Điểm Tin Thứ Sáu 13-11-2020

Những ứng viên sáng giá trong nội các tương lai của ông Biden

Ứng viên tổng thống Joe Biden đang xúc tiến nhanh việc tìm kiếm các ứng viên sáng giá cho vị trí nội các trong tương lai, dù ông chưa được công nhận chính thức là tổng thống đắc cử của Mỹ.

Bộ khung của chính quyền mới là một trong những chủ đề thu hút chú ý, sau khi các hãng truyền thông Mỹ, dựa trên số phiếu phổ thông, tuyên bố ông Joe Biden đắc cử tổng thống, vượt qua đối thủ Donald Trump.

Ngay sau khi được xác định là tổng thống đắc cử, ông Biden bắt tay vào việc xây dựng nội các mới cho chính quyền tương lai. 

Dưới đây là những nhân vật đáng chú ý, được dự đoán có thể có mặt trong nội các tương lai của ông Biden.

Michele Flournoy – ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng

Bà Michele Flournoy (Ảnh: Reuters)

Nếu được lựa chọn vào nội các của ông Joe Biden, bà Michele Flournoy sẽ là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Bà Flournoy từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Bà từng dẫn đầu nhóm chuyển giao quyền lực của ông Obama tại Bộ Quốc phòng.

Trong thập niên 1990, bà Flournoy từng giữ chức phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách chiến lược và giảm thiểu đe dọa. Bà là người đồng sáng lập trung tâm nghiên cứu Center for a New American Security và hãng cố vấn chiến lược WestExec Advisors, đồng thời là cố vấn cấp cao của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS).

Susan Rice – ứng viên Bộ trưởng Ngoại giao

Bà Susan Rice (Ảnh: Reuters)

Bà Susan Rice từng phụng sự trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và cố vấn an ninh quốc gia.

Bà cũng làm việc cho chính quyền Clinton với vai trò trợ lý đặc biệt cho tổng thống và giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Phi tại Tòa Bạch Ốc, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Phi tại Bộ Ngoại giao, giám đốc các tổ chức quốc tế và gìn giữ hòa bình tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Bà Rice cũng từng lọt vào danh sách các ứng viên phó tổng thống của ông Biden.

Lael Brainard – ứng viên Bộ trưởng Tài chính

Bà Lael Brainard (Ảnh: AFP)

Bà Lael Brainard từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính và là cố vấn cho Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Tổng thống Barack Obama. Trong chính quyền Bill Clinton, bà Brainard là phó cố vấn kinh tế quốc gia và phó trợ lý tổng thống. Bà cũng là đại diện cá nhân của Tổng thống Bill Clinton tại G7/G8.

Bà Brainard hiện là ủy viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED). Nếu được lựa chọn vào nội các của ông Biden, bà Brainard sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

Một gương mặt sáng giá khá cho vị trí Bộ trưởng Tài chính là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Quốc hội Mỹ.

Alejandro Mayorkas – ứng viên Bộ trưởng An ninh Nội địa

Ông Alejandro Mayorkas (phải) dự họp cùng ông Joe Biden tại Washington năm 2015. (Ảnh: AFP)

Ông Alejandro Mayorkas từng giữ vị trí Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ trong chính quyền Obama và là giám đốc Cơ quan Di trú và Công dân Mỹ thuộc Bộ An ninh Nội địa.

Một nhân vật khác có tiềm năng trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ là Lisa Monaco – người đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ của ông Biden và từng là cố vấn chống khủng bố cho Tổng thống Obama.

Deb Haaland – ứng viên Bộ trưởng Nội vụ

Bà Deb Haaland (Ảnh: EPA)

Bà Deb Haaland, thành viên bộ lạc Laguna Pueblo, là nữ nghị sĩ từ bang New Mexico. Bà là một trong những phụ nữ bản địa đầu tiên được bầu vào quốc hội Mỹ. Bà cũng là quan chức của Ủy ban Tài nguyên Quốc gia và lãnh đạo Tiểu ban về Công viên Quốc gia, Rừng và Đất công.

Vivek Murthy – ứng viên Bộ trưởng Y tế

Ông Vivek Murthy (Ảnh: AP)

Bác sĩ Vivek Murthy là đồng chủ tịch ban cố vấn về Covid-19 của ông Biden. Ông Murthy từng giữ vị trí Tổng Y sĩ trong chính quyền Obama.

Ông Biden ngày 9/11 đã chỉ định một nhóm 13 chuyên gia y tế vào nhóm đặc trách chống Covid-19, trong đó có Vivek Murthy.

Randi Weingarten – ứng viên Bộ trưởng Giáo dục

Bà Randi Weingarten (Ảnh: AFP)

Bà Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ, từ lâu đã thúc đẩy việc cải cách giáo dục. Bà từng làm việc cho ủy ban cải cách giáo dục do Thống đốc New York Andrew tập hợp.

