Điểm Tin Thứ Ba 01-09-2020

1

Virus corona

Ba loại vắc xin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 ở Mỹ và Anh vừa công bố ứng cử viên cho một loại vắc xin đang được nghiên cứu.  Có vẻ như việc này sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng quá trình kéo dài đáng thất vọng là cần thiết: Một số tai nạn, bao gồm cả thảm họa vắc xin bại liệt vào năm 1955, cho thấy tại sao việc vội vàng tiêm vắc xin (như mọi người lo lắng FDA có thể làm) không chỉ nguy hiểm mà còn  làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với vắc xin.  Và không, miễn dịch bầy đàn không phải là một lựa chọn, các chuyên gia cho biết, với ước tính khoảng 2 triệu người có thể chết nếu Hoa Kỳ cố gắng đạt được miễn dịch không hỗ trợ vắc-xin đối với coronavirus.  Trong khi đó, Hạ viện đã công bố các báo cáo cấp nhà nước trị giá 8 tuần về loại virus này từ lực lượng đặc nhiệm của TBO.  Họ tiết lộ rằng, trong khi Tổng thống Trump đang vẽ một bức tranh lạc quan về cuộc chiến chống đại dịch vào tháng 7 và tháng 8, thì thông tin mà ông nhận được ngày càng nghiêm trọng.

CDC: 94% COVID-19 tử vong có các tình trạng cơ bản

Ngày 31 tháng 8. Chỉ có 6% trường hợp tử vong do COVID-19 là nguyên nhân duy nhất được đề cập đến

Do đó, chỉ có khoảng 11.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 mà không có bệnh lý cơ bản. Đó là dưới 1.500 ca tử vong mỗi tháng vì Covid-19. Trong khi đó, khoảng 250.000 người Mỹ qua đời trong một tháng điển hình do mọi nguyên nhân. Do đó, chỉ riêng số ca tử vong vì Covid-19 đã chiếm dưới một phần trăm tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ.

ATLANTA, Ga. (NBC25 / WKRC) – Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã công bố thông tin cho thấy có bao nhiêu người chết vì COVID-19 có các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn dẫn đến cái chết của họ.

Đối với 6% trường hợp tử vong, COVID-19 là nguyên nhân duy nhất được đề cập.

Sau đây là các tình trạng y tế cơ bản hàng đầu liên quan đến ca tử vong do COVID-19.

Cúm và viêm phổi

Suy hô hấp

Bệnh tăng huyết áp (huyết áp cao)

Bệnh tiểu đường

Chứng mất trí nhớ không xác định và huyết quản

Tim ngừng đập

Suy tim

Suy thận

Thương tích có chủ ý và vô ý, ngộ độc và các sự kiện bất lợi khác

Các điều kiện y tế khác…

Hiểu các con số: Số người chết tạm thời và COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh – Số lượng tử vong tạm thời cung cấp bức tranh đầy đủ và chính xác nhất về những sinh mạng bị mất vì COVID-19. Chúng dựa trên giấy chứng tử, là nguồn dữ liệu đáng tin cậy nhất và chứa thông tin không có ở bất kỳ nơi nào khác, bao gồm các tình trạng bệnh kèm theo, chủng tộc, dân tộc và nơi chết.

Nó hoạt động như thế nào

Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) sử dụng dữ liệu đến từ các giấy chứng tử để đưa ra số lượng tạm thời COVID-19 tử vong. Chúng bao gồm những trường hợp tử vong xảy ra trong 50 tiểu bang và Columbia.

NCHS cũng cung cấp các bản tóm tắt xem xét các trường hợp tử vong trong các danh mục cụ thể và chi tiết hơn về địa lý, chẳng hạn như các trường hợp tử vong theo quận, theo chủng tộc và nguồn gốc Tây Ban Nha.

Các ca tử vong do COVID-19 được xác định bằng mã ICD – 10 mới. Khi COVID-19 được báo cáo là một nguyên nhân gây tử vong – hoặc khi nó được liệt kê là nguyên nhân “có thể xảy ra” hoặc “giả định” – thì cái chết được mã hóa là U07.1. Điều này có thể bao gồm các trường hợp có hoặc không có xác nhận của phòng thí nghiệm.

Tại sao những con số này lại khác nhau

Số lượng tử vong tạm thời có thể không khớp với số lượng từ các nguồn khác, chẳng hạn như báo cáo phương tiện truyền thông hoặc số từ sở y tế quận. Số lượng theo NCHS thường theo dõi trễ hơn các dữ liệu khác từ 1 đến 2 tuần.

