vẫn có thể lây lan qua không khí, nhưng đó không được cho là cách lây truyền chính.  Sự nhầm lẫn là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump đã giải quyết sai cách phản ứng với Covid-19, Stephen Collinson của CNN viết.  Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, còn có một điều khác cản trở thông điệp rõ ràng và nhất quán trên Covid-19: “tình trạng chia rẽ” của đất nước.

2

Tối Cao Pháp Viện

Tổng thống Trump đang thu hẹp danh sách rút gọn của mình để lấp ghế bà Ruth Bader Ginsburg trong Tối Cao Pháp Viện.  Trong danh sách là Amy Coney Barrett, một thẩm phán phúc thẩm liên bang và người bảo thủ, người được sự hậu thuẫn của những người bảo thủ tôn giáo và những người ủng hộ phe cánh hữu.  Cũng đang được xem xét là Barbara Lagoa, một thẩm phán bảo thủ có di sản người Mỹ gốc Cuba có thể giúp Trump về mặt chính trị tại bang quê hương của cô, Florida.  Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đang tiến gần hơn đến việc khóa bớt sự ủng hộ mà ông cần để xác nhận một ứng cử viên, bất chấp sự phản đối của ông vào năm 2016 để lấp đầy một ghế của Tối Cao Pháp viện trong một năm bầu cử.  Cho đến nay, hai thành viên Đảng Cộng hòa – Sens. Lisa Murkowski và Susan Collins – đã lên tiếng phản đối việc chọn bất kỳ ai mà Trump đề cử trước cuộc bầu cử vào tháng 11.  Nhưng không rõ liệu những người khác có làm theo hay không.

Vị trí trống của Tối Cao Pháp Viện thêm bước ngoặt mới cho cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào ngày 29 tháng 9

Một đại dịch chết người – tồi tệ nhất trong một thế kỷ;  suy thoái kinh tế – thảm họa nhất trong nhiều thập niên;  một mùa hè thường xuyên bạo lực của các cuộc biểu tình trên toàn quốc về bất bình đẳng chủng tộc

Và bây giờ, đảng phái cay đắng nhất trong tất cả các cuộc chiến chính trị – cuộc chiến đề cử Tối Cao Pháp Viện – đã được thêm vào hỗn hợp độc hại chỉ còn một tháng rưỡi nữa là đến Ngày bầu cử – và với cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden và  Tổng thống Trump – do Chris Wallace của Fox News chủ trì – chỉ một tuần nữa sẽ diễn ra.

Giám đốc truyền thông chiến dịch tái tranh cử của Trump, Tim Murtaugh, nói với Fox News: “Không nghi ngờ gì nữa, vị trí trống của Tòa án Tối cao chắc chắn sẽ là chủ đề chính của cuộc tranh luận vào tuần tới.

Không có tranh luận nào ở đó từ các nhà chiến lược chính trị dày dạn từ cả hai phía của lối đi.

Chiến lược gia lâu năm của Đảng Cộng hòa Colin Reed đồng ý, nhấn mạnh “có 90 phút để tranh luận và họ có rất nhiều vấn đề cần giải quyết nhưng đột nhiên, cuộc chiến của Tối cao Pháp Viện sẽ trở thành đề tài chính.

Các thăm dò dư luận cho thấy, ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden dẫn trước ứng viên Cộng hòa Donald Trump và ông có thể giành hơn 300 thậm chí 400 phiếu đại cử tri.

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Một khảo sát của ABC News và Washington Post tại bang Minnesota cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden hiện dẫn trước Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ 57% và 41%. Hai khảo sát ở Minnesota do CBS News và New York Times thực hiện vài tuần trở lại đây cũng cho thấy ông Biden dẫn trước 9%.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chi mạnh cho các sự kiện vận động ở Minnesota để biến bang này thành “bang đỏ” (bang ủng hộ đảng Cộng hòa), sau khi ông thua ứng viên Hillary Clinton 1,5% trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, những khảo sát gần đây cho thấy nỗ lực của ông dường như không có nhiều hiệu quả.

Đó là một phần tín hiệu cho thấy ông Trump vẫn còn cả một chặng đường dài để giành chiến thắng không chỉ ở Minnesota mà còn thay đổi bản đồ bầu cử. Một ngày nào đó, ông Trump có thể làm được điều này và tất nhiên ông cũng vẫn có cơ hội giành chiến thắng khi còn hơn 1 tháng nữa đến cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, một khả năng khác cũng không thể phủ nhận là ông Biden giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sắp tới.