Doug Jones – ứng viên Bộ trưởng Tư pháp

Thượng nghị sĩ Doug Jones (Ảnh: Getty)

Ông Doug Jones từng thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Tommy Tuberville trong cuộc đua giành ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Alabama. Ông từng là luật sư uy tín trong lĩnh vực quyền công dân và là bạn của ông Biden từ hơn 30 năm nay.

Keisha Lance Bottoms – ứng viên Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị

Keisha Lance Bottoms (Ảnh: Bloomberg)

Keisha Lance Bottoms, Thị trưởng thành phố Atlanta, là ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ. Bà Bottoms từng là cựu thẩm phán và thành viên hội đồng thành phố. Bà cũng từng được xem là ứng viên tiềm năng cho vị trí phó tổng thống bên cạnh ông Biden.

Ba quan chức mắc Covid-19, Tòa Bạch Ốc đối mặt nguy cơ thành ổ dịch mới

Ba quan chức Tòa Bạch Ốc đã mắc Covid-19, trong đó có giám đốc chính trị, trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành tại Mỹ và Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Trump đối mặt với các sức ép hậu bầu cử.

Brian Jack (ngoài cùng bên trái) và các nhân viên Tòa Bạch Ốc trong một bức ảnh chụp ngày 23/1/2020 (Ảnh: AP) 

CNN dẫn lời một quan chức xác nhận, giám đốc các vấn đề chính trị Tòa Bạch Ốc Brian Jack  đã có kết quả dương tính với vi rút gây bệnh Covid-19 vào cuối tuần qua.

New York Times cho biết, một thành viên khác cũng Tòa Bạch Ốc cũng mắc Covid-19 nhưng danh tính chưa được tiết lộ. Cũng trong ngày hôm qua, hãng tin ABC News đã đưa tin về một ca Covid-19 thứ 3 trong số các nhân viên Tòa Bạch Ốc và New York Times đã xác nhận thông tin này sau đó.

Ông Jack là một trong số các nhân vật chủ chốt trong nhóm thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mắc Covid-19 sau khi tham dự một bữa tiệc lớn trong nhà theo dõi kết quả vào đêm bầu cử 3/11 tại Tòa Bạch Ốc. Hiện chưa rõ 2 người còn lại mắc Covid-19 có tham dự bữa tiệc này hay không.

Trước đó, một số quan chức khác tham dự bữa tiệc trên đã được xác nhận mắc Covid-19, trong đó có Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, Bộ trưởng phát triển nhà ở và đô thị Ben Carson, và David Bossie – một trong các cố vấn pháp lý của ông Trump.

Các ca lây nhiễm mới tại Tòa Bạch Ốc đã làm nảy sinh lo ngại về một ổ dịch mới trong khu nhà này, sau cụm lây nhiễm liên quan tới buổi lễ Tổng thống Trump đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao hồi cuối tháng 9.

Các thông tin trên diễn ra trong bối cảnh số ca mắc mới đang gia tăng chóng mặt tại Mỹ.

AFP dẫn số liệu thống kê của đại học John Hopkins (Mỹ) cho biết, Mỹ ngày 10/11 đã ghi nhận số ca Covid-19 mới trong 24 giờ phá sâu mọi kỷ lục từng ghi nhận trước đây, với 201.961 người mắc mới.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 10,7 triệu người mắc Covid-19 và hơn 247.000 người tử vong, theo số liệu của Worldometers.

1

Virus corona

Đại dịch ngày càng gia tăng đáng báo động.  Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 và số ca nhập viện đang chồng chất với tỷ lệ kỷ lục, và các chuyên gia lo ngại rằng những ca tử vong hàng ngày có thể sớm xảy ra sau đó.  (Những biểu đồ này cho thấy mức độ tồi tệ của nó.) Một mô hình Covid-19 có ảnh hưởng đã dự đoán gần 439.000 người có thể chết vì virus vào ngày 1 tháng 3. Tiến sĩ Sanjay Gupta của CNN đã gọi cuộc khủng hoảng là một “thảm họa nhân đạo”.  Chicago đã đưa ra lời khuyên về việc lưu trú tại nhà, khuyến cáo người dân chỉ nên rời đi vì những nhu cầu thiết yếu và cảnh báo không nên đi du lịch trong Lễ Tạ ơn.  Nếu bạn đang có kế hoạch thăm gia đình, các chuyên gia nói rằng bạn nên bắt đầu cách ly 14 ngày.  Tiến sĩ Anthony Fauci cũng đưa ra lời khuyên về cách ăn mừng an toàn.  Cảnh giác sẽ luôn quan trọng trong những tuần tới – mặc dù có dữ liệu về vắc xin đáng khích lệ, nhưng chúng ta không nên mong đợi sớm nhất là vào cuối tháng 12.

