Trị Độc Tài bằng Vũ Khí Kinh Tế (Nguyễn Cao Quyền)

TRỊ ĐỘC TÀI BẰNG VŨ KHÍ KINH TẾ

NGUYỄN CAO QUYỀN

Truyền thống tự do dân chủ và ý thức văn minh là hai yếu tố cần thiết cho bất cứ một cuộc đấu tranh dân chủ nào muốn thoát khỏi nạn độc tài.  Nói khác, đó là đòn phép kinh tế đeer triệt tiêu nạn độc tài, đặc biệt là loại độc tài cộng sản.

Hơn 20 năm qua, thực tế đấu tranh tại các nước dân chủ nhằm triệt tiêu chế độ độc tài đã cho ta một bài học như thế.  Việc thế giới tự do mở cửa, mở rộng vòng tay để đón Trung Quốc vào sân chơi của mình đã khiến Trung Quốc cướp được một số vàng lớn, chất vào kho rồi dùng số tiền đó cải thiện bộ máy hành chính, tăng cường công an và quân đội, làm cho họ gắn bó với chế độ, trung thành và bảo vệ chế độ.  Trung Quốc là một thí dụ và Việt Nam là thí dụ thứ hai.

Cho nên có thể nói là chính sách thân thiện, mời gọi các chế độ độc tài vào sân chơi chung, để từ đó dân chủ xảy ra, là một ước vọng viển vông không bao giờ đạt tới.

Đối với cộng sản càng kiếm được nhiều tiền thì chế độ độc tài của họ lại càng khoẻ ra.  Bài thuốc hữu hiệu để triệt tiêu bệnh độc tài này là phải chặn hết các ngả đường trong quan hệ làm ăn với thế giới dân chủ, dồn cộng sản về một góc, để họ không còn phương cách nào kiếm tiền nuôi dưỡng bộ máy đàn áp thì mới đưa họ đến tình trạng sụp đổ được.

*

Tổng thống Mỹ đương nhiệm D. Trump không hứa hẹn giúp đỡ gì cho nhân quyền dân chủ ở các nước độc tài mà ông chỉ bình tĩnh dùng vũ khí kinh tế để buộc các nước đó phải làm ăn sòng phẳng là một cách chơi vưà văn minh vừa đúng cách.

Đúng cách nghĩa là muốn tồn tại trong sân chơi họ phải làm những việc chân chính, phù hợp với những quy định làm ăn chung, phù hợp với những  giá trị nhân quyền phổ quát của thế giới.  Đây là cơ sở để chế độ độc tài nhìn nhận ra vấn đề và dân chúng tại các nước độc tài đó có những bước tiến bộ trưởng thành.

Làm ăn sòng phẳng là biện pháp để nước Mỹ chống bị mất cắp trên mọi phương diện, để sức mạnh của Mỹ được củng cố và nền kinh tế của Mỹ được thịnh vượng không ai bì kịp.

Có thể nói là D.Trump đã nhìn đúng cách đấu tranh chống độc tài và làm cho nước Mỹ “trở lại vĩ đại như xưa”.  Chúng ta không nên quên rằng D. Trump là một người có tâm cốt ghét cộng sản và ông ta đã thề sẽ tiêu diệt hết cộng sản trên quy mô toàn thế giới.

Nhiều người cho rằng hiệu ứng phương pháp của Trump hơi chậm nhưng nhiều người khác thì lại tin là biện pháp của ông ta rất đứng đắn và sáng suốt.

Nước Mỹ trên hết

Trong nhiệm kỳ đầu tiên TT Trump không làm hết được  những điều đã hứa, nên nhiều người cho rằng ông không theo đưổi chương trình thương mại “nước Mỹ trên hết”.  Tuy nhiên nếu xét kỹ một cách nghiêm chỉnh thì phải nói rằng ông có quá ít thời gian để biến lời hứa thành hành động ngay lập tức.

Thật vậy, chỉ một vài tháng sau khi lên cầm quyền ông đã có những hành động cương quyết để chấm dứt tình trạng thâm hụt thương mại  đối với Trung Cộng.  Bên cạnh sáng kiến khởi động thương mại song phương này đối với Trung Cộng, ông cũng áp dụng phương pháp này đối với nhiều nước khác.

Trung Cộng được TT Trump coi là nước trục lợi lớn nhất.  Ông nhắm vào những bước bán phá giá trên diện rộng của Trung Cộng và quan tâm nhiều hơn nữa đến các vụ vi phạm sở hữu trí tuệ của nhiều nước khác.

Mặt trận thứ hai mà Trump đặc biệt chú ý là WTO.  Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi cơ quan quốc tế này.  Lý do là vì đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã công khai mô tả  hoạt động của cơ quan này là có hại cho nước Mỹ.

Thế nào là “thực dụng có nguyên tắc”

 Bước vào tòa Bạch Ốc chưa hết một nhiệm kỳ, TT Trump không chỉ đang thay đối nước Mỹ mà còn đang thay đổi cả thế giới. Ông đã để lại dấu ấn cá nhân khá đậm nét sau một thời gian cầm quyền chưa dài lắm.

Trump lên cầm quyền, môi trường kinh doanh tại Mỹ tương đối được giải phóng.  Năm 2017  thị  trường chứng khoán của Mỹ tăng trưởng kỷ lục.  GDP ước đạt 3-4% tức là mức cao nhất kể từ năm 2000.     .

Ngày 22/2/2017  TT Trump đã ký ban hành luật cải cách “thuế” mà theo ông đó là luật giảm thuế lớn nhất kể từ thời TT R. Reagan.  Mục tiêu của đạo luật này là nhằm khuyến kích các công ty đa quốc gia Mỹ, thay vì đầu tư ra nước ngoài, sẽ đầu tư cả trong nước để tạo thêm công ăn việc làm cho dân chúng.

Chính quyền của TT Trump cũng đặt ưu tiên giải quyết hạt nhân Triều Tiên.  Kết quả của chiến lược chưa biết ra sao nhưng cũng phải nói thêm rằng “phi D. Trump”thì chưa có tổng thống Mỹ nào làm được như vậy.

Ngay từ ngày lên cầm quyền, TT Trump liên tục điều chỉnh chính sách của Mỹ : giảm bớt cam kết đa phương, thúc đẩy quan hệ song phương không chỉ về kinh tế thương mại mà còn về hàng loạt những vấn đề khác.

Tính cho đến ngày hôm nay thì thời gian TT. Trump lên nắm chính quyền là một thời gian thành công về nhiều mặt. Các quyết định nới lỏng điều kiện kinh doanh và luật cải cách “thuế” đang giúp cho kinh tế Mỹ tăng trưởng rõ nét, không ai có thể phủ nhận.

Nước Mỹ với chủ nghĩa “thực dụng có nguyên tắc” của TT.Trump đang thay đối mạnh mẽ.   Nhiều bóng đen của dĩ vãng đang bị xua tan hay dập tắt./.

Viết xong ngày 30/8/2020.

NGUYỄN CAO QUYỀN

_____________________________________