Các kết quả thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy ông Biden hiện dẫn trước ông Trump khoảng 5% đến 8% tại một số bang mà ông Trump từng giành chiến thắng cách đây 4 năm như Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Các bang này và các bang mà bà Clinton chiến thắng năm 2016 có thể mang lại cho ông Biden khoảng 290 phiếu đại cử tri. Ngoài ra, nếu tính cả các bang mà ông Biden đang giành ưu thế ở mức trung bình như Florida và North Carolina thì khả năng ông giành được hơn 330 phiếu đại cử tri là hoàn toàn có thể xảy ra.

Các mô hình dự đoán đều cho thấy, ông Biden dễ dẫn đầu ở Georgia, Iowa, Ohio và Texas hơn nhiều so với ông Trump ở Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, chưa nói đến Minnesota. Chiến thắng của ông Biden ở bất kỳ bang nào trong số đó có thể đẩy tổng số phiếu đại cử tri ông giành được lên đến khoảng 340 hoặc cao hơn, tùy thuộc vào việc ông thắng bang nào. Chiến thắng ở cả 4 bang sẽ giúp ông có được hơn 400 phiếu đại cử tri. Theo mô hình dự đoán này, khả năng ông Biden giành 340 phiếu đại cử tri cao hơn (khoảng 45%) so với khả năng ông Trump chiến thắng (khoảng 25%).

Để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, một ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri.

Năm 2012, ứng viên Dân chủ Barack Obama giành chiến thắng ở hầu hết các bang sít sao nhất. Lịch sử các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ cũng cho thấy điều này, ngoại trừ năm 2016 khi ứng viên giành chiến thắng tại các bang sít sao là ông Trump mà không phải ứng viên dẫn trước (bà Clinton).

Bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút khi chỉ còn 40 ngày nữa là tới ngày bầu cử chính thức. Hiện tại, một số bang đã tiến hành bỏ phiếu sớm theo cả hình thức bỏ phiếu trực tiếp và bỏ phiếu qua thư.

Các thăm dò dư luận cho thấy, ông Biden vẫn chiếm ưu thế hơn so với ông Trump. Môt trong những lợi thế của chiến dịch tranh cử của ông Biden là tài chính.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden cho biết với NPR rằng tính đến cuối tháng 8, chiến dịch tranh của ông đã quyên được 466 triệu USD, trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump quyên được 325 triệu USD. Lợi thế tài chính ban đầu thiên về ông Trump, tuy nhiên, ông Biden đã giành được lợi thế này sau đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ hồi tháng trước. Chủ nhân TBO mới đây cho biết, ông không loại trừ khả năng dốc 100 triệu USD tiền túi cho chiến dịch tranh cử nước rút.

Chồng cũ của bà Jill Biden – vợ của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden – đã cáo buộc ông Biden có quan hệ tình cảm với bà Jill khi bà chưa kết thúc cuộc hôn nhân đầu tiên.

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Bill Stevenson (Ảnh: Inside Edition)

Trả lời Inside Edition hôm 21/9, ông Bill Stevenson, chồng cũ của bà Jill Biden, cho biết ông và bà Jill vẫn chưa chính thức ly hôn vào thời điểm bà gặp ông Biden. Ông Stevenson cũng bác bỏ thông tin rằng Biden và Jill gặp nhau trong một cuộc hẹn giấu mặt vào tháng 3/1975, khi bà Jill đã gần hoàn tất thủ tục ly dị. 

Ông Stevenson từng làm việc trong chiến dịch tranh cử vào Thượng viện của ông Biden năm 1972. Stevenson nói rằng chính ông là người đã giới thiệu vợ mình với ông Biden vào tháng 8/1972. Bốn tháng sau đó, vợ của ông Biden là bà Neilia gặp tai nạn giao thông và qua đời.

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Joe Biden và phu nhân Jill Biden hồi năm 1987 (Ảnh: Dailymail)

Stevenson nói, ông lần đầu nghi ngờ bà Jill và ông Biden ngoại tình vào tháng 8/1974, và ông biết sự việc này vào tháng 10 cùng năm. Ông cũng tiết lộ sắp ra mắt một cuốn sách về câu chuyện này.

Tôi đã bị nhà Biden phản bội. Joe từng là bạn tôi. Jill từng là vợ tôi”, ông Stevenson cho biết.

Bà Jill Biden bác bỏ cáo buộc

Một phát ngôn viên của bà Jill Biden đã bác bỏ cáo buộc từ ông Stevenson, cho rằng đây là “lời nói dối”.