Giấy chứng tử cần có thời gian để hoàn thành. Có nhiều bước để điền và nộp giấy chứng tử. Chờ đợi kết quả kiểm tra có thể tạo thêm sự chậm trễ.

Các kỳ báo cáo với tỷ lệ khác nhau. Hiện tại, 63% tổng số ca tử vong ở Hoa Kỳ được báo cáo trong vòng 10 ngày kể từ ngày chết, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các tiểu bang.

Cần thêm thời gian để mã hóa COVID-19 tử vong. Trong khi 80% trường hợp tử vong được NCHS xử lý điện tử và mã hóa trong vòng vài phút, hầu hết các trường hợp tử vong do COVID-19 phải được mã hóa bởi một người, mất trung bình 7 ngày.

Các hệ thống báo cáo khác sử dụng các định nghĩa hoặc phương pháp khác nhau để đếm số người chết.

Những điều cần biết về dữ liệu

Số lượng tạm thời không phải là cuối cùng và có thể thay đổi. Số lượng từ các tuần trước liên tục được sửa đổi khi có nhiều hồ sơ được nhận và giải quyết hơn.

Dữ liệu tạm thời vẫn chưa hoàn chỉnh. Số lượng sẽ không bao gồm tất cả các trường hợp tử vong xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là trong các khoảng thời gian gần đây hơn. Tuy nhiên, chúng tôi có thể ước tính con số của chúng tôi đầy đủ như thế nào bằng cách xem xét số người chết trung bình được báo cáo trong những năm trước.

Số lượng tử vong không nên được so sánh giữa các tiểu bang. Một số tiểu bang báo cáo ca tử vong hàng ngày, trong khi các tiểu bang khác báo cáo ca tử vong hàng tuần hoặc hàng tháng. Báo cáo hồ sơ quan trọng của tiểu bang cũng có thể bị ảnh hưởng hoặc trì hoãn bởi các hoạt động ứng phó liên quan đến COVID-19.

Cuộc khảo sát mới công bố hôm 31/8 cho thấy ông Trump thu hẹp cách biệt với ông Biden khi cựu Phó Tổng thống chỉ dẫn trước Tổng thống đương nhiệm 2 điểm.

Theo cuộc khảo sát của Cao đẳng Emerson công bố hôm 31/8, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump 2 điểm và cách biệt này nằm trong khoảng sai số là 2,4 điểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: The Hill

Cuộc khảo sát trên cho thấy, 49% người được hỏi ủng hộ ông Biden, trong khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump là 47%. Cách biệt ông Biden dẫn trước ông Trump đã giảm từ 4 điểm xuống còn 2 điểm so với cuộc khảo sát tương tự được tiến hành hồi tháng 7.

Giám đốc Đơn vị tiến hành bỏ phiếu của Cao đẳng Emerson là Spencer Kimball nhận định: “Đại hội đảng Cộng hòa đã cho Tổng thống Trump một tuần tích cực nhất, đồng thời có thể tạo nên cú bật cho ông Trump trong cuộc khảo sát vào tháng này và làm gia tăng tỷ lệ ủng hộ”.

Sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Trump trong cuộc đua vào TBO đã tăng lên 47% trong cuộc khảo sát vào tháng này, tăng 1 điểm so với con số 46% vào tháng 7. Tỷ lệ tán thành với cách điều hành đất nước của Tổng thống Trump cũng tăng thêm 4 điểm, đạt tới 49% trong cuộc khảo sát trong tháng 8.

Ông Trump dẫn trước ông Biden ở nhóm cử tri nam giới với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 50% so với 45%, trong khi ông Biden dẫn trước ở nhóm cử tri nữ giới với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 52% và 44%.

Ông Biden cũng dẫn trước Tổng thống Trump ở nhóm cử tri độc lập khi 50% cử tri được hỏi ủng hộ ông Biden trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 42%.

Cuộc khảo sát của Emerson được tiến hành từ 30 – 31/8 với 1.567 người tham gia, vài ngày sau khi Đại hội đảng Cộng hòa khép lại. Đại hội đảng Dân chủ được tổ chức trước Đại hội của đảng Cộng hòa 1 tuần.