2

Chuyển tiếp tổng thống Hoa Kỳ

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ giành chiến thắng tại Arizona, biến thành trì lâu năm của đảng Cộng hòa thành màu xanh và mở rộng vị trí dẫn đầu so với các dự án của Tổng thống Donald Trump, CNN.  Chiến thắng dự kiến ​​đến khi Trump vẫn đang cố gắng chống lại kết quả của cuộc bầu cử, mặc dù bức tường ủng hộ Đảng Cộng hòa của ông dường như đang rạn nứt.  Nhiều thành viên GOP khẳng định rằng Biden nên có các cuộc họp giao ban tình báo quốc gia, trong khi những người khác bắt đầu thấy nỗ lực của Trump để đảo ngược kết quả có thể thất bại.  Hôm qua, một nhóm các quan chức bầu cử quốc gia, tiểu bang và tư nhân đã phản đối các âm mưu gian lận cử tri của Tổng thống, nói rằng không có bằng chứng về bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào bị xâm phạm trong cuộc bầu cử năm 2020.

3

Eta

Bão nhiệt đới Eta di chuyển ra Đại Tây Dương sau khi trút những cơn mưa lớn xuống Đông Nam Bộ.  Một người đã chết ở Florida, và 5 người khác thiệt mạng ở Bắc Carolina khi cơn bão kết hợp với lạnh giá mang đến lũ lụt ở đó.  Eta đã đổ bộ bốn lần, lần đầu tiên vào Trung Mỹ vào tuần trước với tư cách là một cơn bão cấp 4.  Cơn bão đã có sức tàn phá đặc biệt ở Nicaragua, Honduras và Guatemala, nơi hàng chục người thiệt mạng và các chính phủ không đủ trang bị để giải quyết thảm họa.  Chúng ta sẽ không biết thiệt hại thực sự từ Eta trong một thời gian.  Nhưng bụi phóng xạ từ nó có thể chỉ mới bắt đầu,

4

Hành động khẳng định

Một tòa phúc thẩm của Mỹ đã phán quyết rằng quy trình tuyển sinh của Đại học Harvard không vi phạm luật.  Một nhóm đại diện cho người Mỹ gốc Á đã phản đối chính sách hành động khẳng định của trường đại học, cho rằng trường phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á vì ưu tiên các ứng viên da đen và gốc Tây Ban Nha.  Phán quyết có thể sẽ được đưa ra bởi Tối caoP Pháp Viện  Giờ đây, tòa án có đa số bảo thủ vững chắc, các chính sách thúc đẩy việc tiếp nhận học sinh thiểu số có hoàn cảnh khó khăn truyền thống và tăng cường sự đa dạng trong khuôn viên trường trên toàn quốc có thể chấm dứt.

5

Libya

Ít nhất 74 người di cư đã chết trong một vụ đắm tàu ​​ngày hôm qua ngoài khơi bờ biển Libya, theo một cơ quan của Liên Hợp Quốc.  Con thuyền được cho là chở hơn 120 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em.  Khoảng 47 người sống sót đã được đưa vào bờ, trong khi công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn tiếp tục.  Đầu tuần này, hai chiếc thuyền bị lật ở Trung Địa Trung Hải, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.  Hơn 200 người đã được giải cứu.  Hàng trăm người đã chết đuối ở Địa Trung Hải trong năm nay khi cố gắng tiếp cận các bờ biển châu Âu, một số do sự chậm trễ trong việc cứu hộ.

—–

Va cuối cùng tin giải trí

Ct phát hình nhiều tập :Friends rất ăn khách sẽ trở lại

Sau nhiều tháng trì hoãn, chương trình đặc biệt của cuộc hội ngộ “Friends” có thể được chuyển sang thiết bị thứ hai.

Theo Matthew Perry, một trong những ngôi sao của chương trình ban đầu, bộ phim đặc biệt này hiện dự kiến ​​khởi quay vào tháng 3. Tin tức được đưa ra sau khi chương trình đặc biệt bị trì hoãn nhiều lần do đại dịch coronavirus đang diễn ra .

Ban đầu nó được cho là sẽ quay trở lại vào tháng 3 năm nay với khán giả trực tiếp, tuy nhiên, những kế hoạch đó đã bị loại bỏ khi đại dịch phải đóng cửa hầu hết mọi hoạt động sản xuất trên toàn quốc. Chủ tịch Bob Greenblatt của WarnerMedia Entertainment và Direct-to-Consumer khi đó đã nói vào tháng 5 rằng công ty hy vọng rằng bộ phim đặc biệt sẽ được quay vào cuối mùa hè. Nhưng một lần nữa dự kiến này lại bị trì hoản.

Một cá nhân có kiến ​​thức về kế hoạch sản xuất của bộ phim đặc biệt nhấn mạnh rằng không có ngày chính xác nào được xác định để quay, nhưng đầu năm 2021 thực sự là khung thời gian được đặt ra.

Hôm nay là thứ 6 13, một ngày mà nhiều người tin dị đoan cho rằng không may mắn nhưng lại là ngày World Kindness Day – Ngày Tử Tế Toàn Cầu Xin chúc mọi người nhận được nhiều yêu thương cũng như gởi cho đời một chút dễ thương như bản nhạc chấm dứt chương trình hôm nay.