Những tuyên bố đó là hư cấu, dường như để quảng bá và bán sách. Quan hệ giữa Joe và Jill Biden được ghi chép lại rất rõ ràng”, phát ngôn viên khẳng định.

Ông Stevenson cho biết ông từng bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Barack Obama nhưng ông sẽ bầu cho ông Trump vào tháng 11tới vì ông đồng tình với quan điểm ủng hộ cảnh sát của ông Trump.  

Ông Biden kết hôn với vợ đầu Neilia vào năm 1966. Tháng 12/1972, bà Neilia cùng con gái Naomi qua đời sau một vụ tai nạn xe hơi.

Ông Biden và bà Jill cho biết họ gặp nhau trong một cuộc hẹn hò tháng 3/1975, khi cuộc hôn nhân đầu của bà Jill sắp kết thúc. Ông Stevenson và bà Jill ly hôn vào tháng 5/1975.

Bà Jill tái hôn với ông Biden vào năm 1977. Cặp đôi có một người con chung và sống hạnh phúc cho tới nay.

3

Trung Quốc

Một tỷ phú Trung Quốc chỉ trích cách giải quyết đại dịch coronavirus của Chủ tịch Tập Cận Bình đã bị bỏ tù 18 năm vì tội tham nhũng.  Ren Zhiqiang, một ông trùm bất động sản đã nghỉ hưu có quan hệ mật thiết với các quan chức cấp cao của Trung Quốc, đã biến mất vào tháng 3 sau khi ông này bị cáo buộc viết một bài luận chỉ trích phản ứng của ông Tập đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.  Khi Bắc Kinh tiếp tục đối phó với hậu quả từ đại dịch và đối mặt với áp lực quốc tế, lời kết tội và bản án nghiêm khắc của ông có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho các thành viên khác của giới tinh hoa Trung Quốc rằng bất kỳ hành động thách thức công khai nào của ông Tập sẽ không được dung thứ.

4

Nga

Chính trị gia đối lập người Nga Alexey Navalny, người đang hồi phục sau một vụ nghi ngộ độc suýt chết, đang yêu cầu chính quyền Nga trả lại bộ quần áo mà ông mặc vào ngày ông ngã bệnh, gọi đó là bằng chứng quan trọng.  Chính phủ Đức cho biết nhà phê bình Điện Kremlin đã bị đầu độc bằng chất hóa học của nhóm Novichok thời Liên Xô, một kết luận được hai phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển ủng hộ.  Mặc dù Nga đã phủ nhận mạnh mẽ bất kỳ sự liên quan nào nhưng vẫn còn một số câu hỏi.  Navalny đang điều trị tại một bệnh viện ở Berlin.  Anh ấy cho biết tuần trước anh ấy vẫn không thể tự rót cho mình một cốc nước hoặc sử dụng điện thoại đúng cách nhưng đang trên một “con đường rõ ràng” để hồi phục.

5

Botswana

Các quan chức chính phủ về động vật hoang dã hiện đã có lời giải thích cho cái chết bí ẩn trong năm nay của hàng trăm con voi ở Botswana.  Các nhà chức trách đang đổ lỗi cho vi khuẩn lam sinh độc tố trong các hố nước.  Nhưng một số nhà bảo tồn nghi ngờ những kẻ săn trộm giết voi.  Mặc dù chính phủ đã phủ nhận sự liên quan của con người trong cái chết của voi, các nhà bảo tồn vẫn yêu cầu họ công bố kết quả điều tra đầy đủ, nói rằng bằng chứng không đủ thuyết phục.

—–

Người đàn ông đầu tiên leo Everest 10 lần đã qua đời ở tuổi 72

Ang Rita Sherpa được mệnh danh là “báo tuyết.”Snow Leopard

$ 5 triệu

Đó là về số tiền mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã đồng ý từ bỏ cho chính phủ Hoa Kỳ để xuất bản cuốn sách “Hồ sơ vĩnh viễn” Permanent Record của ông mà không có sự chấp thuận.  Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người đã xuất bản một cuốn sách gây tổn hại về Tổng thống Trump trong năm nay, phải đối mặt với nỗ lực tương tự của Bộ Tư pháp nhằm lấy lại số tiền thu được từ sách.

Và cuối cùng

Gần 11 triệu người đang chịu cảnh lũ quét trên khắp các bờ biển Texas và Louisiana sau khi cơn bão nhiệt đới Beta đổ bộ