SBS: Không được nhận vào học vì mẹ là Huỳnh Thục Vy

Cháu Lê Hoàng Tuệ Nhã đã không thể bắt đầu năm học mới chỉ vì có mẹ là blogger Huỳnh Thục Vy. Chuyện xảy ra tại thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắc Lắc. Nói với SBS, Huỳnh Thục Vy cho biết, con gái bốn tuổi của cô bị hai cơ sở nhà trẻ tư không cho tiếp tục học chỉ sau một ngày tới lớp với lý do được giải thích là “vì cháu có mẹ là Huỳnh Thục Vy”. Cơ sở nào để các nơi này từ chối nhận cháu?

Blogger Huỳnh Thục Vy là một gương mặt nổi bật trong phản biện xã hội hiện sống tại Buôn Hô- Đắc Lắc cùng chồng và hai con nhỏ.

Năm 2018, Huỳnh Thục Vy là một cái tên được nhắc nhiều vì hành động xịt sơn vào lá cờ đỏ sao vàng mà theo cô là một cách thể hiện quyền tự do ngôn luận, lên tiếng và phản kháng.

Vì hành động này cô bị kết án 2 năm 9 tháng tù giam với tội danh “xúc phạm cờ Tổ quốc” nhưng được hoãn thi hành án do cô đang nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi.

Năm 2012, Huỳnh Thục Vy và cha cô là cựu tù nhân lương tâm ông Huỳnh Ngọc Tuấn đồng nhận giải Hellman/Hammett của tổ chức (Human Rights Watch “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị” của cả hai cha con.

Nói với SBS về việc con gái Tuệ Nhã không được đi học cô cho biết cháu bé bốn tuổi của cô bị hai cơ sở nhà trẻ tư từ chối không cho tiếp tục được học chỉ sau một ngày tới lớp với lý do được giải thích là vì mẹ cháu bé là Huỳnh Thục Vy. Cô giải thích nguyên nhân sâu xa của việc cơ sở không dám nhận con cô vào học là từ đâu.

Mời vào phần audio để nghe toàn bộ nội dung

Thêm thông tin và cập nhật Like SBS Vietnamese Facebook  

Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7pm tại sbs.com.au/Vietnamese