2

Biểu tình

Tổng thống Trump sẽ đến thăm Kenosha, Wisconsin, hôm nay khi thành phố chìm trong tình trạng bất ổn sau vụ cảnh sát bắn chết Jacob Blake và nhiều vụ việc tồi tệ hơn sau đó.  Một nhóm tình nguyện báo cáo rằng 9 thành viên đã bị cảnh sát Kenosha bắt giữ trên đường đi giao thức ăn và nước uống cho những người biểu tình.  Các cuộc biểu tình tương tự đã kéo dài quanh Portland, Oregon, nơi hai cảnh sát trưởng nói rằng họ sẽ không cử đại biểu để kiềm chế các cuộc biểu tình do những gì họ cho là thiếu sự ủng hộ từ các quan chức thành phố.  Nhiều người đã chờ đợi Tổng thống Trump sẽ lên án hành động của những người ủng hộ ông ở Portland và Kenosha sau các cuộc đụng độ bạo lực ở hai thành phố, nhưng cho đến nay ông vẫn từ chối.  Joe Biden đã lên tiếng phản đối bạo lực.

3

Trung Quốc

Một người dẫn chương trình truyền hình Australia tại đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh, đánh dấu một vết đen mới trong mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai nước.  Cheng Lei, người bị bắt giữ, làm việc cho chi nhánh quốc tế của CCTV, một trong những cơ quan tuyên truyền quan trọng nhất ở Trung Quốc.  Điều đó đặt ra câu hỏi, vì không chắc cô ấy sẽ bị coi là một nhà bất đồng chính kiến.  Trung Quốc và Úc đã có mâu thuẫn với nhau kể từ khi Canberra kêu gọi điều tra đại dịch coronavirus vài tháng trước.  Hai nước đã vận động các biện pháp hạn chế thương mại lẫn nhau, bao gồm một cuộc điều tra mới của Trung Quốc về nhập khẩu rượu vang của Úc.  Tình hình này khiến một số phương tiện truyền thông Australia suy đoán rằng việc giam giữ Cheng có thể là chính trị.

4

USPS

Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện có kế hoạch trát hầu tòa Tổng Giám đốc Bưu điện Louis DeJoy về các tài liệu mà họ nói rằng ông cố ý giữ lại quyền của Quốc hội.  Các hồ sơ liên quan đến những thay đổi gây tranh cãi được thực hiện đối với bưu điện đã gây ra sự chậm trễ trên diện rộng và làm dấy lên nghi ngờ chính quyền Trump đang cố gắng sử dụng USPS để gây hại cho các nỗ lực bỏ phiếu qua thư.  Trát đòi hầu tòa theo kế hoạch này là một sự leo thang trong cuộc chiến giữa đảng Dân chủ và DeJoy khi ông phải đối mặt với sự chất vấn liên tục từ ủy ban.  Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã kêu gọi ông từ chức hoặc cách chức.

5

Amazon

Amazon đang tiến gần hơn một bước tới mục tiêu giao hàng bằng máy bay không người lái.  Công ty đã nhận được chứng chỉ vận chuyển hàng không Part 135 từ Cục Hàng không Liên bang, chứng chỉ mà các công ty cần bắt đầu sử dụng máy bay không người lái để giao hàng.  Amazon cho biết họ sẽ sử dụng sự chấp thuận để bắt đầu thử nghiệm việc giao hàng.  Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố kế hoạch cho một dự án giao hàng bằng máy bay không người lái vào năm 2013 và lần giao hàng đầu tiên như vậy diễn ra vào năm 2016 ở Anh, nhưng quá trình này đã bị trì hoãn kể từ đó.  Rốt cuộc, FAA vẫn đang phát triển các quy định để sử dụng máy bay không người lái rộng rãi.  Cuối cùng, công ty muốn đạt được thời gian giao hàng bằng máy bay không người lái trong 30 phút – một điều chắc chắn là nhu cầu trong nền kinh tế đại dịch.

—–

Nhiều cơn bão đang đến

Trung tâm Bão Quốc gia đang theo dõi chặt chẽ một áp thấp nhiệt đới mới và hai khu vực khác có khả năng phát triển nhiệt đới.  Những cơn bão tiềm tàng này sẽ thêm vào một mùa bão đã kỷ lục.  Trong khi đó, cư dân ở các vùng của Louisiana bị ảnh hưởng bởi cơn bão Laura đang biết rằng họ có thể không có điện trong nhiều tuần – nếu không phải là vài tháng – do sự tàn phá trên diện rộng.